Ministry of Science & Technology
"Om Banana Craft Pvt Ltd. receives ₹18.08 Lakh funding from TDB-DST for Innovative Banana Fibre Extraction Project"
"Revolutionizing Banana Waste: Om Banana Craft's Modernized Equipment Development for Sustainable fibre Extraction"
"Empowering Agriculture: TDB-DST Backs Om Banana Craft's Innovative Banana Fibre Extraction Project with ₹18.08 Lakh Funding"
27 DEC 2023 5:28PM by PIB Delhi
In a strategic move towards fostering grassroots innovation and sustainable agricultural practices, the Technology Development Board (TDB) extends financial support of ₹18.08 lakh to M/s Om Banana Craft Private Limited, Madurai for their innovative project, "Modernized Equipment Development for Banana Fibre Extraction & Value Addition."
Banana plants, revered for their versatility, generate outer sheaths that often go to waste. Recognizing the untapped potential in banana waste, Mr. Murugesan, a visionary farmer-entrepreneur and the driving force behind Om Banana Craft, developed a mechanized process for banana fibre extraction and rope-making. This innovation not only streamlines the laborious process but also significantly increases production, contributing to a sustainable and eco-friendly initiative.
Om Banana Craft’s founder’s ingenious approach as a grassroots and farmer-innovator tackles the challenges faced by farmers, presenting a mechanized solution to the issue of banana waste. The patented "Banana Fibre Processing Machine & its operation method" stands as a testament to the commitment to easing the labour-intensive process, simultaneously enhancing rope production and deriving additional products from banana sheaths.
By utilizing banana ropes, women in local communities skilfully craft products such as mats, bags, and lampshades, contributing to both domestic markets and international exports. This transformative initiative not only provides economic opportunities for these women but also allows them to engage in handcraft work while fulfilling their family responsibilities.
The sustainable practice of procuring banana pseudo stems directly from local farmers extends beyond economic benefits. This approach actively addresses environmental concerns linked to the disposal of banana plant waste, creating a harmonious balance between economic viability and ecological responsibility.
Sh. Rajesh Kumar Pathak, Secretary, TDB, expressed the board's commitment to support innovative projects that promote sustainable farming practices and rural development. He remarked, "M/s Om Banana Craft Pvt Ltd., through its forward-thinking approach, showcases how agro-waste can be transformed into valuable products, contributing to a greener and economically vibrant future." “TDB remains dedicated to backing initiatives that not only drive technological advancements but also positively impact the lives of farmers and rural communities, aligning with the government's vision of empowering the agricultural sector, he added”.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
అరటినార తీసే వినూత్న ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి టిడిబి`డిఎస్‌టి నుంచి రూ18.08 లక్షల రూపాయల ఆర్థిక సహాయం పొందిన ఓమ్‌ బనానా క్రాఫ్ట్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌.
అరటి వ్యర్థాల విషయంలో విప్లవాత్మక ఆవిష్కరణలు: అరటినారను తీసేందుకు ఆధునిక పరికరాలను రూపొందించిన ఓమ్‌ బనానాక్రాఫ్ట్స్‌.
వ్యవసాయానికి సాధికారత : ఓమ్‌ బనానా క్రాఫ్ట్స్‌ వినూత్నంగా రూపొందించిన అరటినారను తీసే ప్రాజెక్టుకు 18.08 లక్షల రూపాయలు మంజూరు చేసిన టిడిబి`బిఎస్‌టి.
27 DEC 2023 5:28PM by PIB Hyderabad
క్షేత్రస్థాయిలో ఆవిష్కరణలు, సుస్థిర వ్యవసాయ పద్ధతులను ప్రోత్సహించే వ్యూహాత్మక లక్ష్యంతో టెక్నాలజీ డవలప్‌మెంట్‌ బోర్డు (టిడిబి), మధురైకి చెందిన మెస్సర్స్‌ ఓమ్‌ బనానా క్రాఫ్ట్స్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌కు చెందిన వినూత్న ఆవిష్కరణకు 18.08 లక్షల రూపాయల మేరకు ఆర్థికంగా మద్దతు నందించింది. అరటి నార వెలికితీసే వినూత్న ప్రాజెక్టుకు సంబంధఙంచి ఆధునిక యంత్రపరికరాల అభివృద్ధి విలువ జోడిరపునకు ఈ ఆర్థిక సహాయం లభించింది.
అరటి చెట్ల నుంచి చాలా సందర్భాలలో దాని కాండం వ్యర్ధాలలో కలిసిపోతుంటుంది. అరటి కాండాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుని దాని నుంచి నార తీసి వివిధ ఉత్పత్తులకు ఉపయోగించేందుకు రైతు దార్శనికుడైన మురుగేశన్‌, అరటినార తీసి వాటి నుంచి తాడును యంత్రాల ద్వారా తీసే ప్రక్రియను అభివృద్ధిచేశారు.ఈ విధానంలో ఎలాంటి కష్టం లేకుండా అరటి కాండం నుంచి యంత్రాల ద్వారా నారతీయడానికి వీలు కలుగుతుంది. తద్వారా ఈ నారతో పలు రకాలుగా పర్యావరణ హితకరమైన ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి వీలు కలుగుతుంది.
ఓం బనానా క్రాఫ్ట్స్‌ సంస్థ వ్యవస్థాపకుడు రైతులు క్షేత్రస్థాయిలో ఎదుర్కొనే సమస్యలను పరిశీలించి వాటికి పరిష్కారం సాధించారు. ఇందుకు అనుగుణంగా అరటి వ్యర్థాలను సద్వినియోగం చేసేందుకు యంత్రాన్ని రూపొందించారు. అరటి నార ప్రాసెఓసింగ్‌ యంత్రం , దాని నిర్వహణ పద్ధతికి పేటెంట్‌ తీసుకున్నారు.ఇది ఎక్కువమంది శ్రామికులు అవసరం లేకుండా సులభంగా నారతీసి దానిని వివిధ ఉత్పత్తులలో వినియోగించుకునేందుకు వీలుకల్పిస్తోంది. తద్వారా అరటికాండం వ్యర్థంగా పోకుండా దానినుంచి ఉప ఉత్పత్తులకు వీలు కలుగుతోంది.
అరటి నార నుంచి తయారు చేసిన తాళ్లను , స్థానిక మహిళలు అత్యద్భుతమైన రీతిలో , తమ కళానైపుణ్యాలను ఉపయోగించి చాపలు, బ్యాగ్‌లు, ఇతర ఉత్పత్తులను తయారుచేస్తున్నారు. ఇవి దేశీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌ను ఆకర్షిస్తున్నాయి. ఈ పరివర్తనాత్మక చర్య మహిళలకు ఆర్థికంగా అవకాశాలు మెరుగుపడడమే కాక, చేతివృత్తులను ప్రోత్సహించడానికి, వారి గృహ బాధ్యతలను నెరవేర్చేలాచేయడానికి దోహదపడుతోంది.
చెత్తకింద పారేసే అరటి కాండం పై పొరను స్థానిక రైతులనుంచి సేకరించడం వల్ల రైతులకుఆర్థికంగా ప్రయోజనం కలుగుతుంది. మరో రకంగా ఇదిపర్యావరణ పరిరక్షణకు దోహదపడుతుంది. అరటి కాండం వ్యర్థాలనుంచి వచ్చిన దానితో నార తయారు చేసి , తద్వారా ఉప ఉత్పత్తులు చేయడం వల్ల పర్యావరణానికి ఎంతో మేలు కలుగుతోంది.
గ్రామీణాభివృద్ధికి, సుస్థిర వ్యవసాయానికి దోహదపడే ప్రాజెక్టులకు తాము మద్దతు ఇచ్చేందుకు కట్టుబడి ఉన్నట్టు టిడిబి కార్యదర్శి శ్రీ రాజేశ్‌ కుమార్‌ తెలిపారు. మెస్సర్స్‌ ఓమ్‌ బనానా క్రాఫ్ట్స్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్‌ సంస్థ తన ముందుచూపుతో, వినూత్న ఆలోచనలతో వ్యవసాయ వ్యర్థాలను ఏరకంగా విలువైన ఉత్పత్తులుగా తీర్చిదిద్దవచ్చో , పర్యావరణానికి ఏరకంగా మేలు చేయవచ్చో తెలియజెప్పిందన్నారు. సాంకేతిక అభివృద్ధికి దోహదపడే చర్యలతోపాటు, రైతుల జీవితాలను మెరుగుపరిచే, గ్రామీణాభివృద్ధికి దోహదపడే చర్యలకు అలాగే ప్రభుత్వ దార్శనికత అయిన వ్యవసాయరంగానికి సాధికారత కల్పించే లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఉండే చర్యలకు టిడిబి అంకితమై ఉందని ఆయన అన్నారు.