ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ನೀತಿ-2019(NMP 2019)
20 DEC 2023 4:05PM by PIB Bengaluru
ಖನಿಜಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ನೀತಿ 2019 ತೋರಿಸಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಖನಿಜಗಳ ಪರಿಶೋಧನೆ, ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದು, ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖನಿಜ ನೀತಿ 2019(NMP 2019) ದೇಶೀಯ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಎನ್‌ಎಂಪಿ 2019, ಸಾಮಾನ್ಯ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಖನಿಜ ಸಂಪತ್ತಿನ ಸಮಾನ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ; ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಎದುರಿಸುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಹಂಚಿಕೆ; ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನಡುವೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಂಬಿಕೆ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು; ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲಕರ ನಿಯಂತ್ರಕ ವಾತಾವರಣ; ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸರಳ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಎನ್ ಎಂಪಿ 2019 ಹೊಂದಿದೆ.
ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಯಮಗಳು (MCDR), 2017 ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಖನಿಜ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಖನಿಜಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಅಥವಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಉಂಟಾಗಬಹುದು. ಎಂಸಿಡಿಆರ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) 2017 ರ ನಿಯಮ 12 (1) ರ ಪ್ರಕಾರ, ಖನಿಜ ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಖನಿಜಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರದ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಎಂಸಿಡಿಆರ್, 2017 ರ ಅಧ್ಯಾಯ 5ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮ 35 ರಿಂದ 44 ರವರೆಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ಎಂಪಿ 2019 ರಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು (SDF) ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಗಣಿಗಳ ಸ್ಟಾರ್ ರೇಟಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ.
ಭಾರತವು ಎಕ್ಸ್‌ಟ್ರಾಕ್ಟಿವ್ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಪರೆನ್ಸಿ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ (EITI) ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ. ಅದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ಖನಿಜ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ ಹೊರತೆಗೆಯುವಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ವರ್ಗೀಕರಣವನ್ನು (UNFC) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಂಎಂಡಿಆರ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1957 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ನಿಯಮಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು / ಇಲಾಖೆಗಳು ನೀಡಿದ ವಿವಿಧ ಅನುಮತಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೂಚಿಸಲಾದ ಷರತ್ತುಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ಮಾಸಿಕ/ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ ವಿವರ, ಪರಿಶೋಧನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶ, ಪ್ರಗತಿಪರ ಗಣಿ ಮುಚ್ಚುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ವರದಿ ಮುಂತಾದ ನಿಗದಿತ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Mines
National Mineral Policy 2019 to Ensure Sustainable Mining
20 DEC 2023 4:05PM by PIB Delhi
The National Mineral Policy, 2019 [NMP 2019], states that minerals are valuable natural resources, which are essential raw materials for the core sectors of the economy. The exploration, extraction, and management of minerals are guided by national goals and perspectives, integrated into the overall strategy of the country's economic development. NMP 2019 also focuses on promoting domestic industry, reducing import dependency, and contributing to the Make in India initiative. NMP 2019 emphasizes on a fair and transparent allocation of mineral resources to ensure equitable distribution of mineral wealth to serve the common good. NMP 2019 aims to ensure environmentally sustainable mining, with stakeholders' participation; devolution of benefits of mining to mining-affected persons and areas; maintaining high level of trust among all stakeholders; conducive regulatory environment for ease of doing business in the sector; simpler, transparent, and time-bound procedures for obtaining clearances for mining.
Mineral Conservation and Development Rules (MCDR), 2017 was framed under Section 18 of MMDR Act, 1957 for the mineral conservation, systematic development of minerals and protection of environment by preventing or controlling any pollution which may be caused by prospecting or mining operations. As per Rule 12(1) of MCDR (amendment) 2017, the prospecting and mining operations shall be carried out in such a manner so as to ensure systematic development of mineral deposits, conservation of minerals and protection of the environment. Rule 35 to 44 under Chapter V of MCDR, 2017 is provided for Sustainable Mining. Adequate emphasis has been given on Sustainable Development in Mining areas in the NMP 2019. Further, to implement the Sustainable Development Framework (SDF), Ministry has evolved a system of Star Rating of Mines.
India is not a member of Extractive Industries Transparency Initiative (EITI). However, India has adopted the United Nations Framework Classification (UNFC) to report the mineral resources, status of exploration and feasibility of extractions. Further, as per the MMDR Act, 1957 and rules framed thereunder, every lease holder has to adhere to the conditions prescribed under various clearances issued by the different Ministries /Departments of State and Central Government. The lease holders are also mandated to submit the prescribed reports like monthly / annual return, result of exploration, yearly report on progressive mine closure activities, etc. to statutory authorities.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.