Ministry of Information & Broadcasting
Indigenous Mobile Hospital (BHISHM) Deployed in Ayodhya
21 JAN 2024 4:44PM by PIB Delhi
Two Arogya Maitri Disaster Management Cube-BHISHM, revolutionary mobile hospitals equipped with cutting-edge technology, have been deployed in Ayodhya to bolster medical readiness and response capabilities during the upcoming 'Pran Pratishtha' ceremony. Prime Minister Narendra Modi will visit Ayodhya for the Pran Pratishtha ceremony on January 22, 2024 and 8,000 guests are expected to attend the event.
This cube is a part of the broader initiative named “Project BHISHM” – Bharat Health Initiative for Sahyog, Hita and Maitri, is tailored to treat up to 200 casualties, emphasizing rapid response and comprehensive care. The Aid Cube is equipped with several innovative tools designed to enhance disaster response and medical support during emergencies. It integrates Artificial Intelligence (AI) and data analytics to facilitate effective coordination, real-time monitoring, and efficient management of medical services in the field.
The whole unit contains 72 easily transportable components that can be conveniently carried by hand, cycle, or even drone, providing unmatched flexibility. In the face of mass casualty incidents (MCIs), where requirements range from basic aid to advanced medical and surgical care, the Aid Cube stands out with its ability to be deployed within an astonishing 12 minutes. This swift deployment capability is crucial, as it effectively bridges the crucial time gap from primary care to definitive care, potentially saving numerous lives in the golden hour of emergencies.
These cubes are robust, waterproof, and light, designed for various configurations, making them ideal for diverse emergency scenarios. From airdrops to ground transportation, the cube can be rapidly deployed anywhere, ensuring immediate response capability.
Advanced medical equipment, RFID-tagged for efficient repacking and redeployment, is a key feature of the Cube. The state-of-the-art BHISHM software system integrated into a provided tablet allows operators to locate items quickly, monitor their usage and expiry, and ensure readiness for subsequent deployments.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಚಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ (ಭೀಷ್ಮ್) ನಿಯೋಜನೆ
21 JAN 2024 4:44PM by PIB Bengaluru
ಮುಂಬರುವ 'ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾ' ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ಮೊಬೈಲ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಾದ ಎರಡು ಆರೋಗ್ಯ ಮೈತ್ರಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕ್ಯೂಬ್-ಭೀಷ್ಮ್ ಅನ್ನು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನವರಿ 22, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾ ಸಮಾರಂಭಕ್ಕಾಗಿ ಅಯೋಧ್ಯೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲಿದ್ದು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 8,000 ಅತಿಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಕ್ಯೂಬ್ "ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಭೀಷ್ಮ್" ಎಂಬ ವಿಶಾಲ ಉಪಕ್ರಮದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ - ಸಹಯೋಗ್, ಹಿತಾ ಮತ್ತು ಮೈತ್ರಿಗಾಗಿ ಭಾರತ್ ಹೆಲ್ತ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್, 200 ಸಾವುನೋವುಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಏಡ್ ಕ್ಯೂಬ್ ತುರ್ತು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಹಲವಾರು ನವೀನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮನ್ವಯ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಡೇಟಾ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಇಡೀ ಘಟಕವು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾಗಿಸಬಹುದಾದ 72 ಘಟಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಕೈ, ಸೈಕಲ್ ಅಥವಾ ಡ್ರೋನ್ ಮೂಲಕ ಅನುಕೂಲಕರವಾಗಿ ಸಾಗಿಸಬಹುದು, ಇದು ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂಲಭೂತ ನೆರವಿನಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸುಧಾರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಆರೈಕೆಯವರೆಗೆ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿರುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಪಘಾತ ಘಟನೆಗಳ (ಎಂಸಿಐ) ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಏಡ್ ಕ್ಯೂಬ್ ಆಶ್ಚರ್ಯಕರ 12 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಎದ್ದು ಕಾಣುತ್ತದೆ. ಈ ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೈಕೆಯಿಂದ ಖಚಿತ ಆರೈಕೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದ ಅಂತರವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ಸುವರ್ಣ ಗಂಟೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಘನಗಳು ದೃಢವಾದ, ಜಲನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಹಗುರವಾಗಿದ್ದು, ವಿವಿಧ ಸಂರಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ತುರ್ತು ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ. ಏರ್ ಡ್ರಾಪ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ನೆಲದ ಸಾರಿಗೆಯವರೆಗೆ, ಕ್ಯೂಬ್ ಅನ್ನು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ವೇಗವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಬಹುದು, ತಕ್ಷಣದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಧಾರಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮರು ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮರುನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಆರ್ಎಫ್ಐಡಿ-ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕ್ಯೂಬ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ. ಒದಗಿಸಿದ ಟ್ಯಾಬ್ಲೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಭೀಷ್ಮ್ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಪರೇಟರ್ಗಳಿಗೆ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು, ಅವುಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತಾಯವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ನಿಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.