सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
8 ते 13 जानेवारी 2024 दरम्यान गोवा इंटरनॅशनल पर्पल फेस्टचे आयोजन
गेल्या वर्षीच्या पर्पल फेस्टचा प्रतिध्‍वनी संपूर्ण देशभरामध्‍ये उमटला - मुख्यमंत्री, गोवा
02 JAN 2024 9:40PM by PIB Mumbai
गोवा, 2 जानेवारी 2024
गोव्यात येत्या 8 ते 13 जानेवारी 2024 या कालावधीत आयोजित करण्यात आलेल्या ‘आंतरराष्ट्रीय पर्पल फेस्ट गोवा’च्या पार्श्‍वभूमीवर काल, 01 जानेवारी, लेखा संचालनालय, पोर्वोरिम येथे गोव्याच्या स्वयंपूर्ण मित्रांसाठी एका विशेष सत्राचे आयोजन करण्यात आले होते. दिव्यांग व्यक्तींना त्यांच्या क्षमता आणि कलागुणांचे प्रदर्शन करण्यासाठी व्यासपीठ म्हणून तयार केलेल्या या फेस्टचे महत्त्व स्वयंपूर्ण मित्रांना सांगणे, हा या बैठकीचा प्राथमिक उद्देश होता.
HYE2.jpeg)
या आंतरराष्ट्रीय पर्पल फेस्टमध्‍ये दिव्यांगांसाठी तयार केलेल्या विविध सत्रांचे आयोजन करणे, त्यांच्यापुढील आव्हाने प्रभावीपणे हाताळण्यासाठी मार्गदर्शन करणे हे उद्दिष्ट आहे. शिवाय, दिव्यांग व्यक्तींच्या पालकांसाठी विशेष सत्रांचे नियोजन करण्यात आले आहे, आपल्या विशेष पाल्याची काळजी कशी घ्यावी, याचे अमूल्य मार्गदर्शन यावेळी देण्‍यात आले.
या मेळाव्याला मार्गदर्शन करताना, गोव्याचे मुख्यमंत्री डॉ. प्रमोद सावंत यांनी स्वयंपूर्ण मित्रांना त्यांच्या समुदायामध्ये सक्रीयपणे सहभागी होण्यासाठी, दिव्यांग व्यक्तींची ओळख करून देण्यासाठी आणि त्यांना यूडीआयडी कार्ड मिळविण्यासाठी मदत करण्याचे आवाहन केले.या कार्डच्या महत्त्वावर जोर देऊन, त्यांनी दिव्यांग समुदायाला पाठिंबा देण्यासाठी गोवा सरकार वचनबद्ध आहे, हे अधोरेखित करून दिव्यांगांना आवश्यक उपकरणे उपलब्ध करून देण्याची त्याची भूमिका आपली आहे, असे सांगितले. फेस्टच्या गतवर्षी मिळालेल्या यशाबद्दल बोलताना मुख्यमंत्री म्हणाले, "गेल्या वर्षीच्या पर्पल फेस्टचा प्रतिध्‍वनी केवळ गोव्यातच नव्हे तर संपूर्ण देशात उमटला."
सहभागींच्या स्तुत्य प्रयत्नांबद्दल कृतज्ञता व्यक्त करताना, समाजकल्याण मंत्री सुभाष फल देसाई यांनी दिव्यांग व्यक्तींच्या जीवनात क्रांतिकारक पाऊल उचलणारी चळवळ म्हणून फेस्टचे महत्त्व अधोरेखित केले. "हा कार्यक्रम विविध सरकारी योजनांबद्दल जागरुकता निर्माण करण्यासाठी, विविध सुविधा आणि उपलब्ध सहाय्य, सेवांबद्दल लोकांमध्‍ये प्रबोधन करण्यासाठी एक महत्त्वपूर्ण व्यासपीठ म्हणून काम करत आहे," असे ते म्हणाले.
गोवा राज्याचे आयुक्त गुरुप्रसाद पावसकर यांनी दिव्यांग व्यक्तींसाठी, एक अंतर्दृष्टीपूर्ण सादरीकरणासह बैठकीची सुरुवात केली, बहुप्रतीक्षित कार्यक्रमासाठी नियोजित केलेले अनेक उपक्रम आणि आकर्षणांचे अनावरण केले. या वर्षीच्या आवृत्तीमध्ये सहभागींसाठी अद्भूत आणि आनंददायक अनुभवाची ग्वाही देवून , सहली, सागरी पर्यटन, चित्रपट स्क्रीनिंग आणि आकर्षक खेळ आणि क्रियाकलाप यासारख्या रंजक कायर्क्रमांचे आयोजनन करण्यात येईल, अशी हमी दिली आहे.
गोवा सरकारच्या एडीआयपी योजनेबद्दल बोलताना (अपंग व्यक्तींना सहाय्य/उपकरणे खरेदी/फिटिंगसाठी सहाय्य), कर्टोरिमचे आमदार अलेक्सो रेजिनाल्डो लॉरेन्को यांनी 40% दिव्यांग प्रमाणपत्र आणि 22,500 रूपये किमान मासिक उत्पन्न असलेल्या व्यक्तींना आवश्यक उपकरणे पुरविण्याची सरकारची बांधिलकी अधोरेखित केली. "हा उपक्रम लोकसंख्येच्या दृष्‍टीने महत्त्वपूर्ण भाग त्यामध्‍ये येत असल्याचे सुनिश्चित करतो, सर्वसमावेशकता आणि समर्थन वाढवतो," असे ते म्हणाले.
या कार्यक्रमाला कोर्टालिमचे आमदार अँटोनियो वास आणि उत्तर गोव्याच्या सहाय्यक जिल्हाधिकारी आयुषी कुमारी देखील उपस्थित होते.

Ministry of Social Justice & Empowerment
International Purple Fest Goa – 2024 to be held from 08 to 13 January
CM says impact of last year's Purple Fest reverberated throughout the country
02 JAN 2024 7:46PM by PIB Mumbai
Goa, 2 January 2024
An orientation session was conducted for the Swayampurna Mitras of Goa at the Directorate of Accounts, Porvorim, today, 01 January, in view of the upcoming International Purple Fest Goa - 2024, which is slated to take place from 8 to 13 January 2024. The primary objective of the meeting was to apprise the Swayampurna Mitras about the significance of the fest, which is designed as a platform for individuals with disabilities to exhibit their capabilities and talents.
The International Purple Fest aims to host various sessions tailored to different types of disabilities, offering guidance on effectively managing challenges. Moreover, specialized sessions have been planned for parents of disabled individuals, providing invaluable guidance on care-giving.
HYE2.jpeg)
While addressing the gathering, Chief Minister of Goa, Dr. Pramod Sawant, urged Swayampurna Mitras to actively engage within their communities, identifying disabled individuals and assisting them in obtaining a UDID card. Emphasizing the card's importance, he highlighted its role in facilitating access to necessary equipment, aligning with Goa's commitment to support the disability community. Reflecting on last year's success, the Chief Minister said, "The impact of last year's Purple Fest reverberated not only within Goa but throughout the country."
Expressing gratitude for the commendable efforts of those involved, Minister for Social Welfare Subhash Phal Dessai underlined the fest's significance as a movement that signifies a revolutionary step in the lives of individuals with disabilities. "This event serves as a critical platform to raise awareness about various government schemes, enlightening people about the diverse facilities and support services available," he said.
Guruprasad Pawaskar, the Goa State Commissioner for Persons with Disabilities, kicked off the meeting with an insightful presentation, unveiling a rich array of activities and attractions scheduled for the much-anticipated event. This year's edition promises to introduce exciting additions such as excursions, cruises, movie screenings, and an array of engaging games and activities, ensuring a dynamic and enjoyable experience for participants.
Talking about Goa government’s ADIP scheme (Assistance to Disabled Persons for Purchase/Fitting of Aids and Appliances), Aleixo Reginaldo Lourenco, MLA from Curtorim, highlighted the government's commitment to providing necessary equipment to individuals with a 40% disability certificate and a minimum monthly income of Rs. 22,500. "This initiative ensures coverage for a significant segment of the population, fostering inclusivity and support," he said.
Cortalim MLA Antonio Vas and Ayushi Kumari IAS, Assistant Collector North Goa, were also present at the event.