ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
త్రేతా యుగం నుంచి డిజిటల్ యుగం లోకి రామజన్మభూమి అయోధ్య
27 DEC 2023 4:57PM by PIB Hyderabad
రాముడి జన్మస్థలం, నాగరికతకు లోతైన ఆధ్యాత్మికంగా భారతదేశంలో అత్యంత ప్రాముఖ్యత ఉన్నఅయోధ్య సాంకేతికంగా అభివృద్ధి చెందుతూ డిజిటల్ యుగంలోకి వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. శ్రీరామ జన్మభూమి మందిరం నిర్మాణానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన చేసిన రోజు నుంచి అయోధ్య అభివృద్ధిలో నూతన శకం ప్రారంభమైంది.
అయోధ్యలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు వేగంగా సాగుతున్నాయి. ఆధ్యాత్మిక కేంద్రంగా, ప్రపంచ పర్యాటక కేంద్రంగా, స్మార్ట్ సిటీగా అయోధ్యను తీర్చిదిద్దడానికి కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి. నగరంలో గ్రీన్‌ఫీల్డ్ టౌన్‌షిప్‌ నిర్మాణానికి ప్రణాళిక సిద్ధమవుతోంది. అత్యంత ఆధునిక విధానంలో నిర్మించే టౌన్‌షిప్‌ లో భక్తులు బస చేయడానికి వసతి సౌకర్యాలు కల్పిస్తారు. ఆశ్రమాలు, హోటళ్లు, వివిధ రాష్ట్రాల భవనాలు దీనిలో నిర్మించాలని భావిస్తున్నారు. పర్యాటకులకు సమాచారం అందించడానికి ఒక కేంద్రం ఇక్కడ ప్రత్యేకంగా ఏర్పాటు అవుతుంది. ప్రపంచ స్థాయి మ్యూజియం కూడా నిర్మిస్తారు.సరయూ నది ,దాని ఘాట్‌ల చుట్టూ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. సరయూ నదిలో ప్రతి రోజు క్రూయిజ్ సౌకర్యం అందుబాటులోకి తేవాలని నిర్ణయించారు. ప్రతి భారతీయుడి సాంస్కృతిక స్పృహలో అయోధ్య ఉంటుందని ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పేర్కొన్నారు.సాంస్కృతిక వారసత్వం, అభివృద్ధికి చిహ్నంగా అయోధ్య ఉండాలని ప్రతి ఒక్క భారతీయుడు కోరుకుంటున్నారు. భారతీయల ఆకాంక్షలకు అనుగుణంగా సంప్రదాయాలు, సాంకేతిక పురోగతిని మేళవించి అయోధ్య అభివృద్ధి పనులు తుది ఘట్టానికి చేరుకున్నాయి.
పెరుగుతున్న డిజిటల్ లావాదేవీలు:
అయోధ్యలో భారీగా నిర్మాణ పనులు సాగుతున్నాయి. రహదారులను విస్తరిస్తున్నారు. బహుళస్థాయి కార్ పార్క్‌లతో సహా అనేక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం జరుగుతోంది. దేవాలయాల పునరుద్ధరణ, సరయూ నదిపై ఘాట్‌ల ఆధునీకరణ పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయి. నిర్మాణ, అభివృద్ధి కార్యాక్రమాలతో అయోధ్యలో ఆర్థిక కార్యకలాపాలు ఊపందుకున్నాయి. సరయూ నదిలో పడవ నడుపుతున్నవారు,హనుమాన్ గర్హిలో పువ్వులు, ప్రసాదాలు విక్రయిస్తున్నవారు డిజిటల్ చెల్లింపుల పట్ల ఆసక్తి కనబరుస్తున్నారు." డిజిటల్ చెల్లింపులు నా జీవితాన్ని సులభతరం చేశాయి. చిల్లర కోసం పరుగులు తీసే పని తప్పింది. యూపిఐ ద్వారా జరుగుతున్నా చెల్లింపులు నా కొడుకు బ్యాంక్ ఖాతాలోకి వెళ్తున్నాయి. దీనివల్ల మాకు ఎంతో ఉపశమనం కలిగింది" అని సరయూ నది ఒడ్డున ఉన్న పడవ నడుపుతున్న అన్నూ మాంఝీ అన్నారు.
అయోధ్య అంతా డిజిటల్ లావాదేవీలు పెద్ద సంఖ్యలో జరుగుతున్నాయి. నది ఒడ్డున పూజా సామాగ్రిని విక్రయించే దుకాణదారుడు శ్రీ రామ్‌ధన్ యాదవ్ QR కోడ్‌ల ద్వారా చెల్లింపులను స్వీకరిస్తుంన్నారు. ఈ విధానం విక్రేతలు, వినియోగదారులకు సౌలభ్యంగా ఉంది. . ఒకరోజు ఒక భక్తుడు పూజ సామాగ్రి కోసం ఇచ్చిన 100 రూపాయల నోటు తీసుకోడానికి నిరాకరించిన ఒక దుకాణ యజమాని . "నా దగ్గర చిల్లర లేదు కాబట్టి దయచేసి ఆన్‌లైన్‌లో చెల్లించండి" అని చెప్పడంతో ఆ భక్తుడు డిజిటల్ విధానంలో 100 రూపాయలు చెల్లించి వెళ్లిపోయాడు.
సాయంత్రం హారతి సమయంలో కనక్ భవన్‌లో కూడా కౌంటర్లలో క్యూఆర్ కోడ్‌ల ద్వారా విరాళాలు స్వీకరిస్తున్నారు. భక్తులు సులువుగా విరాళాలు అందిస్తున్నారు.2,000 రూపాయల వరకు విరాళాలు భౌతికంగా చేయవచ్చు, కానీ అంతకు మించి ఏదైనా ఆన్‌లైన్ చెల్లింపు అవసరం, QR కోడ్‌ ఉపయోగించి చెల్లింపులు చేయాల్సి ఉంటుంది.
యూపీఐ చెల్లిపూలు జీవితాన్ని సులభం చేశాయి అని అయోధ్య కాంట్‌లోని సదర్ బజార్ ప్రాంతంలో నివసించే 40 ఏళ్ల మహమ్మద్ రషీద్ ఖాన్ పేర్కొన్నారు.' నగదు లావాదేవీలు జరిగినప్పుడు చిల్లర అతి పెద్ద సమస్యగా ఉండేది. ఇప్పుడు డిజిటల్ చెల్లింపుల వల్ల చిల్లర తలనొప్పి పోయింది. బ్యాంకు ఖాతాలో డబ్బు తక్షణమే సురక్షితంగా చేరుతుంది, ”అని ఖాన్ అన్నారు.
డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు అడుగులు:
ప్రభుత్వం నిర్వహిస్తున్న వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్ర లక్ష్యానికి అనుగుణంగా డిజిటల్ చెల్లింపులు జరుగుతున్నాయి. ‘డిజిటల్ ఇండియా' సాధన కోసం ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషికి అనుగుణంగా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది.
ప్రభుత్వం అమలు చేసిన వివిధ కార్యక్రమాల వల్ల ఇటీవల కాలంలో డిజిటల్ చెల్లింపులు ఎక్కువగా జరుగుతున్నాయి.మొత్తం డిజిటల్ చెల్లింపు లావాదేవీల పరిమాణం 2017-18 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2,071 కోట్ల వరకు ఉంది. ఈ మొత్తం 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 13,462 కోట్లకు చేరింది. డిజిటల్ చెల్లింపుల వార్షిక వృద్ధి రేటు 45% వరకు ఉంది" అని ఇటీవల కేంద్ర ఆర్థిక సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భగవత్ కిసన్‌రావ్ కరద్ తెలిపారు. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో డిసెంబర్ 26 వరకు మొత్తం 12,020 కోట్ల డిజిటల్ లావాదేవీలు జరిగాయి.2023 జూలై 26 వరకు దేశంలో 14.92 లక్షల కంటే ఎక్కువ బీమ్ ఆధార్ పే లావాదేవీలు అమలు జరిగాయి. డీడీ న్యూస్ నివేదిక ప్రకారం, ₹7,000 కోట్ల కంటే ఎక్కువ విలువైన డిజిటల్ లావాదేవీలు జరిగాయి.
2023 జనవరి 23న శ్రీ రామ జన్మభూమి ప్రారంభోత్సవానికి అయోధ్యలో ఏర్పాట్లు ఊపందుకున్నాయి. మౌలిక సదుపాయాల పరంగానే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న యాత్రికులు, పర్యాటకులను స్వాగతించడానికి అయోధ్య డిజిటల్‌గా కూడా సిద్ధంగా ఉంది. భౌతిక సౌలభ్యం, ఆధ్యాత్మిక సాంత్వన కలయిక సందర్శకులకు మరపురాని మధురానుభూతిని అందిస్తుంది.

Ministry of Electronics & IT
Ayodhya: sublime spirituality to digital transcendence
27 DEC 2023 4:57PM by PIB Delhi
Ayodhya – the birthplace of Lord Ram and the site of deep spiritual significance for the Bhartiya Civilisation is experiencing a digital rejuvenation and a technological leap. Ever since Prime Minister Narendra Modi laid the foundation stone of the majestic Shree Ram Janmabhoomi Mandir in the city, it has heralded its step into a new era of development.
Ayodhya is already in middle of an infrastructure resurgence – the city is being developed as a Spiritual Centre, Global Tourism Hub and a sustainable Smart City. An upcoming Greenfield township is also being planned in the city which will include lodging facilities for devotees, space for Ashrams, Maths, Hotels, Bhavans of various states. A tourist facilitation centre, a world class museum will also be built. Special attention is being devoted to development of infrastructure around the Saryu River and its ghats. Cruise operation on the Saryu River will also be made a regular feature[1]. The PM has described Ayodhya as a city that is etched in the cultural consciousness of every Indian. Ayodhya should manifest the finest of our traditions and the best of our developmental transformations. At the same time, the moment to catapult Ayodhya into the next stage of progress is now. The city is becoming the point where traditions meet technological advancements, where the spiritual meets digital progress.
Rise of Digital Transactions in Ayodhya
The city, today, has become a huge construction site. Roads are being widened and several infrastructure projects, including multilayer car parks are under construction, temples are being renovated and the ghats on the Saryu River are being better. This metamorphosis has sparked a surge in economic activities, awakening what was once a serene town. From the boatmen navigating the Saryu River to the vendors selling flowers and prasad at Hanuman Garhi, the landscape is witnessing a rapid shift towards digital payments. “Digital payments have made my life easy as there is no running around for cash change. The money goes directly into my son’s bank account via UPI, which is such a relief for us,” said Annu Manjhi, one of the 100-odd boatmen at the bank of Saryu River.
The shift towards digital transactions is palpable across Ayodhya. Shri Ramdhan Yadav, a shopkeeper selling puja items along the riverbanks, seamlessly accepts payments via QR codes, making transactions smoother for both vendors and customers. He remembers one day when a customer gave a ₹100 note for the puja items. “Kindly pay online as I don’t have change,” said the shopkeeper told him pointing to the QR code. The customer complied and left the shop with smile on his face.
Even at Kanak Bhawan during the evening aarti, donations are effortlessly made through QR codes at the counters, streamlining the process for devotees. At the Shree Ram Janmabhoomi Mandir, contributions up to ₹2,000 can be made physically, but anything beyond requires online payment, facilitated seamlessly through QR codes.
According to Mohd Rashid Khan, 40, who lives in Sadar Bazar area in Ayodhya Cantt, UPI has instilled in him a new confidence. “Cash handling was a headache as finding chutta (small change) was always a problem while buying daily stuff that needed small currency. Now with digital payments, that headache is gone and money reaches instantly and safely in my bank account,” said Khan, one of the beneficiaries of the government schemes.
INDIA’s Push Towards Digital Economy
This shift towards digital payments aligns with the Government’s Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY), aimed at promoting awareness about flagship central schemes like Ayushman Bharat, Ujjwala Yojana, PM Surkasha Bima, PM SVANidhi, among others. The push to digital transactions also aligns with the Government’s vision of a ‘Digital India’.
Digital payments have significantly increased in recent years, as a result of coordinated efforts of the Government with all stakeholders. Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad has stated that the total digital payment transactions volume increased from 2,071 crore in Financial Year 2017-18 to 13,462 crore in FY 2022-23 at a compound annual growth rate of 45%[2]. In the current FY – from April 01, 2023, till December 26, 2023, – there have been a total of 12,020 Crore digital transactions[3]. More than 14.92 lakh BHIM Aadhaar Pay POS have been deployed in the country till July 26, 2023. Over 33.69 crore physical and mobile POS have been deployed till July 26[4]. According to a DD News report, there have been digital transactions worth more than ₹7,000 crore[5]. Digital transactions have become the beacon of a new, developed India and as Prime Minister Modi said, “digital money will empower the poor.”
As Ayodhya gears up for the grand opening of Shri Ram Janmabhoomi to the general public on January 23, 2023, the city stands not only infrastructurally but also digitally prepared to welcome pilgrims and tourists from across the globe. The convergence of physical comfort and spiritual solace promises to provide visitors with experiences transcending time, blending spirituality with technological convenience — a testament to Ayodhya’s extraordinary renaissance.