ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-2024 ਤੋਂ 2027-28 ਤੱਕ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਲਈ 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
21 DEC 2023 3:07PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੱਥੀਂ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ/ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ 18 ਕਿੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ;
2. ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨਾ;
3. ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਾਧਨਾਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ;
4. ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਾ ਅਤੇ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਤੱਕ ਸੌਖੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ;
5. ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਿਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸ਼ਾਹਨ; ਅਤੇ
6. ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਾਂਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ।
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-2024 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2027-28 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 13,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਸਾਲ ਅਨੁਸਾਰ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਬਜਟ ਅਲਾਟ (ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
2023 -24
1,860
2024 -25
4,824
2025 -26
3,009
2026 -27
1,619
2027 -28
1,224
2028 -29
342
2029 -30
103
2030 -31
19
ਕੁੱਲ
13,000
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ;
1. ਇੱਕ ਕਾਰੀਗਰ ਜਾਂ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਜੋ ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਸੰਦਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 18 ਪਰਿਵਾਰਕ-ਆਧਾਰਿਤ ਰਵਾਇਤੀ ਵਪਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚ, ਗੈਰ-ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 'ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਉਮਰ 18 ਸਾਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਤੀ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
4. ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨੇ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ/ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਮਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਆਧਾਰਿਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ, ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵੈਨਿਧੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਹ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
5. ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਭ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋਣਗੇ। ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ 'ਪਰਿਵਾਰ' ਨੂੰ ਪਤੀ, ਪਤਨੀ ਅਤੇ ਅਣਵਿਆਹੇ ਬੱਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਜੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ।
18.12.2023 ਤੱਕ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ 57,815 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 177 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੇ ਮੁਢਲੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 133 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ 17.12.2023 ਤੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਨੂੰ ਵਜ਼ੀਫੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਫਿਲਹਾਲ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ 18 ਕਿੱਤੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 18 ਕਿੱਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ
1
ਤਰਖਾਣ (ਸੁਥਾਰ/ਬਧਾਈ)
2
ਕਿਸ਼ਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ
3
ਸ਼ਸਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ
4
ਲੋਹਾਰ (ਲੋਹਾਰ)
5
ਹਥੌੜੇ ਅਤੇ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ
6
ਤਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ
7
ਸੁਨਿਆਰ (ਸੋਨਾਰ)
8
ਘੁਮਿਆਰ (ਕੁਮਹਾਰ)
9
ਮੂਰਤੀਕਾਰ (ਮੂਰਤੀਕਾਰ, ਪੱਥਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ), ਪੱਥਰ ਤੋੜਨ ਵਾਲਾ
10
ਮੋਚੀ (ਚਰਮਕਾਰ) / ਜੁੱਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ / ਜੁੱਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰੀਗਰ
11
ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ (ਰਾਜਮਿਸਤਰੀ)
12
ਟੋਕਰੀ/ਚਟਾਈ /ਝਾੜੂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ/ਕੋਇਰ ਬੁਣਕਰ
13
ਗੁੱਡੀ ਅਤੇ ਖਿਡੌਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ (ਰਵਾਇਤੀ)
14
ਨਾਈ (ਨਾਈ)
15
ਮਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ (ਮਾਲਾਕਾਰ)
16
ਧੋਬੀ (ਧੋਬੀ)
17
ਦਰਜ਼ੀ (ਦਰਜ਼ੀ)
18
ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਨੈੱਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ
ਅਨੁਬੰਧ
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ/ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ
1
ਗੁਜਰਾਤ
ਬਨਾਸ ਕਾਂਠਾ
ਸਹਾਇਕ ਨਾਈ-ਸੈਲੂਨ ਸੇਵਾਵਾਂ
12
12
2
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਖੋਰਧਾ
ਇੱਟ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ- ਬੁਨਿਆਦੀ
14
14
3
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਗਰ
ਸਹਾਇਕ ਨਾਈ-ਸੈਲੂਨ ਸੇਵਾਵਾਂ
17
17
4
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਗਰ
ਦਰਜ਼ੀ
18
18
5
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਅਯੋਧਿਆ
ਦਰਜ਼ੀ
20
0
6
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਲੀਆ
ਦਰਜ਼ੀ
29
29
7
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਬਲੀਆ
ਇੱਟ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀ - ਬੁਨਿਆਦੀ
24
0
8
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ
ਦਰਜ਼ੀ
43
43
ਕੁੱਲ
177
133
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Rs.13,000 crore have been provided for the PM Vishwakarma Scheme from FY 2023-2024 to FY 2027-28
21 DEC 2023 3:07PM by PIB Delhi
The objective of the PM Vishwakarma Scheme is to enable / provide support to artisans and craftspeople who work with their hands, using tools, in the 18 trades covered through:
1. the recognition of artisans and craftspeople as Vishwakarma, making them eligible to avail all the benefits under the Scheme;
2. skill upgradation to hone their skills and make relevant and suitable training opportunities available to them;
3. support for better and modern tools to enhance their capability, productivity, and quality of products and services;
4. providing the beneficiaries an easy access to collateral free credit and reduced cost of credit through interest subvention;
5. incentives for digital transactions to encourage digital empowerment of Vishwakarmas; and
6. a platform for brand promotion and market linkages to help them access new opportunities for growth.
The financial outlay for the scheme from FY 2023-2024 to FY 2027-28 is Rs.13,000 crore. Year wise funds allocation is given below:
Financial Year
Budget Allocated (Rs. in crore)
2023 -24
1,860
2024 -25
4,824
2025 -26
3,009
2026 -27
1,619
2027 -28
1,224
2028 -29
342
2029 -30
103
2030 -31
19
Total
13,000
As per guidelines of the PM Vishwakarma scheme, the eligibility criteria for availing the benefits of the PM Vishwakarma Scheme are as under;
1. An artisan or craftsperson working with hands and tools and engaged in one of the 18 family-based traditional trades, in the unorganised sector, on self-employment basis, shall be eligible for registration.
2. The minimum age of the beneficiary should be 18 years on the date of registration.
3. The beneficiary should be engaged in the trade concerned on the date of registration.
4. The beneficiary should not have availed loans under similar credit-based schemes of Central Government or State Government for self-employment/business development e.g. PMEGP, MUDRA and PM SVANidhi in the past 5 years. However, beneficiaries of MUDRA and PM SVANidhi who have fully repaid their loan will be eligible under PM Vishwakarma.
5. The registration and benefits under the Scheme shall be restricted to one member of the family. For availing benefits under the Scheme, a ‘family’ is defined as consisting of the husband, wife and unmarried children.
6. A person in government service and her/his family members shall not be eligible under the Scheme.
As on 18.12.2023, as per PM Vishwakarma Portal, 57,815 applications have been registered for availing the benefits of the PM Vishwakarma Scheme.
As informed by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, 177 candidates have completed the Basic training and 133 candidates have been assessed and certified as on 17.12.2023. The payment of stipend to the Basic Training certified Vishwakarmas is currently under process in Public Finance Management System (PFMS). State-wise details of Trained and Assessed/Certified candidates are given at Annexure.
18 trades eligible under the PM Vishwakarma scheme are as follows:
Sl. No.
Name of the 18 Trades included in the PM Vishwakarma Scheme
1
Carpenter (Suthar/Badhai)
2
Boat Maker
3
Armourer
4
Blacksmith (Lohar)
5
Hammer and Tool Kit Maker
6
Locksmith
7
Goldsmith (Sonar)
8
Potter (Kumhaar)
9
Sculptor (Moortikar, stone carver),Stone breaker
10
Cobbler(Charmkar)/ Shoesmith/Footwear artisan
11
Mason (Rajmistri)
12
Basket/Mat/Broom Maker/Coir Weaver
13
Doll & Toy Maker (Traditional)
14
Barber (Naai)
15
Garland maker (Malakaar)
16
Washerman (Dhobi)
17
Tailor (Darzi)
18
Fishing Net Maker
ANNEXURE
As informed by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, State-wise details of Trained and Assessed/Certified candidates is given below:
S. No.
State
District
Job Role
Trained
Assessed and Certified
1
GUJARAT
BANAS KANTHA
Assistant Barber-Salon Services
12
12
2
ODISHA
KHORDHA
Brick Mason -Basic
14
14
3
UTTAR PRADESH
AMBEDKAR NAGAR
Assistant Barber-Salon Services
17
17
4
UTTAR PRADESH
AMBEDKAR NAGAR
Tailor
18
18
5
UTTAR PRADESH
AYODHYA
Tailor
20
0
6
UTTAR PRADESH
BALLIA
Tailor
29
29
7
UTTAR PRADESH
BALLIA
Brick Mason -Basic
24
0
8
UTTAR PRADESH
GHAZIPUR
Tailor
43
43
Total
177
133
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha today.