Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Success Story- Enterprise ‘KARUANGAN’ Manufacturer and Exporter – Dyeing and printing
15 JAN 2024 3:44PM by PIB Delhi
An unmarried youth from a small village of Birbhum district of West Bengal was searching for a good guide to start his own enterprise. With his limited computer knowledge, he managed to find a name - MGIRI and immediately he started contacting MGIRI for his entrepreneurial development. After getting ample knowledge from MGIRI through mobile, he went physically to MGIRI and met scientific team of Khadi & textile division and explained about his desire to start his own enterprise in his locality. When enquired about his background it was found that he is not even a graduate ,he belonged to a family which was working on dyeing since past 20 years. He wanted to grow more in the same field and start his own enterprise. He was informed about the basic requirements to start his own enterprise and how to grow stage by stage at MGIRI during his first visit. Agreeing to the guidance of MGIRI, he joined for skill development training on dyeing of Khadi with natural dyes from 09.06.2016 to 29.06.2016.
Soon after the completion of his training at MGIRI, he started preparations for starting his own enterprise at his own village i.e, Benepukur para, Post - Suri, Dist. Birbhum, West Bengal. As he was planning to start his business at micro level, the funds required for the same were arranged by his family. In August, 2016 his own enterprise called "KARUANGAN" where in Batik, Natural dyeing, Tie & Dye, Shibori laharia, etc is being done on cotton and silk fabric material has been started.
He has employed 5 persons and started his traditional dyeing unit.
At present 100 mtrs of fabric per day can be either dyed or printed. The dyed or printed material is being marketed through sales outlet in local market. He also participates in all the exhibitions, local, district, state and national level across the country for marketing of his material and fetches a monthly income of around Rs. 50,000.
He is in constant touch with Khadi & Textile division of MGIRI and gets technical guidance in traditional dyeing & printing techniques, designs and marketing strategy. At present he has been successful in registering his unit for exports.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ- ਉੱਦਮ 'ਕਾਰੂਆਂਗਨ' ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ - ਰੰਗਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ
15 JAN 2024 3:44PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਬੀਰਭੂਮ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਇੱਕ ਕੁਆਰਾ ਨੌਜਵਾਨ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਸੀਮਤ ਕੰਪਿਊਟਰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਇੱਕ ਨਾਮ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋ ਗਿਆ - ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉੱਦਮੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਮੋਬਾਈਲ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਗਿਆ ਅਤੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਾਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ ਜੋ ਪਿਛਲੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਰੰਗਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਹ ਉਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਫੇਰੀ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਆਪਣਾ ਖੁਦ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਲੋੜਾਂ ਅਤੇ ਪੜਾਅ ਦਰ ਪੜਾਅ ਕਿਵੇਂ ਵਧਣਾ ਹੈ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ 09.06.2016 ਤੋਂ 29.06.2016 ਤੱਕ ਖਾਦੀ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਰੰਗਣ ਬਾਰੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ।
ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਉਸਨੇ ਆਪਣੇ ਹੀ ਪਿੰਡ ਭਾਵ ਬੇਨੇਪੁਕੁਰ ਪਾੜਾ, ਪੋਸਟ ਸੁਰੀ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬੀਰਭੂਮ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿਖੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿਢ ਦਿੱਤੀ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਸੂਖਮ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਗਸਤ, 2016 ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਆਪਣਾ "ਕਾਰੂਆਂਗਨ" ਨਾਮਕ ਉੱਦਮ ਬਣਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਸੂਤ ਅਤੇ ਰੇਸ਼ਮ ਦੀ ਕੱਪੜਾ ਸਮੱਗਰੀ 'ਤੇ ਬਾਟਿਕ, ਕੁਦਰਤੀ ਰੰਗਾਈ, ਟਾਈ ਐਂਡ ਡਾਈ, ਸ਼ਿਬੋਰੀ ਲਾਹਰੀਆ ਆਦਿ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਸ ਨੇ 5 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਰਵਾਇਤੀ ਰੰਗਾਈ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 100 ਮੀਟਰ ਕੱਪੜੇ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਰੰਗਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰੰਗਾਈ ਜਾਂ ਪ੍ਰਿੰਟ ਕੀਤੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸੇਲ ਆਊਟਲੈਟ ਰਾਹੀਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਆਮਦਨ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉਹ ਐੱਮਜੀਆਈਆਰਆਈ ਦੇ ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿਭਾਗ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਰੰਗਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਤਕਨੀਕਾਂ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਆਪਣੀ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।