ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవలను ఎంచుకుంటోంది
50 కోట్ల మంది వ్యక్తులు 'అభా' నంబర్‌ను తమ ప్రత్యేక ఆరోగ్య ఐడీలుగా కలిగి ఉన్నారు
1.5 కోట్ల మంది రోగులు 'అభా' ఆధారిత తక్షణ ఓపీడీ నమోదు సేవను ఉపయోగించారు
50 లక్షల మంది తమ వ్యక్తిగత ఆరోగ్య రికార్డులను డిజిటల్‌గా నిర్వహించడానికి 'అభా' యాప్‌ని డౌన్‌లోడ్ చేసుకున్నారు
22 DEC 2023 10:06PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ఏబిడిఎం)కు పెరుగుతున్న ఆదరణతో భారతదేశం తన ఆరోగ్య సంరక్షణ డెలివరీ పర్యావరణ వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తోంది. నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (ఎన్హెచ్ఏ) ఏబిడిఎం కింద సాధించిన ప్రధాన మైలురాళ్లను ప్రకటించింది - 50 కోట్ల మంది వ్యక్తులు 'అభా' నంబర్‌ను వారి ప్రత్యేక ఆరోగ్య గుర్తింపుగా కలిగి ఉన్నారు, 1.5 కోట్ల మంది రోగులు 'అభా' ఆధారిత తక్షణ ఓపీడీ నమోదు సేవను ఉపయోగించారు. ఇంకా 50 లక్షల మందికి పైగా ప్రజలు వారి ఆరోగ్య రికార్డులను డిజిటల్‌గా నిర్వహించడానికి 'అభా' యాప్‌ని ఉపయోగిస్తున్నారు.
ఎన్హెచ్ఏ సీఈఓ మిషన్ పురోగతిపై మాట్లాడుతూ, “ఏబిడిఎం ప్రారంభించినప్పటి నుండి గత రెండేళ్లలో, రోగులు, హెల్త్‌కేర్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు, రాష్ట్ర బృందాలు, విధాన రూపకర్తలు, హెల్త్ టెక్ ఇన్నోవేటర్‌లతో సహా మొత్తం పర్యావరణ వ్యవస్థ నుండి ప్రతిస్పందన చాలా ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. ఏబిడిఎంను స్వీకరించడానికి పరిశ్రమ నుండి సమిష్టి కృషితో, డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవల ప్రయోజనాలను దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్లాలని మేము లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాము. ఎక్కువ మంది వ్యక్తులు అభా -ఆధారిత సేవలను ఉపయోగించడం ప్రారంభించినందున, మేము ఆరోగ్య సంరక్షణను మరింత అందుబాటులోకి మరియు సమర్ధవంతంగా మార్చే మా లక్ష్యానికి చేరువ అవుతాము" అని అన్నారు.
ఇప్పటి వరకు, 50 కోట్ల మంది వ్యక్తులు ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అకౌంట్ (అభా)ని వారి ప్రత్యేక ఆరోగ్య ఐడి గా కలిగి ఉన్నారు. ఆసుపత్రులు, క్లినిక్‌లు, ల్యాబ్‌లు మొదలైన ఆరోగ్య సౌకర్యాలు, బీమా కంపెనీలు, ఇతర ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవా ప్రదాతలు రోగుల నమోదు కోసం అభా ని ఉపయోగిస్తున్నారు. ఇది రోగి రికార్డులను వారి అభా ఖాతాలతో డిజిటల్ లింక్ చేయడాన్ని మరింత ప్రారంభించింది. ఇప్పటి వరకు, రోగుల అభా ఖాతాలతో 33 కోట్లకు పైగా ఆరోగ్య రికార్డులు లింక్ చేయబడ్డాయి.
రోగులు ఏదైనా ఏబిడిఎం-ప్రారంభించబడిన పిహెచ్ఆర్ యాప్ (https://abdm.gov.in/our-partners/PHR)ని ఉపయోగించి వారి మొబైల్‌లలో ఈ రికార్డులను యాక్సెస్ చేయవచ్చు. ఏబిడిఎం రిఫరెన్స్ పర్సనల్ హెల్త్ రికార్డ్స్ (పిహెచ్ఆర్) యాప్ - అభా యాప్ ఇప్పటి వరకు 50 లక్షల డౌన్‌లోడ్‌లను నమోదు చేసింది. పాత మెడికల్ ఫైల్స్, పేపర్ ఆధారిత రికార్డ్ కీపింగ్ పద్ధతుల స్థానంలో డిజిటల్ ఫార్మాట్‌లో తమ ఆరోగ్య రికార్డులను సురక్షితంగా నిర్వహించడానికి రోగులు అభా యాప్‌ని ఉపయోగిస్తున్నారు. అభా యాప్ ఆండ్రాయిడ్ అలాగే ఐఓఎస్ యూజర్‌లకు అందుబాటులో ఉంది.
ఆసుపత్రులలో తక్షణ-నమోదు సేవలను పొందడం కోసం రోగులు కూడా అభా నంబర్‌ను ఉపయోగిస్తున్నారు. ఏబిడిఎం క్రింద ప్రారంభించబడిన స్కాన్, షేర్ సేవ రోగులకు ఔట్ పేషెంట్ డిపార్ట్‌మెంట్ (ఆసుపత్రులలోని ఓపీడీ కౌంటర్లు, తక్షణ రిజిస్ట్రేషన్ కోసం వారి అభా ప్రొఫైల్‌లను పంచుకునే క్యూఆర్ కోడ్‌ను స్కాన్ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ సేవ దాదాపు 1.5 కోట్ల మంది రోగులకు ఓపీడీ రిజిస్ట్రేషన్‌లో గడిపిన సమయాన్ని ఆదా చేయడంలో సహాయపడింది. రోజువారీగా క్యూలు. ఆరోగ్య సౌకర్యాలు కూడా అభా ఆధారిత రిజిస్ట్రేషన్‌లతో రోగులను అలాగే రోగుల రికార్డులను మెరుగ్గా నిర్వహించగలవు.s.
ఏబిడిఎం తప్పనిసరిగా డిజిటల్ హైవేల ద్వారా ఆరోగ్య రంగంలోని వాటాదారులందరినీ కలుపుతోంది. రోగులకు అభా నంబర్‌ల మాదిరిగానే, హెల్త్‌కేర్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు కూడా ధృవీకరించబడతారు. నమోదు చేయబడుతున్నారు. ఏబిడిఎం హెల్త్‌కేర్ ప్రొఫెషనల్స్ రిజిస్ట్రీలో 2.6 లక్షల మంది ధృవీకరించబడిన వైద్యులు, నర్సులు ఉన్నారు, అయితే హెల్త్ ఫెసిలిటీ రిజిస్ట్రీలో 2.26 లక్షల ఆసుపత్రులు, క్లినిక్‌లు, ల్యాబ్‌లు, ఫార్మసీలు మొదలైనవి నమోదు చేయబడ్డాయి. ఇంకా, దేశవ్యాప్తంగా 56,000 పైగా ఆసుపత్రులు ఏబిడిఎం ఎనేబుల్డ్ సొల్యూషన్‌లను ఉపయోగిస్తున్నాయి. ఏబిడిఎం పురోగతిపై మరిన్ని గణాంకాలు ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
సర్వీస్ ప్రొవైడర్ స్థాయిలో డిజిటల్ హెల్త్ అడాప్షన్‌ను మరింత ప్రోత్సహించడానికి, ఎన్ఆహెచ్ఏ ప్రోత్సాహకాలను అందించే డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ (డిహెచ్ఐఎస్)ని ప్రారంభించింది. అభా -ఆధారిత హెల్త్ రికార్డ్‌లలో సాధించిన పురోగతి ఆధారంగా సౌకర్యాలు, బీమా కంపెనీలు, ఆరోగ్య పరిష్కార ప్రదాతలకు ప్రోత్సాహకాలు ఉంటాయి. డిహెచ్ఐఎస్ గురించి మరిన్ని వివరాలు : https://abdm.gov.in/DHIS

Ministry of Health and Family Welfare
India is choosing digital health services
50 crore individuals have ABHA number as their unique health IDs
1.5 crore patients have used ABHA-based instant OPD registration service
50 Lakh people have downloaded ABHA app to manage their personal health records digitally
22 DEC 2023 10:06PM by PIB Delhi
India is strengthening its healthcare delivery ecosystem with the growing footprint of Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM). The National Health Authority (NHA) announced major milestones achieved under ABDM - 50 crore individuals have ABHA number as their unique health identity, over 1.5 crore patients have used ABHA-based instant OPD registration service and more than 50 Lakh people are using the ABHA app to manage their health records digitally.
Speaking on the mission’s progress, CEO, NHA said – “In the last two years since launch of ABDM, the response from entire ecosystem including patients, healthcare service providers, state teams, policy makers and the health tech innovators has been quite encouraging. With collective efforts from the industry towards adoption of ABDM, we aim to take the benefits of digital health services to the remotest corners of the country. As more and more people start using ABHA-based services, we get closer to our goal of making healthcare more accessible and efficient.”
As on date, 50 crore individuals have Ayushman Bharat Health Account (ABHA) as their unique health ID. Health facilities like hospitals, clinics, labs etc., insurance companies and other healthcare service providers are using ABHA for patient registrations. This has further enabled digital linking of the patient records with their ABHA accounts. Till date, over 33 crore health records have been linked with ABHA accounts of the patients.
The patients can access these records on their mobiles using any ABDM-enabled PHR app (https://abdm.gov.in/our-partners/PHR). ABDM’s reference Personal Health Records (PHR) app - ABHA app registered 50 lakh downloads till date. Patients are using ABHA app to securely manage their health records in a digital format replacing the old medical files and paper-based record keeping methods. The ABHA app is available for Android as well as iOS users.
ABHA number is also being used by patients for availing instant-registration services at hospitals. The Scan and Share service launched under ABDM enables the patients to scan the QR code placed at Out Patient Department (OPD counters in hospitals and share their ABHA profiles for instant registration. This service has helped close to 1.5 crore patients save time spent in OPD registration queues on a daily basis. Even the health facilities are able to manage the patients as well as patient records better with ABHA-based registrations.
ABDM is essentially connecting all stakeholders in health sector via digital highways. Like ABHA numbers for patients, the healthcare service providers are also being verified and registered. ABDM’s Healthcare Professionals Registry (HPR) has 2.6 Lakh verified doctors and nurses, while the Health Facility Registry (HFR) has 2.26 Lakh hospitals, clinics, labs, pharmacies etc. registered. Further, over 56,000 hospitals across the country use ABDM-enabled solutions. More statistics on ABDM progress are available here: https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
To further promote digital health adoption at the service provider level, NHA launched a Digital Health Incentive Scheme (DHIS) that gives incentives to health facilities, insurance companies and health solution providers based on the progress made in ABHA-linked health records. More details on DHIS here: https://abdm.gov.in/DHIS
For active adoption of ABDM by smaller health facilities from the private sector, NHA announced the 100 Microsites project in July 2023. Under this project, 29 Microsites are already active across 10 states/ UTs. More detail here: https://abdm.gov.in/microsites. The patients visiting the clinics, labs and other health facilities in these Microsites are availing digital health services.
India has wholeheartedly acknowledged and accepted digital services. From digital identity to digital payments, daily transactions have transformed from paper-based, queue systems and manual processes to digital, queue-less and instant services. With ABDM, the health sector is transforming itself and adding the ease of digital access for all stakeholders.