శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ 2023 సందేశాన్ని సమాజంలోకి వ్యాప్తి చేయడానికి అవగాహన కార్యక్రమాలు కొనసాగుతున్నాయి
22 DEC 2023 6:28PM by PIB Hyderabad
2023 డిసెంబర్ మొదటి వారం నుండి భారతదేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలలో భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఫెస్టివల్ (ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్-2023) తన ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ మెగా సైన్స్ ఫెస్టివల్ 2024 డిసెంబర్ 17-20 తేదీలలో హర్యానాలోని ఆర్‌సిబి-టిహెచ్‌ఎస్‌టి క్యాంపస్‌లో జరుగుతుంది. ఈ కార్యక్రమాన్ని సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ , ఎర్త్ సైన్సెస్ మంత్రిత్వ శాఖ , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ , డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ విజ్ఞాన భారతి సహకారంతో కలిసి నిర్వహిస్తున్నారు.
2015 నుండి, ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ భారతదేశం యొక్క శాస్త్ర మరియు సాంకేతిక రంగాలలోని సాధనలను మరియు బలోపేతం చేయడాన్ని ఆకర్షణీయంగా మరియు ఆనందదాయకంగా జరుపుతోంది. 2020లో కష్టతరమైన కోవిడ్-19 సమయంలో కూడా, ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ వర్చువల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో నిర్వహించబడింది. సి ఎస్ ఐ ఆర్ - నిస్టాడ్స్ మరియు సి ఎస్ ఐ ఆర్- నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ పాలిసీ రీసెర్చ్ ద్వారా ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్-2020 దేశం యొక్క డిజిటల్ శక్తికి నిజమైన ప్రదర్శన ద్వారా చూపింది . డిజిటల్ మోడ్‌లో ఉన్నప్పటికీ చాలా ఆకర్షణీయంగా ఉన్న ఆన్‌లైన్ ఫెయిర్, స్వయం-ఆధారత మరియు స్వయం సమృద్ధి యొక్క సామర్థ్యాన్ని స్పష్టంగా చూపిస్తుంది.
2021లో, భవిష్యత్ తరాలకు స్ఫూర్తిదాయకంగా ఎస్ & టి నవోదయ పరిసర వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం మరియు మరింత ప్రభావవంతంగా చేయడం అనే లక్ష్యంతో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ స్పేస్ మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ కూడా ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ తో చేతులు కలిపాయి.
విజ్ఞాన ప్రపంచాన్ని అందరికీ అందుబాటులో ఉంచట అనే ప్రధాన లక్ష్యంతో ఈ సంవత్సరం కూడా ఐఐఎస్ఎఫ్-2023 "అమృత కాలంలో సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ పబ్లిక్ అవుట్రీచ్" అనే థీమ్‌తో సమాజంలోని ప్రతి విభాగంతో సైన్స్‌ను కనెక్ట్ చేయడానికి సిద్ధంగా ఉంది. ఈ సంవత్సరపు ఉత్సవం సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ డిపార్ట్‌మెంట్ , భారత ప్రభుత్వం మరియు నేషనల్ ఇన్నోవేషన్ ఫౌండేషన్– స్వదేశీ సైన్స్ ఉద్యమాన్ని నిర్దేశించే విజ్ఞాన భారతి, విభా సహకారంతో నిర్వహిస్తుంది, అమలు చేస్తుంది. సమాజంతో సైన్స్‌ను కనెక్ట్ చేయడమే లక్ష్యంతో విజ్ఞాన భారతి ఒక స్వదేశీ సైన్స్ ఉద్యమం. ఐఐఎస్ఎఫ్ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పాఠశాలలు మరియు ఆర్ &డి సంస్థలలో అవుట్రీచ్ కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. ప్రస్తుతం, ప్రీ-ఫెస్ట్ అవుట్రీచ్ కార్యక్రమాలు ఊపందుస్తున్నాయి. ఇప్పటివరకు, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ ప్రయోగశాలలలో దాదాపు 40 అవుట్రీచ్ కార్యక్రమాలు జరిగాయి. తదుపరి, 20 కార్యక్రమాలు నిర్వహించాలని భావిస్తున్నారు. మొత్తం, ఐఐఎస్ఎఫ్ 2023 కోసం 60 అవుట్రీచ్ కార్యక్రమాలు ప్లాన్ చేయబడ్డాయి. 2023 డిసెంబర్ 3న లక్నోలోని సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిసినల్ అండ్ అరోమాటిక్ ప్లాంట్స్ వద్ద నిర్వహించబడింది. సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఫర్ ఇంటర్‌డిసిప్లినరీ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ , తిరువనంతపురం 2023 డిసెంబర్ 6న నిర్వహించింది. సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ ఫుడ్ టెక్నాలజికల్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ , మైసూర్ డిసెంబర్ 9న ప్రీ-ఫెస్ట్ అవుట్రీచ్‌ను నిర్వహించింది. 2023 డిసెంబర్ 11న ధన్‌బాద్, ఝార్ఖండ్‌లోని సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మైనింగ్ అండ్ ఫ్యూయెల్ రీసెర్చ్ భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఫెస్టివల్ యొక్క అవుట్రీచ్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. అదే రోజు నాగ్‌పూర్‌లోని సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ ఎన్విరాన్‌మెంటల్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ ఇనిస్టిట్యూట్ కూడా నిర్వహించింది. సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం , డెహ్రాడూన్ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ 2023 ఔట్‌రీచ్‌ను డిసెంబర్ 12, 2023న నిర్వహించింది. డిసెంబర్ 13న, ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్ సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ రోడ్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ న్యూఢిల్లీ, సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ బిల్డింగ్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌, రూర్కీ, మరియు డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎనర్జీ - ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిజిక్స్, భువనేశ్వర్ లో జరిగింది.
2023 డిసెంబర్ 14న సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ ఫిజికల్ లాబొరేటరీ న్యూఢిల్లీ, సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ లెదర్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ చెన్నై, సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ డ్రగ్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ లక్నోలో ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. డిసెంబర్ 15, 2023న, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మైక్రోబియల్ టెక్నాలజీ చండీగఢ్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ ఏరోస్పేస్ లాబొరేటరీస్, బెంగళూరు, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కెమికల్ బయాలజీ , కోల్‌కతా, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ టెక్నాలజీ బయోసోర్స్‌లో అవుట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. పాలంపూర్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ జెనోమిక్స్ & ఇంటిగ్రేటివ్ బయాలజీ, న్యూఢిల్లీ, డి బి టి -సెంటర్ ఫర్ డి ఎన్ ఏ ఫింగర్ ప్రింటింగ్ అండ్ డయాగ్నోస్టిక్స్, హైదరాబాద్, ఎం ఓ ఈ ఎస్ -నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్, గోవా ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి
డిసెంబర్ 15, 2023న దేశవ్యాప్తంగా ఏడు వేర్వేరు ల్యాబొరేటరీలలో నిర్వహించబడిన ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ 2023 అవుట్‌రీచ్ ఈవెంట్‌ల సంగ్రహావలోకనాలు. సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఇంటెక్, చండీగఢ్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఎన్ ఏ ఎల్ బెంగళూరు, సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఐ ఐ సి బి కోల్‌కతా, సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఐ హెచ్ బి టి పాలంపూర్, సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఐ జి ఐ బి ,న్యూఢిల్లీ, డి బి టి- సి డి ఎఫ్ డి హైదరాబాద్, మరియు ఎం ఓ ఈ ఎస్ -నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్, గోవా ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి
సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ కెమికల్ టెక్నాలజీ ,సికింద్రాబాద్, డి బి టి-నేషనల్ బ్రెయిన్ రీసెర్చ్ సెంటర్, మనేసర్ డిసెంబర్ 16, 2023న నిర్వహించబడింది. సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఫోర్త్ ప్యారడిగ్మ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్, బెంగళూరు, సి ఎస్ ఐ ఆర్- నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ ,న్యూఢిల్లీ, సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ మెటలర్జికల్ లాబొరేటరీ , జంషెడ్‌పూర్, డి ఏ ఈ -ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిజిక్స్ భువనేశ్వర్ , రెండవ ఈవెంట్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇంటిగ్రేటివ్ మెడిసిన్ ,జమ్ము, డి ఎస్ టి-వాడియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హిమాలయన్ గేయాలజీ , సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఓషనోగ్రఫీ , గోవా డిసెంబర్ 18, 2023న ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ ఔట్‌రీచ్ ఈవెంట్‌ను నిర్వహించింది.
డిసెంబర్ 18, 2023న దేశవ్యాప్తంగా ఏడు వేర్వేరు ల్యాబొరేటరీలలో నిర్వహించబడిన ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ 2023 అవుట్‌రీచ్ ఈవెంట్‌ల సంగ్రహావలోకనం. సి ఎస్ ఐ ఆర్-4 పి ఐ (బెంగళూరు), సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఎన్ ఐ ఎస్ పి ఆర్ (న్యూఢిల్లీ), సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఎన్ ఎమ్ ఎల్ (జంషెడ్‌పూర్), డి ఏ ఈ- ఐ ఓ పి బి (భువనేశ్వర్), సి ఎస్ ఐ ఆర్- ఐ ఐ పి ఎం (జమ్ము), సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఎన్ ఐ ఓ (గోవా), మరియు డి ఎస్ టి- డబ్ల్యూ ఐ హెచ్ జి (డెహ్రాడూన్).
డిసెంబర్ 18, 2023న న్యూఢిల్లీలోని సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఎన్ ఐ ఎస్ పి ఆర్ , పూసాలో ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ 2023 ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్‌లో భాగంగా విద్యార్థుల కోసం సరదా కార్యాచరణతో సైన్స్.
సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ జియోఫిజికల్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్ ,హైదరాబాద్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మినరల్స్ అండ్ మెటీరియల్స్ టెక్నాలజీ , భువనేశ్వర్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-నేషనల్ కెమికల్ లాబొరేటరీ, పూణే, మరియు సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ సైంటిఫిక్ ఇన్స్ట్రుమెంట్స్ ఆర్గనైజేషన్ , చండీగఢ్, ఫిజిక్స్ భువనేశ్వర్ ,భువనేశ్వర్ (మూడవ ఈవెంట్) డిసెంబర్ 19, 2023న మెగా ఫెస్టివల్ ఔట్‌రీచ్‌ను నిర్వహించింది.
డిసెంబర్ 20, 2023న, ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ఔ ట్రీచ్ ఈవెంట్‌లు నార్త్ ఈస్ట్ సెంటర్ ఫర్ టెక్నాలజీ అప్లికేషన్ అండ్ రీచ్ , షిల్లాంగ్, నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ మీడియం రేంజ్ వెదర్ ఫోర్‌కాస్టింగ్ , నోయిడా, సి ఎస్ ఐ ఆర్- నేషనల్ బొటానికల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ , లక్నోలో నిర్వహించబడ్డాయి. మరియు సెంటర్ ఫర్ మెరైన్ లివింగ్ రిసోర్సెస్ & ఎకాలజీ , కొచ్చి.
డిసెంబర్ 21న సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ మెకానికల్ ఇంజినీరింగ్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ , దుర్గాపూర్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంటర్ ఫర్ సెల్యులార్ & మాలిక్యులర్ బయాలజీ ,హైదరాబాద్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ ఎలక్ట్రోకెమికల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్,కారైకుడి, తమిళనాడు మరియు సి ఎస్ ఐ ఆర్లలో డిసెంబర్ 21న నిర్వహించబడ్డాయి. -ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టాక్సికాలజీ రీసెర్చ్ ,లక్నో, డి బి టి-నేషనల్ అగ్రి-ఫుడ్ బయోటెక్నాలజీ ఇన్‌స్టిట్యూట్,మొహాలి, డి ఎస్ టి- ఎస్ ఎన్ బోస్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ బేసిక్ సైన్సెస్ ,కోల్‌కతా, డి ఎస్ టి-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజిక్స్ ,బెంగళూరు, డి ఏ ఈ -ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిజిక్స్ భువనేశ్వర్.
డిసెంబరు 21, 2023న భువనేశ్వర్‌లోని డి ఏ ఈ-ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిజిక్స్ చే నిర్వహించబడిన ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ 2023 ఔట్‌రీచ్ ప్రోగ్రామ్, సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ సాల్ట్ & మెరైన్ కెమికల్స్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ , భావ్‌నగర్, డి ఎస్ టి-ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆస్ట్రోఫిజిక్స్ ,బెంగళూరు,డి బి టి-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ప్లాంట్ జీనోమ్ రీసెర్చ్ ,న్యూ ఢిల్లీ మరియు డి ఏ ఈ-ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఫిజిక్స్ భువనేశ్వర్ నిర్వహించాయి.
రాబోయే వారంలో ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ ఇతర ప్రతిపాదిత కార్యక్రమాలు సి ఎస్ ఐ ఆర్-సెంట్రల్ ఎలక్ట్రానిక్స్ ఇంజనీరింగ్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్, పిలానీ, డిసెంబర్ 24న రాజస్థాన్,ఇండియన్ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఓషన్ ట్రాన్స్‌ఫర్మేషన్ సర్వీసెస్ , హైదరాబాద్, డి బి టి-నేషనల్ అగ్రి-ఫుడ్ బయోటెక్నాలజీ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో ఉన్నాయి. మొహాలీ, డి ఎస్ టి-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ జియోమాగ్నెటిజం , ముంబై, డి ఎస్ టి-బీర్బల్ సాహ్ని ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పాలియోసైన్సెస్, లక్నో. సి ఎస్ ఐ ఆర్-నార్త్ ఈస్ట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ , జోర్హాట్, అస్సాం డిసెంబర్ 26-29, 2023లో సి ఎస్ ఐ ఆర్-అడ్వాన్స్‌డ్ మెటీరియల్స్ అండ్ ప్రాసెసెస్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ,భోపాల్, డి ఏ ఈ - వేరియబుల్ ఎనర్జీ సైక్లోట్రాన్ సెంటర్ లో తన ఔట్‌రీచ్ ఈవెంట్‌ను నిర్వహిస్తుంది. , కోల్‌కతా మరియు డి ఎస్ టి-ఆర్యభట్ట రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అబ్జర్వేషనల్ సైన్సెస్ ,నైనిటాల్, కుమావోన్ ఐ ఐ ఎస్ఎఫ్ అవుట్‌రీచ్ ఈవెంట్‌లను నిర్వహిస్తుంది.
సైన్స్ మీడియా కమ్యూనికేషన్ సెల్ , సి ఎస్ ఐ ఆర్-నీషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ 2023 భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఫెస్టివల్ యొక్క మీడియా ప్రచారాన్ని సమన్వయం చేస్తోంది మరియు సులభతరం చేస్తోంది.

Ministry of Science & Technology
Outreach programs are ongoing to percolate the message of IISF 2023 in the Society
22 DEC 2023 6:28PM by PIB Delhi
The ninth edition of India International Science Festival (IISF-2023) has begun its outreach in different states of India starting from the first week of December 2023. The mega science festival will be held at RCB-THSTI campus, Faridabad (Haryana) from 17-20 January, 2024. The event is being jointly organized by Ministry of Science and Technology (MoST), Ministry of Earth Sciences (MoES), Department of Scientific and Industrial Research (DSIR), Department of Biotechnology (DBT), Department of Space (DoS), and Department of Atomic Energy (DAE) in collaboration with Vijnana Bharati.
Since 2015, IISF has been celebrating India’s achievements and strengthening in the field of Science and Technology in an engaging and joyful manner. Even during the challenging COVID-19 time, in 2020, IISF was organized on a virtual platform. The IISF-2020 by erstwhile CSIR-National Institute of Science, Technology and Developmental Studies, NISTADS (now CSIR-NIScPR, National Institute of Science and Policy Research) was a true demonstration of the country’s digital power as a festival was organised virtually. An online fair that was so much engaging even if it was on a digital mode, clearly showing the calibre of self-reliance and self-sufficiency.
In 2021, the Department of Space and Department of Atomic Energy also joined hands with IISF with a mission of making S&T innovation ecosystem stronger and more effective, thereby inspiring future generations.
With its primary objective to commemorate the world of science, making it accessible to all, this year too, IISF-2023 is ready to connect science with every section of the society with its theme of “Science and Technology Public Outreach in Amrit Kaal.” The current year festival is being coordinated and implemented by the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, and the National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous institute of DST in cooperation with Vijnana Bharati, VIBHA India. Vijnana Bharati is a Swadeshi Science Movement with the aim to connect science with society.
IISF organizes the outreach events in the schools and R&D institutes across the country to provide the message of IISF. Currently, the pre-fest outreach programs are in full swing. So far, around 40 outreach events has taken place in different laboratories across the nation. Next in line, 20 events are proposed. In total, 60 outreach events for IISF 2023 have been planned. On 3rd December 2023, it was organized at CSIR-Central Institute of Medicinal and Aromatic Plants (CIMAP), Lucknow. CSIR-National Institute for Interdisciplinary Science and Technology (NIIST), Thiruvananthapuram organised on December 6, 2023. CSIR-Central Food Technological Research Institute (CFTRI), Mysore organised the pre-fest outreach on December 9.
On 11th December, 2023, CSIR-Central Institute of Mining and Fuel Research (CIMFR), Dhanbad, Jharkhand organised the outreach programme of India International Science Festival. CSIR-National Environmental Engineering Research Institute (NEERI), Nagpur also organised on the same day at Nagpur. CSIR-Indian Institute of Petroleum (IIP), Dehradun organised the IISF 2023 outreach on 12th December 2023. On December 13, the outreach programme took place at CSIR-Central Road Research Institute (CRRI) New Delhi, CSIR-Central Building Research Institute (CBRI), Roorkee, and Department of Atomic Energy (DAE) - Institute of Physics, Bhubaneswar (IOPB).
The outreach programmes were organised on 14th December 2023 at CSIR-National Physical Laboratory (NPL) New Delhi, CSIR-Central Leather Research Institute (CLRI) Chennai, CSIR-Central Drug Research Institute (CDRI) Lucknow. On 15th December 2023, outreach programs were organised at CSIR-Institute of Microbial Technology (IMTECH) Chandigarh, CSIR-National Aerospace Laboratories (NAL) Bengaluru, CSIR-Indian Institute of Chemical Biology (IICB) Kolkata, CSIR-Institute of Himalayan Bioresource Technology (IHBT) Palampur, CSIR-Institute of Genomics & Integrative Biology (IGIB) New Delhi, DBT-Centre for DNA Fingerprinting and Diagnostics (CDFD) Hyderabad, MoES-National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa.
Glimpses of the IISF 2023 outreach events organised at seven different laboratories across the nation on December 15, 2023. CSIR-IMTECH Chandigarh, CSIR-NAL Bengaluru, CSIR-IICB Kolkata, CSIR-IHBT Palampur, CSIR-IGIB New Delhi, DBT-CDFD Hyderabad, and MoES-NCPOR Goa.
CSIR-Indian Institute of Chemical Technology (IICT) Secunderabad, DBT-National Brain Research Centre (NBRC) Manesar organised on December 16, 2023. CSIR-Fourth Paradigm Institute (4PI) Bengaluru, CSIR- National Institute of Science Communication and Policy Research (NIScPR) New Delhi, CSIR-National Metallurgical Laboratory (NML) Jamshedpur, DAE-Institute of Physics Bhubaneswar (IOPB) second event, CSIR-Indian Institute of Integrative Medicine (IIIM) Jammu, DST-Wadia Institute of Himalayan Geology (WIHG) Dehradun, CSIR-National Institute of Oceanography (NIO) Goa organised the IISF outreach event on December 18, 2023.
Glimpses of IISF 2023 outreach events organised at seven different laboratories across the nation on December 18, 2023. CSIR-4PI (Bengaluru), CSIR-NIScPR (New Delhi), CSIR-NML (Jamshedpur), DAE- IOPB (Bhubaneswar), CSIR-IIIM (Jammu), CSIR-NIO (Goa), and DST-WIHG (Dehradun).
Science with Fun activity for Students as a part of the IISF 2023 outreach programme at CSIR-NIScPR, Pusa, New Delhi on December 18, 2023.
CSIR-National Geophysical Research Institute (NGRI) Hyderabad, CSIR-Institute of Minerals and Materials Technology (IMMT) Bhubaneswar, CSIR-National Chemical Laboratory (NCL) Pune, and CSIR-Central Scientific Instruments Organisation (CSIO) Chandigarh, DAE-Institute of Physics Bhubaneswar (IOPB) Bhubaneswar (third event) organised the mega festival outreach on December 19, 2023.
On 20th December 2023, the IISF outreach events were organised at North East Center for Technology Application and Reach (NECTAR) Shillong, MoES-National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF) Noida, CSIR- National Botanical Research Institute (NBRI) Lucknow, and MoES-Centre for Marine Living Resources & Ecology (CMLRE) Kochi.
The outreach programs were organised on 21st December at CSIR-Central Mechanical Engineering Research Institute (CMERI) Durgapur, CSIR-Centre for Cellular & Molecular Biology (CCMB) Hyderabad, CSIR-Central Electrochemical Research Institute (CECRI) Karaikudi, Tamil Nadu, and CSIR-Indian Institute of Toxicology Research (IITR) Lucknow, DBT-National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI) Mohali, DST-S.N. Bose National Centre for Basic Sciences (NCBS) Kolkata, DST-Indian Institute of Astrophysics (IIA) Bengaluru, DAE-Institute of Physics Bhubaneswar (IOPB).
A group photograph on IISF 2023 outreach programme at CSIR-CMERI, Durgapur, West Bengal on December 21, 2023.
IISF 2023 Outreach program organised by DAE-Institute of Physics (IOP), Bhubaneswar on December 21, 2023
CSIR-Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSMCRI) Bhavnagar, DST-Indian Institute of Astrophysics (IIA) Bengaluru, DBT-National Institute of Plant Genome Research (NIPGR) New Delhi, and DAE-Institute of Physics Bhubaneswar (IOPB) organised on December 22, 2023.
Other proposed IISF’s outreach events in the upcoming week are at CSIR-Central Electronics Engineering Research Institute (CEERI) Pilani, Rajasthan on December 24, MoES-Indian National Centre for Ocean Transformation Services (INCOIS) Hyderabad, DBT-National Agri-Food Biotechnology Institute (NABI) Mohali, DST-Indian Institute of Geomagnetism (IIG) Mumbai, DST-Birbal Sahni Institute of Palaeosciences (BSIP) Lucknow. CSIR-North East Institute of Science and Technology (NEIST) Jorhat, Assam will organise its outreach event on During 26-29 December, 2023 CSIR-Advanced Materials and Processes Research Institute (AMPRI) Bhopal, DAE- Variable Energy Cyclotron Centre (VECC), Kolkata and DST-Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES) Nainital, Kumaon will organise IISF outreach events.
The Science Media Communication Cell (SMCC) at CSIR-National Institute of Science Communication & Policy Research (NIScPR) is coordinating and facilitating the media publicity of the India International Science Festival (IISF) 2023.