కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఒక అసంగఘటిత కార్మికులు 30 విస్తృత వృత్తి రంగాలలోని 400 వృత్తుల క్రింద స్వీయ-ప్రకటన ఆధారంగా పోర్టల్‌లో తనను తాను నమోదు చేసుకోవడానికి ఈ శ్రమ్ పోర్టల్ అనుమతిస్తుంది
21 DEC 2023 4:08PM by PIB Hyderabad
కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ 2021 ఆగస్టు 26న అసంఘటిత కార్మికుల జాతీయ డేటాబేస్ అయిన ఈ శ్రమ్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. వలస కార్మికులు మరియు గృహ కార్మికులతో సహా అసంఘటిత కార్మికులను ఈ శ్రమ్ పోర్టల్‌ లో ల నమోదు చేసుకోవడానికి ఇది రాష్ట్రాలు/కేంద్ర పాలిత ప్రాంత తాలకు అందుబాటులో ఉంచబడింది. ఇది ఒక అసంఘటిత కార్మికుడు 30 విస్తృత వృత్తి రంగాలలో 400 వృత్తుల క్రింద స్వీయ-డిక్లరేషన్ ప్రాతిపదికన పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకోవడానికి అనుమతిస్తుంది. ఈ శ్రమ మ్ పోర్టల్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం ఆధార్‌తో అనుసంధానం చేయబడిన అసంఘటిత కార్మికుల జాతీయ డేటాబేస్‌ను రూపొందించడం. అటువంటి కార్మికులకు సామాజిక భద్రత మరియు సంక్షేమ పథకాలను అందించడానికి కూడా ఇది ఉపయోగపడుతుంది. 15.12.2023 నాటికి, 29.23 కోట్లకు పైగా అసంఘటిత కార్మికులు ఈ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్నారు.
లేబర్ బ్యూరో, మినిస్ట్రీ ఆఫ్ లేబర్ అండ్ ఎంప్లాయ్‌మెంట్ అటాచ్డ్ ఆఫీస్, బహుళ-దశల నమూనా రూపకల్పన ఆధారంగా నమూనా గృహాలను ఎంచుకోవడం ద్వారా వలస కార్మికులు మరియు గృహ కార్మికులపై ఆల్ ఇండియా సర్వేను నిర్వహించింది. గృహ కార్మికుల యొక్క వివిధ సామాజిక-ఆర్థిక అంశాలకు సంబంధించిన డేటా సేకరించబడింది, వీటిలో ఇంటి పరిమాణం, సామాజిక సమూహం, ఆర్థిక కార్యకలాపాలు మొదలైనవి ఉన్నాయి. సర్వే యొక్క ఫీల్డ్ వర్క్ పూర్తయింది. షెడ్యూల్ ఖరారు, నమూనా మరియు అన్ని ఇతర సాంకేతిక వివరాల కోసం, సర్వేను పర్యవేక్షించేందుకు నిపుణుల బృందాన్ని ఏర్పాటు చేశారు.
వలస కార్మికులు మరియు గృహ కార్మికులతో సహా అసంఘటిత కార్మికుల కోసం ప్రభుత్వం అనేక సామాజిక భద్రత మరియు సంక్షేమ పథకాలను కూడా అమలు చేస్తోంది. కొన్ని ప్రముఖ పథకాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి;
ప్రధానమంత్రి విశ్వకర్మ స్కీమ్ కవర్ చేయబడిన 18 ట్రేడ్‌లలో పనిముట్లను ఉపయోగించి తమ చేతులతో పని చేసే హస్తకళాకారులు మరియు హస్తకళాకారులకు ఎండ్-టు-ఎండ్ సంపూర్ణ సహాయాన్ని అందించాలని భావిస్తుంది. పథకం అమలు ద్వారా, అసంఘటిత రంగంలోని లబ్ధిదారులు తమ కార్యకలాపాలను స్కేల్-అప్ చేయగలరు, వారి సాధనాలు మరియు వ్యాపారాన్ని ఆధునీకరించగలరు/అప్‌గ్రేడ్ చేయగలరు మరియు వ్యాపారవేత్తలుగా అధికారిక ఆర్థిక వ్యవస్థలోకి ప్రవేశించి, దేశ నిర్మాణం యొక్క పెద్ద లక్ష్యానికి సహకరించగలరు. అర్హులైన లబ్ధిదారులకు వృద్ధి కోసం కొత్త అవకాశాలను పొందడంలో వారికి సహాయపడేందుకు బ్రాండ్ ప్రమోషన్ మరియు మార్కెట్ అనుసంధానాలకు వేదికను అందించడం కూడా పథకం యొక్క లక్ష్యం.
2015లో ప్రారంభించబడిన ప్రధాన్ మంత్రి జీవన్ జ్యోతి బీమా యోజన (పి ఎం జె జె బి వై) మరియు ప్రధాన మంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (పి ఎం ఎస్ బి వై) సహజ లేదా ప్రమాదవశాత్తూ మరణం వల్ల జీవిత & వైకల్య రక్షణను అందిస్తాయి.
2019లో ప్రారంభించబడిన ప్రధాన్ మంత్రి శ్రమ యోగి మన్ ధన్ పెన్షన్ పథకం (పి ఎం -ఎస్ వై ఎం) నెలవారీ పెన్షన్ రూపంలో వృద్ధాప్య సామాజిక భద్రతను అందిస్తుంది.
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబి- పీఎం- జేఏవై) బలహీనమైన కుటుంబాలకు ద్వితీయ మరియు తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రిలో చేరడం కోసం ప్రతి కుటుంబానికి సంవత్సరానికి రూ.5 లక్షల ఆరోగ్య రక్షణను అందిస్తుంది. ఈ కుటుంబాలలో నిర్ణీత అర్హత ప్రకారం వారి కుటుంబాలతో పాటు వలస కార్మికులతో సహా అసంఘటిత కార్మికులు ఉన్నారు.
పీఎం-స్వానిధి పథకం వీధి వ్యాపారులకు ఒక సంవత్సరం పదవీకాలం కోసం రూ.10,000/- వరకు కొలేటరల్ ఫ్రీ వర్కింగ్ క్యాపిటల్ లోన్‌ను అందిస్తుంది.
ప్రధాన్ మంత్రి ఆవాస్ యోజన అర్హులైన లబ్ధిదారులందరి గృహ అవసరాలను తీరుస్తుంది.
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్‌ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Labour & Employment
e-SHRAM portal allows an unorganised worker to register himself or herself on portal on self-declaration basis under 400 occupations in 30 broad occupation sectors
21 DEC 2023 4:08PM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment has launched e-SHRAM portal, a National Database of the Unorganised Workers on 26th August, 2021. It has been made available to the States/UTs for registration of unorganised workers including migrant workers and domestic workers on e-SHRAM portal. It allows an unorganised worker to register himself or herself on the portal on self-declaration basis, under 400 occupations in 30 broad occupation sectors. The main objective of the e-SHRAM portal is to create a national database of unorganised workers seeded with Aadhaar. It is also to facilitate delivery of Social Security and welfare Schemes to such workers. As on 15.12.2023, more than 29.23 Crore unorganized workers have been registered on this portal.
The Labour Bureau, an attached office of the Ministry of Labour and Employment has conducted an All India Survey on Migrant Workers and Domestic Workers by selecting the sample households based on multi-stage sampling design. Data on various socio-economic aspects of domestic workers have been collected which, inter-alia, include size of household, social group, economic activity etc.. The field work of the survey has been completed. For finalization of schedule, sampling and all other technical details, an Expert Group was constituted to oversee the survey.
The Government is also implementing various social security and welfare schemes for unorganized workers including migrant workers and Domestic Workers. Some of the prominent schemes are as follows;
1. The PM Vishwakarma Scheme envisages to provide end-to-end holistic support to artisans and craftspeople who work with their hands, using tools, in the 18 trades covered. Through the implementation of the Scheme, the beneficiaries of unorganized sector will be able to scale-up their operations, modernize/upgrade their tools and business, and enter the formal economy as entrepreneurs and contribute towards the larger goal of nation building. The objective of the Scheme is also to provide a platform for brand promotion and market linkages to help them access new opportunities for growth to the eligible beneficiaries.
2. Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) launched in 2015 provide for life & disability cover due to natural or accidental death.
3. Pradhan Mantri Shram Yogi Man Dhan Pension Scheme (PM-SYM) launched in 2019 provides for old age social security in the form of monthly pension.
4. The Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PM-JAY) provides health cover of Rs.5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to vulnerable families. These families include unorganized workers including migrant workers with their families as per the defined eligibility.
5. PM-SVANidhi Scheme facilitates collateral free working capital loan of upto Rs.10,000/- for one-year tenure to street vendors.
6. Pradhan Mantri Awas Yojana caters to the housing needs of all eligible beneficiaries.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameshwar Teli in a written reply in the Rajya Sabha today.