గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో 3 రోజుల స్మార్ట్ సిటీస్ ఇండియా ఎక్స్ పో
'నేషనల్ స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ పెవిలియన్'లో స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ విజయాల ప్రదర్శన
ఇండోర్ కు చెందిన చప్పన్ దుకాన్, గతంతో సూరత్ భవిష్యత్ అనుసంధానం, ఉదయ్ పూర్ ప్రాంత ఆధారిత అభివృద్ధి, ప్రయాగ్ రాజ్ వ్రాతప్రతుల డిజిటలైజేషన్ తదితర ప్రాజెక్టుల ప్రదర్శన.
18 JAN 2024 3:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఒ హెచ్ యు ఎ) కు చెందిన స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ (ఎస్ సి ఎం) 'నేషనల్ స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ పెవిలియన్'లో మిషన్ సాధించిన విజయాలను ప్రదర్శిస్తోంది. ఇండోర్ స్మార్ట్ సిటీ చప్పన్ దుకాన్, కనెక్టింగ్ పాస్ట్ విత్ ఫ్యూచర్ ఆఫ్ సూరత్ స్మార్ట్ సిటీ, ఏరియా బేస్డ్ డెవలప్ మెంట్ ఆఫ్ ఉదయ్ పూర్ స్మార్ట్ సిటీ, ప్రయాగ్ రాజ్ స్మార్ట్ సిటీ మాన్యుస్క్రిప్ట్స్ డిజిటలైజేషన్ వంటి అత్యంత ప్రభావవంతమైన ప్రాజెక్టుల నమూనాలను నేషనల్ పెవిలియన్ లో ప్రదర్శిస్తున్నారు.
నివాసయోగ్యమైన, సుస్థిరమైన నగరాల నిర్మాణానికి అనువైన పరిష్కారాలను గుర్తించే నగర కార్యక్రమాల గురించి చర్చించడానికి నగర నాయకులను , ప్రైవేట్ పారిశ్రామికవేత్తలను ఒకే వేదికపైకి తీసుకు వచ్చేందుకు 2024 జనవరి 19 న సిటీ లీడర్స్ కాన్ క్లేవ్ ను నిర్వహిస్తారు. 100 స్మార్ట్ సిటీలలో ఉత్తమ విధానాలను గౌరవించడం ద్వారా మన నగరాలను నివాసయోగ్యంగా, సుస్థిరంగా, ఆర్థికంగా లాభదాయకంగా మార్చడం ద్వారా ప్రభావాన్ని చూపిన ప్రాజెక్టులను గుర్తిస్తూ 2024 జనవరి 19 న స్మార్ట్ సిటీస్ ఇండియా అవార్డులు ప్రదానం చేస్తారు.
9వ స్మార్ట్ సిటీస్ ఇండియా ఎక్స్ పో 2024 జనవరి 17 నుండి 19 వరకు న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్ లో జరుగుతోంది. ఇండియా ట్రేడ్ ప్రమోషన్స్ ఆర్గనైజేషన్ (ఐటీపీఓ), ఎగ్జిబిషన్స్ ఇండియా గ్రూప్ సంయుక్తంగా నిర్వహిస్తున్న ఈ మూడు రోజుల ఎక్స్ పోలో స్మార్ట్ ఐసీటీ, స్మార్ట్ ఎనర్జీ, బిల్డింగ్స్, ట్రాన్స్ పోర్ట్, వాటర్, క్లీన్ ఇండియా వంటి స్మార్ట్ సిటీ ఫ్రేమ్ వర్క్ లోని కీలక విభాగాలు ఉన్నాయి. స్మార్ట్ సిటీలను సాకారం చేసే దిశగా లోతైన కమ్యూనికేషన్కు, ఆచరణాత్మక విధానానికి ఇవి ఒక వేదికను అందిస్తాయి.
స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ అవలోకనం:
'స్మార్ట్ సొల్యూషన్స్' అనువర్తనం ద్వారా ప్రధాన మౌలిక సదుపాయాలు, పరిశుభ్రమైన, సుస్థిరమైన పర్యావరణాన్ని అందించే నగరాలను ప్రోత్సహించడం , తమ పౌరులకు మెరుగైన జీవనాన్ని అందించే లక్ష్యంతో 2015 జూన్ 25 న గౌరవ ప్రధాన మంత్రి స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ ను ప్రారంభించారు.
మిషన్ లో భాగంగా మొత్తం 100 స్మార్ట్ సిటీలు స్మార్ట్ సిటీ ప్రాజెక్టుల అమలు కోసం స్పెషల్ పర్పస్ వెహికల్స్ (ఎస్ పి వి)లను ఏర్పాటు చేశాయి. ఈ 100 ఎస్ పి వి లు రూ.1.7 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన 8,000 మల్టీ సెక్టోరల్ ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేస్తున్నాయి. 2024 జనవరి 15 నాటికి 100 ఎస్ పి వి లు రూ.1.32 లక్షల కోట్లకు పైగా విలువైన 6,650+ ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేశాయి.
స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ గుర్తించదగిన విజయాలు:
1.మొత్తం 100 స్మార్ట్ సిటీలలో ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్ (ఐసిసిసి) ఉంది, ఇవి డేటా ఆధారిత నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి డేటాను ఉపయోగిస్తున్నాయి. పట్టణ నిర్వహణలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగం పెరిగింది. నేరాల ట్రాకింగ్, పౌరుల భద్రత, రక్షణ , రవాణా నిర్వహణ, ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణ, నీటి సరఫరా, విపత్తు నిర్వహణ వంటి వివిధ రంగాలలో 100 నగరాల్లోని ప్రతి నగరంలో పట్టణ సేవలు గణనీయంగా మెరుగుపడ్డాయి.
2.సిటిజన్ సేఫ్టీ అండ్ సెక్యూరిటీ:
ప్రజా భద్రతను పెంపొందించడానికి సీసీ కెమెరాలు, ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ మెకానిజమ్స్ సహా మెరుగైన రోడ్డు భద్రత కోసం నిఘా వ్యవస్థలను కలిగి ఉన్న ఐటీఎంఎస్ (ఇంటెలిజెంట్ ట్రాఫిక్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్స్) లను ఏకీకృతం చేశారు. 100 స్మార్ట్ సిటీల్లో 76 వేలకు పైగా సీసీ కెమెరాలు నేరాల పర్యవేక్షణకు దోహదపడుతున్నాయి. 1,884 ఎమర్జెన్సీ కాల్ బాక్స్ లు, 3,000+ పబ్లిక్ అడ్రస్ సిస్టమ్స్, రెడ్ లైట్ ఉల్లంఘనలకు ట్రాఫిక్ ఎన్ ఫోర్స్ మెంట్ సిస్టమ్స్, ఆటోమేటిక్ నంబర్ ప్లేట్ రికగ్నిషన్ వంటి వాటిని కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
3.అర్బన్ మొబిలిటీని పెంచే దిశగా స్మార్ట్ సిటీలు 1,300 స్మార్ట్ మొబిలిటీ ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయగా, 383 ప్రాజెక్టులు పూర్తి కావస్తున్నాయి. స్మార్ట్ మొబిలిటీ ప్రాజెక్టుల అభివృద్ధిలో మొత్తం పెట్టుబడి రూ .40,000 కోట్లకు పైగా ఉంటుంది. యూనివర్సల్ యాక్సెసబిలిటీ, యుటిలిటీ డక్ట్స్ , సరైన సైనేజీలతో 2,500+ కిలోమీటర్ల స్మార్ట్ రోడ్లు. 7,500+ కొత్త బస్సులు (2000+ ఎలక్ట్రిక్ బస్సులతో సహా), 5,000+ బస్ స్టాప్ లు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి/ పునరుద్ధరించబడ్డాయి. 600 కిలోమీటర్లకు పైగా సైకిల్ ట్రాక్ లను అభివృద్ధి చేశారు. ట్రాఫిక్ కార్యకలాపాలను మెరుగుపరచడం, ట్రాఫిక్ ఉల్లంఘనలను అమలు చేయడం, ప్రయాణ సమయాన్ని మెరుగు పరుస్తూ ఐ సి సి సి ల ద్వారా ఇంటెలిజెంట్ ట్రాన్స్ పోర్ట్ మేనేజ్మెంట్ సిస్టమ్ (ఐటిఎంఎస్) ను అమలు చేశారు. పర్యవేక్షించారు.
4.పట్టణ సేవల నిర్వహణలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం అనుసంధానం:
600+ స్మార్ట్ ఎనర్జీ, 1,250+ వాటర్ అండ్ శానిటేషన్ ప్రాజెక్టులు వంటి స్మార్ట్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్టుల అమలు పూర్తయింది. 50 లక్షలకు పైగా సోలార్/ఎల్ ఇ డి వీధిలైట్లు ఏర్పాటు చేసి, 89,000 కిలోమీటర్లకు పైగా భూగర్భ విద్యుత్ కేబుల్ వ్యవస్థను నిర్మించారు. 700 టి పి డి పైగా వేస్ట్ టు ఎనర్జీ ప్రాసెసింగ్ కెపాసిటీని ఏర్పాటు చేశారు. సమర్థవంతమైన నీటి సరఫరా, పారిశుధ్యం మొదలైన వాటి కోసం స్కాడా వంటి సాంకేతిక ఆధారిత పరిష్కారాలను అవలంబించారు. 50 కి పైగా నగరాలు సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ ను పెరిగిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వినియోగంతో నిర్వహిస్తున్నాయి, ఇది రూట్ మేనేజ్ మెంట్, సేకరణ సమర్థత , రోజువారీ నిర్వహణను మెరుగుపరిచింది. సాలిడ్ వేస్ట్ మేనేజ్ మెంట్ సామర్థ్యాన్ని డిజిటలైజ్ చేయడానికి, మెరుగుపరచడానికి ఆటోమేటిక్ వెహికల్ లొకేషన్ (ఎవిఎల్) కోసం సుమారు 5,000 వాహనాలకు ఆర్ ఎఫ్ ఐ డి ఎనేబుల్ చేశారు. స్కాడా ద్వారా 6,800 కిలోమీటర్లకు పైగా నీటి సరఫరా వ్యవస్థను పర్యవేక్షిస్తూ రెవెన్యూయేతర నీరు, లీకేజీలను తగ్గిస్తున్నారు.
5.మన నగరాలను మరింత నివాసయోగ్యంగా సుస్థిరంగా మార్చడానికి, 700+ సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. 6,855 స్మార్ట్ తరగతి గదులను అభివృద్ధి చేశారు. 40 డిజిటల్ లైబ్రరీ లను అభివృద్ధి చేశారు, 1,600+ అంగన్వాడీలను (నిరుపేద పిల్లల కోసం) అభివృద్ధి చేశారు. ఆరోగ్యం కోసం స్మార్ట్ సిటీలు 308 ఇ-హెల్త్ సెంటర్లను, క్లినిక్ లను (ప్రత్యేక పడకలు లేకుండా) అభివృద్ధి చేశారు. 255 ఆరోగ్య ఎటిఎంలను ఏర్పాటు చేశారు.
6.వైబ్రెంట్ పబ్లిక్ స్పేసెస్ అభివృద్ధి:
47 నగరాల్లో అభివృద్ధి చేసిన 180+ వాటర్ ఫ్రంట్ ప్రాజెక్టులు, సాంస్కృతిక వారసత్వంపై అభివృద్ధి చేసిన 170+ ప్రాజెక్టులు , 68 నగరాల్లో 200+ మార్కెట్లు పునారాభివృద్ధి సహా 100 స్మార్ట్ సిటీలలో పబ్లిక్ స్పేస్ పై 1377+ ప్రాజెక్టు లను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. విపత్తు ప్రతిస్పందన కోసం 155 పర్యావరణ సెన్సార్లను ఏర్పాటు చేసి, 5,300 మందికి పైగా సిబ్బంది, వాలంటీర్లకు శిక్షణ ఇచ్చారు.
7.స్టార్టప్ ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు, మార్కెట్ రీ డెవలప్ మెంట్ ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటు ద్వారా పెట్టుబడులను ఆకర్షించే గ్రోత్ హబ్ లుగా స్మార్ట్ సిటీలను ఏర్పాటు చేసే దిశగా 674 ఆర్థిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. రూ.13,800 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడితో మరో 263 ప్రాజెక్టులు అమలులో ఉన్నాయి. 37 ఇంక్యుబేషన్ సెంటర్లు/స్కిల్ డెవలప్ మెంట్ సెంటర్ల ను అభివృద్ధి చేశారు. 50కి పైగా మార్కెట్ పునారాభివృద్ది ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి.
8.సామర్థ్యాన్ని తీసుకురావడానికి ప్రైవేట్ రంగంతో సహకారం / భాగస్వామ్యాల అవసరాన్ని గుర్తించి 186 పిపిపి ప్రాజెక్టులు పూర్తి చేశారు. సుమారు 11,000 కోట్ల రూపాయల మొత్తం పెట్టుబడులతో మరో 20 ప్రాజెక్టులు పురోగతిలో ఉన్నాయి.
స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ ఇతర ముఖ్య చొరవలు
*స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ కింద రూపొందించిన అసెస్మెంట్ ఫ్రేమ్ వర్క్ లో ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్ ఇండెక్స్, మున్సిపల్ పెర్ఫార్మెన్స్ ఇండెక్స్, డేటా మెచ్యూరిటీ అసెస్మెంట్ ఫ్రేమ్వర్క్, క్లైమేట్ స్మార్ట్ సిటీస్ అసెస్మెంట్ ఫ్రేమ్వర్క్ ఉన్నాయి. ఈ బహుళ సూచికలు , ఫ్రేమ్ వర్క్ లు అర్బన్ అవుట్ కమ్స్ ఫ్రేమ్ వర్క్ లో విలీనం చేయబడ్డాయి, 14+ సెక్టార్లలో 250+ నగరాల్లో 100,000+ డేటా పాయింట్లను సృష్టించాయి.
*జాతీయ సవాళ్లు: స్మార్ట్ సిటీస్ మిషన్ నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా తనను తాను మార్చుకుంది. నగరాలకు ఎలా ప్రతిస్పందించాలో ఎంపికను అందించింది. ఉదాహరణకు, కోవిడ్-19 మహమ్మారి చురుకైన ,ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని కలిగి ఉండటంలో బహిరంగ ప్రదేశాల ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవగాహన పెంచినప్పుడు, మిషన్ ఛాలెంజ్ ఫార్మాట్ లో ఇండియా 'సైకిల్స్ 4 చేంజ్' ,'స్ట్రీట్ 4 పీపుల్' వంటి ప్రచారాలను ప్రారంభించింది. అత్యంత నిస్సహాయులైన పౌరులు ముఖ్యంగా చిన్న పిల్లలు, సంరక్షకులకుకూడా బహిరంగ ప్రదేశాలకు ప్రాప్యతను నిర్ధారించడానికి నగరాలు 'ప్లేస్ మేకింగ్ మారథాన్లు' నైబర్ హుడ్ ఛాలెంజ్ పెంచడం‘ లో పాల్గొన్నాయి. 'ట్రాన్స్ పోర్ట్ ఫర్ అల్', ' ఈట్ స్మార్ట్ సిటీస్' వంటి ఇతర సవాళ్లు ప్రజా రవాణాలో స్టార్టప్ లను ప్రోత్సహించడం, స్మార్ట్ సిటీలలో ఆహార పరిశుభ్రతను మెరుగుపరచడం లో దోహదపడ్డాయి.
*నేషనల్ అర్బన్ డిజిటల్ మిషన్: దేశంలోని అన్ని పట్టణాలు , నగరాల్లో ప్రాప్యత, సమ్మిళిత, సమర్థవంతమైన , పౌర కేంద్రీకృత పాలనను అందించే జాతీయ పట్టణ డిజిటల్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి ఫిబ్రవరి 2021 లో ఇది ప్రయోగాత్మకంగా ప్రారంభించబడింది. ఎన్ యు డి ఎం 2000+ యుఎల్ బిలను ఆన్ బోర్డ్ చేసింది. 2028 నాటికి అన్ని యుఎల్ బిలను ఆన్ బోర్డ్ చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
*అర్బన్ లెర్నింగ్ ఇంటర్న్ షిప్ ప్రోగ్రామ్ (తులిప్)- భారతదేశంలో పెద్ద సంఖ్య లో టెక్నికల్ గ్రాడ్యుయేట్లు ఉన్నారు, వారికి వృత్తిపరమైన అభివృద్ధికి రియల్ వరల్డ్ ప్రాజెక్ట్ అమలు, ప్రణాళికపై అవగాహన అవసరం. 'యుఎల్ బిలు , స్మార్ట్ సిటీలు, వాటి సంక్లిష్టమైన, భారీ కార్యకలాపాలతో, యువ మేధస్సు లకు వాస్తవ ప్రపంచ అభ్యాసానికి ఆశాజనక వాతావరణాన్ని అందిస్తాయి. ఈ లక్ష్యంతోనే ఇటీవలి గ్రాడ్యుయేట్ల అభ్యసన అవసరాలతో యుఎల్ బిలు ,స్మార్ట్ సిటీలలో అవకాశాలను సరిపోల్చడానికి ఎంఓహెచ్ యుఎ , ఎంహెచ్ ఆర్ డి 'ది అర్బన్ లెర్నింగ్ ఇంటర్న్ షిప్ ప్రోగ్రామ్ (తులిప్)'ను ప్రారంభించాయి. ఇటీవలి గ్రాడ్యుయేట్లకు ప్రత్యక్ష అభ్యసన అనుభవాన్ని అందించడం , క్లిష్టమైన సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి తాజా శక్తి, ఆలోచనలతో రాష్ట్రాలు, యు ఎల్ బి లు, స్మార్ట్ సిటీలకు ప్రయోజనం చేకూర్చడం అనే రెండు లక్ష్యాలను నెరవేర్చడానికి ఈ కార్యక్రమం ఉద్దేశించబడింది. 40,000 మందికి పైగా ఇంటర్న్ షిప్ లు పోస్ట్ చేశారు. ఇంకా 6,000 కు పైగా పూర్తి చేశారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
3 Days Smart Cities India Expo being held in New Delhi
Smart Cities Mission achievements showcased at ‘National Smart Cities Mission Pavilion
Chappan Dukaan of Indore, Connecting Past with Future of Surat , Area-Based Development of Udaipur and Digitization of Manuscripts of Prayagraj among projects showcased
18 JAN 2024 3:57PM by PIB Delhi
The Smart Cities Mission(SCM), Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is showcasing the achievements of the Mission at the ‘National Smart Cities Mission Pavilion’. The National Pavilion showcases models of some of the most impactful projects, including the Chappan Dukaan of Indore Smart City, Connecting Past with Future of Surat Smart City, Area-Based Development of Udaipur Smart City and Digitization of Manuscripts of Prayagraj Smart City.
City Leader’s Conclave is being organized on 19th January, 2024 which will bring forth city leaders as well as private entrepreneurs on the same platform, to discuss city initiatives identifying suitable solutions for building liveable and sustainable cities. Smart Cities India Awards will be held on 19th January, 2024 recognizing projects that have made impact by making our cities liveable, sustainable and economically viable by honouring best practices in the 100 Smart Cities.
The 9th Smart Cities India Expo is being held at Pragati Maidan, New Delhi from 17th to 19th January, 2024. The three-day expo, being organized by India Trade Promotions Organization (ITPO) and the Exhibitions India Group, features key verticals of smart city framework including Smart ICT, Smart Energy, Buildings, Transport, Water, and Clean India, etc. and provide a platform to enable deeper communication and a practical approach towards making smart cities a reality.
Smart Cities Mission Overview:
1. The Smart Cities Mission was launched by the Hon’ble Prime Minister on 25 June 2015 with the objective to promote cities that provide core infrastructure, clean and sustainable environment and give a decent quality of life to their citizens through the application of ‘smart solutions’.
2. As part of the Mission, all 100 Smart cities have established Special Purpose Vehicles (SPVs) for implementation of Smart City Projects. These 100 SPVs are developing around 8,000 multi-sectoral projects worth more than ₹1.7 lakh crore. As on 15th January 2024, the 100 SPVs have completed 6,650+ projects worth more than ₹1.32 lakh crores.
Notable achievements of Smart Cities Mission:
1. Smart Infrastructure Development: All 100 smart cities have operational Integrated Command and Control Centre (ICCC) which are utilizing data to make data-based decisions. The use of technology towards urban management has increased. The urban services in each of the 100 cities have significantly improved in diverse fields like crime tracking, safety & security of citizens, transport management, solid waste management, water supply, disaster management etc.
2. Citizen Safety and Security: Integration of ITMS (Intelligent Traffic Management Systems) having surveillance systems for improved road safety, including CCTV cameras and emergency response mechanisms, to enhance public safety. More than 76,000 CCTV surveillance cameras have been installed in 100 smart cities which helps in crime monitoring. 1,884 emergency call boxes, 3,000+ public address systems, and traffic enforcement systems for red light violations, automatic number plate recognition, etc. have also been installed which have improved public safety.
3. Towards boosting urban mobility, smart cities have completed around 1,300 smart mobility projects and 383 projects are nearing completion. The total investment in development of smart mobility projects is worth more than ₹40,000 crore. 2,500+ km of Smart roads with universal accessibility, utility ducts and proper signages. 7,500+ new buses deployed (including 2000+ electric buses), 5,000+ bus stops developed/ retrofitted. More than 600 kms of cycle tracks developed. Further, Intelligent Transport Management System (ITMS) have been implemented and monitored through the ICCCs improving traffic operations, enforcing traffic violations and improving journey time.
4. Integration of technology in urban services management: Implementation of smart infrastructure projects such as 600+ Smart Energy and 1,250+ Water and Sanitation projects have been completed. More than 50 Lakhs Solar/LED Streetlights have been installed and over 89,000 kms of underground electricity cabling constructed. More than 700 TPD of waste to energy processing capacity installed. Adoption of technology-driven solutions like SCADA for efficient water supply, sanitation etc. More than 50 cities are managing Solid Waste Management with increased usage of technology, which has improved Route Management, Efficiency of Collection and Daily Management. Around 5,000 vehicles have been RFID enabled for Automatic Vehicle Location (AVL) to digitalize and improve the efficiency of solid waste management. More than 6,800 kms of water supply system are being monitored through SCADA, reducing the non-revenue water and leakages.
5. Towards making our cities more liveable and sustainable, 700+ social infrastructure projects have been completed. 6,855 numbers of smart classrooms have been developed and 40 numbers of Digital Library developed, 1,600+ Anganwadis (for un-privileged children) developed. For health, the smart cities have developed 308 e-health centers and clinics have been developed (without dedicated beds) and 255 numbers of health ATMs installed.
6. Development of Vibrant Public Spaces: 1377+ projects on public spaces are being developed across 100 smart cities including 180+ waterfront projects developed in 47 cities, 170+ projects developed focusing on Cultural heritage, and 200+ markets redeveloped across 68 cities. 155 numbers of environmental sensors installed and more than 5,300 personnel and volunteers trained for disaster response.
7. Towards establishing smart cities as growth hubs which attract investments and create jobs through establishment of start-up incubation centers and market redevelopment projects, 674 economic infrastructure projects have been completed and another 263 projects are under implementation with a total investment worth more than ₹ 13,800 crore. 37 incubation centers/skill development centers have been developed and over 50 market redevelopment projects completed.
8. Recognizing the need for collaborations/partnerships with private sector to bring efficiencies 186 PPP projects have been completed and 20 projects under progress with total investments worth around ₹11,000 crore.
Other Key Initiatives of the Smart Cities Mission include:
• Assessment Frameworks created under the Smart Cities Mission include Ease of Living Index, Municipal Performance Index, Data Maturity Assessment Framework and Climate Smart Cities Assessment Framework. These multiple indices and frameworks have been integrated into the Urban Outcomes Framework, creating 100,000+ Datapoints in 250+ cities across 14+ sectors.
• National Challenges: The Smart Cities Mission has continually adapted itself with emerging needs and provided cities with choice on how to respond. For instance, when the COVID-19 pandemic raised global awareness about the importance of open spaces in having active and healthy lifestyles, the Mission launched campaigns such as India ‘Cycles4Change’ and ‘Streets4People’ in a challenge format. To ensure even the most vulnerable citizens have access to public spaces, especially young children and caregivers, cities participated in ‘Placemaking Marathons’ and the ‘Nurturing Neighbourhoods Challenge'. Other challenges like ‘Transport4All’ and ‘EatSmart cities’ are promoting startups in public transport and improving food hygiene in smart cities, respectively.
• National Urban Digital Mission: pilot launched in February 2021 to foster a national urban digital ecosystem that delivers accessible, inclusive, efficient and citizen centric governance in all towns and cities of the country. NUDM has onboarded 2000+ ULBs and all targets to onboard all ULBs by 2028.
• The Urban Learning Internship Program (TULIP)- India has a substantial pool of technical graduates for whom exposure to real world project implementation and planning is essential for professional development. ‘ULBs and Smart Cities, with their complex and large operations provide a promising environment for real world learning for young minds. It is with this objective that MoHUA and MHRD launched ‘The Urban Learning Internship Program (TULIP)’ to match opportunities in ULBs and Smart Cities with learning needs of recent graduates. The program intends to fulfil the twin goals of providing hands-on learning experience to recent graduates as well as benefitting States, ULBs and Smart Cities with infusion of fresh energy and ideas to solve critical challenges. More than 40,000 internships have been posted and over 6,000 completed.