భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ తొలి శీతాకాల శాస్త్రీయ ఆర్కిటిక్ యాత్ర ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు
18 DEC 2023 4:22PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ తొలి శీతాకాల శాస్త్రీయ ఆర్కిటిక్ యాత్రను కేంద్ర భూ శాస్త్రాల మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు శ్రీ కిరణ్ రిజిజు 2023 డిసెంబర్ 18న ప్రారంభించారు. న్యూ ఢిల్లీ లోని భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన కార్యాలయం నుంచి మంత్రి యాత్రను ప్రారంభించారు ఆర్కిటిక్‌ లో శీతాకాలంలో ( నవంబర్ నుండి మార్చి వరకు) మొట్టమొదటిసారిగా భారత శాస్త్రవేత్తలు పరిశోధనలు చేపడతారు. ఆర్కిటిక్‌ ప్రాంతంలో ధ్రువ రాత్రులు,దాదాపు 24 గంటల పాటు సూర్యకాంతి లేకుండా సున్నా కంటే తక్కువ స్థాయిలో ఉష్ణోగ్రతలు (-15 డిగ్రీల సెల్సియస్ కంటే తక్కువ) ఉన్న సమయంలో పరిశోధకులు ప్రత్యేకమైన శాస్త్రీయ పరిశోధనలు నిర్వహిస్తారు. రుతుపవనాలతో సహా ఉష్ణమండలంలో వాతావరణం, వాతావరణాన్ని ప్రభావితం చేసే ఆర్కిటిక్, ముఖ్యంగా వాతావరణ మార్పు, అంతరిక్ష వాతావరణం, సముద్ర-మంచు , సముద్ర ప్రసరణ డైనమిక్స్, పర్యావరణ వ్యవస్థ అనుసరణలు మొదలైన అంశాలపై మరింత అవగాహన పొందడానికి అవసరమైన సమాచారం సేకరించడానికి శాస్త్రవేత్తలు పరిశోధనలు నిర్వహిస్తారు.
2008 నుంచి ఆర్కిటిక్‌లో భారతదేశం హిమాద్రి పేరుతో పరిశోధనా కేంద్రాన్ని నిర్వహిస్తోంది. వేసవిలో (ఏప్రిల్ నుంచి అక్టోబర్ వరకు) శాస్త్రవేత్తలు ఇక్కడ నుంచి పరిశోధనలు, అధ్యయనాలు నిర్వహిస్తున్నారు. 2023 జూన్ లో ఆర్కిటిక్‌ ప్రాంతంలో భారతదేశం నిర్వహిస్తున్న కార్యక్రమాలను నార్వేజియన్ ఆర్కిటిక్‌లోని హిమాద్రి, నై-అలెసుండ్, స్వాల్‌బార్డ్‌లో ఉన్న హిమాద్రి లో శ్రీ రిజిజు వ్యక్తిగతంగా సమీక్షించిన తర్వాత శీతాకాలంలో కూడా ఆర్కిటిక్‌ ప్రాంతంలో పరిశోధనలు నిర్వహించాలని నిర్ణయించారు. ఆర్కిటిక్ యాత్రను ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడిన కేంద్ర మంత్రి దేశ శాస్త్రీయ నైపుణ్య సామర్ద్యాన్ని పెంపొందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇస్తుందన్నారు. “2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారతదేశం అవతరించాలి అన్న పట్టుదలతో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఉన్నారు. ప్రధానమంత్రి ఆశయాలకు అనుగుణంగా శాస్త్రీయ కార్యకలాపాలను విస్తరించడానికి , అంతర్జాతీయ సహకారం పొందడానికి కృషి జరుగుతోంది. ఆర్కిటిక్ ప్రాంతం శాస్త్రీయ, వాతావరణ, వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యత కలిగిన ప్రాంతం.. ప్రపంచ మానవాళి జీవితం మనుగడను ప్రభావితం చేసే సమస్యలు పరిష్కరించడంలో మన శాస్త్రవేత్తలు కీలక పాత్ర పోషించాలి" అని శ్రీ కిరణ్ రిజిజు అన్నారు. 2023 డిసెంబర్ 19న న్యూ ఢిల్లీ నుండి హిమాద్రికి బయలుదేరనున్న భారతదేశ ఆర్కిటిక్ యాత్ర సభ్యులతో మంత్రి మాట్లాడి వారికి అభినందనలు తెలిపి విజయం సాధించాలని ఆకాంక్షించారు. నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ అంటార్కిటిక్ ఓషన్ రీసెర్చ్ ఆధ్వర్యంలో జరగనున్న తొలి ఆర్కిటిక్ శీతాకాల యాత్రలో ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ (IIT) ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపికల్ మెటీరోలజీ (IITM), పూణే, రామన్ రీసెర్చ్ ఇన్స్టిట్యూట్, బెంగళూరు శాస్త్రవేత్తలు సభ్యులుగా వున్నారు.
ఆర్కిటిక్ ప్రాంతానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్న భారతదేశం శీతాకాలంలో ఆర్కిటిక్ ప్రాంతంలో పరిశోధనలు నిర్వహించాలని నిర్ణయించిందని భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి డాక్టర్ ఎం . రవిచంద్రన్ తెలిపారు ధ్రువ ప్రాంతంలో శాస్త్రీయ సామర్థ్యాలను విస్తరించడానికి ఈ యాత్ర ఉపకరిస్తుందన్నారు. కేంద్ర భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ విశ్వజిత్ సహాయ్, ఆర్థిక సలహాదారు శ్రీ. డి. సెంథిల్ పాండియన్, సంయుక్త కార్యదర్శి డాక్టర్ విజయ్ కుమార్, పోలార్ అండ్ క్రయోస్పియర్ అధిపతి డాక్టర్ తంబన్ మెలోత్, నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ అంటార్కిటిక్ ఓషన్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మనీష్ తివారీ తదితరులు కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఆర్కిటిక్‌కు శీతాకాల యాత్రలను ప్రారంభించడం వల్ల ఆర్కిటిక్‌లో సమయానుకూలంగా కార్యకలాపాలు నిర్వహించే ఎంపిక చేసిన దేశాలలో భారతదేశం ఒకటిగా నిలిచింది. వాతావరణ, జీవ, సముద్ర,అంతరిక్ష శాస్త్రాలు, పర్యావరణ రసాయన శాస్త్రం, క్రియోస్పియర్, భూసంబంధ పర్యావరణ వ్యవస్థ, ఖగోళ భౌతికశాస్త్ర రంగాలలో శాస్త్రవేత్తలు ప్రధానంగా పరిశోధనలు నిర్వహిస్తారు. అధ్యయనాలు ప్రాధాన్యతా పరిశోధనా రంగాలలో ఉన్నాయి. ఆర్కిటిక్ ప్రాంతంలో అత్యాధునిక పరిశోధనలు నిర్వహించడానికి నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ అంటార్కిటిక్ ఓషన్ రీసెర్చ్ దరఖాస్తులు ఆహ్వానించి సమీక్షిస్తుంది. ఈ సంవత్సరం శీతాకాలపు ఆర్కిటిక్ పరిశోధన కోసం 41 ప్రతిపాదనలను అందాయని సమగ్ర సమీక్ష, నిపుణుల ఎంపిక కమిటీ 15 దరఖాస్తులను ఎంపిక చేశామని నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ అంటార్కిటిక్ ఓషన్ రీసెర్చ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ మెలోత్ తెలియజేశారు.
కేంద్ర భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న PACER (పోలార్ అండ్ క్రియోస్ పియర్) పథకం కింద ధ్రువ (ఆర్కిటిక్ మరియు అంటార్కిటిక్) ప్రాంతంలో గోవా కేంద్రంగా స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థగా పనిచేస్తున్న నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ పోలార్ అండ్ ఓషన్ రీసెర్చ్ (NCPOR), నిర్వహిస్తోంది.
సమావేశ రికార్డింగ్ కేంద్ర భూ శాస్త్రాల మంత్రిత్వ శాఖ యు ట్యూబ్ ఛానెల్‌ (https://www.youtube.com/moesgoihttps://www.youtube.com/live/bRcwlABnISc?si=eQqrTYGaxyiB_vWFలో అందుబాటులో ఉంది.

Ministry of Earth Sciences
Honourable Union Minister Sh Kiren Rijiju launches India’s maiden winter scientific Arctic expedition
18 DEC 2023 4:22PM by PIB Delhi
The Honourable Union Minister, Ministry of Earth Sciences (MoES), Sh Kiren Rijiju, flagged off India’s first winter scientific expedition to the Arctic from the MoES headquarters in New Delhi on December 18, 2023. Indian scientific expeditions to the Arctic during the winter (November to March) will allow researchers to conduct unique scientific observations during polar nights, where there is no sunlight for nearly 24 hours and sub-zero temperatures (as low as -15 degrees Celsius). This will aid in expanding understanding of the Arctic, especially climate change, space weather, sea-ice and ocean circulation dynamics, ecosystem adaptations, etc., which affect weather and climate in the tropics, including monsoons.
Since 2008, India operates a research base in the Arctic named Himadri, which has been mostly hosting scientists during the summer (April to October). The decision to facilitate winter expeditions to the Arctic comes after an in-person review of India’s Arctic activities by Sh Rijiju at Himadri, Ny-Ålesund, Svalbard in the Norwegian Arctic, in June 2023. Elaborating on ambitious plans of the Government to expand India’s scientific prowess, the Hon’ble Union Minister said, “Towards achieving the vision of the Honourable PM, Sh Narendra Modi, of making India a developed nation by 2047, we are committed to expanding scientific activities and international cooperation and collaboration. Artic is an area of scientific, climatic, and strategic importance; hence, our scientists will have to play a vital role in addressing areas that affect life and survival on this planet”. He encouraged and interacted with members of India’s Arctic expedition who are set to depart from New Delhi for Himadri on December 19, 2023, and wished them a safe and productive stay. The first batch of the maiden Arctic winter expedition comprises researchers from the host NCPOR, Indian Institute of Technology (IIT) Mandi; Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM), Pune; and Raman Research Institute, Bengaluru.
Dr M Ravichandran, Secretary, MoES, said, “The launch of winter expeditions marks an important milestone for India’s Arctic endeavours, which opens more avenues for us to expand our scientific capabilities in Earth’s poles”. Sh Vishwajit Sahay, Additional Secretary and Finance Adviser, MoES; Sh D Senthil Pandian, Joint Secretary, MoES; Dr Vijay Kumar, Head, PACER (Polar and Cryosphere) and Scientist G/Adviser, MoES; Dr Thamban Meloth, Director, NCPOR; and Dr Manish Tiwari, Scientist F and Group Director of the Arctic Operations, NCPOR, were key dignitaries at the event.
Launching winter expeditions to the Arctic makes India among select nations with extended in-time operations in the Arctic. Priority research areas include atmospheric, biological, marine, and space sciences, environmental chemistry, and studies on cryosphere, terrestrial ecosystems, and astrophysics. To facilitate the Arctic expeditions, NCPOR reviews research proposals from across the country invited through an open call for applications to conduct cutting-edge research in the Arctic region. “This year, MoES received 41 proposals for winter Arctic research, of which 15 have been shortlisted after a thorough peer review and expert selection committee process”, informed Dr Meloth, Director, NCPOR.
Pictures: Honourable Union Minister, Ministry of Earth Sciences, Sh Kiren Rijiju, launching India’s first winter scientific expeditions to the Arctic from the MoES HQ in New Delhi (left) and the group photograph of participants comprising the first batch of winter expedition and senior officials of MoES HQ and NCPOR at the launch event (right).
Pictures: Secretary, Ministry of Earth Sciences, Dr M Ravichandran, at the maiden Indian Arctic winter expedition launch (left) and India’s Arctic research base Himadri, located 1231 km south of the North Pole at 78˚55’ N, 11˚56’ E, where members of the Indian Arctic expedition will conduct observations and experiments.
Indian scientific expeditions to the Earth’s poles (the Arctic and the Antarctic) are facilitated under the PACER (Polar and Cryosphere) scheme of the MoES, solely through the aegis of the National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), Goa, an autonomous institution of the MoES.
The meeting recording is available on the MoES YouTube channel (https://www.youtube.com/moesgoi) at https://www.youtube.com/live/bRcwlABnISc?si=eQqrTYGaxyiB_vWF.