અંતરિક્ષ વિભાગ
મંત્રીમંડળે ભારતીય અવકાશ સંશોધન સંસ્થા (ઇસરો) અને મોરેશિયસ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (એમઆરઆઇસી) વચ્ચે સંયુક્ત લઘુ ઉપગ્રહનાં વિકાસ સાથે સંબંધિત સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ને મંજૂરી આપી
05 JAN 2024 1:12PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને મોરેશિયસ પ્રજાસત્તાકના ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, સંચાર અને નવીનીકરણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ ઇન્ડિયન સ્પેસ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇસરો) અને મોરેશિયસ રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન કાઉન્સિલ (એમઆરઆઇસી) વચ્ચે 01 નવેમ્બર, 2023ના રોજ સંયુક્ત નાના ઉપગ્રહના વિકાસ પર સહકાર સાથે સંબંધિત મોરેશિયસના પોર્ટ લૂઇસ ખાતે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ની જાણકારી આપવામાં આવી હતી.
અસર:
એમઓયુ સંયુક્ત ઉપગ્રહના વિકાસ પર ઇસરો અને એમઆરઆઈસી વચ્ચે સહકાર માટે માળખું સ્થાપિત કરવામાં મદદ કરશે તેમજ એમઆરઆઈસીના ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનના ઉપયોગ પર સહકાર માટે મદદ કરશે. સંયુક્ત ઉપગ્રહ માટેની કેટલીક સબ-સિસ્ટમો ભારતીય ઉદ્યોગોની ભાગીદારી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે અને તેનાથી ઉદ્યોગને ફાયદો થશે.
ઉપગ્રહના આ સંયુક્ત વિકાસ દ્વારા સહયોગથી મોરેશિયસમાં ભારતીય ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન માટે મોરેશિયસ સરકાર તરફથી સતત સહયોગ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળશે, જે ઈસરો/ભારતના પ્રક્ષેપણ યાન અને સેટેલાઈટ મિશન માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આ ઉપરાંત, આ સંયુક્ત ઉપગ્રહનું નિર્માણ ભવિષ્યમાં ઇસરોના નાના ઉપગ્રહ અભિયાન માટે તેમના ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશન પાસેથી એમઆરઆઇસી (MRIC) સહાય સુનિશ્ચિત કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે. સંયુક્ત ઉપગ્રહ માટેની કેટલીક સબ-સિસ્ટમો ભારતીય ઉદ્યોગોની ભાગીદારી દ્વારા હાથ ધરવામાં આવશે અને આ રીતે રોજગાર સર્જનમાં પરિણમી શકે છે.
અમલીકરણ સમયપત્રક:
આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાથી ઇસરો અને એમઆરઆઇસી વચ્ચે નાના ઉપગ્રહને સંયુક્તપણે સાકાર કરવામાં મદદ મળશે. ઉપગ્રહની અનુભૂતિ 15 મહિનાની સમયમર્યાદામાં પૂર્ણ કરવાની દરખાસ્ત છે.
તેમાં સામેલ ખર્ચઃ
આ સંયુક્ત ઉપગ્રહને સાકાર કરવા માટે અંદાજે રૂ.20 કરોડનો ખર્ચ થશે, જે ભારત સરકાર ભોગવશે. આ એમઓયુમાં બંને પક્ષો વચ્ચે ભંડોળના અન્ય કોઈ આદાનપ્રદાનનો સમાવેશ થતો નથી.
પાશ્વભાગ:
ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચે અવકાશ ક્ષેત્રે સહયોગ 1980ના દાયકાના અંત ભાગમાં થયો હતો, જ્યારે ઇસરોએ આ હેતુ માટે 1986માં થયેલી દેશ-સ્તરની સમજૂતી હેઠળ ઇસરોના પ્રક્ષેપણ યાન અને ઉપગ્રહ મિશનો માટે ટ્રેકિંગ અને ટેલિમેટ્રી સપોર્ટ માટે મોરેશિયસમાં એક ગ્રાઉન્ડ સ્ટેશનની સ્થાપના કરી હતી. વર્તમાન અવકાશ સહકારનું સંચાલન 29.7.2009ના રોજ થયેલા દેશ-સ્તરના કરાર દ્વારા કરવામાં આવે છે, જેણે ઉપર જણાવેલ 1986ના કરારને રદ કર્યો હતો.
મોરેશિયસ માટે એક નાનો ઉપગ્રહ સંયુક્તપણે તૈયાર કરવામાં એમઆરઆઈસી દ્વારા વ્યક્ત કરવામાં આવેલા રસના આધારે વિદેશ મંત્રાલયે ઈસરોને ભારત-મોરેશિયસ સંયુક્ત ઉપગ્રહને સાકાર કરવા માટે એમઆરઆઈસી સાથે ચર્ચા શરૂ કરવા વિનંતી કરી હતી, જેમાં સંયુક્ત ઉપગ્રહના સાક્ષાત્કાર, પ્રક્ષેપણ અને સંચાલન માટે વિદેશ મંત્રાલયને ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે. આ એમઓયુ પર 1 નવેમ્બર, 2023ના રોજ મોરેશિયસના પોર્ટ લૂઇસમાં 'આપરાવસી દિવસ' કાર્યક્રમ માટે રાજ્ય મંત્રી (વિદેશ મંત્રાલય)ની મોરેશિયસની મુલાકાત દરમિયાન હસ્તાક્ષર થયા હતા.

Department of Space
Cabinet approves Memorandum of Understanding between Indian Space Research Organization (ISRO) and Mauritius Research and Innovation Council (MRIC) concerning cooperation on the development of a Joint Small Satellite
05 JAN 2024 1:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of a Memorandum of Understanding signed at Port Louis, Mauritius on November 01, 2023 between Indian Space Research Organization (ISRO) and Mauritius Research and Innovation Council (MRIC) under the aegis of the Ministry of Information Technology, Communication, and Innovation of the Republic of Mauritius, concerning cooperation on the development of a Joint Small Satellite.
Impact:
MoU will help to establish a framework for cooperation between ISRO and MRIC on the development of a joint satellite as well as for cooperation on the use of the MRIC’s Ground Station. Some of the subsystems for the joint satellite will be taken up through the participation of Indian industries and would benefit the industry.
Collaboration through this joint development of satellite will help in further ensuring continuous support from the Mauritius Government for the Indian ground station at Mauritius, which is critical for ISRO/India’s launch vehicle and satellite missions. In addition, the joint satellite building will also help in ensuring MRIC support from their ground station for ISRO’s small satellite mission in future. Some of the subsystems for the joint satellite will be taken up through the participation of Indian industries and thus may result in employment generation.
Implementation schedule:
Signing of this MoU shall enable the joint realisation of small satellite between ISRO and MRIC. The satellite realisation is proposed to be completed in 15 months’ time frame.
Expenditure involved:
The estimated cost for realisation of the joint satellite is Rs.20 crore, which will be borne by the Government of India. This MoU does not involve any other exchange of funds between the Parties.
Background:
The space cooperation between India and Mauritius is dated way back in late 1980s when ISRO established a ground station in Mauritius for tracking and telemetry support for ISRO’s launch vehicle and satellite missions, under a country-level agreement signed in 1986 for this purpose. The current space cooperation is being governed by the country-level agreement signed on 29.7.2009, which superseded the 1986 agreement mentioned above.
Based on the interest expressed by MRIC in jointly building a small satellite for Mauritius, Ministry of External Affairs (MEA) requested ISRO to initiate discussions with MRIC on realizing an India-Mauritius joint satellite, with MEA funding for realisation, launch and operation of the joint satellite. The MoU was signed on November 1, 2023 at Port Louis, Mauritius during the visit of Minister of State (MEA) to Mauritius for the ‘Aapravasi Diwas’ event.