జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ శక్తి అభియాన్: క్యాచ్ ది రెయిన్ క్యాంపెయిన్
21 DEC 2023 3:23PM by PIB Hyderabad
నీటి సంరక్షణ ఆవశ్యకత గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించేందుకు భారత ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. జలశక్తి అభియాన్ 2019లో దేశంలోని నీటి ఎద్దడి ఉన్న 256 జిల్లాల్లోని 2836 బ్లాకుల్లో 1592 బ్లాక్లలో నిర్వహించబడింది. 2021లో “వర్షపు నీటిని ఒడిసిపట్టుకోవాలి – అనే థీమ్తో “జల్ శక్తి అభియాన్: క్యాచ్ ది రైన్” (జేఎస్ఏ: సీటీఆర్)గా విస్తరించబడింది. ఎక్కడ ఎప్పుడు వర్షం పడితే అక్కడ ఒడిసిపట్టుకోవడం” దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల (గ్రామీణ మరియు పట్టణ ప్రాంతాలు) అన్ని బ్లాక్లను కవర్ చేసేలా దీనిని అందుబాటులోకి తెచ్చారు. “జల్ శక్తి అభియాన్: క్యాచ్ ది రెయిన్” ప్రచారం 2021 నుండి వార్షిక ఫీచర్గా మారింది, ఇందులో అవగాహన కల్పనతో సహా ఐదు కేంద్రీకృత జోక్యాలు ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం ఉన్న నీటి సమస్య గురించి మరియు అందువల్ల నీటి సంరక్షణ ప్రాముఖ్యత గురించి ఈ ప్రచారం ప్రజలలో అపారమైన అవగాహనను కల్పించింది. ఈ ప్రచారం యొక్క ముఖ్యాంశం నీటి సంరక్షణ ఒక జన ఆందోళనగా మారడానికి పెద్ద ఎత్తున అవగాహన ప్రచారాన్ని నిర్మించారు. జల్ శక్తి అభియాన్: క్యాచ్ ది రెయిన్ (జేఎస్ఏ: సీటీఆర్)గా ప్రచారంలో ఐదు కేంద్రీకృత జోక్యాలు ఉన్నాయి- (1) వర్షపు నీటి ఒడిసిపట్టుకోవడం & నీటి సంరక్షణ (2) అన్ని నీటి వనరులను లెక్కించడం, జియో-ట్యాగింగ్ & ఇన్వెంటరీ చేయడం; నీటి సంరక్షణ కోసం శాస్త్రీయ ప్రణాళికల తయారీ (3) అన్ని జిల్లాల్లో జల శక్తి కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయడం (4) బాగా అటవీ పెంపకం మరియు (5) అవగాహన కల్పించడం. జాతీయ నీటి మిషన్ (ఎన్.డబ్ల్యు.ఎం), జల్ శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ, జేఎస్ఏపై 623 జిల్లాల్లోని 31,150 గ్రామాలకు అవగాహన కల్పించేందుకు యువజన వ్యవహారాల శాఖతో జతకట్టింది:
నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (ఎన్.వై.కె.ఎస్)మరియు దాని యూత్ క్లబ్ల విస్తృత నెట్వర్క్ను ఉపయోగించి సీటీఆర్ ప్రచారం. ఎన్.వై.కె.ఎస్. ద్వారా 2020 డిసెంబర్లో ప్రారంభమైన అవగాహన కల్పన డ్రైవ్, జేఎస్ఏ: సీటీఆర్ కార్యక్రమం ప్రజల భారీ ప్రమేయానికి పునాది వేసింది. అదనంగా, ఎన్.డబ్ల్యు.ఎం టెలివిజన్‌లో 'జస్ట్ జూనియర్' ధారావాహికల ప్రసారం, 'మిషన్ లైఫ్' మొదలైనవాటి కోసం సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలతో కలిసి పనిచేసింది. ఎన్.డబ్ల్యు.ఎం 50 నీటి చర్చలు, జిల్లాల మేజిస్ట్రేట్‌లతో 40 సంభాషణలు మరియు అనేక ఇతర వర్క్‌షాప్‌లు/సెమినార్‌లను కూడా నిర్వహించింది. ప్రజల మధ్య. జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖ మన దేశంలోని అత్యంత ప్రసిద్ధి చెందిన రెండు రైళ్లు అంటే హింసాగర్ ఎక్స్ప్రెస్ మరియు కామాఖ్య ఎక్స్ప్రెస్ల వినైల్ చుట్టడం కోసం రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి పనిచేసింది. ఈ రైళ్లు మన విశాలమైన మరియు విభిన్నమైన దేశంలో నీటి సంరక్షణ, అవగాహన మరియు సమాజ నిశ్చితార్థం యొక్క ముఖ్యమైన సందేశాన్ని కలిగి ఉంటాయి. జేఎస్ఏ: సీటీఆర్ పోర్టల్ (jsactr.mowr.gov.in) దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల ద్వారా చేపట్టిన వివిధ పనుల జిల్లాల వారీగా వివరాలను సేకరించి, సంకలనం చేయడానికి నిబంధనలను కలిగి ఉంది. జేఎస్ఏ: సీటీఆర్ రెయిన్వాటర్ హార్వెస్టింగ్ & నీటి సంరక్షణలో ఒక కేంద్రీకృత జోక్యాన్ని కలిగి ఉంది. ఇందులో సాంప్రదాయ నీటి వనరుల పునరుద్ధరణ కూడా ఉంటుంది. జేఎస్ఏ:కింద ఖర్చు చేసిన నిధులు: సీటీఆర్ ప్రచారాలు అనేది కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల యొక్క వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు/ పథకాల యొక్క ఇంటర్-సెక్టోరల్ కన్వర్జెన్స్. అయితే ఆర్థిక సహాయం జేఎస్ఏ: సీటీఆర్ కింద నీటి వనరుల జీఐఎస్ మ్యాపింగ్ మరియు శాస్త్రీయ నీటి సంరక్షణ ప్రణాళికల తయారీ కోసం ప్రతి జిల్లాకు రూ.2.00 లక్షలు విడుదల చేయబడ్డాయి. జేఎస్ఏ కింద విడుదల చేసిన నిధుల రాష్ట్ర వారీ వివరాలు: సీటీఆర్ నీటి వనరుల జీఐఎస్ మ్యాపింగ్ మరియు జిల్లా నీటి సంరక్షణ ప్రణాళికల తయారీ అంశాలు అనుబంధం Iలో ఉంది. ఈ రోజు లోక్సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Abhiyan: Catch The Rain Campaign
21 DEC 2023 3:23PM by PIB Delhi
Government of India has taken several initiatives to create awareness among public regarding the necessity of water conservation. Jal Shakti Abhiyan was conducted in 2019 in 1592 blocks out of 2836 blocks in 256 water stressed districts of the country and was expanded as “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” (JSA: CTR) in 2021 with the theme “Catch the Rain – Where it Falls When it Falls” to cover all the blocks of all districts (rural as well as urban areas) across the country. “Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain” campaign has become an annual feature since 2021 comprising five focused interventions, including awareness generation. The campaign has created immense awareness amongst the masses about about the existing water problem and therefore the importance of water conservation. The crux of this campaign is building large scale awareness campaign so that conservation of water becomes a Jan Andolan.
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA:CTR) campaign has five focused interventions- (1) rainwater harvesting & water conservation (2) enumerating, geo-tagging & making inventory of all water bodies; preparation of scientific plans for water conservation (3) setting up Jal Shakti Kendras in all districts (4) intensive afforestation and (5) awareness generation.
National Water Mission (NWM), Ministry of Jal Shakti tied up with Department of Youth Affairs to spread awareness to cover 31,150 villages in 623 districts on JSA: CTR campaign using the vast network of Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS) and its youth clubs. The awareness generation drive by NYKS, started in December 2020, formed the foundation of the massive involvement of the people in the JSA: CTR campaign. Additionally, NWM has collaborated with concerned Ministries for broadcast of ‘Just Junior’ series on television, promotion of ‘Mission LiFE’, etc. NWM has also conducted 50 Water Talks, 40 Dialogues with Districts Magistrates and various other workshops/seminars to spread awareness among public. Ministry of Jal Shakti has collaborated with Ministry of Railways for vinyl wrapping of two of our nation's most iconic trains i.e. the Himsagar Express and the Kamakhya Express. These trains journey across our vast and diverse country carrying a vital message of water conservation, awareness, and community engagement.
The JSA: CTR portal (jsactr.mowr.gov.in) has provisions for collection and compilation of district-wise details of works undertaken by all the districts across the country. JSA: CTR has one focused intervention of rainwater harvesting & water conservation which inter-alia includes renovation of traditional water bodies.
Funds spent under the JSA: CTR Campaigns is inter-sectoral convergence of various development programmes/ schemes of Central and State Governments. However, financial assistance of Rs. 2.00 lakh is released to each district for GIS mapping of water bodies and preparation of scientific water conservation plans under JSA: CTR. The state-wise details of funds released under JSA: CTR for GIS mapping of water bodies and preparation of district water conservation plans is at Annexure I.
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Bishweswar Tudu in a written reply in Lok Sabha today.
****
AS
ANNEXURE I
State-wise details of funds released under JSA: CTR
Sr .No.
State/ UT
2021-22
Amount
(In Rs Lakhs)
2022-23
Amount
(In Rs Lakhs)
2023-24
Amount
(In Rs Lakhs)
1
Andaman And Nicobar Island (UT)
2
0
0
2
Andhra Pradesh
13
13
0
3
Arunachal Pradesh
11
1
1
4
Assam
19
0
1
5
Bihar
28
3
39
6
Chandigarh
1
0
0
7
Chattisgarh
13
4
10
8
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
2
0
0
9
Delhi
8
1
4
10
Goa
1
1
2
11
Gujarat
15
37
0
12
Haryana
22
22
0
13
Himachal Pradesh
7
4
1
14
Jammu and Kashmir
18
1
19
15
Jharkhand
13
1
2
16
Karnataka
2
26
3
17
Kerala
11
2
0
18
Ladakh
2
0
0
19
Lakshadweep
0
1
0
20
Madhya Pradesh
44
1
1
21
Maharashtra
3
20
0
22
Manipur
12
6
0
23
Meghalaya
8
1
1
24
Mizoram
7
1
0
25
Nagaland
5
5
11
26
Odisha
11
10
8
27
Puducherry (UT)
0
2
2
28
Punjab
7
8
8
29
Rajasthan
24
37
1
30
Sikkim
4
0
0
31
Tamilnadu
34
31
1
32
Telangana
32
4
0
33
Tripura
8
0
8
34
Uttar Pradesh
46
19
5
35
Uttrakhand
13
0
13
36
West Bengal
2
0
0
Total
448
262
141