ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీర్ బాల్ దివస్ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
26 DEC 2023 1:50PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు ఇక్కడ ఉన్న ప్రముఖ కేంద్రమంత్రులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్ మెన్ అందరూ
ఈ రోజు, దేశం ధైర్యవంతులైన సాహిబ్జాదాల శాశ్వత త్యాగాన్ని స్మరించుకుంటుంది, వారి అచంచలమైన స్ఫూర్తి నుండి ప్రేరణ పొందుతుంది. 'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్'లో వీర్ బాల్ దివస్ రూపంలో కొత్త అధ్యాయం ఆవిష్కృతమవుతుంది. గత ఏడాది డిసెంబర్ 26న వీర్ బాల్ దివస్ ప్రారంభోత్సవాన్ని జరుపుకోవడంతో యావత్ దేశం సాహిబ్జాదాల వీర గాథలతో ప్రతిధ్వనించి, తీవ్ర భావోద్వేగాలను రేకెత్తించింది. వీర్ బాల్ దివస్ భారతీయత యొక్క సారాన్ని కాపాడటానికి ఎంతవరకైనా వెళ్ళడానికి అచంచలమైన నిబద్ధతకు ప్రతీక. ధైర్యసాహసాల శిఖరం వయసుతో పరిమితం కాదని ఈ రోజు మనకు గుర్తుచేస్తుంది. ఈ పండుగ మనకు ఆ గొప్ప వారసత్వాన్ని గుర్తు చేస్తుంది, ఇక్కడ గురువుగారు చెప్పేవారు - सूरा सो पहचानिए, जो लरै दीन के हेत, पुरजा-पुरजा कट मरै, कबहू ना छाडे खेत! మాతా గుజ్రీ, గురుగోవింద్ సింగ్ జీ, వారి నలుగురు సాహిబ్జాదాల శౌర్యం, ఆదర్శాలు ప్రతి భారతీయుడిలో బలాన్ని నింపుతూనే ఉన్నాయి. వీర్ బాల్ దివస్ ఈ నిజమైన వీరుల అసమాన ధైర్యసాహసాలకు, వారిని ప్రపంచంలోకి తీసుకువచ్చిన తల్లులకు దేశం యొక్క ప్రామాణిక నివాళిగా నిలుస్తుంది. బాబా మోతీ రామ్ మెహ్రా, ఆయన కుటుంబ సభ్యుల త్యాగానికి, దివాన్ తోదర్మాల్ భక్తికి ఈ రోజు నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. దేశభక్తిని రగిల్చే మన గురువుల పట్ల గాఢమైన భక్తికి అవి ప్రతీకలు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
వీర్ బాల్ దివస్ ఇప్పుడు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో కూడా జరుపుకోవడం సంతోషంగా ఉంది. ఈ ఏడాది వీర్ బాల్ దివస్ కు సంబంధించిన కార్యక్రమాలను అమెరికా, బ్రిటన్, ఆస్ట్రేలియా, న్యూజిలాండ్, యూఏఈ, గ్రీస్ వంటి దేశాల్లో నిర్వహిస్తున్నారు. భారతదేశానికి చెందిన ధైర్యవంతులైన సాహిబ్జాదాల గురించి ప్రపంచ సమాజం లోతైన అవగాహన పొందుతుంది మరియు వారి ఉదాత్తమైన పనుల నుండి ప్రేరణ పొందుతుంది. మూడు వందల సంవత్సరాల క్రితం జరిగిన చమ్కౌర్, సిర్హింద్ యుద్ధాల సంఘటనలు చెరగని చరిత్రలో నిలిచిపోయాయి- మరచిపోలేని సాటిలేని కథనం. ఈ చరిత్రను భావితరాలకు గుర్తు చేయడం చాలా ముఖ్యం. అన్యాయాలు, అణచివేతల చీకటి సమయాల్లో కూడా భారతీయులుగా మనం నిరాశా నిస్పృహలకు లోనుకాలేదు. ప్రతి యుగంలోనూ మన పూర్వీకులు తమ కోసం బతకడం కంటే ఈ నేల కోసం చనిపోవాలని నిర్ణయించుకుని మహోన్నత త్యాగం చేశారు.
మిత్రులారా,
మనం మన వారసత్వాన్ని గౌరవించనంత వరకు, ప్రపంచం కూడా మన వారసత్వం పట్ల ప్రశంస చూపలేదు. నేడు, మన వారసత్వం పట్ల మనం గర్వపడటంతో, ప్రపంచ దృక్పథం మారింది. బానిస మనస్తత్వం నుంచి భరత్ బయటకు వస్తున్నాడు. ప్రస్తుత భారతం తన ప్రజలపై, సామర్థ్యాలపై, ప్రేరణపై పూర్తి విశ్వాసం ఉంచింది. సాహిబ్జాదాల త్యాగం సమకాలీన భారతదేశానికి జాతీయ ప్రేరణగా నిలుస్తుంది. భగవాన్ బిర్సా ముండా, గోవింద్ గురు త్యాగాలు యావత్ దేశానికి స్ఫూర్తిదాయకం. ఒక దేశం తన వారసత్వం పట్ల గర్వంతో పురోగమిస్తే, ప్రపంచం దానిని గౌరవంగా చూస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రపంచం ఇప్పుడు భారత్ ను అవకాశాల భూమిగా గుర్తిస్తోంది. ప్రధాన ప్రపంచ సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి భారత్ ప్రస్తుతం చురుకుగా దోహదపడే దశలో ఉంది. ఎకానమీ, సైన్స్, రీసెర్చ్, స్పోర్ట్స్, పాలసీ స్ట్రాటజీ వంటి రంగాల్లో భారత్ కొత్త శిఖరాలకు చేరుకుంటోంది. ఎర్రకోటపై నుంచి నేను ప్రకటించినట్లు - ఇది సమయం; ఇదే సరైన సమయం.. ఇది భరత్ సమయం. రాబోయే 25 సంవత్సరాలు భారతదేశం యొక్క శక్తి సామర్థ్యాలను ప్రదర్శిస్తాయి. దీనిని సాధించడానికి, మనం ఐదు సూత్రాలకు కట్టుబడి ఉండాలి మరియు మన జాతీయ స్వభావాన్ని బలోపేతం చేయాలి. ప్రతి క్షణం అమూల్యమైనది, మరియు మేము సమయాన్ని వృధా చేయలేము. గురువులు అప్పుడు ఈ పాఠాన్ని మనకు బోధించారు, అది నేటికీ సముచితం. ఈ నేల గౌరవం కోసం మనం జీవించాలి, మన దేశాన్ని బాగు చేయడానికి కృషి చేయాలి. ఈ గొప్ప జాతి బిడ్డలుగా మనం జీవించాలి, ఏకం కావాలి, పోరాడాలి, విజయం సాధించి దేశాన్ని అభివృద్ధి చేయాలి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నేడు, భారతదేశం ఒక ముఖ్యమైన యుగంలో ఉంది, ఇది జీవితంలో ఒకసారి వచ్చే శకం! ఈ 'ఆజాదీ కా అమృత్కాల్'లో వివిధ అంశాలు కలిసి దేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తుకు బాటలు వేశాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతి పిన్న వయస్కులు ఉన్న దేశాల్లో భారత్ ఒకటి. స్వాతంత్య్ర పోరాట సమయంలో కూడా భారత్ అంత చిన్నది కాదు. స్వాతంత్ర్యాన్ని సాధించడంలో దాని పాత్ర స్పష్టంగా కనిపించే ఈ విస్తారమైన యువ శక్తి యొక్క సామర్థ్యం, దేశ పురోగతికి అపరిమితమైన అవకాశాలను కలిగి ఉంది.
నచికేతుడు వంటి పిల్లవాడు ఉద్వేగంతో జ్ఞానాన్ని కోరుకునే భూమి, అభిమన్యు చిన్న వయస్సులోనే బలీయమైన చక్రవ్యూహాన్ని విచ్ఛిన్నం చేయడానికి ప్రయత్నించే ప్రదేశం, బాల ధృవుని కఠినమైన తపస్సు సాటిలేనిది. యువ చంద్రగుప్తుడు సామ్రాజ్యానికి నాయకత్వం వహించడానికి ముందుకు వచ్చి, ఏకలవ్యుడు వంటి శిష్యుడు తన గురువుకు దక్షిణను ఇవ్వడానికి అసాధారణమైన పనులు చేసే దేశం భారతదేశం. దేశం కోసం సర్వం త్యాగం చేసిన ఖుదీరామ్ బోస్, బటుకేశ్వర్ దత్, కనక్లతా బారువా, రాణి గైడిన్లియు, బాజీ రౌత్ వంటి వీరులు ఏ లక్ష్యాన్నైనా సాధించే దేశ సామర్థ్యానికి ఆజ్యం పోసే అసమాన ప్రేరణకు నిదర్శనం. అందుకే నేటి పిల్లలు, నేటి యువతపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. వారే భావి భారత నాయకుల నాయకులు. ఇక్కడ ప్రతిభావంతులైన బాలబాలికలు ప్రదర్శించే అద్భుతమైన మార్షల్ ఆర్ట్స్ నైపుణ్యాలు భరత్ ధైర్యవంతులైన యువత యొక్క అపారమైన సామర్థ్యాన్ని నొక్కిచెబుతున్నాయి.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
రాబోయే 25 సంవత్సరాలు మన యువతకు విస్తారమైన అవకాశాలను తెచ్చిపెడతాయి. భారత యువత ఏ ప్రాంతంలో, ఏ సమాజంలో జన్మించినా అపరిమితమైన కలలు కంటారు. ఈ కలలను సాకారం చేసేందుకు ప్రభుత్వం స్పష్టమైన రోడ్ మ్యాప్, స్పష్టమైన దార్శనికత, స్పష్టమైన విధానాన్ని రూపొందించింది. దాని ఉద్దేశాల్లో లోపం లేదు. నేడు భారత్ రూపొందించిన జాతీయ విద్యావిధానం 21వ శతాబ్దపు యువతలో కొత్త సామర్థ్యాలను పెంపొందిస్తుంది. నేడు, 10,000 అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ మన విద్యార్థులలో సృజనాత్మకత మరియు పరిశోధన పట్ల కొత్త అభిరుచిని రగిలిస్తున్నాయి. 2014లో స్టార్టప్ భారత్ క్యాంపెయిన్ గురించి చెప్పాలంటే మన దేశంలో స్టార్టప్ కల్చర్ గురించి చాలా తక్కువ మందికి మాత్రమే తెలుసు. ప్రస్తుతం భారత్ లో 1.25 లక్షల కొత్త స్టార్టప్ లు ఉన్నాయి. ఈ స్టార్టప్ లు యువత కలలు, ఆవిష్కరణలు, అభిరుచిని ప్రతిబింబిస్తాయి. ముద్ర యోజన ద్వారా గ్రామీణ, పేద, దళిత, వెనుకబడిన, గిరిజన, అణగారిన వర్గాలతో సహా 8 కోట్ల మందికి పైగా యువకులు తమ సొంత వ్యాపారాలను ప్రారంభించి, వారి గమ్యాన్ని మార్చుకున్నారు. ఈ యువకులకు బ్యాంకులకు ఇవ్వడానికి కూడా ఎలాంటి గ్యారంటీ లేదు. మోదీ వారికి గ్యారంటీగా మారారు. మా ప్రభుత్వం వారి మిత్రపక్షంగా మారింది. యువతకు నిర్భయంగా ముద్రా రుణాలు ఇవ్వాలని బ్యాంకులను కోరాం. లక్షల కోట్ల రూపాయల ముద్రా రుణాలు పొంది కోట్లాది మంది యువత తమ తలరాతను మార్చుకున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు మన ఆటగాళ్లు ప్రతి అంతర్జాతీయ ఈవెంట్ లో కొత్త రికార్డులు సృష్టిస్తున్నారు. వీరిలో ఎక్కువ మంది గ్రామాలు, పట్టణాలు, పేద, దిగువ మధ్యతరగతి కుటుంబాలకు చెందినవారే. ఖేలో భారత్ కార్యక్రమం కింద వారి ఇళ్ల సమీపంలో మెరుగైన క్రీడా సౌకర్యాలు పొందుతున్నారు. పారదర్శక ఎంపిక ప్రక్రియ, ఆధునిక శిక్షణకు తగిన ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు. అందుకే గ్రామ పేదల కుమారులు, కూతుళ్లు కూడా త్రివర్ణ పతాక వైభవాన్ని ఇనుమడింపజేస్తున్నారు. యువత అభిరుచులకు ప్రాధాన్యమివ్వడం అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్ ను మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దడం గురించి నేను మాట్లాడినప్పుడు, ప్రధాన లబ్ధిదారులు మన దేశ యువతే. మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఉండటం అంటే మెరుగైన ఆరోగ్యం, మెరుగైన విద్య. మూడవ అతిపెద్ద ఆర్థిక శక్తిగా ఉండటం అంటే ఎక్కువ అవకాశాలు, ఎక్కువ ఉపాధి మరియు జీవన నాణ్యత మరియు ఉత్పత్తుల నాణ్యతలో మొత్తం పెరుగుదల. 2047లో అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ఎలా ఉంటుందో మన యువత విస్తృతమైన కాన్వాస్ పై చిత్రించాలి. మిత్రుడిగా, భాగస్వామిగా ప్రభుత్వం దృఢంగా నిలుస్తుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణం కోసం యువత సూచనలు, తీర్మానాలను మేళవించి దేశవ్యాప్త ప్రచారం జరుగుతోంది. మైగవ్ లో అభివృద్ధి చెందిన భారత్ కు సంబంధించిన తమ సూచనలను పంచుకోవాలని యువతను మరోసారి కోరుతున్నాను. దేశంలోని యువశక్తిని ఒకే వేదికపైకి తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం మరో ప్రధాన వేదికను, సంస్థను సృష్టించింది. దీన్నే 'మేరా యువ భారత్' అంటే ఎంవై భారత్ అంటారు. ఈ ముఖ్యమైన వేదిక దేశంలోని చిన్న కుమార్తెలు మరియు కుమారుల కోసం ఒక భారీ సంస్థగా మారుతోంది. ప్రస్తుతం జరుగుతున్న విక్శిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో లక్షలాది మంది యువకులు ఎంవై భారత్ ప్లాట్ఫామ్లో తమ పేర్లను నమోదు చేసుకుంటున్నారు. యువతంతా ఎంవై భారత్ లో రిజిస్టర్ చేసుకోవాలని మరోసారి కోరుతున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
వీర్ బాల్ దివస్ సందర్భంగా దేశంలోని యువతంతా తమ ఆరోగ్యానికి ప్రాధాన్యమివ్వాలని కోరుతున్నాను. ఫిట్ గా ఉండే యువకుడు జీవితంలోనే కాకుండా కెరీర్ లోనూ రాణిస్తాడు. భారతీయ యువత శారీరక వ్యాయామం, సూపర్ ఫుడ్ చిరుధాన్యాలను ఆహారంలో చేర్చుకోవడం, డిజిటల్ డిటాక్స్ పద్ధతులు, మానసిక దృఢత్వంపై శ్రద్ధ మరియు తగినంత నిద్రకు సంబంధించి తమకు తాము నియమాలను ఏర్పరచుకోవాలి.
ఇలాంటి ఎన్నో ప్రశ్నలు నేటి యువతరం ముందు సవాలు విసురుతున్నాయి. ఒక దేశంగా, ఒక సమాజంగా మనం దృష్టి సారించాల్సిన మరో తీవ్రమైన సమస్య ఉంది. ఇది వ్యసనం, మాదకద్రవ్యాల సమస్య. దీనికి కుటుంబాలు, సమాజం, ప్రభుత్వం సమిష్టి కృషి అవసరం. ఈ సమస్య నుంచి భారత యువతను కాపాడుకోవాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. ఈ వీర్ బాల్ దివస్ సందర్భంగా దేశంలో మాదకద్రవ్యాలకు వ్యతిరేకంగా ప్రజా ఉద్యమానికి నాయకత్వం వహించాలని మత పెద్దలకు, సామాజిక సంస్థలకు నేను పిలుపునిస్తున్నాను. మన గురువులు మనకు నేర్పిన పాఠం అయిన సమర్థవంతమైన, బలమైన యువశక్తిని సృష్టించడానికి ప్రతి ఒక్కరి సహకారం అవసరం. ఈ 'సబ్ కా ప్రయాస్' స్ఫూర్తితోనే భారత్ అభివృద్ధి చెందుతుందన్నారు. గొప్ప గురు సంప్రదాయానికి, అమరవీరులను కొత్త శిఖరాలకు చేర్చిన ధైర్యవంతులైన సాహిబ్జాదాలకు నివాళులు అర్పిస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
వాహే గురూజీ కా ఖల్సా! వాహే గురూజీ కీ ఫతే!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Veer Bal Diwas programme
26 DEC 2023 1:50PM by PIB Delhi
All the distinguished Union Ministers, ladies and gentlemen present here today!
Today, the nation commemorates the enduring sacrifice of the courageous Sahibzadas, drawing inspiration from their indomitable spirit. In the 'Azaadi Ka Amritkaal,' a new chapter unfolds in the form of Veer Bal Diwas. Last year marked the inaugural celebration of Veer Bal Diwas on December 26, when the entire nation resonated with the heroic tales of the Sahibzadas, evoking profound emotions. Veer Bal Diwas symbolizes the unwavering commitment to go to any lengths to safeguard the essence of Indianness. This day reminds us that the pinnacle of bravery is not constrained by age. This festival reminds us of that great heritage, where the Guru used to say - सूरा सो पहचानिए, जो लरै दीन के हेत, पुरजा-पुरजा कट मरै, कबहू ना छाडे खेत! The valour and ideals of Mata Gujri, Guru Gobind Singh Ji, and their four Sahibzadas continue to instil strength in every Indian. Veer Bal Diwas stands as the nation's authentic tribute to the unparalleled bravery of these true heroes and the mothers who brought them into the world. Today, I am commemorating and paying tribute to the martyrdom of Baba Moti Ram Mehra and his family, and the devotion of Diwan Todarmal. They were an epitome of profound devotion towards our Gurus that ignites the spirit of patriotism.
My family members,
I am elated that Veer Bal Diwas is now being celebrated at the international level too. This year, events related to Veer Bal Diwas are being organized in various countries such as America, Britain, Australia, New Zealand, UAE, and Greece. The global community will gain a deeper understanding of the brave Sahibzadas of Bharat and draw inspiration from their noble deeds. The events of the Chamkaur and Sirhind battles three hundred years ago are etched in indelible history—an unmatched narrative that must not be forgotten. Reminding future generations of this history is crucial. Even in the darkest times of injustice and oppression, we, as Indians, refused to succumb to despair. Our ancestors of every era made the supreme sacrifice, choosing to die for this soil rather than living for themselves.
Friends,
Until we showed respect to our heritage, the world also didn't show appreciation for our heritage. Today, as we take pride in our heritage, the global perspective has shifted. Bharat is coming out of the slave mentality. The present-day Bharat places complete faith in its people, capabilities, and inspiration. The sacrifice of the Sahibzadas serves as a national inspiration for contemporary Bharat. The sacrifices of Bhagwan Birsa Munda and Govind Guru also inspire the entire nation. When a country advances with pride in its heritage, the world views it with respect.
Friends,
The world now recognizes Bharat as a land of opportunities. Bharat is currently at a stage where it is actively contributing to resolving major global challenges. In fields such as the economy, science, research, sports, and policy-strategy, Bharat is reaching new heights. As I declared from the ramparts of the Red Fort – this is the time; this is the right time. This is Bharat's time. The next 25 years will showcase the zenith of Bharat's potential. To achieve this, we must adhere to five principles and strengthen our national character. Every moment is precious, and we cannot afford to waste any time. The Gurus imparted this lesson to us then, and it remains relevant even today. We must live for the honour of this soil, striving to make our country better. As the children of this great nation, we must live, unite, strive, and emerge victorious to make the country developed.
My family members,
Today, Bharat finds itself in a momentous era, an era which arrives once in a lifetime! In this 'Azaadi Ka Amritkaal' various factors have come together to pave the way for the nation's illustrious future. Bharat stands as one of the countries globally with the youngest population. Bharat was not so young even at the time of its freedom struggle. The potential of this vast youth power, evident in its role in achieving independence, holds boundless possibilities for the nation's progress.
Bharat is a land where a child, like Nachiketa passionately seeks knowledge, where Abhimanyu at a tender age tries to break open the formidable Chakravyuh, and where child Dhruva's rigorous penance remains unmatched. Bharat is a country where young Chandragupta steps forward to lead an empire, and where a disciple like Ekalavya performs extraordinary deeds to give Dakshina to his Guru. Heroes like Khudiram Bose, Batukeshwar Dutt, Kanaklata Barua, Rani Gaidinliu, and Baji Rout, who sacrificed everything for the nation, exemplify the unparalleled motivation that fuels a nation's ability to achieve any goal. That's why I have complete trust in today's children and today's youth. They are the leaders of the future leaders of Bharat. The remarkable martial arts skills displayed by these talented boys and girls here underscore the immense potential of Bharat's courageous youth.
My family members,
The next 25 years will bring vast opportunities for our youngsters. The youth of Bharat, irrespective of which region or society they are born in, have limitless dreams. To fulfil these dreams, the government has chalked out a clear roadmap, clear vision, clear policy. There is no flaw in its intentions. The National Education Policy formulated by Bharat today will develop new capabilities in the youth of the 21st century. Today, 10,000 Atal Tinkering Labs are igniting a new passion for innovation and research in our students. Speaking of the Start-up Bharat Campaign, in 2014, very few people were acquainted with the startup culture in our country. Today there are 1.25 lakh new startups in Bharat. These startups reflect the dreams, the innovations, and the passion of the youth. Through the Mudra Yojana, over 8 crore youngsters, including those from rural, poor, Dalit, backward, tribal, and deprived classes, have started their own businesses, transforming their destinies. These youngsters did not even have any guarantee to give to the banks. Modi became their guarantee; our government became their ally. We asked the banks to give Mudra loans to the youth fearlessly. Crores of youth have transformed their destiny by receiving Mudra loans worth lakhs of crores of rupees.
Friends,
Today our players are making new records in every international event. Most of these youngsters are from villages, towns, poor and lower middle-class families. They are receiving better sports facilities near their homes under the Khelo Bharat campaign. Proper arrangements are being made for a transparent selection process and modern training. Therefore, the sons and daughters of the village poor are also enhancing the glory of the tricolour. The prioritization of youth interests is yielding phenomenal results.
Friends,
When I speak of making Bharat the third-largest economy, the primary beneficiaries will be the youth of our nation. Being the third-largest economic power means better health, better education. Being the third-largest economic power means more opportunities, more employment and an overall elevation in the quality of life and quality of products. Our youth must paint a picture on an extensive canvas of what a developed Bharat will be like in the year 2047. The government stands steadfast as a friend and partner. A nationwide campaign is underway to combine the suggestions and resolutions of the youth for building a developed Bharat. I would again urge all the youngsters to share their suggestions related to developed Bharat on MyGov. The government has created another major platform, an organization to bring the youth power of the country on a single platform. This is organization or platform is called 'Mera Yuva Bharat' i.e. MY Bharat. This significant platform is turning into a massive organization for the young daughters and sons of the nation. During the ongoing Viksit Bharat Sankalp Yatra, lakhs of youngsters are registering themselves on the MY Bharat platform. I once again urge all the youngsters to register on MY Bharat.
My family members,
On Veer Bal Diwas, I urge all the youth of the country to prioritize their health. A fit youth will not only excel in life but also in his career. Indian youth must establish rules for themselves regarding physical exercise, inclusion of superfood millets in their diet, digital detox practices, attention to mental fitness, and sufficient sleep.
There are many such questions which pose a challenge before today's young generation. There is another grave issue, which as a nation, as a society, we need to pay attention to. This is the problem of addiction and drugs. It requires the concerted efforts of families, society, and the government. We need to save the youth of Bharat from this problem. On this Veer Bal Diwas, I call upon religious leaders and social institutions to lead a mass movement against drugs in the country. Everyone's contribution is essential to create a capable and strong youth force, a lesson taught to us by our gurus. It is with this spirit of 'Sabka Prayas' or concerted efforts that Bharat will become developed. I conclude my speech by paying homage to the great Guru tradition and the brave Sahibzadas who have elevated martyrdom to new heights. Best wishes to all of you!
Waahe Guruji Ka Khalsa! Waahe Guruji Ki Fateh!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.