ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌లో సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్(సీడీఎస్సీఓ) సబ్ జోనల్ కార్యాలయం మరియు సెంట్రల్ డ్రగ్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీని ప్రారంభించిన కేంద్ర ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
భోపాల్‌లోని ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్మెడికల్ సైన్స్(ఎయిమ్స్)లో 6 నూతన సదుపాయాలకు పునాది రాయి వేయడంతోపాటు మధ్యప్రదేశ్‌లో పలు సదుపాయాలను ప్రారంభించారు.
ఇండోర్‌లోని మహాత్మా గాంధీ మెమోరియల్ మెడికల్ కాలేజీ 75వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల్లో మంత్రి మన్సూఖ్ మాండవీయ ప్రసంగించారు.
సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్(సీడీఎస్సీఓ) సబ్-జోనల్ ఆఫీస్ ద్వారా ఔషధాల నాణ్యతను పర్యవేక్షించడం వల్ల పౌరులకు అధిక నాణ్యత కలిగిన మందులు అందుబాటులోకి వస్తాయి మరియు మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమల వాటాదారులకు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది: డాక్టర్ మన్సూఖ్ మాండవీయ
“న్యూఢిల్లీలోని ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్మెడికల్ సైన్స్(ఎయిమ్స్) తరహాలో దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్మెడికల్ సైన్స్(ఎయిమ్స్)లను ప్రారంభించాలన్నది గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి కల. గత 10 సంవత్సరాలలో, 17 ఎయిమ్స్ ప్రారంభించబడ్డాయి. దీంతో దేశంలో మొత్తం ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్మెడికల్ సైన్స్(ఎయిమ్స్)ల సంఖ్య 23 కి చేరుకుంది.
"మహాత్మా బాపు అందించిన మార్గదర్శకత్వాల నుండి ప్రేరణ పొందిన ప్రభుత్వం, ద
07 JAN 2024 8:55PM by PIB Hyderabad
మధ్యప్రదేశ్‌లోని ఇండోర్‌లో సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) సబ్ జోనల్ కార్యాలయం మరియు సెంట్రల్ డ్రగ్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీ (సీడీటీఎస్)ని కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ప్రారంభించారు. భోపాల్‌లోని ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్మెడికల్ సైన్స్(ఎయిమ్స్)లో వివిధ సదుపాయాలకు శంకుస్థాపన చేయడంతోపాటు మధ్యప్రదేశ్‌లో 190 ఫార్మాస్యూటికల్ పరిశ్రమలు, 55 డబ్ల్యూహెచ్వోజీఎంపీ కంప్లైడ్ మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ యూనిట్లు, 163 బ్లడ్ సెంటర్లు, 12 మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్ యూనిట్లు, వ్రాతపూర్వక ధృవీకరణ, 12 తయారీ యూనిట్లతోపాటు పేరెంటరల్ యూనిట్లు, 9 ప్రైవేట్ డ్రగ్స్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీ, 1 వ్యాక్సిన్ తయారీ యూనిట్ మరియు పితంపూర్‌లో ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి (సెజ్) మంత్రి మన్సూఖ్ మాండవీయ ప్రారంభించారు. దీనికి ముందు ఇండోర్‌లోని మహాత్మా గాంధీ మెమోరియల్ మెడికల్ కాలేజీ 75వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల్లో కేంద్ర కుటుంబ ఆరోగ్యశాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సూఖ్ మాండవీయ పాల్గొని, ప్రసంగించారు.
మధ్యప్రదేశ్ ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ రాజేంద్ర శుక్లా, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర కేబినెట్ మంత్రి శ్రీ కైలాష్ విజయవర్గియా, మధ్యప్రదేశ్ జలవనరుల శాఖ మంత్రి శ్రీ తులసీరామ్ సిలావత్, ఇండోర్ పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ శంకర్ లాల్వానీ ఈ కార్యక్రమంలో ,పాల్గొన్నారు.
సీడీఎస్సీఓ సబ్-జోనల్ కార్యాలయం మరియు సీడీటీఎల్ ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ, "సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) సబ్ జోనల్ కార్యాలయం ద్వారా ఔషధాల నాణ్యతను పర్యవేక్షించడం వల్ల పౌరులకు అధిక నాణ్యత గల మందులు అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తుంది మరియు సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) రెగ్యులేటరీ ఫంక్షన్ల ద్వారా మధ్యప్రదేశ్ ఔషధ పరిశ్రమల వాటాదారుల వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేస్తుంది. ఇండోర్‌లోని సెంట్రల్ డ్రగ్స్ స్టాండర్డ్ కంట్రోల్ ఆర్గనైజేషన్ (సీడీఎస్సీఓ) భవన్‌లోని సిడిటిఎల్ మరియు సబ్-జోనల్ ఆఫీస్‌కు మందులు, సౌందర్య సాధనాలు మరియు వైద్య పరికరాల నియంత్రణకు సంబంధించిన వివిధ బాధ్యతలు అప్పగించబడతాయని ఆయన అన్నారు. ఇది రోగుల భద్రత మరియు సంక్షేమాన్ని నిర్ధారించడానికి మరియు రాష్ట్ర డ్రగ్ కంట్రోలర్ సంస్థలతో మెరుగైన సమన్వయం కోసం రూపొందించిన డ్రగ్స్ మరియు కాస్మెటిక్స్ చట్టాలు మరియు నియమాల యొక్క నిబంధనలను సరిగ్గా అమలు చేయడానికి నిర్ధారిస్తుంది.
సెంట్రల్ డ్రగ్ టెస్టింగ్ లాబొరేటరీలో ఔషధాలను పరీక్షించడానికి అధిక నాణ్యత గల లేబొరేటరీ సేవలు అందుబాటులో ఉన్నాయి, ఇది దేశం మరియు మధ్యప్రదేశ్ పౌరుల ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి అవసరమైన మరియు అధిక-నాణ్యత గల మందులను నిర్ధారిస్తుంది. ఇది 12 హెచ్పీఎల్ సీలు, 1 జీఎల్సీ, 1 యూవీ స్పెక్ట్రోఫోటోమీటర్ మరియు ఇతర పరికరాలను కలిగి ఉంటుంది. ఔషధ నమూనాలు ప్రామాణిక పరీక్షా విధానాలను అనుసరించి ప్రయోగశాలలో పరీక్షించబడతాయి మరియు విశ్లేషించబడతాయి.
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి భోపాల్‌లోని ఎయిమ్స్లో డ్రోన్ స్టేషన్, డెక్సా స్కాన్ సూట్, జిమ్ కాంప్లెక్స్, ట్రామా & ఎమర్జెన్సీ ఆపరేషన్ థియేటర్ కాంప్లెక్స్, కోబాస్ 5800 సిస్టమ్ ఫర్ వైరల్ లోడ్ అస్సే (భారతదేశంలో మొదటి ఇన్‌స్టాలేషన్) మరియు ఒక ప్రైవేట్ వార్డుతో సహా 6 కొత్త ఆరోగ్య సౌకర్యాలను కూడా ప్రారంభించారు. కాంప్లెక్స్ (16 పూర్తిగా అమర్చిన ప్రైవేట్ గదులు). న్యూఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్ తరహాలో దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాల్లో ఎయిమ్స్‌ను ప్రారంభించాలన్నది గౌరవప్రదమైన ప్రధాని కల అని ఆయన హైలైట్ చేశారు. గత 10 సంవత్సరాలలో, 17 ఎయిమ్స్ ప్రారంభించబడ్డాయి, దేశంలో మొత్తం ఎయిమ్స్ సంఖ్య 23 కి చేరుకుంది. ఎయిమ్స్ భోపాల్ రాష్ట్రం మొత్తానికి ఆరోగ్య సౌకర్యాలను అందజేస్తుందని మరియు ఆరోగ్య సేవల్లో క్లినికల్ ప్రోటోకాల్, రిఫరెన్స్ స్టాండర్డ్ మరియు బెంచ్ మార్కింగ్ వంటి వాటికి ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఇండోర్‌లోని మహాత్మా గాంధీ మెమోరియల్ మెడికల్ కాలేజీ డైమండ్ జూబ్లీ వేడుకను ఉద్దేశించి డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ, “ఈ సంస్థ పేరు గౌరవనీయమైన మహాత్మా గాంధీతో ముడిపడి ఉంది. గౌరవనీయులైన బాపు అందించిన సూత్రాల స్ఫూర్తితో గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దేశానికి నూతన విద్యా విధానాన్ని కానుకగా అందించారు. దేశంలోని అన్ని జిల్లాలను ఆయుష్మాన్ జిల్లాలుగా మార్చేందుకు వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ మెడికల్ కాలేజీ సూత్రంపై ప్రభుత్వం పని ప్రారంభించింది. “ఒక వైద్య కళాశాల ప్రారంభంతో, ఆ జిల్లాలో ఆరోగ్యం మరియు ప్రజారోగ్యాన్ని పర్యవేక్షించడానికి భారీ వ్యవస్థ సృష్టించబడుతుంది. 2025 నాటికి టీబీని నిర్మూలిస్తామనీ, నేడు కాలాఅజర్‌, కుష్టువ్యాధులు కూడా అంతరించిపోయే దశలో ఉన్నాయని, పలు జిల్లాలను ఈ మహమ్మారుల నుంచి విముక్తి కల్పించాల్సిన బాధ్యత ఈ వైద్య కళాశాలలదేనన్నారు.
ఈ సందర్భంగా, డాక్టర్ మాండవీయ మహాత్మా గాంధీ మెమోరియల్ మెడికల్ కాలేజీ పూర్వ విద్యార్థుల నెట్‌వర్క్‌ను కూడా ప్రారంభించారు మరియు ఇన్స్టిట్యూట్ యొక్క పోస్టల్ స్టాంప్ మరియు డైమండ్ జూబ్లీ సావనీర్‌ను కూడా విడుదల చేశారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వి కె పాల్ హిందీలో రాసిన “ఎసెన్షియల్ పీడియాట్రిక్స్” పుస్తకాన్ని కూడా ఆయన విడుదల చేశారు.
ఇండోర్ నివాసితులు వారి పరిశుభ్రత మరియు దేశానికి నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఒక ఉదాహరణగా నిలిచినందుకు డాక్టర్ మాండవ్య కూడా ప్రశంసించారు. "ఇండోర్ ప్రివెంటివ్ హెల్త్‌కేర్ మోడల్‌లో అత్యంత ప్రత్యేకమైన విషయం ఏమిటంటే ఇది స్థిరమైనది మరియు కొలవదగినది మరియు సరసమైనది." ఇండోర్ ఇంతకుముందు పరిశుభ్రతతో నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ విషయంలో దేశం మొత్తానికి ఆదర్శంగా నిలిచిందని పేర్కొన్నారు.
"సర్వే సంతు నిరామయ", "హెల్త్ ఆఫ్ ఇండోర్" స్ఫూర్తితో, నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణను ప్రోత్సహించడానికి మరియు జీవనశైలి వ్యాధులను నివారించడానికి ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ సర్వే చేపట్టబడింది. ఈ సర్వే కింద ఇండోర్‌లో 2 లక్షల మందికి పైగా 20 లక్షలకు పైగా పరీక్షలు నిర్వహించబడ్డాయి. 2 సంవత్సరాల పాటు సాగిన ఈ సర్వే ప్రకారం, ఇండోర్ జనాభాలో దాదాపు సగం మంది ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ జీవనశైలి సంబంధిత వ్యాధుల బారిన పడ్డారు. సర్వే చేయబడిన 49 శాతం మంది వ్యక్తుల యొక్క ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ పరీక్ష నివేదికలు అసాధారణమైనవిగా గుర్తించబడ్డాయి.
సర్వే యొక్క విజయాన్ని నొక్కిచెప్పిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి, “హెల్త్ ఆఫ్ ఇండోర్ ప్రచారం ఇప్పుడు నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ యొక్క హెల్త్ ఆఫ్ ఇండియా ప్రచారంగా మారబోతోంది, ఇక్కడ 10 లక్షల కంటే ఎక్కువ మందికి నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణ పరీక్షలు నిర్వహించబడతాయి. ఈ సందర్భంగా ఆయన “హెల్త్ ఆఫ్ ఇండోర్” పుస్తకాన్ని మరియు “హెల్త్ ఆఫ్ ఇండోర్” బాట్‌ను కూడా ఆవిష్కరించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya inaugurates CDSCO Sub Zonal Office and Central Drug Testing Laboratory in Indore, Madhya Pradesh
Lays Foundation Stone of 6 new facilities at AIIMS Bhopal and inaugurates a slew of facilities in Madhya Pradesh
Addresses 75th Foundation Day Ceremony of Mahatma Gandhi Memorial Medical College, Indore
Monitoring the quality of medicines through CDSCO Sub-Zonal office will ensure access to high quality medicines to the citizens and provide ease of doing business for the stakeholders of pharmaceutical industries of Madhya Pradesh: Dr Mandaviya
“It is the dream of Hon’ble Prime Minister that AIIMS should be opened in all states of the country on the lines of AIIMS New Delhi. In the last 10 years, 17 AIIMS have been opened bringing the total number of AIIMS to 23 in the country”
“Inspired by the principles given by respected Bapu, the government has started work on the principle of One District One Medical College to convert all districts in the country into Ayushman districts”
“The most special thing about the Indore model of preventive healthcare is that it is sustainable as well as scalable and affordable”
07 JAN 2024 8:55PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare inaugurated the Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) Sub Zonal office and Central Drug Testing Laboratory (CDTL) in Indore, Madhya Pradesh today. He also laid the foundation stone for various facilities in AIIMS Bhopal and inaugurated a slew of other facilities in Madhya Pradesh which includes 190 Pharmaceutical Industries, 55 WHO-GMP Complied Manufacturing Units, 163 Blood Centres, 12 Manufacturing Units having Written Confirmation, 12 Large Volume Parenteral Units, 9 Private Drugs Testing Laboratory, 1 Vaccine Manufacturing Unit and a Special Economic Zone (SEZ) Facility in Pithampur. Prior to this, Dr Mandaviya also addressed the 75th Foundation Day ceremony of Mahatma Gandhi Memorial Medical College in Indore.
Shri Rajendra Shukla, Deputy Chief Minister, Madhya Pradesh; Shri Kailash Vijayvargiya, State Cabinet Minister, Madhya Pradesh; Shri Tulsiram Silavat, Water Resources Minister, Madhya Pradesh and Shri Shankar Lalwani, Member of Parliament from Indore were present on the occasion.
Expressing his elation at the inauguration of the CDSCO Sub-Zonal office and CDTL, Dr Mandaviya said that “monitoring the quality of medicines through CDSCO Sub-Zonal office will ensure access to high quality medicines to the citizens and provide ease of doing business for the stakeholders of pharmaceutical industries of Madhya Pradesh through the regulatory functions of CDSCO”. He further said that “CDTL and Sub-Zonal Office at CDSCO Bhawan, Indore will be entrusted with various responsibilities of regulation of drugs, cosmetics and medical devices. This will ensure proper implementation of the provisions of the Drugs and Cosmetics Acts and Rules made to ensure the safety and welfare of patients and for better coordination with State Drug Controller Organizations.”
The Central Drug Testing Laboratory has high quality laboratory services available for testing drugs, which will ensure essential and high-quality medicines to improve the health of the citizens of the country and Madhya Pradesh. It consists of 12 HPLCs, 1 GLC, 1 UV Spectrophotometer and other instruments. The medicine samples will be tested and analysed in the laboratory following standard testing procedures.
The Union Health Minister also inaugurated 6 new health facilities at AIIMS Bhopal which include a Drone Station, Dexa Scan Suit, Gym Complex, Trauma & Emergency Operation Theatre Complex, Cobas 5800 System for Viral Load Assay (First Installation in India) and a Private Ward Complex (16 fully Furnished Private Rooms). He highlighted that “it is the dream of Hon’ble Prime Minister that AIIMS should be opened in all states of the country on the lines of AIIMS New Delhi. In the last 10 years, 17 AIIMS have been opened bringing the total number of AIIMS to 23 in the country.” He stated that AIIMS Bhopal will provide health facilities for the entire state and holds a special importance for things like Clinical Protocol, Reference Standard and Bench Marking in health services.”
Addressing the diamond jubilee celebration of Mahatma Gandhi Memorial Medical College, Indore, Dr Mandaviya said, “the name of the institute is associated with respected Mahatma Gandhi. Inspired by the principles given by respected Bapu, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has gifted a new education policy to the country. The government has started work on the principle of One District One Medical College to convert all districts in the country into Ayushman districts.” “With the opening of a medical college, a huge system is created to monitor health and public health in that district. When we claim that we will eradicate TB by the year 2025 and today, Kala-azar and leprosy are also on the verge of extinction, it is meant that it is the responsibility of these medical colleges to free the respective districts in which they are situated from all these diseases”, he further stated.
During the occasion, Dr Mandaviya also inaugurated the Mahatma Gandhi Memorial Medical College alumni network and released postal stamp and diamond jubilee souvenir of the institute. He also released the book “Essential Pediatrics”, written in Hindi by Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog.
Dr Mandaviya also applauded the residents of Indore for their cleanliness and participation in setting an example of preventive healthcare for the country. He said, “the most special thing about the Indore model of preventive healthcare is that it is sustainable as well as scalable and affordable.” He further stated that Indore had earlier set an example for the entire country with its cleanliness and now in the matter of preventive healthcare.
In the spirit of “Sarve Santu Niramaya”, “Health of Indore”, the world’s largest preventive healthcare survey was undertaken to promote preventive healthcare and avoid lifestyle diseases. Under this survey, more than 20 lakh tests have been conducted for more than 2 lakh people in Indore. According to this survey which lasted for 2 years, almost half of the population of Indore was found to be a victim of one or more lifestyle related diseases. One or more test reports of about 49 percent of the people surveyed were found to be abnormal.
Underscoring the success of the survey, the Union Health Minister said that “the Health of Indore campaign is now going to become the Health of India campaign of preventive health care, where preventive health care tests of more than 10 lakh people will be conducted in more than 10 cities of the country.” He also launched the “Health of Indore” book and “Health of Indore” bot during the event.