హోం మంత్రిత్వ శాఖ
చండీఘర్ లో రూ.368 కోట్ల విలువైన వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవం, శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర హోం , సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో దేశ పార్లమెంటు దేశంలోని క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థలో మార్పులు తీసుకువచ్చే మూడు చారిత్రాత్మక బిల్లులను చట్టంగా మార్చింది.
మోదీ ప్రభుత్వం చేసిన ఈ మూడు చట్టాలు లొసుగులు లేని సంపూర్ణ న్యాయ వ్యవస్థను సృష్టిస్తాయి.
డిసెంబర్ 2024 నాటికి అన్ని కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ మూడు చట్టాల అమలు కోసం మౌలిక సదుపాయాలు, సాఫ్ట్ వేర్, , మానవ వనరుల శిక్షణ, కోర్టుల పూర్తి కంప్యూటరీకరణ జరుగుతుంది.
క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థలో సమూల మార్పులు తీసుకువచ్చే మూడు చట్టాలపై దేశ పార్లమెంటులో చర్చ జరుగుతుండగా ప్రతిపక్ష సభ్యులు ఉపరాష్ట్రపతిని అనుకరించే హేయమైన చర్యకు పాల్పడ్డారు.
రాజ్యాంగ పదవిలో ఉన్న వ్యక్తి గౌరవానికి మేము ఎప్పుడూ భంగం కలిగించలేదు: అలా జరగడానికి అనుమతించలేదు
మనకు బోధించే వారే రాజ్యాంగ పదవుల గౌరవాన్ని నిలబెట్టడంలో భారతదేశంలోని ప్రకాశవంతమైన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయంపై తీవ్రంగా దాడి చేశారు.
ఈ చట్టాలను అమలు చేయకముందే దేశంలోని 99.93 శాతం పోలీస్ స్టేషన్లను అంటే 16,733 పోలీస్ స్టేషన్లను ఆన్ లైన్ లో అనుసంధానం చేసే పనిని మోదీ ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పూర్తి చేసింది:
22 DEC 2023 8:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు చండీగఢ్ లో రూ.368 కోట్ల విలువైన వివిధ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేశారు. , ఈ కార్యక్రమంలో పంజాబ్ గవర్నర్, చండీగఢ్ అడ్మినిస్ట్రేటర్ శ్రీ బన్వరిలాల్ పురోహిత్, కేంద్ర హోంశాఖ కార్యదర్శి సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ, ఈ రోజు రూ.368 కోట్ల విలువైన తొమ్మిది ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించామని, రూ.32 కోట్ల విలువైన మూడు ప్రాజెక్టులకు శంకుస్ధాపన చేశామని చెప్పారు. చండీగఢ్ ఆధునిక ఊహాశక్తితో నిర్మించిన సంపూర్ణ నగరమని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నాల వల్ల పలు నగరాలు ప్రగతి పధం లో ముందుకు సాగుతున్నాయని, ఈ పోటీలో చండీఘఢ్ తనను తాను రుజువు చేసుకోవాల్సి ఉంటుందని, మొదటి స్థానాన్ని నిలుపుకోవ డానికి ఎంతో కృషి చేయాల్సి ఉంటుందని శ్రీ షా అన్నారు.
ఈ రోజు సుమారు 400 కోట్ల రూపాయల వ్యయంతో పరిశుభ్రత, విద్య, భద్రత, నివాస సౌకర్యాలు, ఉన్నత విద్యకు సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులకు శ్రీకారం చుట్టామని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. చండీగఢ్ భద్రత కోసం కొన్ని వాహనాలకు కూడా పచ్చజెండా ఊపామని, 744 మంది యువతకు అసిస్టెంట్ సబ్ ఇన్స్పెక్టర్, కానిస్టేబుల్ గా నియామక పత్రాలు కూడా ఇస్తున్నట్లు తెలిపారు. చండీగఢ్ పోలీసులు క్షేత్రస్థాయిలో బీట్ అనే కాన్సెప్ట్ ను చాలా మంచి పద్ధతిలో విజయవంతంగా పునరుద్ధరించారని ఆయన అన్నారు. నేడు దేశంలోని అనేక రాష్ట్రాల పోలీసులు చండీగఢ్ పోలీసులు అనుసరిస్తున్న విధానాన్ని ఎక్కువగా అనుసరిస్తూ ఈ వ్యవస్థను అంగీకరించారని ఆయన అన్నారు. పోలీసులు ఎదుర్కొంటున్న వివిధ రకాల సవాళ్లను, ముఖ్యంగా సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి సంబంధించి ఎదుర్కోవడానికి హ్యాకథాన్ ద్వారా యువతను భాగస్వామ్యం చేయడంపై చర్చలు జరిగాయని శ్రీ షా చెప్పారు. నేడు మొదటి, రెండు, మూడు స్థానాలు సాధించిన జట్లకు రివార్డులు ఇచ్చినట్టు చెప్పారు. దీని ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న యువత తమ పరిజ్ఞానాన్ని దేశ సమస్యల పరిష్కారానికి ఉపయోగించేలా స్ఫూర్తిని నింపనున్నారు. సైబర్ ఆపరేషన్ అండ్ సెక్యూరిటీ సెంటర్ (సి ఇఎన్ సి ఒ పి ) ని కూడా ఇవాళ ప్రారంభించినట్లు హోంమంత్రి తెలిపారు. మూడు కొత్త క్రిమినల్ చట్టాలను పార్లమెంటు ఆమోదించిన మరుసటి రోజే చండీగఢ్ లోని సైబర్ ఆపరేషన్ అండ్ సెక్యూరిటీ సెంటర్ (సిఇఎన్ సిఒపిఎస్)లో చట్టాల అమలును కేంద్ర హోం మంత్రి సమీక్షించారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో నిన్ననే దేశ పార్లమెంటు దేశంలోని క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థలో మార్పులు తీసుకువచ్చే మూడు చారిత్రాత్మక బిల్లులను చట్టంగా మార్చిందని శ్రీ అమిత్ షా తెలిపారు. భారత రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి అనుగుణంగా యావత్ దేశ న్యాయ వ్యవస్థ పనిచేయాలని ఆయన అన్నారు. అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని స్వీకరించడానికి మన చట్టాలు వాటికవి సిద్ధం చేసుకోవాలని, ఇందుకోసం కనెక్టివిటీ నుండి హార్డ్ వేర్ వరకు అన్ని సౌకర్యాలతో అవసరమైన మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించాలని, తద్వారా షెడ్యూల్డ్ భాషలు ఒకదానితో ఒకటి కమ్యూనికేట్ చేయడానికి, కనెక్ట్ కావడానికి వీలవుతుందని ఆయన అన్నారు. పోలీస్ స్టేషన్, డీజీపీ కార్యాలయం, కోర్టు, జైలు, ఎఫ్ఎస్ఎల్, ప్రాసిక్యూటర్ కార్యాలయం, సచివాలయం ఒకదానికొకటి అనుసంధానం అయ్యేలా పూర్తి స్థాయి న్యాయ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి ప్రాథమిక అంశాలను ఈ చట్టాల్లో పొందుపరిచినట్లు హోంమంత్రి తెలిపారు. ఈ చట్టాలు పూర్తిస్థాయిలో అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత దేశవ్యాప్తంగా ఏ క్రిమినల్ కేసు పరిష్కారానికైనా మూడేళ్లకు మించి సమయం పట్టదని చెప్పారు. దీని కోసం భాగస్వాములందరితో చాలా సంప్రదింపులు జరిపామని, ఆ తర్వాత హోం మంత్రిత్వ శాఖ స్టాండింగ్ కమిటీకి పంపామని శ్రీ షా చెప్పారు. సూచించిన అన్ని సవరణలను పరిగణనలోకి తీసుకున్న తర్వాత, పూర్తి చట్టాన్ని రూపొందించి పార్లమెంటులో ప్రవేశ పెట్టినట్టు వివరించారు.
సాకులు చెప్పి ఈ మూడు బిల్లులపై చర్చను బహిష్కరించాలని ప్రతిపక్షాలు దురదృష్టకర నిర్ణయం తీసుకున్నాయని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు. క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థలో సమూల మార్పులు తీసుకువచ్చే మూడు చట్టాలపై దేశ పార్లమెంటులో చర్చ జరుగుతుంటే ప్రతిపక్ష సభ్యులు ఉపరాష్ట్రపతిని అనుకరించే దారుణానికి పాల్పడ్డారని విమర్శించారు. ఈ దేశంలో ఎన్నో ప్రభుత్వాలు వచ్చాయని, పోయాయని, అయితే రాజ్యాంగ పదవుల గౌరవాన్ని ఎప్పుడూ కాపాడుతున్నామని ఆయన అన్నారు. రాజ్యాంగ పదవుల గౌరవాన్ని నిలబెట్టడంలో భారతదేశంలోని ప్రకాశవంతమైన ప్రజాస్వామ్య సంప్రదాయాన్ని ఈ రోజు మనకు బోధించే వారే తీవ్రంగా దెబ్బతీశారని, ఈ దేశ ప్రజలు ఈ విషయాలను గమనిస్తున్నారని శ్రీ షా అన్నారు. రాజ్యాంగ పదవులు దేశంలో రాజ్యాంగాన్ని అమలు చేసే వ్యవస్థలనే వాస్తవాన్ని ప్రతిపక్షాలు గుర్తించడం లేదని, అందుకే వాటిని సంస్థలు, రాజకీయాలకు అతీతంగా పరిగణిస్తున్నామని ఆయన అన్నారు. రాజ్యాంగబద్ధమైన పదవిలో ఉన్న వ్యక్తి గౌరవానికి తామెప్పుడూ భంగం కలిగించలేదని, ఎప్పుడూ అలా జరగనివ్వలేదని హోంమంత్రి స్పష్టం చేశారు. ఈ మూడు బిల్లులను చట్టంగా మార్చే ప్రక్రియ జరుగుతుండగా రాజ్యాంగ గౌరవానికి భంగం కలిగించేలా రాజ్యాంగ పదవుల్లో ఉన్న ప్రముఖులను ప్రతిపక్షాలు అవమానిస్తున్న విషయాన్ని దేశ ప్రజలు గుర్తుంచుకోవాలన్నారు.
2024 డిసెంబర్ నాటికి అన్ని కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో ఈ మూడు చట్టాల అమలు కోసం మౌలిక సదుపాయాలు, సాఫ్ట్ వేర్ , మానవ వనరుల శిక్షణ, కోర్టుల పూర్తి కంప్యూటరీకరణ పనులు జరుగుతాయని కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. సీసీటీఎన్ఎస్, ఐసీజేఎస్ ద్వారా మోదీ ప్రభుత్వం ఇప్పటికే ఈ పనిని ప్రారంభించిందన్నారు. ఈ చట్టాలను పూర్తిస్థాయిలో అమలు చేసేందుకు చండీగఢ్ ను సిద్ధం చేయడానికి సవివరమైన కాలపరిమితితో కూడిన కార్యక్రమాన్ని రూపొందిస్తామని శ్రీ షా చెప్పారు. ఉగ్రవాదం, వ్యవస్థీకృత నేరాల నిర్వచనాన్ని అమలు చేయడం, డైరెక్టరేట్ ఆఫ్ ప్రాసిక్యూషన్ ఏర్పాటు, ఫోరెన్సిక్స్ కు స్థిరత్వం కల్పించడం, ఐసీజేఎస్, సీసీటీఎన్ ఎస్ లలో లొసుగులను పూడ్చడం వంటి వాటికి కాలపరిమితితో కూడిన కార్యక్రమాన్ని రూపొందిస్తామన్నారు. 2024 జనవరి 31 లోపు అన్ని కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో సమావేశాలు నిర్వహించి 2024 డిసెంబర్ 22 నాటికి ఈ చట్టాలను అమలు చేయడానికి పూర్తిస్థాయిలో సిద్ధం చేస్తామని ఆయన చెప్పారు.
ఈ చట్టాలను అమలు చేయడానికి ముందే దేశంలోని 99.93 శాతం పోలీస్ స్టేషన్లను అంటే 16,733 పోలీస్ స్టేషన్లను ఆన్ లైన్ లో అనుసంధానించే పనిని మోదీ ప్రభుత్వం పూర్తి చేసిందని, అవి ఒకే సాఫ్ట్ వేర్ తో పనిచేస్తున్నాయని చెప్పారు. దేశంలోని 22 వేల కోర్టులు ఇ-కోర్టులుగా మారాయని, దేశంలోని రెండు కోట్ల మంది ఖైదీల డేటా ఇ- జైళ్ల ద్వారా, కోటికి పైగా ప్రాసిక్యూషన్ల డేటా ఇ- ప్రాసిక్యూషన్ ద్వారా ఆన్ లైన్ లో ఉందని, 17 లక్షల ఫోరెన్సిక్ వివరాలు కూడా ఇ- ఫోరెన్సిక్స్ ద్వారా ఆన్ లైన్ లో ఉన్నాయని హోం మంత్రి తెలిపారు. వీటితో పాటు 90 లక్షలకు పైగా వేలిముద్రల డేటా, ఇంటిగ్రేటెడ్ మానిటరింగ్ ఆఫ్ టెర్రరిజం (ఐఎంఓటీ), అరెస్టయిన నార్కో నేరస్థుల డేటా, నేషనల్ డేటాబేస్ ఆఫ్ హ్యూమన్ ట్రాఫికింగ్ అఫెండర్స్ డేటా ఆన్ లైన్ లో అందుబాటులో ఉన్నాయని తెలిపారు. వీటితో పాటు క్రైమ్ మల్టీ ఏజెన్సీ సెంటర్ ను అనుసంధానం చేయడం ద్వారా నేషనల్ సైబర్ క్రైమ్ రిపోర్టింగ్ పోర్టల్, ఖైదీల బయోమెట్రిక్ డేటాను కూడా సిద్ధం చేశారు. దీని తరువాత, వారి మధ్య కమ్యూనికేషన్ భాషను నిర్ణయించడం, కమ్యూనికేషన్ సాఫ్ట్ వేర్ తీసుకురావడం, కృత్రిమ మేధస్సును ఉపయోగించి విశ్లేషించడం దేశంలో ఉగ్రవాదం , నేరాలను అరికట్టడం లక్ష్యమని తెలిపారు.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత దేశం తన క్రిమినల్ న్యాయ వ్యవస్థ ను భారత ఆలోచనలతో నడపడానికి కట్టుబడి ఉందని హోం మంత్రి అన్నారు. 19వ శతాబ్దం నుంచి 21వ శతాబ్దంలోకి దూసుకు వెళ్లేందుకు భారత క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థ కూడా సిద్ధంగా ఉందన్నారు. ఈ చట్టాల అమలు తర్వాత మన క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థ ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఆధునిక క్రిమినల్ జస్టిస్ వ్యవస్థగా మారుతుందని శ్రీ షా అన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of various development projects worth Rs. 368 crore in Chandigarh today
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Parliament of the country has converted into law three landmark bills that will bring changes in the criminal justice system of the country
These three laws made by Modi government will create a complete leakproof judicial system
By December 2024, infrastructure, software, training of human resources and complete computerization of courts will be done for implementation of these three laws in all Union Territories
When three laws, that would bring radical changes in the criminal justice system, were being debated in the country's Parliament, the opposition members were doing the condemnable act of mimicking His Excellency the Vice President
We have never harmed the honor of a person holding a constitutional post and have never allowed this to happen
Those who preach to us have themselves deeply attacked the bright tradition of democracy in India in upholding the dignity of constitutional posts
Even before implementing these laws, the Modi government has already completed the work of connecting 99.93 percent police stations, i.e., 16,733 police stations, of the country online and they are functioning with a single software
On next day of passing of the three new criminal laws by the Parliament, Union Home Minister reviewed implementation of the laws at Cyber Operation and Security Centre (CENCOPS) at Chandigarh, today
22 DEC 2023 8:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated and laid the foundation stone of various development projects worth Rs. 368 crore in Chandigarh today. On this occasion, many dignitaries including the Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh Shri Banwarilal Purohit and the Union Home Secretary were present.
On this occasion, Shri Amit Shah said that today 9 projects worth Rs. 368 crore inaugurated and the foundation stone of 3 projects worth Rs. 32 crore laid. He said that Chandigarh is a complete city built with modern imagination. Shri Shah said that due to the efforts of the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, many cities are moving forward and Chandigarh will have to prove itself in this competition and will have to work a lot to maintain the first position.
Union Home Minister said that today at a cost of about 400 crores, many projects have been initiated which are related to cleanliness, education, security, residential facilities and higher education. He said that some vehicles have also been flagged off for the safety of Chandigarh and 744 youth are also being given appointment letters as Assistant Sub Inspector and Constable today. He said that the Chandigarh Police has successfully revived the concept of beat at ground level in a very good manner. He added that today the police of many states of the country have accepted this system by largely following the pattern adopted by the Chandigarh Police. Shri Shah said there were talks of involving the youth through a hackathon to tackle different types of challenges, especially pertaining to technology, faced by the police. Today teams which attained first, second and third position are rewarded. Through this, youths across the country will be inspired to use their knowledge to solve the problems of the country. Home Minister said that the Cyber Operation and Security Centre (CENCOPS) have also been inaugurated today. On next day of passing of the three new criminal laws by the Parliament, the Union Home Minister reviewed implementation of the laws today at Cyber Operation and Security Centre (CENCOPS) at Chandigarh.
Shri Amit Shah said that only yesterday, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Parliament of the country has converted into law three landmark bills that will bring changes in the criminal justice system of the country. He said that the justice system of the entire country should function in accordance with the spirit of the Constitution of India. He said that our laws should prepare itself to accept the latest technologies, for this necessary infrastructure should be created with all the facilities from connectivity to hardware, so that the scheduled languages could communicate and connect with each other. Home Minister added that the basics of creating such a complete leakproof judicial system through which the police station, DGP office, court, jail, FSL, prosecutor's office and secretariat should be connected to each other have been laid in these laws. He said that after the full implementation of these laws, disposal of any criminal case across the country will not take more than 3 years. Shri Shah said that for this a lot of consultation was done with all the stakeholders and then it was sent to the standing committee of the Ministry of Home Affairs. After considering all the suggested amendments, a complete law was drafted and presented in the Parliament.
Union Home Minister said that the opposition took the unfortunate decision of boycotting the discussion on these three bills by making excuses. He said that when three laws, that would bring radical changes in the criminal justice system, were being debated in the country's Parliament, the opposition members were doing the condemnable act of mimicking His Excellency the Vice President. He said that many governments have come and gone in this country but the dignity of constitutional posts has always been maintained. Shri Shah said that those who preach to us today have themselves deeply attacked the bright tradition of democracy in India in upholding the dignity of constitutional posts and the people of this country are watching these things. He said that the opposition does not realize that constitutional posts are a means of implementing the Constitution in the country and that is why they are considered above institutions and politics. Home Minister said that we have never harmed the honor of a person holding a constitutional post and have never allowed this to happen. He said that the people of the country should keep in mind that when the process of converting these three bills into law was going on, the opposition was insulting the dignitaries holding constitutional posts to violate the dignity of the Constitution.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that by December 2024, the work of infrastructure, software, training of human resources and complete computerization of courts will be done for implementation of these three laws in all the Union Territories. He said that the Modi government has already started this work through CCTNS and ICJS. Shri Shah said that a detailed time-bound program will be made to prepare Chandigarh for full implementation of these laws. He said that there will be a time bound program will be prepared to implement the definition of terrorism and organized crime, formation of Directorate of Prosecution, giving stability to forensics and filling loopholes in ICJS and CCTNS. He said that meeting in all Union Territories will be held before January 31, 2024 to fully prepare them by December 22, 2024 to implement these laws.
Shri Shah said that even before implementing these laws, the Modi government has already completed the work of connecting 99.93 percent police stations, i.e., 16,733 police stations, of the country online and they are functioning with a single software. Home Minister added that 22 thousand courts of the country have become e-courts, data of 2 crore prisoners of the country are online through e-prisons, data of more than 1 crore prosecutions are online through e-prosecution and 17 lakh forensic details are also online through e-forensics. Shri Shah said that along with this, more than 90 lakh fingerprint data, Integrated Monitoring of Terrorism (iMOT), data of arrested narco offenders, data of National Database of Human Trafficking Offenders are available online. Besides, by linking the Crime Multiagency Center with it, the National Cyber Crime Reporting Portal and biometric data of prisoners have also been prepared. After this, the task is to decide the language of communication between them, bring communication software and analyze it using artificial intelligence to crack down on terrorism and crime in the country.
Home Minister said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India is committed to running its criminal justice system with Indian thought. He said that India's criminal justice system is also ready to jump straight from the 19th century into the 21st century. Shri Shah said that after the implementation of these laws, our criminal justice system will become the most modern criminal justice system in the world.