గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జనవరి 23న భోపాల్‌లో రాష్ట్ర మైనింగ్ శాఖ మంత్రుల సదస్సును ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి
స్టెప్డ్ అప్ ఎక్స్ప్లోరేషన్ ముఖ్యంగా వ్యూహాత్మక మరియు క్లిష్టమైన ఖనిజాల కోసం అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యూహాలపై దృష్టి పెట్టడానికి సదస్సు
87 జియోలాజికల్ నివేదికలను వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అందజేయాలి
19 JAN 2024 5:39PM by PIB Hyderabad
2024 జనవరి 23న మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్‌లో రాష్ట్ర మైనింగ్ మంత్రుల 2వ సమావేశం జరగనుంది. కేంద్ర గనులు, బొగ్గు మరియు పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి ఈ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహిస్తారు. ఈ సదస్సుకు ముఖ్య అతిథిగా మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ మోహన్ యాదవ్ హాజరుకానున్నారు.
దేశ ఆర్థికాభివృద్ధిలో మైనింగ్ పరిశ్రమ ఎప్పుడూ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ “ఆత్మనిర్భర్ భారత్” లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి దేశంలో అన్వేషణను పెంచడం మరియు స్థిరమైన మైనింగ్ పద్ధతులను అనుసరించడంపై దృష్టి సారిస్తోంది. ఈ ఖనిజాలలో భారతదేశాన్ని స్వావలంబనగా మార్చడానికి 'క్రిటికల్ అండ్ స్ట్రాటజిక్ మినరల్స్' అన్వేషణపై కూడా దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది. ఇందులో భాగంగా రాష్ట్ర మైనింగ్ మంత్రుల ఈ 2వ సమావేశం మైనింగ్ రంగంలో చేసిన సంస్కరణలను అమలు చేయడానికి మైనింగ్ రంగానికి సంబంధించిన సమస్యలను చర్చించడానికి మరియు అమలు చేయడానికి అవకాశాలను అందిస్తుంది. కేంద్ర ప్రభుత్వం తీసుకొచ్చిన కొత్త విధాన సంస్కరణల ప్రభావాన్ని పెంచడం మరియు వ్యూహాలను అభివృద్ధి చేయడం ఈ సదస్సు ముఖ్య లక్ష్యం. రాబోయే దశాబ్దాలలో ఖనిజాల కోసం ప్రపంచ డిమాండ్‌ను తీర్చడంలో దేశంలో ఖనిజ అన్వేషణ కీలక పాత్రను పరిగణనలోకి తీసుకుని గనుల మంత్రిత్వ శాఖ మరియు వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి మరియు సాధించడానికి అవసరమైన వ్యూహాలపై చర్చించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ రాష్ట్ర మైనింగ్ మంత్రుల సదస్సును నిర్వహిస్తోంది.
అన్వేషణ, పర్యావరణ సుస్థిరత, మినరల్ ప్రాసెసింగ్, సాంకేతికత స్వీకరణ మరియు విధాన సంస్కరణలతో సహా మైనింగ్‌లోని వివిధ అంశాలపై సహకారానికి ఈ సదస్సు వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. మైనింగ్ పరిశ్రమలోని సవాళ్లను ఎదుర్కొనేందుకు భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడంలో మరియు స్థిరమైన పరిష్కారాలను గుర్తించడంలో కీలకంగా ఉండే పీర్ లెర్నింగ్ మరియు అనుభవ భాగస్వామ్యానికి వేదికను అందించడంతోపాటు వివిధ రాష్ట్రాల విజయగాథలు అనుసరించేందుకు ఉత్తమ విధానాలను కూడా ఈ సదస్సు అందిస్తుంది.
ఈ సదస్సు సందర్భంగా మైనింగ్ రంగంలో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన మూడు రాష్ట్రాలను సత్కరిస్తారు. మైనింగ్ టెనెమెంట్ సిస్టమ్ ఏఎస్‌పి మాడ్యూల్ మరియు స్టార్ రేటింగ్ సిస్టమ్ కోసం కొత్త టెంప్లేట్‌ను గుర్తిస్తారు. ఇందులో పాల్గొనే రాష్ట్ర మైనింగ్ మంత్రులు మైనింగ్ రంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు తమ అభిప్రాయాలను పంచుకుంటారు.
జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కీలకమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాల అన్వేషణలో ప్రైవేట్ రంగాల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఎంఎండిఆర్‌ చట్టం, 1957లోని ఏడవ షెడ్యూల్‌లో పేర్కొన్న ఖనిజాల కోసం అన్వేషణ లైసెన్స్ మంజూరు కోసం కొత్త నిబంధన చేయబడింది.
కీలకమైన మరియు లోతైన ఖనిజాల అన్వేషణకు ఊతం ఇవ్వడానికి గనుల మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫైడ్ ప్రైవేట్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలకు (ఎన్‌పిఈఏ) ఈ క్లిష్టమైన మరియు వ్యూహాత్మక ఖనిజాల కోసం నేరుగా అన్వేషణ ప్రాజెక్టులను మంజూరు చేయడానికి కొత్త పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఇంకా, మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ఎన్‌పిఈఏలను గతంలో అనుమతించని వారు అన్వేషించిన ఖనిజ బ్లాకుల వేలం కోసం వేలం వేయడానికి కూడా అనుమతించింది. కాన్ఫరెన్స్ సందర్భంగా కొత్త అన్వేషణ లైసెన్స్ నియమాలు ఆవిష్కరించబడతాయి.
ఈ సదస్సులో మొత్తం 87 జియోలాజికల్ నివేదికలను వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అందజేయనున్నారు. అంతే కాకుండా 5 బొగ్గు బ్లాక్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ నివేదికలను కూడా బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖకు అందజేయనున్నారు.

Ministry of Mines
Union Minister Pralhad Joshi to Inaugurate State Mining Minister’s Conference in Bhopal on 23rd January
To Focus on Evolving Strategies for Stepped Up Exploration , Especially Strategic and Critical Minerals
87 Geological Reports to be handed over to Different State Governments
19 JAN 2024 5:39PM by PIB Delhi
The 2nd State Mining Ministers’ Conference is going to be held in Bhopal, Madhya Pradesh on 23rd January 2024. Union Minister of Mines, Coal and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi will preside over the function. Dr. Mohan Yadav, Chief Minister of Madhya Pradesh will be the Chief Guest of the Conference.
Mining Industry has always played a vital role in the economic growth of the country. Ministry of Mines has been laying emphasis on increasing exploration and following sustainable mining practices in the country for fulfilling the vision of “Aatmanirbhar Bharat”. The focus is also on exploration of ‘Critical and Strategic Minerals’ for making India self-reliant in these minerals. This 2nd Conference of State Mining Ministers provides opportunities to discuss & deliberate issues pertaining to the mining sector paving way to implement the reforms done in the mining sector. The focal point of the conference is to develop strategies and increase the effectiveness of the new policy reforms brought out by the Union Government. Considering the vital role of mineral exploration in the country in meeting the global demand for minerals in coming decades, Union Government is holding this State Mining Ministers’ Conference to strengthen the ties between the Ministry of Mines and various state governments and discuss strategies required to achieve the goals being set for the Mining sector.
The Conference will serve as a platform for collaboration on various aspects of mining, including exploration, environmental sustainability, mineral processing, technology adoption and policy reforms. The Conference will also showcase best practices followed by the States and Success Stories of various States, providing a platform for peer learning and experience sharing that would be instrumental in fostering partnership and identifying sustainable solutions to face the challenges in the mining industry.
During the Conference three Best Performing States in the Mining Sector will be felicitated. While the ASP Module of Mining Tenement System and Launch of a new template for Star Rating System will be introduced. The participating State Mining Ministers will share their views to strengthen the mining sector.
A new provision for grant of exploration license has been made for mineral specified in the Seventh Schedule of the MMDR Act, 1957 to encourage participation of private sectors in the exploration of critical and strategic minerals considering their importance to the national economy.
In order to give impetus to the exploration of critical and deep-seated minerals, the Ministry of Mines has launched a new scheme to directly sanction exploration projects for these critical and strategic minerals to Notified Private Exploration Agencies (NPEA). Further, the Ministry has also allowed these NPEAs to bid for auctioning of mineral blocks explored by them which were not allowed earlier. Rules for the new regime of Exploration License will be unveiled during the Conference.
In this Conference, a total of 87 Geological Reports will be handed over to various State Governments. Apart from this, 5 Coal Block Exploration Reports will also be handed over to Ministry of Coal.