Ministry of Information & Broadcasting
Indigenous Mobile Hospital (BHISHM) Deployed in Ayodhya
21 JAN 2024 4:44PM by PIB Delhi
Two Arogya Maitri Disaster Management Cube-BHISHM, revolutionary mobile hospitals equipped with cutting-edge technology, have been deployed in Ayodhya to bolster medical readiness and response capabilities during the upcoming 'Pran Pratishtha' ceremony. Prime Minister Narendra Modi will visit Ayodhya for the Pran Pratishtha ceremony on January 22, 2024 and 8,000 guests are expected to attend the event.
This cube is a part of the broader initiative named “Project BHISHM” – Bharat Health Initiative for Sahyog, Hita and Maitri, is tailored to treat up to 200 casualties, emphasizing rapid response and comprehensive care. The Aid Cube is equipped with several innovative tools designed to enhance disaster response and medical support during emergencies. It integrates Artificial Intelligence (AI) and data analytics to facilitate effective coordination, real-time monitoring, and efficient management of medical services in the field.
The whole unit contains 72 easily transportable components that can be conveniently carried by hand, cycle, or even drone, providing unmatched flexibility. In the face of mass casualty incidents (MCIs), where requirements range from basic aid to advanced medical and surgical care, the Aid Cube stands out with its ability to be deployed within an astonishing 12 minutes. This swift deployment capability is crucial, as it effectively bridges the crucial time gap from primary care to definitive care, potentially saving numerous lives in the golden hour of emergencies.
These cubes are robust, waterproof, and light, designed for various configurations, making them ideal for diverse emergency scenarios. From airdrops to ground transportation, the cube can be rapidly deployed anywhere, ensuring immediate response capability.
Advanced medical equipment, RFID-tagged for efficient repacking and redeployment, is a key feature of the Cube. The state-of-the-art BHISHM software system integrated into a provided tablet allows operators to locate items quickly, monitor their usage and expiry, and ensure readiness for subsequent deployments.

தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
உள்நாட்டிலேயே உருவாக்கப்பட்ட நடமாடும் மருத்துவமனைகள் அயோத்தியில் நிறுத்தப்பட்டுள்ளன
21 JAN 2024 4:44PM by PIB Chennai
வரவிருக்கும் 'ராமர் பிரதிஷ்டை' விழாவின் போது மருத்துவத் தயார்நிலையை மேம்படுத்துவதற்காக அதிநவீன தொழில்நுட்பத்துடன் கூடிய இரண்டு நடமாடும் மருத்துவமனைகள் அயோத்தியில் நிறுத்தப்பட்டுள்ளன. ஜனவரி 22, 2024 அன்று ராமர் பிரதிஷ்டை விழாவிற்காகப் பிரதமர் நரேந்திர மோடி அயோத்திக்கு வருகை தருவார். 8,000 விருந்தினர்கள் இந்த நிகழ்வில் கலந்து கொள்வார்கள் என்றும் எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
ஒத்துழைப்பு, நலன் மற்றும் நட்புக்கான பாரத முன்முயற்சியின் ஒரு பகுதியான இதற்கு கியூப் "ப்ராஜெக்ட் பிஎச்ஐஎஸ்எச்எம்" என்று பெயரிடப்பட்டுள்ளது. ஒரே நேரத்தில் 200 பேருக்கு சிகிச்சையளிக்கும் வகையில் இது வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது, விரைவான நடவடிக்கை மற்றும் விரிவான கவனிப்பை இது வலியுறுத்துகிறது.. அவசர காலங்களில் பேரழிவு எதிர்வினை மற்றும் மருத்துவ உதவியை மேம்படுத்த பல புதுமையான கருவிகளைக் கொண்டுள்ளது. இது செயற்கை நுண்ணறிவு மற்றும் தரவுப் பகுப்பாய்வுகளை ஒருங்கிணைத்து பயனுள்ள ஒருங்கிணைப்பு, நிகழ்நேர கண்காணிப்பு, மருத்துவ சேவைகளின் திறமையான மேலாண்மை ஆகியவற்றை எளிதாக்குகிறது.
முழு அலகிலும் எளிதில் கொண்டு செல்லக்கூடிய 72 கூறுகள் உள்ளன. இவை ஒப்பிடமுடியாத நெகிழ்வுத்தன்மையை வழங்குகிறது. முதல் உதவி முதல் மேம்பட்ட மருத்துவ மற்றும் அறுவை சிகிச்சை பராமரிப்பு வரை தேவைகள் இருக்கும் வெகுஜன விபத்து சம்பவங்களை எதிர்கொண்டு, எய்ட் கியூப் வியக்கத்தக்க வகையில் 12 நிமிடங்களுக்குள் பயன்படுத்தக்கூடிய திறனுடன் தனித்து நிற்கிறது. இந்த விரைவாக வரிசைப்படுத்தும் இந்தத் திறன் முக்கியமானத., ஏனெனில் இது முதன்மை கவனிப்பிலிருந்து உறுதியான கவனிப்புக்கு முக்கியமான நேர இடைவெளியை திறம்பட இணைக்கிறது, அவசரநிலைகளின் பொன்னான நேரத்தில் ஏராளமான உயிர்களைக் காப்பாற்றுகிறது.
இந்த க்யூப்கள் வலுவான, நீர்ப்புகா மற்றும் ஒளிபுகா, பல்வேறு உள்ளமைவுகளுக்காக வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது, இது பல்வேறு அவசரகால சூழ்நிலைகளுக்கு ஏற்றதாக அமைகிறது. ஏர்டிராப்ஸ் முதல் தரை போக்குவரத்து வரை, கியூபை எங்கும் விரைவாகப் பயன்படுத்த முடியும்.
ஆபரேட்டர்கள் பொருட்களை விரைவாகக் கண்டறியவும், அவற்றின் பயன்பாடு மற்றும் காலாவதியைக் கண்காணிக்கவும், அடுத்தடுத்த வரிசைப்படுத்தல்களுக்கான தயார்நிலையை உறுதிப்படுத்தவும் சிறு கணினியில் ஒருங்கிணைக்கப்பட்ட அதிநவீன பிஎச்ஐஎஸ்எச்எம் மென்பொருள் அமைப்பு அனுமதிக்கிறது.