સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેબિનેટે મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેશનના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અંગે ભારત અને એક્વાડોર વચ્ચેના સમજૂતી પત્ર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
18 JAN 2024 1:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને 07મી નવેમ્બર 2023ના રોજ સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CDSCO), સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને Agencia Nacional de Regulation, Control Y Vigilancia Sanitria – ARCSA, ડોક્ટર લીઓપોલ્ડો ઇઝક્વીટા પેરેઝ, એક્વાડોરન પ્રજાસત્તાક સરકાર વચ્ચે મેડિકલ પ્રોડક્ટ્સ રેગ્યુલેશનના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી પત્રથી માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
લાભ:
સમજૂતી મેમોરેન્ડમ બંને પક્ષો વચ્ચેના નિયમનકારી પાસાઓને વધુ સારી રીતે સમજવામાં મદદ કરશે અને તબીબી ઉત્પાદનોના નિયમનના ક્ષેત્રમાં સહકાર વધારવામાં અને આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર વધુ સારા સંકલનમાં મદદ કરશે.
રોજગાર સર્જનની સંભાવના:
એમઓયુના કારણે નિયમનકારી પ્રેક્ટિસમાં કન્વર્જન્સ ભારતમાંથી દવાઓની નિકાસ વધારવામાં મદદ કરી શકે છે અને પરિણામે ફાર્માસ્યુટિકલ સેક્ટરમાં શિક્ષિત વ્યાવસાયિકો માટે વધુ સારી રોજગારીની તકોમાં મદદ કરી શકે છે.
આત્મનિર્ભર ભારતઃ
એમઓયુ તબીબી ઉત્પાદનોની નિકાસને સરળ બનાવશે જેનાથી વિદેશી હૂંડિયામણની કમાણી થશે. આ આત્મનિર્ભર ભારત તરફ એક પગલું હશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
સીડીએસસીઓ આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશાલયની ગૌણ કચેરી છે, જે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગની સંલગ્ન કચેરી છે. CDSCO એ ભારતમાં દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો અને સૌંદર્ય પ્રસાધનો માટેની રાષ્ટ્રીય નિયમનકારી સત્તા છે. Agencia Nacional de Regulation, Control Y Vigilancia Sanitria – ARCSA, ડોક્ટર લીઓપોલ્ડો ઇઝક્વીટા પેરેઝ એ એક્વાડોર પ્રજાસત્તાકમાં આ ઉત્પાદનોનું નિયમન કરતી રેગ્યુલેટરી એજન્સી છે.