Ministry of Rural Development
Progress of PMGSY-I in the state of Maharashtra
1,347 habitations with 250+ population and 74 habitations having a population of below 250 have road connectivity in the state of Maharashtra
19 DEC 2023 6:40PM by PIB Mumbai
Mumbai, 19 December 2023
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY-I) was launched as a one-time special intervention to provide rural connectivity, by way of a single all-weather road, to the eligible unconnected habitations of designated population size (500+ in plain areas and 250+ in North-Eastern States, Himalayan States and Himalayan Union Territories as per 2001 census) in the core network for uplifting the socio-economic condition of the rural population. Relaxation has been provided to the Desert Areas (as identified in the Desert Development Programme), the Tribal (Schedule V) areas and Selected Tribal and Backward Districts (as identified by the Ministry of Home Affairs (MHA) and then Planning Commission) and unconnected habitations in these areas with a population of 250 persons and above in the Core Network as per Census 2001 for connectivity under the scheme. In the critical Left Wing Extremism affected blocks (as identified by Ministry of Home Affairs), additional relaxation has been given to connect habitations with population 100 persons and above as per 2001 census. The unit for connectivity under PMGSY-I is ‘Habitation’ and not a Revenue Village or Gram Panchayat or hamlet.
In Maharashtra, under 250+ population category 1,347 habitations have been sanctioned for providing connectivity under the PMGSY, out of which, 1,340 habitations have already been provided connectivity. Under 100-249 population category habitations, 74 habitations were sanctioned and all have been connected. The timeline for completion of PMGSY-I is March, 2024.
The district-wise details of habitations sanctioned, connected and, balance in Maharashtra under PMGSY (as on 13th December, 2023) is as follows:
Sr. No.
District Name
Sanctioned
Connected
Balance
250+
100-249
Total
250+
100-249
Total
250+
100-249
Total
1
Ahmednagar
112
0
112
110
0
110
2
0
2
2
Akola
22
0
22
22
0
22
0
0
0
3
Amrawati
2
0
2
2
0
2
0
0
0
4
Aurangabad
20
0
20
20
0
20
0
0
0
5
Beed
16
0
16
16
0
16
0
0
0
6
Bhandara
0
0
0
0
0
0
0
0
0
7
Buldhana
36
0
36
36
0
36
0
0
0
8
Chandrapur
5
0
5
5
0
5
0
0
0
9
Dhule
80
0
80
80
0
80
0
0
0
10
Gadchiroli
50
73
123
50
73
123
0
0
0
11
Gondia
26
1
27
26
1
27
0
0
0
12
Hingoli
28
0
28
28
0
28
0
0
0
13
Jalgaon
0
0
0
0
0
0
0
0
0
14
Jalna
12
0
12
12
0
12
0
0
0
15
Kolhapur
27
0
27
27
0
27
0
0
0
16
Latur
3
0
3
3
0
3
0
0
0
17
Nagpur
4
0
4
4
0
4
0
0
0
18
Nanded
14
0
14
14
0
14
0
0
0
19
Nandurbar
161
0
161
157
0
157
4
0
4
20
Nashik
136
0
136
136
0
136
0
0
0
21
Osmanabad
10
0
10
10
0
10
0
0
0
22
Parbhani
7
0
7
7
0
7
0
0
0
23
Pune
71
0
71
71
0
71
0
0
0
24
Raigad
41
0
41
40
0
40
1
0
1
25
Ratnagiri
50
0
50
50
0
50
0
0
0
26
Sangali
58
0
58
58
0
58
0
0
0
27
Satara
66
0
66
66
0
66
0
0
0
28
Sindhudurg
29
0
29
29
0
29
0
0
0
29
Solapur
6
0
6
6
0
6
0
0
0
30
Thane
30
0
30
30
0
30
0
0
0
31
Wardha
16
0
16
16
0
16
0
0
0
32
Washim
3
0
3
3
0
3
0
0
0
33
Yavatmal
19
0
19
19
0
19
0
0
0
34
Palghar
187
0
187
187
0
187
0
0
0
Total
1,347
74
1,421
1,340
74
1,414
7
0
7
The details of the habitations, district-wise and year-wise under PMGSY may be accessed at the program website https://omms.nic.in/
This was stated by MoS (Rural Development) Sadhvi Niranjan Jyoti in reply to an unstarred question in the Lok Sabha today.

ग्रामीण विकास मंत्रालय
पीएमजीएसवाय -1 योजनेची महाराष्ट्र राज्यातील प्रगती
महाराष्ट्रात अडीचशेपेक्षा अधिक लोकसंख्या असलेल्या 1,347 वाड्या आणि अडीचशेपेक्षा कमी लोकसंख्या असलेल्या 74 वाड्यांपर्यंत रस्ते सुविधा
19 DEC 2023 9:25PM by PIB Mumbai
मुंबई, 19 डिसेंबर 2023
ग्रामीण भागातील जनतेच्या उत्थानासाठी, ठराविक लोकसंख्येच्या आकाराच्या ज्या पात्र वाड्यांपर्यंत रस्त्यांची सोय झालेली नाही त्यांना रस्त्यांच्या प्रमुख जाळ्यामध्ये सामावून घेण्याच्या दृष्टीने ग्रामीण भागाला सर्व हंगामात सुरु राहतील अशा रस्त्यांनी जोडण्यासाठी हाती घेतलेला एक वेळचा विशेष उपक्रम म्हणून पंतप्रधान ग्राम सडक योजनेची (पीएमजीएसवाय-1) सुरुवात करण्यात आली होती. या योजनेसाठी वर्ष 2001 मधील जनगणनेच्या आधारावर सपाट भूभागांवर 500 हून अधिक लोकसंख्या असलेल्या वाड्या आणि ईशान्येकडील राज्ये, हिमालयातील राज्ये आणि हिमालयीन केंद्रशासित प्रदेश यांसाठी अडीचशेहून अधिक लोकसंख्या असलेल्या वाड्या असा निकष ठरवण्यात आला होता. या निकषामध्ये वाळवंटी प्रदेश (वाळवंट विकास कार्यक्रमात निश्चित केल्यानुसार), आदिवासी भाग (अनुसूचित 5) तसेच निवडक आदिवासी आणि मागासलेले जिल्हे (केंद्रीय गृह मंत्रालय आणि तत्कालीन योजना आयोगाने निश्चित केल्यानुसार) आणि 2001 च्या जनगणनेनुसार या भागांतील अडीचशे किंवा त्याहून अधिक लोकसंख्या असणाऱ्या पण रस्त्यांनी जोडले न गेलेल्या वाड्या यांना रस्त्यांच्या मुख्य जाळ्याशी जोडून घेण्यासाठी शिथीलता देण्यात आली आहे. डाव्या विचारसरणीमुळे प्रभावित झालेल्या (केंद्रीय गृह मंत्रालयाच्या माहितीनुसार) महत्त्वाच्या ब्लॉक्सना निकषात अतिरिक्त सूट देण्यात आली असून 2001 च्या जनगणनेनुसार या भागांतील 100 किंवा त्याहून अधिक व्यक्ती राहत असलेल्या वाड्यांना रस्त्याने जोडण्याची सुविधा देण्यात आली आहे. पीएमजीएसवाय-1 अंतर्गत रस्त्यांची सुविधा देण्यासाठी महसुली गाव किंवा ग्राम पंचायत किंवा लहान खेडे हा निकष नसून वस्ती किंवा वाडी हा निकष आहे.
महाराष्ट्रात पीएमजीएसवाय अंतर्गत अडीचशेहून अधिक लोकसंख्येच्या श्रेणीत 1,347 वाड्यांसाठी रस्ते मंजूर झाले आहेत त्यापैकी 1,340 वस्त्यांना याधीच रस्त्यांची सुविधा मिळाली आहे. शंभर ते 249 लोकसंख्येच्या वर्गात 74 वस्त्यांना योजनेचा लाभ मिळाला असून सर्वच वस्त्यांपर्यंत रस्त्यांची सोय झालेली आहे. पीएमजीएसवाय -1 अंतर्गत मंजूर रस्त्यांचे काम पूर्ण करण्यासाठी मार्च,2024 पर्यंत कालमर्यादा निश्चित केलेली आहे.
पीएमजीएसवाय अंतर्गत महाराष्ट्रातील मंजूर, जोडलेल्या आणि अद्यापि जोडल्या न गेलेल्या वस्त्यांचे जिल्हानिहाय तपशील (13 डिसेंबर 2023 रोजी उपलब्ध माहितीनुसार) खालील तक्त्यात दिला आहे:
Sr. No.
District Name
Sanctioned
Connected
Balance
250+
100-249
Total
250+
100-249
Total
250+
100-249
Total
1
Ahmednagar
112
0
112
110
0
110
2
0
2
2
Akola
22
0
22
22
0
22
0
0
0
3
Amrawati
2
0
2
2
0
2
0
0
0
4
Aurangabad
20
0
20
20
0
20
0
0
0
5
Beed
16
0
16
16
0
16
0
0
0
6
Bhandara
0
0
0
0
0
0
0
0
0
7
Buldhana
36
0
36
36
0
36
0
0
0
8
Chandrapur
5
0
5
5
0
5
0
0
0
9
Dhule
80
0
80
80
0
80
0
0
0
10
Gadchiroli
50
73
123
50
73
123
0
0
0
11
Gondia
26
1
27
26
1
27
0
0
0
12
Hingoli
28
0
28
28
0
28
0
0
0
13
Jalgaon
0
0
0
0
0
0
0
0
0
14
Jalna
12
0
12
12
0
12
0
0
0
15
Kolhapur
27
0
27
27
0
27
0
0
0
16
Latur
3
0
3
3
0
3
0
0
0
17
Nagpur
4
0
4
4
0
4
0
0
0
18
Nanded
14
0
14
14
0
14
0
0
0
19
Nandurbar
161
0
161
157
0
157
4
0
4
20
Nashik
136
0
136
136
0
136
0
0
0
21
Osmanabad
10
0
10
10
0
10
0
0
0
22
Parbhani
7
0
7
7
0
7
0
0
0
23
Pune
71
0
71
71
0
71
0
0
0
24
Raigad
41
0
41
40
0
40
1
0
1
25
Ratnagiri
50
0
50
50
0
50
0
0
0
26
Sangali
58
0
58
58
0
58
0
0
0
27
Satara
66
0
66
66
0
66
0
0
0
28
Sindhudurg
29
0
29
29
0
29
0
0
0
29
Solapur
6
0
6
6
0
6
0
0
0
30
Thane
30
0
30
30
0
30
0
0
0
31
Wardha
16
0
16
16
0
16
0
0
0
32
Washim
3
0
3
3
0
3
0
0
0
33
Yavatmal
19
0
19
19
0
19
0
0
0
34
Palghar
187
0
187
187
0
187
0
0
0
Total
1,347
74
1,421
1,340
74
1,414
7
0
7
या कार्यक्रमाच्या https://omms.nic.in/ या संकेतस्थळावर पीएमजीएसवाय अंतर्गत वस्त्यांचे, जिल्हानिहाय आणि वर्षनिहाय तपशील उपलब्ध आहेत.
लोकसभेत विचारलेल्या अतारांकित प्रश्नाच्या उत्तरादाखल केंद्रीय ग्रामविकास राज्यमंत्री साध्वी निरंजन ज्योती यांनी आज ही माहिती दिली.