శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎస్ & టి లో భారతదేశం యొక్క పురోగతికి నాయకత్వం వహించడానికి సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ యొక్క అధునికితతో ముఖాముఖి దేశంలోని యువతకు ఉత్తేజకరమైన అవకాశాన్ని అందిస్తుంది.
14 JAN 2024 5:32PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ (ఐ ఐ ఎస్ ఎఫ్) 2023, సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీ రంగంలో దేశాన్ని ప్రపంచ అగ్రగామి గా నిలబెట్టడంలో దేశంలోని యువతకు సహకారం అందించడానికి “ఫేస్ టు ఫేస్ విత్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ” అనే ఈవెంట్ రూపొందించిబడింది. ఈ సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీ (ఎస్ & టి) ఈవెంట్ 2024 జనవరి 17, 19 మరియు 20 తేదీల్లో రీజనల్ సెంటర్ ఫర్ బయోటెక్నాలజీ, ట్రాన్స్‌లేషనల్ హెల్త్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ ఇన్స్టిట్యూట్ క్యాంపస్, ఫరీదాబాద్ (హర్యానా)లో జరగబోతోంది.
ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ (@iisfest) / X
ప్రజల పెరుగుతున్న అవసరాలను తీర్చడానికి సైన్స్ మరియు టెక్నాలజీ నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతున్నందున, సమాజ పురోగతికి మరింత దోహదపడే విజ్ఞాన విస్తరణకు సహకారంపై దృష్టి పెట్టడం చాలా ముఖ్యం. హరిత సాంకేతికత థీమ్ ప్రత్యేకంగా ఇంజనీరింగ్, వ్యవసాయం, వెటర్నరీ కేర్ మరియు ఆరోగ్య రంగంలో ఆవిష్కరణల సామర్థ్యాన్ని నొక్కి చెబుతుంది. అంతరిక్ష పరిశోధన, గ్రీన్ ఎనర్జీ, కృత్రిమ మేధస్సు మరియు రోబోటిక్స్ వంటి ఉత్తేజకరమైన రంగాలలో యువతలో ఆసక్తిని రేకెత్తిస్తాయి. ఈ రంగాలు యువ తరంలో శాస్త్రీయ ఉత్సుకతను పెంపొందించాయి. వ్యవసాయ-సాంకేతికత, వైద్యం, నానోటెక్నాలజీ, జన్యుశాస్త్రం మరియు మరెన్నో వినూత్న పరిష్కారాలను మరియు సమాజానికి ప్రయోజనాలను అందించే రంగంలో అన్వేషణను ప్రోత్సహిస్తాయి.
సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (ఎస్ & టి)లోని వివిధ రంగాలలో ప్రతిభావంతులైన విద్యార్థులు, పరిశోధకులు, విద్యావేత్తలు, పరిశోధన మరియు పరిశ్రమలకు చెందిన వ్యక్తులు మరియు ప్రముఖ వ్యక్తుల మధ్య ప్రత్యక్ష పరస్పర చర్యలకు ముఖాముఖి అవకాశం ఇస్తుంది. . ఎస్ & టి రంగంలో అగ్రగామిగా ఎదగడానికి మరియు భారతదేశాన్ని ప్రపంచ అగ్రగామిగా చేయడానికి దేశంలోని యువతను ప్రోత్సహించడం దీని లక్ష్యం. సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు పరిశోధనలను వృత్తిగా కొనసాగించడంలో విద్యార్థులను ప్రేరేపించడానికి ఈ చొరవ సహాయపడుతుంది. అదనంగా, ప్రముఖ వ్యక్తుల నుండి పొందిన విజ్ఞానం భారతదేశం యొక్క భవిష్యత్తు దృష్టిని రూపొందించడంలో సహాయపడుతుంది, సామూహిక ప్రయత్నాల ద్వారా సాంకేతికతకు ప్రాప్యతను నిర్ధారిస్తుంది అలాగే సాంకేతికత యొక్క ప్రయోజనాలను సమాజంలోని ప్రజలందరూ పొందుతున్నారు. ఇండియన్ నేషనల్ సైన్స్ అకాడమీ, నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్ మరియు విజ్ఞాన భారతి ఈ ఈవెంట్ యొక్క సమన్వయ సంస్థలు.
సిఎస్ఐఆర్-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ & పాలసీ రీసెర్చ్ లోని సైన్స్ మీడియా కమ్యూనికేషన్ సెల్, ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సైన్స్ ఫెస్టివల్ 2023 యొక్క మీడియా ప్రచారాన్ని సమన్వయం చేస్తుంది మరియు సులభతరం చేస్తోంది. సైన్స్ ప్రచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం మరియు మీడియా యొక్క వివిధ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లలో భారతదేశం యొక్క ఆర్ & డీ పురోగతులు మరియు శాస్త్రీయ విజయాలను సమాజంలోని ప్రజలందరికీ తెలియజేయడం ఎస్ ఎం సి సి లక్ష్యం.
(సౌజన్యం: సైన్స్ మీడియా కమ్యూనికేషన్ సెల్, సిఎస్ఐఆర్- ఎన్ ఐ ఎస్ సీ పీ ఆర్)

Ministry of Science & Technology
Face to Face with New Frontiers of Science and Technology offers an exciting opportunity to the youth of the Nation to lead India’s advancements in S&T
14 JAN 2024 5:32PM by PIB Delhi
The India International Science Festival (IISF) 2023 is set for an event, “Face to Face with New Frontiers of Science and Technology” for the youth of the nation to contribute in the positioning the country as a global leader in the field of Science and Technology (S&T).The event is going to take place on 17th, 19th, and 20th January 2024 at the Regional Centre for Biotechnology (RCB) – Translational Health Science and Technology Institute (THSTI) campus, Faridabad (Haryana).
India International Science Festival (@iisfest) / X
With science and technology continuously evolving to meet the increasing needs of people it becomes important to put focus on collaboration for knowledge expansion further contributing to the progress of the society. The theme of green technology underlines the potential for innovation, specifically in the field of engineering, agriculture, veterinary care, and health. The exciting areas, such as space exploration, green energy, artificial intelligence (AI), and robotics spark interest among the youths. These areas develop scientific curiosity among the younger generation and drive exploration in the field of agro-technology, medicine, nanotechnology, genetics, and many more providing innovative solutions and benefits to the society.
Face to Face will give an opportunity for direct interactions among the students, researchers, and eminent personalities who are exceptionally brilliant in various fields of science and technology (S&T). The personalities belong from academia, research, and industry.The objective is to encourage the youth of the nation to become a leader in the field of S&T and position India as a global leader. The initiative is helpful to motivate students in pursuing science, technology, and research as a career. Additionally, the knowledge gained from the eminent personalities will help in shaping the future vision of India, will ensure access to technology, and the benefits of technology through collective efforts is reaped by people from every nook and corner of the society. The Indian National Science Academy (INSA), National Innovation Foundation (NIF) - India, and Vijnana Bharati (VIBHA) are the coordinating organisations of the event.
The Science Media Communication Cell (SMCC) at CSIR-National Institute of Science Communication & Policy Research (NIScPR) is coordinating and facilitating the media publicity of the India International Science Festival (IISF) 2023. The key objective of the SMCC is to disseminate and showcase R&D breakthroughs and scientific achievements of India on various platforms of media.
(Courtesy: Science Media Communication Cell, CSIR-NIScPR)