संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्रालयाने भारतीय तटरक्षक दलासाठी सहा अद्ययावत ‘ऑफशोअर’ गस्त बोटींच्या खरेदीसाठी माझगाव डॉकयार्ड शिपबिल्डर्स लिमिटेड या कंपनीसोबत 1,614.89 कोटी रुपयांच्या करारावर केली स्वाक्षरी
20 DEC 2023 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 डिसेंबर 2023
संरक्षण मंत्रालयाने भारतीय तटरक्षक दल (ICG) साठी सहा अद्ययावत ‘ऑफशोअर’ गस्त बोटींच्या (NGOPVS) च्या खरेदीसाठी 20 डिसेंबर 2023 रोजी मुंबई येथील माझगाव डॉकयार्ड शिपबिल्डर्स लिमिटेड (MDL), या कंपनीसोबतच्या करारावर स्वाक्षरी केली. हा करार खरेदी (भारतीय-आयडीडीएम) श्रेणी अंतर्गत एकूण 1614.89 कोटी रुपये किमतीचा आहे. खरेदी केल्या
जाणा-या सहा जहाजांपैकी, चार सध्याच्या जुन्या झालेल्या गस्त बोटींची जागा घेतील आणि इतर दोन बोटी वाढीव स्वरूपात भारतीय तटरक्षक दलाच्या (ICG) ताफ्यात सामील केल्या जातील.
उच्च-तंत्रज्ञानावर आधारित अनेक प्रगत वैशिष्ट्ये आणि उपकरणांनी सज्ज असलेल्या या 115m गस्त बोटी बहुउद्देशीय ड्रोन, कृत्रिम बुद्धिमत्ता क्षमता आणि वायरलेस नियंत्रित रिमोट, वॉटर रेस्क्यू क्राफ्ट लाइफबॉय इत्यादींनी देखील सुसज्ज असतील. बोटींच्या या वैशिष्ट्यांमुळे भारतीय तटरक्षक दलाला नवीन युगाच्या बहुआयामी आव्हानांना तोंड देण्यासाठी अधिक लवचिकता आणि अत्याधुनिक कार्यान्वयन प्रणाली प्राप्त होईल.
एकाच वेळी अनेक भूमिका पार पाडू शकणाऱ्या अत्याधुनिक बोटी मुंबईतील माझगाव डॉकयार्ड शिपबिल्डर्स लिमिटेड द्वारे स्वदेशात आरेखीत, विकसित आणि उत्पादित केल्या जातील. सुमारे 66 महिन्यांच्या कालावधीत त्यांचे वितरण केले जाईल. देशाच्या स्वदेशी जहाजबांधणी क्षमतेला चालना देण्यासाठी, सागरी आर्थिक क्रियांना चालना देण्यासाठी आणि सहायक उद्योगांच्या, विशेषत: सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राच्या वाढीला चालना देण्यासाठीच्या ‘आत्मनिर्भर भारत’ उपक्रमाची उद्दिष्टे या कराराने साध्य केली आहेत. या प्रकल्पामुळे देशात रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि कौशल्य विकास देखील होईल.

Ministry of Defence
Ministry of Defence signs Rs 1,614.89 crore contract with Mazagon Dockyard Shipbuilders Ltd for procurement of six Next Generation Offshore Patrol Vessels for Indian Coast Guard
20 DEC 2023 5:06PM by PIB Delhi
The Ministry of Defence signed a contract with Mazagon Dockyard Shipbuilders Ltd (MDL), Mumbai, on December 20, 2023 for the procurement of six Next Generation Offshore Patrol Vessels (NGOPVS) for the Indian Coast Guard (ICG). The contract was made under the Buy (Indian-IDDM) category at a total cost of Rs1614.89 Crore. Out of the six vessels being procured, four would replace the existing aging OPVs and the other two would augment the ICG fleet.
The acquisition of these major ICG platforms is aimed to boost the ICG's capability and reinforces the increased focus of the Government towards Maritime Security. These modern and high-tech Ships will play a critical role in enhancing surveillance, Law enforcement, Search and Rescue, Maritime Pollution Response, and other important capabilities including humanitarian assistance by the ICG. Along with several high-tech advanced features and equipment, these 115m OPVS would be equipped with Multipurpose Drones, AI capability, and Wirelessly Controlled Remote Water Rescue Craft Lifebuoy, etc. enabling greater flexibility and operational edge to the ICG to face new age multidimensional challenges.
These Multi-role State-of-the-Art vessels will be indigenously designed, developed, and manufactured by MDL, Mumbai, and will be delivered in a total period of 66 months. The contract achieves the objectives of ‘Aatmanirbhar Bharat’ to boost the nation's indigenous shipbuilding capability, bolstering maritime economic activities and fostering the growth of ancillary industries, especially the MSME sector. The project will also generate employment opportunities and expertise development in the country.