Ministry of Finance
Central Bureau of Narcotics (CBN) officials seize over 6,000 kg in two operations in Rajasthan and Madhya Pradesh in two days
10 JAN 2024 6:29PM by PIB Delhi
In continuance of Anti-Drug operations, on the basis of specific intelligence, officers of Central Bureau of Narcotics (CBN), Neemuch, intercepted a Mahindra Trailer truck near Shri Dev Narayan Bhojnalay on Udaipur-Bhilwara highway, Gangrar, Chittorgarh, Rajasthan, and seized 267 Plastic bags of Poppy Straw (Doda Chura) weighing 5,057.300 kg (including 55 bags of CPS (Concentrated/ Unlanced Poppy Straw) weighing 824.200 kg) on 07.1.2024.
After receiving specific intelligence that a Mahindra Trailer truck with registration number of Rajasthan would carry a huge quantity of Poppy Straw (Doda Chura), a team of officers of CBN Neemuch was formed and dispatched on 07.1.2024. After a strict surveillance on the suspected route, the vehicle was successfully identified and intercepted near Shri Dev Narayan Bhojnalay on Udaipur-Bhilwara highway, Gangrar, Chittorgarh, by the CBN officers.
The truck carried 120 bags of cattle feed as cover cargo to conceal the Poppy Straw. The truck was thoroughly searched at the CBN Office and total 267 plastic bags of Poppy Straw weighing 5057.300 kg was recovered. After completion of legal formalities, the recovered Poppy Straw along with cattle feed and trailer were seized and one person was arrested under the relevant provisions of NDPS Act, 1985.
In another case of smuggling of poppy straw, on the basis of specific intelligence, officers of Central Bureau of Narcotics (CBN), Chittorgarh, along with support of DNC office Neemuch searched a house in village Dhakdi PS Pipaliya Mandi, district-Mandsaur (M P) and recovered 1131.900 kg poppy straw in 57 plastic bags on 06.01.24. The owner of the house tried to escape in darkness but alert officers of CBN apprehended him successfully. After completion of legal formalities, the recovered Poppy Straw was seized and one person was arrested under the relevant provisions of NDPS Act, 1985.
The year 2023 has been one of the most successful years for Central Bureau of Narcotics (MP Unit) in countering smuggling contraband.
In the year 2023, record breaking Anti-Narcotics Operations were undertaken with 116 seizure cases in which 150 persons were arrested and 87 vehicles were seized.
Different and unique modus operandi were busted. Total drugs seized was approximately 70 tonnes, including Poppy Straw (Doda Chura), Opium (Afeem), Heroin (Brown Sugar), Cannabis (Ganja), M.D. Powder, Codeine Phosphate syrups etc. This the highest number of cases in a year in the history of CBN. Approximately Rs. 1 crore cash was also seized during these operations. During many of these interceptions, government vehicles also got damaged during high speed chases with numerous firing incidents.
The biggest destruction operation of illicit opium poppy crop by Central Bureau of Narcotics in India till date i.e., Operation “PRAHAAR” was undertaken in which destruction of 10,326 Hectares (25,526 acres) of illicit opium in states of Arunachal Pradesh (8,501 hectares) and Manipur (1,825 hectares), despite adverse terrain, and safety risks was successfully executed.
Operation “SHAKTI” was launched in Himachal Pradesh in which 1,124 hectares (2,777 acres) of illicit Cannabis (Ganja) crop was destroyed by CBN officers. This was also the biggest destruction operation of illicit Ganja conducted by CBN in Himachal Pradesh.
Along with Anti-Narcotic operations, disposal of seized drugs was also taken up on priority resulting in disposal of more than 104 tonnes of contraband drugs seized in 86 cases, which is highest in the history of CBN. The disposed of drugs included Poppy Straw (Doda Chura)⁠, Opium (Afeem), Heroin (Brown Sugar), Cannabis (Ganja), M.D. Powder, Codeine Phosphate syrups, lakhs of different Psychotropic tablets etc.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
6,000 కిలోల మాదక ద్రవ్యాలను స్వాధీనం చేసుకున్న సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ (సీబీఎన్)
- రెండు రోజుల్లో రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్‌లలో నిర్వహించిన ఆపరేషన్లలో స్వాధీనం
10 JAN 2024 6:29PM by PIB Hyderabad
మాదక ద్రవ్యాల నిరోధక కార్యకలాపాల కొనసాగింపులో భాగంగా నిర్దిష్ట నిఘా వర్గాల సమాచారం మేరకు సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ (సీబీఎన్నీముచ్ విభాగం అధికారులు ఉదయపూర్-భిల్వారా జాతీయ రహదారిపై శ్రీ దేవ్ నారాయణ్ భోజనాలయ్ సమీపంలో మహీంద్రా ట్రైలర్ ట్రక్కును అడ్డుకున్నారుగాంగ్రార్చిత్తోర్ఘర్రాజస్థాన్ మరియు 07.1.2024 5,057.300 కిలోల (824.200 కిలోల బరువున్న 55 బస్తాల సీపీఎస్ (సాంద్రీకృతఅన్లాన్స్డ్ గసగసాల స్ట్రా)తో సహా 267 ప్లాస్టిక్ బ్యాగుల గసగసాల గడ్డిని (దోడా చురాస్వాధీనం చేసుకున్నారురాజస్థాన్ రిజిస్ట్రేషన్ నంబర్ కలిగిన మహీంద్రా ట్రైలర్ ట్రక్ భారీ మొత్తంలో గసగసాల గడ్డిని (దోడా చురాతీసుకువెళుతోందని నిర్దిష్ట నిఘా సమాచారం అందుకున్న తర్వాత సీబీఎన్ నీముచ్ యొక్క అధికారుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసి 07.1.2024 సోదాలకు పంపించారుఅనుమానిత మార్గంలో కఠినమైన నిఘా తర్వాతవాహనం విజయవంతంగా గుర్తించబడింది. సీబీఎన్ అధికారులు ఉదయపూర్-భిల్వారా హైవేగంగ్రార్చిత్తోర్గఢ్లోని శ్రీ దేవ్ నారాయణ్ భోజనాలయ్ సమీపంలో దీనిని అడ్డగించారుగసగసాల గడ్డిని దాచడానికి ట్రక్కులో 120 బస్తాల పశువుల దాణాను కవర్ కార్గోగా లోడ్ చేశారుట్రక్కును సీబీఎన్ కార్యాలయంలో క్షుణ్ణంగా శోధించగామొత్తం 267 ప్లాస్టిక్ సంచులలో 5057.300 కిలోల బరువున్న గసగసాల గడ్డి లభించింది. చట్టపరమైన లాంఛనాలు పూర్తయిన తర్వాత గసగసాల గడ్డితో పాటు పశువుల దాణా మరియు ట్రైలర్ను స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఎన్డీపీఎస్ చట్టం, 1985 యొక్క సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం ఒక వ్యక్తిని అరెస్టు చేశారు.
మరో కేసులో…
గసగసాల స్మగ్లింగ్కు సంబంధించిన మరొక కేసులో నిర్దిష్ట నిఘా ఆధారంగాచిత్తోర్గఢ్లోని సెంట్రల్ నార్కోటిక్స్ బ్యూరో (సీబీఎన్అధికారులుడీఎన్సీ ఆఫీస్ మద్దతుతో నీముచ్జిల్లా-మంద్సౌర్ (ఎంపీగ్రామంలోని ధకిడి పీఎస్ పిపాలియా మండిలోని 06.01.24 ఒక ఇంట్లో సోదాలు చేశారు. 57 ప్లాస్టిక్ సంచుల్లో 1131.900 కిలోల గసగసాల గడ్డిని స్వాధీనం చేసుకున్నారుఇంటి యజమాని చీకటిలో తప్పించుకోవడానికి ప్రయత్నించాడుఅయితే అప్రమత్తమైన సీబీఎన్ అధికారులు అతన్ని విజయవంతంగా పట్టుకున్నారుచట్టపరమైన లాంఛనాలు పూర్తయిన తర్వాతస్వాధీనం చేసుకున్న గసగసాల గడ్డిని స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఎన్డీపీఎస్ చట్టం, 1985 యొక్క సంబంధిత నిబంధనల ప్రకారం ఒక వ్యక్తిని అరెస్టు చేశారు. 2023 సంవత్సరం సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ (ఎంపీ యూనిట్అక్రమ రవాణా నిషిద్ధాన్ని ఎదుర్కోవడంలో అత్యంత విజయవంతమైన సంవత్సరాల్లో ఒకటిగా నిలిచింది. 2023 సంవత్సరంలో 116 జప్తు కేసులతో రికార్డ్ బ్రేకింగ్ యాంటీ నార్కోటిక్ ఆపరేషన్లు చేపట్టబడ్డాయి. వీటిలో 150 మందిని అరెస్టు చేశారు. 87 వాహనాలను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
విభిన్నమైన మరియు ప్రత్యేకమైన కార్యనిర్వహణ పద్ధతిలో ఛేదించారుగసగసాల స్ట్రా (దోడా చురా), నల్లమందు (అఫీమ్), హెరాయిన్ (బ్రౌన్ షుగర్), గంజాయి (గంజా), ఎమ్డీ పౌడర్కోడైన్ ఫాస్ఫేట్ సిరప్లు మొదలైన వాటితో సహా మొత్తం 70 టన్నుల డ్రగ్స్ స్వాధీనం చేసుకున్నారుసీబీఎన్ చరిత్రలో ఒక సంవత్సరంలో నమోదైన అత్యధిక కేసులు ఇవే సోదాల్లో సుమారు కోటి రూపాయల నగదు కూడా స్వాధీనం చేసుకున్నారు అంతరాయాలలో చాలా వరకుఅధిక సంఖ్యలో ఫైరింగ్ సంఘటనలతో పాటుగా అధిక వేగ ఛేజింగ్ సమయంలో ప్రభుత్వ వాహనాలు కూడా దెబ్బతిన్నాయి.
ఆపరేషన్ “ప్రహార్”..
భారతదేశంలో ఇప్పటి వరకు సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ అక్రమ నల్లమందు గసగసాల పంటను విధ్వంసం చేసిన ఆపరేషన్ “ప్రహార్”, ఇందులో అరుణాచల్ ప్రదేశ్ (8,501 హెక్టార్లుమరియు మణిపూర్ రాష్ట్రాల్లో 10,326 హెక్టార్లు (25,526 ఎకరాలుఅక్రమ నల్లమందు నాశనం చేయబడింది. (1,825 హెక్టార్లు), ప్రతికూల భూభాగంమరియు భద్రతా ప్రమాదాలు ఉన్నప్పటికీ విజయవంతంగా అమలు చేయబడిందిహిమాచల్ ప్రదేశ్లో ఆపరేషన్ “శక్తి” ప్రారంభించబడిందిదీనిలో 1,124 హెక్టార్ల (2,777 ఎకరాలుఅక్రమ గంజాయి (గంజాయిపంటను సీబీఎన్ అధికారులు ధ్వంసం చేశారుహిమాచల్ ప్రదేశ్లో సీబీఎన్ నిర్వహించిన అక్రమ గంజాయిని విధ్వంసం చేసిన అతిపెద్ద ఆపరేషన్ కూడా ఇదేయాంటీ నార్కోటిక్ ఆపరేషన్లతో పాటుస్వాధీనం చేసుకున్న డ్రగ్స్ను ధ్వంసం చేయడానికి కూడా ప్రాధాన్యతగా తీసుకోబడింది. దీని ఫలితంగా 86 కేసుల్లో స్వాధీనం చేసుకున్న 104 టన్నుల కంటే ఎక్కువ నిషిద్ధ ఔషధాలను ధ్వంసం చేయడం జరిగింది. ఇది సీబీఎన్ చరిత్రలోనే అత్యధికంపారవేయబడిన డ్రగ్స్లో గసగసాల స్ట్రా (దోడా చురా), ఓపియం (అఫీమ్), హెరాయిన్ (బ్రౌన్ షుగర్), గంజాయి (గంజా), ఎమ్డి పౌడర్కోడైన్ ఫాస్ఫేట్ సిరప్లులక్షలాది విభిన్న సైకోట్రోపిక్ మాత్రలు మొదలైనవి ఉన్నాయి.