संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस चिता, गुलदार आणि कुंभीर 40 वर्षांच्या वैभवशाली देशसेवेनंतर कार्यमुक्त
13 JAN 2024 11:36AM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाची चीता, गुलदार आणि कुंभीर या युद्धनौका 12 जानेवारी 2024 रोजी चार दशकांच्या गौरवशाली देशसेवेनंतर नौदलातून कार्यमुक्त करण्यात आल्या. पोर्ट ब्लेअर येथे पारंपारिक पद्धतीने कार्यमुक्ती सोहळ्याचे आयोजन करण्यात आले होते. या कार्यक्रमात सूर्यास्ताच्या वेळी या तीनही जहाजांवरील राष्ट्रीय ध्वज, नौदल चिन्ह आणि तीन जहाजांचे डिकमिशनिंग प्रतिक शेवटच्या वेळी खाली उतरवण्यात आले.
चीता, गुलदार आणि कुंभीर ही जहाजे पोलंडच्या ग्डिनिया शिपयार्ड येथे पोलनोक्नी वर्ग जहाजे म्हणून बांधली गेली होती आणि ही जहाजे अनुक्रमे 1984, 1985 आणि 1986 मध्ये भारतीय नौदलात सामील करण्यात आली होती. चित्ता हे जहाज आपल्या कारकीर्दीच्या सुरुवातीच्या काळात अल्पा काळासाठी कोची आणि चेन्नई येथे तर कुंभीर आणि गुलदार हे विशाखापट्टणम येथे तैनात होते. या जहाजांनी नौदलात सूमारे 40 वर्षे सक्रिय सेवा बजावली. या जहाजांनी 12,300 दिवस समुद्र वास्तव्यात एकत्रितपणे सुमारे 17 लाख समुद्री मैलांचा प्रवास केला आहे. अंदमान आणि निकोबार कमांडचे उभयचर प्लॅटफॉर्म म्हणून, या जहाजांनी सैन्याच्या तुकड्या किनाऱ्यावर उतरवण्यासाठी 1300 पेक्षा अधिक समुद्रकिनारी मोहीमा केल्या आहेत.
आपल्या गौरवशाली सेवा काळात या जहाजांनी अनेक सागरी सुरक्षा मोहिमा आणि मानवतावादी सहाय्य तसेच आपत्ती निवारण कार्यात भाग घेतला आहे. शस्त्रास्त्रे आणि दारुगोळ्याची तस्करी तसेच भारत आणि श्रीलंकेच्या सीमेवरील अवैध स्थलांतरावर नियंत्रण ठेवण्यासाठी मे 1990 मध्ये ऑपरेशन ताशा दरम्यान भारतीय नौदल आणि भारतीय तटरक्षक दलाच्या आयपीकेएफ मोहीमेचा भाग म्हणून ऑपरेशन अमन तसेच 1997 मध्ये श्रीलंकेवर चक्रीवादळामुळे कोसळलेले संकट आणि 2004 मध्ये हिंदी महासागरातील त्सुनामी नंतरच्या मदत कार्यात या जहाजांनी महत्वपूर्ण योगदान दिले आहे.
चित्ता, गुलदार आणि कुंभीर या भारतीय नौदलाच्या जहाजांनी सागरी सेवा क्षेत्रात एक अमिट छाप उमटवली आहे आणि त्यांची कार्यमुक्ती झाल्यामुळे भारतीय नौदलाच्या इतिहासातील एक महत्त्वपूर्ण अध्याय संपला आहे.
एअर मार्शल साजू बालकृष्णन, एव्हीएसएम, व्हीएम, अंदमान आणि निकोबार कमांड (CINCAN) चे कमांडर-इन-चीफ आणि व्हाइस ॲडमिरल तरुण सोबती, एव्हीएसएम , व्हीएसएम यांच्यासह नौदल उपप्रमुख, ध्वज अधिकारी, माजी कमांडिंग अधिकारी आणि या तीनही जहाजांचा सेवादल ताफा पोर्ट ब्लेअर येथे संपन्न झालेल्या कार्यमुक्ती समारंभात सहभागी झाला होता. एकाच वर्गाच्या तीन युद्धनौका एकाच दिवशी कार्यमुक्त करण्यात आल्याने हा कार्यक्रम खूप अनोखा बनला होता.
(2)VKRV.jpeg)
(1)0DS3.jpeg)
INYZ.jpeg)

Ministry of Defence
INS CHEETAH, GULDAR AND KUMBHIR DECOMMISSIONED AFTER 40 YEARS OF GLORIOUS SERVICE
13 JAN 2024 11:36AM by PIB Delhi
Indian Navy Ships Cheetah, Guldar and Kumbhir were decommissioned on 12 Jan 2024 after rendering four decades of glorious service to the nation. The decommissioning event was conducted at Port Blair in a traditional ceremony wherein the National Flag, the Naval Ensign and Decommissioning Pennants of the three ships were lowered for the last time, at sunset.
Cheetah, Guldar and Kumbhir were built at Gdynia Shipyard, Poland as Polnocny class Landing Ships and were commissioned into the Indian Navy in 1984, 1985 and 1986 respectively, in presence of Shri S K Arora (Cheetah and Guldar) and Shri A K Das (Kumbhir) then Ambassadors of India to Poland. The Commanding Officers of the three ships were Cdr V B Mishra, Lt Cdr SK Singh and Lt Cdr J Banerjee respectively. During her initial years, Cheetah was based at Kochi and Chennai for brief periods, and Kumbhir and Guldar were based at Visakhapatnam. The ships were subsequently re-based at Andaman and Nicobar Command, where they served till their decommissioning. These ships were in active Naval service for nearly 40 years, and collectively traversed about 17 lakh nautical miles whilst being at sea for over 12,300 days. As the amphibian platforms of the Andaman and Nicobar Command, these ships have conducted over 1300 beaching operations for landing of army troops ashore.
During their illustrious journeys, these ships participated in numerous maritime security missions and Humanitarian Assistance and Disaster Relief operations. Notable amongst them are their role during Operation Aman as part of IPKF operations and Operation Tasha a joint operation carried out between Indian Navy and Indian Coast Guard in May 1990 to control smuggling of arms and ammunition and illegal immigration across Indian and Srilankan border and made stellar contributions in relief operations post 1997 cyclone off Sri Lanka and the 2004 Indian Ocean Tsunami.
Indian Naval Ships Cheetah, Guldar and Kumbhir have left an indelible mark on the maritime landscape and their decommissioning marks the end of a significant chapter of the Indian Navy’s history.
Air Marshal Saju Balakrishnan, AVSM, VM, Commander-in-Chief Andaman and Nicobar Command (CINCAN), Vice Admiral Tarun Sobti, AVSM, VSM, Deputy Chief of Naval Staff, Flag Officers, former Commanding Officers and commissioning crew of the three ships attended the ceremonies at Port Blair. The event was also unique since three warships of the same class were decommissioned simultaneously on a single day.
(2)VKRV.jpeg)
(1)0DS3.jpeg)
INYZ.jpeg)