కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యస్థ, దీర్ఘకాలిక ఉపాధి కల్పన కోసం వివిధ కార్యక్రమాలు అమలు
21 DEC 2023 4:09PM by PIB Hyderabad
ఉపాధి,నిరుద్యోగం కి సంబంధించిన సమాచారాన్ని పీరియాడిక్ లేబర్ ఫోర్స్ సర్వే (PLFS) ద్వారా స్టాటిస్టిక్స్ అండ్ ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మంత్రిత్వ శాఖ (MoSPI) 2017-18 నుంచి సేకరిస్తోంది. తాజాగా అందుబాటులో ఉన్న వార్షిక PLFS నివేదికల ప్రకారం 15 ఏళ్లు మరియు అంతకంటే ఎక్కువ వయస్సు ఉన్న వ్యక్తుల సాధారణ వర్కర్ జనాభా నిష్పత్తి (WPR) 2021-22, 2022-23 సంవత్సరాలలో వరుసగా 52.9%,గా ఉంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతున్నాయని గణంకాలు సూచిస్తున్నాయి.
సంఘటిత రంగంలో మధ్యస్థ, పెద్ద సంస్థల్లో పనిచేస్తున్న కార్మికుల వివరాలను ఎంప్లాయీస్ ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ ( ఈపీఎఫ్ఓ) సేకరిస్తుంది. 2017 సెప్టెంబర్ నుంచి ఈపీఎఫ్ఓ నెలవారీ పేరోల్ డేటాను ప్రచురిస్తోంది. సంఘటిత రంగంలో ఉపాధి స్థాయి నివేదిక తెలియజేస్తుంది. 2021-22 లో 1.22 కోట్లుగా ఉన్న ఈపీఎఫ్ నికర చందాదారుల సంఖ్య 2022-23 నాటికి 1.38 కోట్లకు పెరిగింది.
ఉపాధి కల్పన, ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. ఉపాధి కల్పన, ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగుపరచడానికి భారత ప్రభుత్వం అనేక చర్యలు చేపట్టింది.
మౌలిక సదుపాయాలు, ఉత్పాదక సామర్థ్య పెంపుదల కోసం పెట్టుబడులు వృద్ధి, ఉపాధిపై గణనీయమైన ప్రభావం చూపిస్తాయి. 2023-24 బడ్జెట్‌లో వరుసగా మూడో సంవత్సరం మూలధన పెట్టుబడి వ్యయాన్ని 33 శాతం పెంచాలని నిర్ణయించిన ప్రభుత్వం పెట్టుబడి మూలధనాన్ని 10 లక్షల కోట్లకు పెంచాలని ప్రతిపాదించింది. ఇది జీడీపీ లో 3.3 శాతంగా ఉంటుంది. వృద్ధి సామర్థ్యాన్నిపెంపొందించి పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో ప్రభుత్వం పెట్టుబడి మూలధనాన్ని ఎక్కువ చేసింది.
వ్యాపారానికి ఉద్దీపన అందించడానికి, కోవిడ్-19 ప్రతికూల ప్రభావాన్ని తగ్గించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ప్యాకేజీ ప్రకటించింది. ఈ ప్యాకేజీ కింద ప్రభుత్వం ఇరవై ఏడు లక్షల కోట్ల రూపాయలకు మించి ఆర్థిక సహకారం అందిస్తోంది. ఈ ప్యాకేజీ కింద దేశం స్వావలంబన సాధించడానికి, , ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడానికి వివిధ దీర్ఘకాలిక పథకాలు/కార్యక్రమాలు/విధానాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో నూతన ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించడానికి, ఉపాధి నష్టాన్ని పునరుద్ధరించడానికి యజమానులను ప్రోత్సహించడానికి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ రోజ్‌గార్ యోజన (ABRY) 2020 అక్టోబర్ 1 నుంచి అమలు జరుగుతోంది. , 31.03.2022 వరకు లబ్ధిదారుల నమోదు జరిగింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో ప్రతికూలంగా ప్రభావితమైన వీధి వ్యాపారులు తమ వ్యాపారాలను పునః ప్రారంభించేందుకు అవసరమైన మూలధనాన్ని రుణం రూపంలో సులభంగా పొందేలా చూసేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం 2020 జూన్ 01 నుంచి ప్రధానమంత్రి వీధి వ్యాపారుల ఆత్మనిర్భర్ నిధి (PM SVANIdhi పథకం)ని అమలు చేస్తోంది.
దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ,పట్టణ ప్రాంతాల్లో కళాకారులు, హస్తకళాకారులకు అవసరమైన ఆర్థిక సహకారం అందించడానికి పీఎం విశ్వకర్మ పథకం 2023 సెప్టెంబర్ 17 నుంచి అమల్లోకి వచ్చింది. చేతులు, పనిముట్లతో పని చేసే విశ్వకర్మల అభివృద్ధి,గురు -శిష్య పరంపర లేదా కుటుంబ ఆధారిత సాంప్రదాయ నైపుణ్యాల అభ్యాసాన్ని బలోపేతం చేయడం, పెంపొందించడం లక్ష్యంగా ఈ పథకంఅమలు జరుగుతోంది. కళాకారులు చేతివృత్తుల వారి ఉత్పత్తులు, సేవల నాణ్యతను మెరుగు పరచడం, వారు దేశీయ మరియు ప్రపంచ విలువ గొలుసులతో అనుసంధానించబడి ఉండేలా చూడటం లక్ష్యంగా పథకం అమలు జరుగుతోంది.
స్వయం ఉపాధిని సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి ముద్రా యోజన (PMMY)ని ప్రారంభించింది. ప్రధాన మంత్రి ముద్రా యోజన కింద సూక్ష్మ/చిన్న వ్యాపార సంస్థలకు, వ్యక్తులకు వారి వ్యాపార కార్యకలాపాలను ప్రారంభించడానికి లేదా విస్తరించేందుకు వీలుగా రూ. 10 లక్షల వరకు పూచీకత్తు రహిత రుణాలు అందిస్తారు.
2021-22 నుంచి 5 సంవత్సరాల పాటు 1.97 లక్షల కోట్లతో ప్రభుత్వం అమలు చేయనున్న ఉత్పత్తితో ముడిపడిన ప్రోత్సాహ పథకం వల్ల 60 లక్షల ఉద్యోగాలు కలుగుతాయి.
ఆర్థిక వృద్ధి, స్థిరమైన అభివృద్ధి సాధన కోసం పీఎం గతిశక్తి పథకం అమలు జరుగుతోంది. రోడ్లు, రైల్వేలు, విమానాశ్రయాలు, ఓడరేవులు, మాస్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్, వాటర్‌వేస్, లాజిస్టిక్స్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ అనే ఏడు ఇంజన్‌ల ద్వారా ఈ విధానం అమలు జరుగుతుంది. పరిశుద్ధ ఇంధన సరఫరా, ప్రజా సంక్షేమం లక్ష్యంగా అమలు జరుగుతున్న పీఎం గతిశక్తి పథకం పెద్ద సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు అందించి వ్యవస్థాపక అవకాశాలను మెరుగుపరుస్తుంది.
2016 జనవరి 16న స్టార్టప్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద ప్రభుత్వం దేశంలోని స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో ఆవిష్కరణలు,, స్టార్టప్‌లు, పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం కోసం బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మించడానికి ప్రభుత్వం వివిధ కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తోంది.
మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమం సెప్టెంబర్ 25, 2014న ప్రారంభమయ్యింది. పెట్టుబడిని సులభతరం చేయడానికి, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి, తరగతి మౌలిక సదుపాయాలను ఉత్తమంగా నిర్మించడానికి, తయారీ, రూపకల్పన , ఆవిష్కరణలకు భారతదేశాన్ని కేంద్రంగా అభివృద్ధి చేయడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమం అమలు జరుగుతోంది.. ప్రారంభించినప్పటి నుంచి మేక్ ఇన్ ఇండియా చొరవ గణనీయమైన విజయాలు సాధించింది. ప్రస్తుతం మేక్ ఇన్ ఇండియా 2.0 కింద 27 రంగాలకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. కార్యక్రమాన్ని వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు అమలు చేస్తున్నాయి.
ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (PMEGP), మహాత్మా గాంధీ జాతీయ గ్రామీణ ఉపాధి హామీ పథకం (MGNREGS), . ఉపాధి కల్పన కోసం పండిట్ దీన్‌దయాల్ ఉపాధ్యాయ గ్రామీణ కౌశల్య యోజన (DDU-GKY), గ్రామీణ స్వయం ఉపాధి మరియు శిక్షణా సంస్థలు (RSETIలు), దీన్ దయాల్ ఆంటోదయ యోజన-జాతీయ పట్టణ జీవనోపాధి మిషన్ (DAY-NULM) మొదలైన కార్యక్రమాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యత ఇచ్చి అమలు చేస్తోంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన యువతతో సహా దేశంలో యువతకు స్వల్పకాలిక శిక్షణ (STT) కోర్సుల ద్వారా నైపుణ్యం ఆధారిత శిక్షణ కోసం, ముందస్తు అభ్యాసానికి గుర్తింపుగా స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కింద ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (PMKVY)ని అమలు చేస్తోంది.
ఈ కార్యక్రమాలతో పాటు, స్టాండ్-అప్ ఇండియా, డిజిటల్ ఇండియా మొదలైన కార్యక్రమాలు ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించే దిశగా ఉన్నాయి.
కేంద్ర కార్మిక, ఉపాధి కల్పన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్‌ ఈరోజు రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వకంగా ఇచ్చిన సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Labour & Employment
Several initiatives taken to collectively generate employment in the medium to long term through multiplier-effects
21 DEC 2023 4:09PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) collects the data on Employment and Unemployment through Periodic Labour Force Survey (PLFS) since 2017-18. As per the latest available Annual PLFS Reports, the estimated Worker Population Ratio (WPR) on usual status for persons of age 15 years and above was 52.9% and 56.0% during the years 2021-22 and 2022-23, respectively indicating employment has an increasing trend over the years.
Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) data covers workers in medium and large establishments of formal sector. EPFO is publishing its monthly Payroll Data since September, 2017 which gives an idea of the level of employment in the formal sector. During 2022-23, the net addition in EPF subscribers has increased to 1.38 crore as compared to 1.22 crore during 2021-22.
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. Accordingly, the Government of India has taken various steps for generating employment in the country.
Investments in Infrastructure and productive capacity have a large multiplier impact on growth and employment. The budget of 2023-24 proposed to increase capital investment outlay steeply for the third year in a row by 33 per cent to Rs 10 lakh crore, which would be 3.3 per cent of GDP. This substantial increase in recent years is central to the government’s efforts to enhance growth potential and job creation.
The Government of India has announced Aatmanirbhar Bharat package to provide stimulus to business and to mitigate the adverse impact of Covid-19. Under this package, the Government is providing fiscal stimulus of more than Rupees Twenty Seven lakh crore. This package comprises of various long term schemes/programmes/policies for making the country self-reliant and to create employment opportunities.
The Aatmanirbhar Bharat Rojgar Yojana (ABRY) was launched with effect from 1st October, 2020 to incentivise employers for creation of new employment and restoration of loss of employment during Covid-19 pandemic. The terminal date for registration of beneficiaries was 31.03.2022.
Government is implementing Prime Minister Street Vendor’s AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi Scheme) since June 01, 2020 to facilitate collateral free working capital loan to street vendors to restart their businesses, which were adversely impacted during the Covid-19 pandemic.
PM Vishwakarma Scheme was launched on 17th September, 2023 to provide end-to-end support to artisans and crafts people of rural and urban areas across the country. The Scheme aims to strengthen and nurture Guru-Shishya parampara or family-based practice of traditional skills by Vishwakarmas working with their hands and tools. The prime focus of PM Vishwakarma is at improving the quality as well as the reach of products and services of artisans and craftspeople and to ensure that they are integrated with the domestic and global value chains.
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) was launched by the Government for facilitating self-employment. Under PMMY, collateral free loans upto Rs. 10 lakh, are extended to micro/small business enterprises and to individuals to enable them to setup or expand their business activities.
The Production Linked Incentive (PLI) schemes is being implemented by the Government with an outlay of Rs. 1.97 lakh crore, for a period of 5 years starting from 2021-22 which have potential for creating 60 lakh new jobs.
PM GatiShakti is a transformative approach for economic growth and sustainable development. The approach is driven by seven engines, namely, Roads, Railways, Airports, Ports, Mass Transport, Waterways and Logistics Infrastructure. This approach is powered by Clean Energy and Sabka Prayas leading to huge job and entrepreneurial opportunities for all.
The Government has been implementing various initiatives under the Startup India initiative which was launched on 16th January 2016 in order to build a strong ecosystem for nurturing innovation, startups and encouraging investments in the startup ecosystem of the country.
Make in India initiative was launched on September 25, 2014, to facilitate investment, foster innovation, building best in class infrastructure, and making India a hub for manufacturing, design and innovation. The development of a robust manufacturing sector continues to be a key priority of the Indian Government. Since its launch, Make in India initiative has made significant achievements and presently focuses on 27 sectors under Make in India 2.0. which is implemented across various Ministries/Departments, Central Government and State Governments.
The Government of India is encouraging various projects involving substantial investment and public expenditure on schemes like Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), Pt. DeenDayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), Rural Self Employment and Training Institutes (RSETIs) and Deen Dayal Antodaya Yojana-National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) etc. for employment generation.
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship is implementing Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) under Skill India Mission for skill based training of the youth across the country (including youth belonging to rural areas under Short Term Training (STT) courses and Recognition of Prior Learning (RPL). Under PMKVY, STT is linked to placement, while RPL does not mandate placements as it recognizes the existing skills of candidate.
Besides these initiatives, various flagship programmes of the Government such as Stand-up India, Digital India, etc. are also oriented towards generating employment opportunities in the country.
All these initiatives are expected to collectively generate employment in the medium to long term through multiplier-effects.
This information was given by Union Minister of State for Labour and Employment Shri Rameshwar Teli in a written reply in the Rajya Sabha today.