ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਲਈ 875 ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
15 DEC 2023 5:31PM by PIB Chandigarh
ਈ-ਕੋਰਟ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੜਾਅ-II ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਦਾਲਤੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਦਾਲਤੀ ਕੇਸਾਂ/ਹੁਕਮਾਂ/ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ, ਅਦਾਲਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਮੁਫਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਟਾਪ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ ਜਾਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਲਈ ਕੁੱਲ 875 ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕੀਮਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ -1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ:
• ਕੇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸੁਣਵਾਈ ਦੀ ਅਗਲੀ ਤਾਰੀਖ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ।
• ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਾਪੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ।
• ਹਾਰਡ ਕਾਪੀ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸਕੈਨਿੰਗ, ਈ-ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਆਈਐੱਸ 'ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਾਈਲਿੰਗ ਨੰਬਰ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਸਿੱਧਾ ਪਟੀਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ।
• ਈ-ਸਟੈਂਪ ਪੇਪਰਾਂ/ਈ-ਪੇਮੈਂਟਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ।
• ਆਧਾਰ ਆਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ।
• ਐਂਡ੍ਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐੱਸ ਲਈ ਈ-ਕੋਰਟਸ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ।
• ਜੇਲ੍ਹ ਵਿੱਚ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਈ-ਮੁਲਾਕਾਤ ਰਾਹੀਂ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਦੀ ਬੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ।
• ਛੁੱਟੀ 'ਤੇ ਜੱਜਾਂ ਬਾਰੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ।
• ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਅਥਾਰਟੀ, ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾ ਕਮੇਟੀ ਤੋਂ ਮੁਫਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ।
• ਵਰਚੁਅਲ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਚਲਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਚਲਾਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਛੋਟੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੰਪਾਊਂਡਿੰਗ।
• ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਢੰਗ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ।
• ਈਮੇਲ, ਵਟਸਐਪ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਨਿਆਂਇਕ ਆਦੇਸ਼ਾਂ/ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਫਟ ਕਾਪੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ, ਸਕੈਨਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਕੋਰਟ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਚਤ, ਵਿਆਪਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਈ-ਕੋਰਟ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੜਾਅ II ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 3 ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ (1 ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ, 1 ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਬੈਂਚ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੂੰ 16,02,000 ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਈ-ਕੋਰਟ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੜਾਅ III ਦੇ ਤਹਿਤ, 374 ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਲਈ 32.83 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
*****
ਅਨੁਬੰਧ-I
ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਬਾਰੇ 15/12/2023 ਲਈ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਿਤਾਰਾ ਰਹਿਤ ਸਵਾਲ ਨੰਬਰ 2198 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਬਿਆਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਹਾਈਕੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰ.
ਹਾਈ ਕੋਰਟ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਚਹਿਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ
1
ਇਲਾਹਾਬਾਦ
74
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0
3
ਬੰਬਈ
43
4
ਕਲਕੱਤਾ
7
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
26
6
ਦਿੱਲੀ
9
7
ਗੁਹਾਟੀ-ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24
8
ਗੁਹਾਟੀ-ਅਸਾਮ
78
9
ਗੁਹਾਟੀ- ਮਿਜ਼ੋਰਮ
8
10
ਗੁਹਾਟੀ- ਨਾਗਾਲੈਂਡ
11
11
ਗੁਜਰਾਤ
1
12
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11
13
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
10
14
ਝਾਰਖੰਡ
24
15
ਕਰਨਾਟਕ
24
16
ਕੇਰਲ
162
17
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
25
18
ਮਦਰਾਸ
21
19
ਮਣੀਪੁਰ
15
20
ਮੇਘਾਲਿਆ
12
21
ਉੜੀਸਾ
109
22
ਪਟਨਾ
37
23
ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ
108
24
ਰਾਜਸਥਾਨ
1*
25
ਸਿੱਕਮ
10
26
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
0
27
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
15
28
ਉਤਰਾਖੰਡ
10
ਕੁੱਲ
875
* ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ, ਕੁੱਲ 03 ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। (2 ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 1 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ)

Ministry of Law and Justice
E-Seva Kendras established to bridge the digital divide and extend assistance to lawyers and litigants
875 eSewa Kendras have been established for District Courts nationwide
15 DEC 2023 5:31PM by PIB Delhi
Under eCourts Mission Mode Project Phase II, eSewa Kendras have been established in High Courts and District Courts across the country. These centers located in court complexes, have been instituted to bridge the digital divide and extend assistance to lawyers and litigants. These kendras aim to serve as a one-stop centre offering free of cost information on court cases/orders/judgments, facilitation of court related matters, and e-filing services, particularly benefiting those who may lack access to technology or reside in remote areas.
A total of 875 eSewa Kendras have been established for District Courts nationwide, underscoring the positive impact of this initiative in providing valuable services to legal practitioners and litigants. High Court wise details of eSewa Kendras set up in District Courts across the country under the project is placed at Annexure-I.
Following services are provided at eSewa Kendras for litigants and lawyers:
• Handling inquiries about case status, next date of hearing and other details.
• Facilitate online Applications for certified copies.
• Facilitate e-Filing of petitions right from the scanning of hard copy petitions, appending eSignatures, uploading them onto CIS and generation of filing number.
• To assist in online purchase of e-Stamp papers/ePayments.
• To help in applying and obtaining Aadhaar based digital signature.
• Publicise and assist in downloading the Mobile App of eCourts for Android and IOS.
• Facilitate in the booking of eMulakat appointments for meeting relatives in jail.
• Handling queries about Judges on leave.
• Guide people on how to avail free legal services from the District Legal Service Authority, High Court Legal Service Committee and Supreme Court Legal Service Committee.
• Facilitate disposal of traffic challan in virtual Courts as also online compounding of traffic challans and other petty offences.
• Explaining the method of arranging and holding a video conference court hearing.
• Provide soft copies of judicial orders/judgments via email, WhatsApp or any other available mode.
The establishment of eSewa Kendras thus facilitates virtual hearings, scanning services, and access to eCourts facilities, enhancing overall efficiency and thus contributing to time saving, eliminating extensive travel, and reducing costs.
Under eCourts Mission Mode Project Phase II, Rs.16,02,000was released by Government of India to High Court of Rajasthan for setting up 3 eSewa Kendras in Rajasthan (1 in Rajasthan High Court, 1 in High Court Bench at Jaipur and 1 in District Court of Rajasthan) which are functional. However, under Phase III of eCourts Mission Mode Project, 374 eSewa Kendras at a budgetary outlay of Rs. 32.83 crore have been provided for the State of Rajasthan.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) FOR MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS; MINISTER OF STATE FOR THE MINISTRY OF CULTURE, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in Lok Sabha today.
*****
SS/AKS
Annexure-I
Statement referred to in reply of Lok Sabha Unstarred Question No. 2198 for 15/12/2023 regarding E-Seva Kendras in Courts. The High Courtwise detail of eSewa Kendras set up under the project across the country is as under:
Sr.No.
HighCourt
Functioninge-Sewa Kendras in District Courts
1
Allahabad
74
2
Andhra Pradesh
0
3
Bombay
43
4
Calcutta
7
5
Chhattisgarh
26
6
Delhi
9
7
Gauhati-Arunachal Pradesh
24
8
Gauhati-Assam
78
9
Gauhati- Mizoram
8
10
Gauhati- Nagaland
11
11
Gujarat
1
12
Himachal Pradesh
11
13
Jammu and Kashmir
10
14
Jharkhand
24
15
Karnataka
24
16
Kerala
162
17
Madhya Pradesh
25
18
Madras
21
19
Manipur
15
20
Meghalaya
12
21
Orissa
109
22
Patna
37
23
Punjab and Haryana
108
24
Rajasthan
1*
25
Sikkim
10
26
Telangana
0
27
Tripura
15
28
Uttarakhand
10
TOTAL
875
* In Rajasthan, total 03 eSewa Kendras are functional (2 in High Court and 1 in District Court)