Ministry of Science & Technology
CSIR-NPL Marks its 78th Foundation Day
04 JAN 2024 5:48PM by PIB Delhi
CSIR-National Physical Laboratory (CSIR-NPL) commemorated its 78th Foundation Day with a grand celebration held on Thursday, January 4th, 2024. The event was graced by esteemed dignitaries and luminaries from the scientific community, witnessed a series of impactful sessions and significant announcements. The National Physical Laboratory is one of the earliest national laboratories set up under the Council of Scientific and Industrial Research, the foundation stone of which was laid on the 4th January 1947. The celebration kicked off with the ceremonial lamp lighting, symbolizing the illumination of knowledge and innovation. Prof. Venu Gopal Achanta, Director, CSIR-NPL, extended a warm welcome, setting the tone for an insightful day. He also shed light on the recent developments and activities of CSIR NPL. The event featured distinguished guest addresses by Dr. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR, New Delhi, and Dr. Viswajanani J Sattigeri, Head, CSIR-TKDL, New Delhi.
LDX8.jpeg)
Dr. Aggarwal congratulated CSIR-NPL for its glorious 77 years of service to the nation and lab’s contribution in various facets of science and technology for Atmanirbhar Bharat. She also told the most recent initiatives of national interest taken by NIScPR like the compendium of CSIR technologies based on their assessment on Technology Readiness Level (TRL) scale; Livelihood creation for rural India through deployment of CSIR technologies by collaborating with UNNAT Bharat Abhiyan and Vijnana Bharati (VIBHA). Dr. Sattigeri emphasized the importance of Traditional Knowledge and its relevance in present time. The highlight of the foundation day celebration was the keynote address by Chief Guest, Prof. Ashutosh Sharma, President, INSA and Former Secretary, DST, GoI. Prof. Sharma spoke on Science and it’s various facets and interfaces like Invention, Innovation, Culture, and Society. His address was a beacon of inspiration, emphasizing the significance of scientific advancements in shaping the nation's progress. The day also witnessed pivotal moments with the release of Bharatiya Nirdeshak Dravya (BND) BND® 1041 – Conductivity Standard Solution for Drinking Water with RMP Aashvi Technology LLP (ATL), Ahmedabad and BND® 5061 – Pet Coke Standard (Chemical Parameters) with RMP National Council for Cement & Building Materials (NCCBM), Ballabgarh. A Technology Agreement Tool for Partnerships TATPAR (तत्पर) was also launched. The 78th Foundation Day celebration served as a platform to honour the rich legacy of CSIR-NPL while embracing the future with groundbreaking initiatives and collaborative endeavours. The program concluded with vote of thanks by Dr. Govind, Chief Scientist, CSIR-NPL and Coordinator, 78th Foundation day program followed with National anthem. The event was gracefully compered by Dr. Avni Khatkar, Scientist, CSIR-NPL.
6K6C.jpeg)

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) 78వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది.
04 JAN 2024 5:48PM by PIB Hyderabad
కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్(సీఎస్ఐఆర్) -నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (ఎన్పీఎల్) తన 78వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని జనవరి 4, 2024న గురువారం ఘనంగా జరుపుకుంది. ఈ కార్యక్రమంలో శాస్త్రీయ సమాజానికి చెందిన పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు. ప్రభావంతమైన సెషన్లు, ముఖ్యమైన ప్రకటనలకు ఈ కార్యక్రమం వేదికగా నిలిచింది. నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ క్రింద స్థాపించబడిన తొలి జాతీయ ప్రయోగశాలలలో ఇది ఒకటి. దీనికి పునాది రాయి 4 జనవరి 1947న వేయబడింది. ఈ వేడుక జ్ఞాన ప్రకాశానికి ప్రతీకగా లాంఛనప్రాయమైన దీపాల వెలుగుతో ప్రారంభమైంది. ఇక ఈ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) డైరెక్టర్ వేణుగోపాల్ ఆచంట జ్యోతి ప్రజ్వలన చేసి ప్రారంభించారు. మానవ జీవితంలో వెలుగులు నింపే నూనత ఆవిష్కరణలు, విజ్ఞానానికి ప్రతీకగా జ్యోతి ప్రజ్వలన కార్యక్రమం సాగింది. జ్ఞానయుక్తమైన రోజు కోసం పిలుపునిస్తూ కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) డైరెక్టర్ వేణుగోపాల్ ఆచంట అందరికీ ఘన స్వాగతం పలికారు. కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) ఇటీవల సాధించిన ఘనతలను సైతం ఆయన ఈ సందర్భంగా వివరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో న్యూఢిల్లీలోని సీఎస్ఆర్ఎన్ఐఎస్సీపీఆర్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రంజన అగర్వాల్, న్యూఢిల్లీలోని సీఎస్ఐఆర్ టీకేడీఎల్హెడ్ డాక్టర్ విశ్వజనని జె సత్తిగేరి తదితరుల అతిథి ప్రసంగాలు కూడా సాగాయి.
కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) దేశానికి 77 సంవత్సరాలుగా అద్భుతమైన సేవలందించినందుకు మరియు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కోసం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ యొక్క వివిధ కోణాలలో ల్యాబ్ యొక్క సహకారం అందించినందుకుగాను డాక్టర్ అగర్వాల్ అభినందించారు. సాంకేతిక సంసిద్ధత స్థాయి (సీఆర్ఎల్) స్కేల్‌పై వారి అంచనా ఆధారంగా సీఎస్ఐఆర్ టెక్నాలజీల సంగ్రహం వంటిఎన్ఐఎస్సీపీఆర్ ద్వారా తీసుకున్న జాతీయ ఆసక్తికి సంబంధించిన అత్యంత ఇటీవలి కార్యక్రమాలను కూడా ఆమె చెప్పారు. ఉన్నత్ భారత్ అభియాన్ మరియు విజ్ఞాన భారతి (విభా)తో కలిసి సీఎస్ఐఆర్ టెక్నాలజీల విస్తరణ ద్వారా గ్రామీణ భారతదేశానికి జీవనోపాధి సృష్టించిందని గుర్తుచేశారు. సాంప్రదాయ జ్ఞానం యొక్క ప్రాముఖ్యతను మరియు ప్రస్తుత కాలంలో దాని ఔచిత్యాన్ని . డా. సత్తిగేరి నొక్కి చెప్పారు. వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకలకు ముఖ్య అతిథిగా హాజరైన ప్రొ. అశుతోష్ శర్మ, ఇన్సా అధ్యక్షుడు మరియు మాజీ కార్యదర్శి, DST,(భారత ప్రభుత్వ) ప్రొ. శర్మ సైన్స్ మరియు దాని వివిధ కోణాలు మరియు ఆవిష్కరణ, సంస్కృతి మరియు సమాజం వంటి ఇంటర్‌ఫేస్‌లపై మాట్లాడారు. దేశం యొక్క పురోగతిని రూపొందించడంలో శాస్త్రీయ పురోగతి యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పిన అతని ప్రసంగం స్ఫూర్తిదాయకం. ఆర్ఎంపీ ఆశ్వి టెక్నాలజీ ఎల్ఎల్పీ (ఏటీఎల్), అహ్మదాబాద్ మరియు బీఎన్డీ 5061తో ఆర్ఎంపీ కోక్ స్టాండర్డ్ (కెమికల్ పారామీటర్‌లు)తో భారతీయ నిర్దేశక్ ద్రవ్య (బీఎన్డీ) బీఎన్డీ1041 - కండక్టివిటీ స్టాండర్డ్ సొల్యూషన్ ఫర్ డ్రింకింగ్ వాటర్ విడుదలతో కూడా ఈ రోజు కీలక ఘట్టాలను చూసింది. నేషనల్ కౌన్సిల్ ఫర్ సిమెంట్ & బిల్డింగ్ మెటీరియల్స్ (ఎన్సీసీబీఎం), బల్లాబ్‌ఘర్. భాగస్వామ్యాల కోసం సాంకేతిక ఒప్పంద సాధనం టీఏటీపీఏఆర్ కూడా ప్రారంభించబడింది. 78వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకలు. కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) యొక్క గొప్ప వారసత్వాన్ని గౌరవించటానికి ఒక వేదికగా పనిచేసింది, అదే సమయంలో అద్భుతమైన కార్యక్రమాలు మరియు సహకార ప్రయత్నాలతో భవిష్యత్తును స్వీకరించింది. 78వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ కార్యక్రమం చీఫ్ సైంటిస్ట్, కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్)మరియు కోఆర్డినేటర్, డా. గోవింద్ గారి ధన్యవాదాలతో, జాతీయ గీతంతో ముగిసింది. కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ (సీఎస్ఐఆర్–ఎన్పీఎల్) సైంటిస్ట్ డాక్టర్ అవ్నీ ఖట్కర్ వేడుకను గొప్ప కార్యక్రమంగా అభివర్ణించారు.