ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯ ವರದಿ 2023
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾಯಿದೆ 2023: ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮನ್ನಣೆ ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆ
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶ್ರೇಣೀಕರಣ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ಒದಗಿಸುವ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಅಂತರ-ಅಲಿಯಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ನೀತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ
‘ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ’ದಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ‘ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ’ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಕೈಪಿಡಿ
15 DEC 2023 4:53PM by PIB Bengaluru
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾಯಿದೆ 2023
ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುತ್ತಿಗೆ(ಒಪ್ಪಂದ)ಯ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಶಾಸಕಾಂಗ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಕಾನೂನಿನ ನಿಯಮವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂಚೂಣಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ದೂರ ಸಾಗಿವೆ.
ಇದರ ಮುಂದುವರಿಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಏಕೀಕೃತ ಕಾನೂನು ಹೊಂದಲು, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾಯಿದೆ 2023 ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾನೂನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮನ್ನಣೆ ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಹೊರಗೆ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿವಾದಗಳ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಯಶಸ್ವಿ ಇತ್ಯರ್ಥವು ಪಾರ್ಟಿಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಬಂಧ ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಜೀವನ ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾಯಿದೆ 2023, ವಿವಾದಿತ ಪಾರ್ಟಿಗಳು ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಾಗಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕಾಯಿದೆ 2023, ಅಂತರ-ಅಲಿಯಾಗಳ ಪ್ರಮುಖ/ಮುಖ್ಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಪಾರ್ಟಿಗಳು ನ್ಯಾಯಾಲಯ ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೊದಲು ನಾಗರಿಕ ಅಥವಾ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಪೂರ್ವದಾವೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ವಿಷಯಗಳು ಅಥವಾ ವಿವಾದಗಳು, ಗರಿಷ್ಠ 180 ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ನೇಮಕ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ನಡವಳಿಕೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ; ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಗಳು, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಇತ್ಯರ್ಥ ಥವಾ ಪರಿಹಾರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯು ಅಂತಿಮವಾಗಿದೆ, 1908ರ ಸಿವಿಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಸಂಹಿತೆಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ, ಅದೇ ರೀತಿ, ಅದು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ತೀರ್ಪು ಅಥವಾ ಆದೇಶ, ವಂಚನೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ, ಸೋಗು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸೀಮಿತ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸುಳ್ಳು ಹೇಳುವುದು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಇತ್ಯರ್ಥ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶ ಅಥವಾ ಪ್ರದೇಶದ ನಿವಾಸಿಗಳು ಅಥವಾ ಕುಟುಂಬಗಳ ನಡುವೆ ಶಾಂತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಪಾರ್ಟಿಗಳ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿವಾದಗಳ ಉಲ್ಲೇಖಕ್ಕಾಗಿ ಸಮುದಾಯದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ, ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ, ಭಾರತದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ನಡೆಸಲು ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಕಾಯಿದೆ 1996 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೌನ್ಸಿಲ್,
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ 2019, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಶ್ರೇಣೀಕರಣ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಅಂತರ-ಅಲಿಯಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ನೀತಿಗಳ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಕೌನ್ಸಿಲ್) ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಪಾರ್ಟಿಗಳು ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಶ್ರೇಣೀಕರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಮತ್ತು ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಂದ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮತ್ತು ರಾಜಿ ಕಾಯಿದೆ 1996 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 11ರ ಅಡಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ನೇಮಕಾತಿ.
ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಧಾನ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ 2019ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 10 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ದಿನಾಂಕ 12.10.2023 ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಇತರೆ ಹಂತಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೇಂದ್ರ ಕಾಯಿದೆ 2019
ಹೊಸದೆಹಲಿ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ 2022 – 27.01.2023ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಇದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಹೊಸ ದೆಹಲಿ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (NDIAC) ಕಾಯಿದೆ 2019ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಕೇಂದ್ರದ ಹೆಸರನ್ನು ನವದೆಹಲಿ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (NDIAC)ನಿಂದ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (IIAC) ಎಂದು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ
2. ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸಲು ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
3. ಕಾಯಿದೆಯ ಕೆಲವು ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಸಣ್ಣ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು.
ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರವು ಅಗತ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಅದರ ಅಡಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ನಡೆಸಲು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ನೇಮಿಸುತ್ತದೆ. ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸುಗಮ ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಾದ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಬೆಂಬಲ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವು ತನ್ನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ಅಡಿ ಚೇಂಬರ್ ಆಫ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಖ್ಯಾತಿಯ ಅನುಭವಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಕ್ಟ್ 2019ರ ಅಡಿ, ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕೆಳಗಿನ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರವು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಸೂಚಿಸಿದೆ:
1. ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೇಂದ್ರ (ಸಮಿತಿಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳು) ನಿಯಮಗಳು 2023.
2. ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೇಂದ್ರ (ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರರ ಸಮಿತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶದ ಮಾನದಂಡ) ನಿಯಮಗಳು 2023.
3. ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೇಂದ್ರ (ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ನಡೆಸುವುದು) ನಿಯಮಗಳು 2023.
4. ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಕೇಂದ್ರ (ವ್ಯವಹಾರದ ವಹಿವಾಟು) ನಿಯಮಗಳು 2023.
5. ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ (ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಅಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳು) ನಿಯಮಗಳು 2023.
ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ:
26.11.2023ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಅವರು ‘ಎ ಗೈಡ್ ಟು ಆಲ್ಟರ್ ನೇಟಿವ್ ಡಿಸ್ಪ್ಯೂಟ್ ರೆಸಲ್ಯೂಶನ್’ ಎಂಬ ಕೈಪಿಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯು ವಿಭಿನ್ನ ಪರ್ಯಾಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ(ADR) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಇತಿಹಾಸ, ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ವಿಶಾಲ ಬಾಹ್ಯರೇಖೆಗಳು, ಈ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಅನುಕೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಸಕಾಂಗ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ಅವಲೋಕನ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಕೀಲರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ 2023 (33 ಆಫ್ 2023)
ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ 1879ರ ಕಾನೂನು ಅಭ್ಯಾಸಕಾರರ ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 36ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ‘1879ರ ಕಾನೂನು ಅಭ್ಯಾಸಗಾರರ ಕಾಯಿದೆ, 1879 (18 ರ 1879), ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ, 1961ರ ತಿದ್ದುಪಡಿ (1961ರ 25) ರದ್ದತಿ.
ರದ್ದತಿಯ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ತನ್ನ ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಶಾಸನ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿನ ಕಾನೂನುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಾನೂನು ಪ್ರಾಕ್ಟೀಷನರ್ ಆಕ್ಟ್ 1879, ದೇಶದ ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಗಾರರನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇರುವ ಒಂದು ಕಾಯಿದೆ. ಇದು ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲದ ಕಾಯಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ, ಸಂಸತ್ತು ಹೊಸ ಕಾನೂನನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ 1961 (25 ಆಫ್ 1961) ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಗಾರರನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಇರುವ ಕಾಯಿದೆಯಾಗಿದೆ. 1879ರ ಲೀಗಲ್ ಪ್ರಾಕ್ಟೀಷನರ್ ಆಕ್ಟ್‌ನಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹರಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ 1961ರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿವೆ.
ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ 1961ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 50ರ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಸೆಕ್ಷನ್ 1, 3, ಮತ್ತು 36 ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಕಾನೂನು ವೃತ್ತಿಗಾರರ ಕಾಯಿದೆ 1879ರ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉಳಿದ 3 ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಅಂದರೆ 1, 3 ಮತ್ತು 36ರ ರದ್ದತಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯು ಶಾಸನ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶಾಸನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಕಾನೂನು ಅಭ್ಯಾಸಕಾರರ ಕಾಯಿದೆ 1879ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಬಾರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದೊಂದಿಗೆ ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ವಿಷಯ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕಾಯಿದೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಿತಿಯು ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ 1961ರ ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಕಾಲದ ಶಾಸನವಾದ ‘ದಿ ಲೀಗಲ್ ಪ್ರಾಕ್ಟೀಷನರ್ಸ್ ಆಕ್ಟ್, 1879’ (18 ಆಫ್ 1879) ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿತ್ತು.
ಕಾನೂನು ಅಭ್ಯಾಸಕಾರರ ಕಾಯಿದೆ 1879 ಅನ್ನು ಶಾಸನಗಳ ಪುಸ್ತಕದಿಂದ ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವುದು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ಇದು ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವಕೀಲ ವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಒಂದೇ ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅಂದರೆ, ವಕೀಲರ ಕಾಯಿದೆ 1961.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕಾನೂನು ಸಾಧಕರ ಕಾಯಿದೆ 1879 ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಕೀಲರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯಿದೆ 2023 ಅನ್ನು ಸಂಸತ್ತು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ 2023 ಡಿಸೆಂಬರ್ 8ರಂದು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಒಪ್ಪಿಗೆ ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ವಿದೇಶಿ ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
ವಿದೇಶಿ ವಕೀಲರು/ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವು ಪರಸ್ಪರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಾರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ವಕೀಲರು ಅಥವಾ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಂಬಂಧಿತ ಪ್ರತಿರೂಪವಾದ ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ತಾರತಮ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಯಾವುದೇ ಮೂಲದ ಮೂಲಕ ಬಾರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಪ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ, ಯಾವುದೇ ವಿದೇಶಿ ವಕೀಲರು ಅಥವಾ ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಯ ನೋಂದಣಿ ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಬಿಸಿಐ, ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ.
ವಿದೇಶಿ ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ವಿದೇಶಿ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರ ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿದೇಶಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಅಂತಹ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹಾ ಕಾರ್ಯ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ವಿದೇಶಿ ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಯಾವುದೇ ನ್ಯಾಯಾಲಯ, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ, ಮಂಡಳಿ, ಯಾವುದೇ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಅಥವಾ ನಿಯಂತ್ರಕ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಅರ್ಹತೆ ಹೊಂದಲು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ವಿದೇಶಿ ವಕೀಲರ ಪ್ರವೇಶವು ಪರಸ್ಪರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಆ ದೇಶಗಳ ವಕೀಲರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನುಮತಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ವಕೀಲರು ಸಹ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿದೇಶಿ ವಕೀಲರು ತಮ್ಮ ಕಕ್ಷಿದಾರರಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಭಾರತವನ್ನು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಸತ್ಯಗಳು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಲು ತಮ್ಮದೇ ದೇಶಗಳಿಂದ ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಕರೆತರಲು ಅವರಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಹೀಗಾಗಿ, ಲಂಡನ್, ಸಿಂಗಾಪುರ್, ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳವಾಗಿ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಬಾರ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಿಯಮಗಳು ಈಗ, ಅಂತಹ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಹೀಗಾಗಿ, ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸಭೆಗಳು
1. ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ವೇಲ್ಸ್‌ನ ಕಾನೂನು ಸೊಸೈಟಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆಶ್ರೀಮತಿ ಲುಬ್ನಾ ಶುಜಾ ನೇತೃತ್ವದ ಲಾ ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ವೇಲ್ಸ್‌ನ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಚಿವಾಲಯ, ಯುಕೆ ನೇತೃತ್ವದ 2ನೇ ಕಾಯಂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಜೋ ಫರಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗ ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗವು 2023 ಮಾರ್ಚ್ 2ರಂದು ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯವರ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
2. ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಹೈ ಕಮಿಷನರ್ ನೇತೃತ್ವದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಹೈ ಕಮಿಷನ್ ನಿಯೋಗ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನಡುವಿನ ಸಭೆ 2023 ಮಾರ್ಚ್ 29ರಂದು ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯ ಕೊಠಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
3. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಖಾತೆಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂನ ಸಮಾಜವಾದಿ ಗಣರಾಜ್ಯದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಲೆ ಥಾನ್ ಲಾಂಗ್ ನಡುವೆ 2023 ಜುಲೈ 2ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಚಾಣಕ್ಯಪುರಿಯ ಹೋಟೆಲ್ ಅಶೋಕ್ ನಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಭೆ ನಡೆದು, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕಾಯಂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ 2ನೇ ಕಾಯಂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನಡುವಿನ ಸಭೆ 2023 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 18 ರಂದು ನಡೆಯಿತು.
5. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗ ಮತ್ತು ಆರ್ಟಿ ಹಾನ್ ಅಲೆಕ್ಸ್ ಚಾಕ್ ಕೆಸಿ ಎಂಪಿ, ಲಾರ್ಡ್ ಚಾನ್ಸೆಲರ್ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ನಿಯೋಗದ ನಡುವಿನ ಸಭೆ 2023 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಂದು ನಡೆಯಿತು.
6. 2023 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 27 ರಂದು ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಇಲಾಖೆಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅಮಂಡಾ ಬ್ರೂಕ್ಸ್ ನೇತೃತ್ವದ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತೀಯ ನಿಯೋಗದ ನಡುವೆ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
7. 2023 ನವೆಂಬರ್ 28ರಂದು ಡಾ. ರಾಜೀವ್ ಮಣಿ, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಲಾ ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ವೇಲ್ಸ್‌ನ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಶ್ರೀ ಮೈಕೆಲ್ ಲಾರನ್ಸ್ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ನಿಯೋಗದ ನಡುವೆ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು.
ಭಾರತದ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ
ಭಾರತದ 22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು 2023 ಆಗಸ್ಟ್ 31ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ನಂತರ, ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು 22.02.2023ರ ಆದೇಶದಲ್ಲಿ 22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು 2024 ಆಗಸ್ಟ್ 31ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗವು ಹಲವು ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾದವು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. 22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ(279) – ದೇಶದ್ರೋಹ ಕಾನೂನಿನ ಬಳಕೆ
2. 22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ (280)- ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸ್ವಾಧೀನದ ಕಾನೂನು
3. 22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ (282) - ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ನ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನೋಂದಣಿ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಕೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ.
4. 22ನೇ ಕಾನೂನು ಆಯೋಗ (283) - ಪೊಸ್ಕೊ ಕಾಯಿದೆ 2012ರ ಅಡಿ, ಒಪ್ಪಿಗೆಯ ವಯಸ್ಸು.
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ITAT)
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ (ITAT) ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಹಳೆಯ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯಾಗಿದೆ. 2023ರಲ್ಲಿ 01.12.2023ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯು ಒಟ್ಟು 30,943 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಿದೆ, 33,314 ಮೇಲ್ಮನವಿಗಳು ತೀರ್ಪಿಗಾಗಿ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿವೆ. ITAT ವೆಬ್‌ಸೈಟ್ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. JudiSIS ಆಪ್, ITAT ಇ-ಫೈಲಿಂಗ್ ಪೋರ್ಟಲ್, ಇ-ಲೈಬ್ರರಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ದೈನಂದಿನ ಆದೇಶಗಳ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ರಕಟಣೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಯ ಸೂಚನೆಗಳ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಂವಹನದೊಂದಿಗೆ ಕಾಗದರಹಿತ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ITAT API ಅನ್ನು LIMBS ಪೋರ್ಟಲ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಹ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಂತೆಯೇ ಟ್ರಿಬ್ಯೂನಲ್ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡಿಸ್‌ಪ್ಲೇ ಬೋರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಸರ್ಕಾರವು ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಕಾಂತ್ ವಸಂತ ಭಾದಂಗ್ ಅವರನ್ನು ನೇಮಿಸಿದೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ(ITAT)ಯ ನಿಯಮಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು 2023 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23ರಂದು ITAT ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
3. ಸರ್ಕಾರವು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ(ಐಟಿಎಟಿ) 4 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಐಟಿಎಟಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸಿದೆ.
4. ಐಟಿಎಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಕೌಂಟೆಂಟ್ ಸದಸ್ಯರ 22 ಹುದ್ದೆಗಳು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸದಸ್ಯರ 18 ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಮುಂಗಡ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ.
5. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಮಧುಮಿತಾ ರಾಯ್ ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯನ್ನು 62 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು.
6. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯಕ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಹುದ್ದೆಗೆ ಇಲಾಖಾ ಬಡ್ತಿ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆ 26.09.2023ರಂದು ನಡೆಯಿತು. 3 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸೂಪರಿಂಟೆಂಡೆಂಟ್‌ನಿಂದ ಸಹಾಯಕ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್‌ಗೆ ಬಡ್ತಿ ನೀಡಲು 03.10.2023ರಂದು ಬಡ್ತಿ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, 3 ಸೂಪರಿಂಟೆಂಡೆಂಟ್‌ಗಳಲ್ಲಿ 2 ಸಹಾಯಕ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಆಗಿ ಪ್ರಭಾರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಕಾಯಿದೆ 2015:
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಕಾಯಿದೆ 2015, ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಭಾಗ ಮತ್ತು ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮೌಲ್ಯದ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಒಪ್ಪಂದಗಳ ತ್ವರಿತ ಜಾರಿಗಾಗಿ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ ಡೂಯಿಂಗ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ ವರದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಸುಧಾರಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
2. ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕೆಳಗೆ 758 ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 494 ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 379 ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ವಿಭಾಗ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಇವೆ. ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ 25 ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು 38 ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ನಮೂದಿಸಲಾಗಿದೆ:
COMMERCIAL COURT SET UP IN STATES (as on 31.05.2023)
ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಹೆಸರು
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಟ್ಟಕ್ಕಿಂತ ಕೆಳಗೆ)
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ)
ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ (ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ)
ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮೇಲ್ಮನವಿ ವಿಭಾಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯವಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಆದರೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ
ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
[ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವುದು]
ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯವಾಗಿ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಆದರೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಇತರ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ವ್ಯವಹರಿಸುತ್ತದೆ
ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
[ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ವ್ಯವಹರಿಸುವುದು]
ಗುವಾಹತಿ
37
-
5
-
34
-
1
ಸಿಕ್ಕಿಂ
06
-
06
-
06
ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಭಾಗಗಳು ಇಲ್ಲ
01
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ
ಇನ್ನೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಿಲ್ಲ
-
1
ಇನ್ನೂ ಸ್ಥಾಪಿಸಿಲ್ಲ
ಇನ್ನೂ ರಚನೆಯಾಗಿಲ್ಲ
1
ಬಿಹಾರ
117
-
37
-
37
2
1
ಕೋಲ್ಕೊತಾ
ಎನ್ಎ
ಎನ್ಎ
ಎನ್ಎ
4
ಎನ್ಎ
3
1
ಕರ್ನಾಟಕ
-
-
1
10
-
3
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯದ ಜಿಲ್ಲಾ/ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಮೇಲೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು/ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ಪದನಿಮಿತ್ತ ಅಧಿಕಾರ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡುವ ವಿಷಯವು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಬಾಕಿ ಇರುವುದರಿಂದ ಇದನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
1
1
ಉತ್ತರಾಖಂಡ
ನಿಲ್
ನಿಲ್
ನಿಲ್
2
ನಿಲ್
1
1
ಕೇರಳ
56
0
0
0
14
0
1
ಪಂಜಾಬ್ ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ
203
99
1
1
2
ಒಡಿಶಾ
4
10
NA
01
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ
-
-
-
2
-
1
1
ದೆಹಲಿ
0
0
0
39
-
ಮದ್ರಾಸ್
118
ನಿಲ್
?
ನಿಲ್
31
3
3
ಮೇಘಾಲಯ
ನಿಲ್
ನಿಲ್
1
ನಿಲ್
ನಿಲ್
ನಿಲ್
1
ತೆಲಂಗಾಣ
-
-
-
3
-
1
1
ತ್ರಿಪುರ
ನಿಲ್
ನಿಲ್
09
ನಿಲ್
1
ನಿಲ್
1
ಜಾರ್ಖಂಡ್
24
0
24
0
24
0
1
ಗುಜರಾತ್
118
ನಿಲ್
76
ನಿಲ್
32
1
1
ಮಣಿಪುರ
19
0
0
0
8
0
1
ಒಟ್ಟು
698
4
257
62
197
14
21
ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಶ್ರೀನಗರಕ್ಕೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದ ಉಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಧಾನ ಜಿಲ್ಲಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೋಟರಿ ಸೆಲ್(ಕೋಶ)
1. ನೋಟರಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು: ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶದ ಸುಲಭತೆ ತರಲು, ದೈಹಿಕ ಸಂದರ್ಶನಗಳ ಮೂಲಕ ನೇಮಕಾತಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ನೋಟರಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಈಗ ಆನ್‌ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
2. ನೋಟರಿ ಪರವಾನಗಿಯ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ನವೀಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ: ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ, ಅಭ್ಯಾಸದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ನವೀಕರಣ, ವಾರ್ಷಿಕ ರಿಟರ್ನ್ಸ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಕೇಂದ್ರ ನೋಟರಿಗಳ ವಿರುದ್ಧ ದೂರುಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನೋಟರಿ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ವರ್ಷಾಂತ್ಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
3. ನೋಟರಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ: ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ನೋಟರಿಗಳ ಭರ್ತಿಯಾಗದ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡಲು ಇಲಾಖೆಯು ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ 35,851 ಅರ್ಜಿದಾರರ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸಂದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 185 ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ನೋಟರಿಗಳಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಅಭ್ಯಾಸ(ಪ್ರಾಕ್ಟೀಸ್) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರದ ನವೀಕರಣ: ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 1,595 ಕೇಂದ್ರ ನೋಟರಿಗಳ ಅಭ್ಯಾಸದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವಿಭಾಗ
1. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನಡವಳಿಕೆ ಕಾನೂನು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ಪ್ಯಾನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮುಂದೆ ದಾವೆ ಹೂಡುವುದು:
ಎ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಲಿಸಿಟರ್ ಜನರಲ್ ಆಗಿ ಶ್ರೀ ತುಷಾರ್ ಮೆಹೆತಾ ಅವರನ್ನು ಮರುನೇಮಕ ಮಾಡಲಾಯಿತು. 2 ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲಿಸಿಟರ್ ಜನರಲ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಸದಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್, ಹೈಕೋರ್ಟ್‌ಗಳಿಗೆ 10 ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಸ್‌ಜಿಐಗಳನ್ನು ಮರುನೇಮಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಿ. ಹೇಳಿದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಉಚ್ಚ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ 15 ಡೆಪ್ಯುಟಿ ಸಾಲಿಸಿಟರ್ ಜನರಲ್ ಅವರ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಮದ್ರಾಸ್ ಹೈಕೋರ್ಟ್, ಮಧುರೈ ಬೆಂಚ್‌ಗೆ ಹೊಸ ಡೆಪ್ಯುಟಿ ಸಾಲಿಸಿಟರ್ ಜನರಲ್ ನೇಮಕಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿ. ಹೇಳಲಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಟ್ಟು 1,010 ವಕೀಲರು ಎಂಪ್ಯಾನೆಲ್ ಆಗಿದ್ದಾರೆ ಅಥವಾ ಅವರ ಪ್ಯಾನಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಅವಧಿಯನ್ನು ವಿವಿಧ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ, ಅಂದರೆ. ಸಮಿತಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಿಯಮಗಳು, ಶುಲ್ಕ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ
ಪ್ಯಾನಲ್ ವಕೀಲರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳು, ಅವರ ಶುಲ್ಕ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 207 ಅಂತಹ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
3. ಒಂದು ಕಡೆ ಸರಕಾರ, ಪಿಎಸ್‌ಇ ಮತ್ತು ಇನ್ನೊಂದು ಕಡೆ ಪಿಎಸ್‌ಇ,ಖಾಸಗಿ ಪಾರ್ಟಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ದೇಶೀಯ ಹಾಗೂ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಮಿತಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ.
ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಮಿತಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತು ಮನವಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಂತಹ ಮನವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಸಮಿತಿಯ ವಕೀಲರು ಸುಮಾರು 210 ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
4. ಸಮನ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸೇವೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ 2 ಪಾರ್ಚಿಗಳ(ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ) ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸುವ ಮನವಿಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ. (ಪರಸ್ಪರ ಕಾನೂನು ನೆರವು ಒಪ್ಪಂದಗಳು,ಪರಸ್ಪರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು) ಮತ್ತು ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳು (1965/1971 ರ ಹೇಗ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್.
ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಹೇಗ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ 1965ರ ಅಡಿ, ಸಿವಿಲ್ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ದಾಖಲೆಗಳ ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾಧ್ಯತೆಯ ಅಡಿ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 3,000 ಮನವಿಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
5.ಆರ್ ಟಿಐ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸ.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 297 ಆರ್ ಟಿಐ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಪಿಜಿ ಪೋರ್ಟಲ್ CPGRAMS ನಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವಿಭಾಗದ ಯಾವುದೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿಲ್ಲ.
ಆಡಳಿತ -1
ಅಡ್ಮಿನ್-I ವಿಭಾಗವು ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನು ಸೇವೆ(ILS) ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಸೇವೆ(GCS) ಶ್ರೇಣಿಗೆ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ILS ಕೇಡರ್‌ನಲ್ಲಿ 2023ರಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಬಡ್ತಿಗಳನ್ನು (ಹಂಗಾಮಿ ಬಡ್ತಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಹುದ್ದೆ
ಬಡ್ತಿ ನೀಡಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1.
ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ & ಕಾನೂನು ಸಲಹೆಗಾರ
1
2.
ಉಪ ಕಾನೂನು ಸಲಹೆಗಾರ
7
3.
ಸಹಾಯಕ ಕಾನೂನು ಸಲಹೆಗಾರ
10
ಜಿಸಿಎಸ್ ಶ್ರೇಣಿಯಲ್ಲಿ 2023ರಲ್ಲಿ ಕೆಳಗಿನ ಬಡ್ತಿಗಳನ್ನು (ಹಂಗಾಮಿ ಅಥವಾ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಬಡ್ತಿಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಹುದ್ದೆ
ಬಡ್ತಿ ನೀಡಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1.
ಅಧೀಕ್ಷಕರು(ಕಾನೂನು)
8
2.
ಕೋರ್ಟ್ ಕ್ಲರ್ಕ್-ಗ್ರೇಡ್ 1
2
3.
ಕೋರ್ಟ್ ಕ್ಲರ್ಕ್-ಗ್ರೇಡ್ 2
3
4.
ಕೋರ್ಟ್ ಕ್ಲರ್ಕ್
9
5.
ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕಾರ್ ಡ್ರೈವರ್ ಗ್ರೇಡ್ 2
1
ಹಿಂದಿ ಡೇ/ಹಿಂದಿ ಪಾಕ್ಷಿಕ ಆಯೋಜನೆ
ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ಬಳಕೆ ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷಾ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಬಳಸುವ ವಿವಿಧ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 14-09-2023ರಂದು ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಖಾತೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕರರು ತಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಅಧಿಕೃತ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗೃಹ ಸಚಿವರಿಂದ ‘ಹಿಂದಿ ದಿನ’ದ ಮುನ್ನಾ ದಿನದಂದು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಈ ಸಂಬಂಧ ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸಲು ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ 14.09.2023ರಿಂದ 29.09.2023ರ ವರೆಗೆ ‘ಹಿಂದಿ ಪಾಕ್ಷಿಕ’ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಚಾರ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Law and Justice
Year End Report 2023
Mediation Act, 2023: a pivotal reform towards providing comprehensive recognition to mediation
Arbitration Council of India established for the purpose of inter-alia framing policies governing the grading of arbitral institutions and recognizing professional institutes' providing accreditation of arbitrators
Handbook titled ‘A Guide to Alternative Dispute Resolution’ released on ‘Constitution Day’
15 DEC 2023 4:53PM by PIB Delhi
MEDIATION ACT, 2023
The Government has taken various steps and measures towards revitalizing and strengthening the contract enforcement and commercial dispute resolution regime including alternative dispute resolution, to enable ease of doing business and boost investor confidence. The legislative interventions and policy initiatives in the field have gone a long way in highlighting India as a rule of law prevailing jurisdiction.
In furtherance to this and to have a consolidated law on mediation, the Mediation Act, 2023 has been passed. Mediation law will prove to be a pivotal reform towards providing comprehensive recognition to mediation and enabling the growth of a culture of out of court and amicable settlement of disputes. A successful settlement not only helps in preserving the relationship amongst the parties, offering ease of living but also contributing in the growth of the economy.
The Mediation Act, 2023, lays down the legislative framework for mediation to be adopted by disputing parties, especially institutional mediation where various stakeholders have been identified to establish a robust and efficacious mediation ecosystem in India. The key/main provisions of the Mediation Act, 2023, inter-alia, include provisions relating to voluntary pre-litigation mediation in matters of civil or commercial dispute before parties approach a court or Tribunal; matters or disputes not fit for mediation, process of mediation to be completed within a maximum period of 180 days; procedure for appointment of mediator and conduct of mediation; functions of Mediation Service Providers and Mediation Institutes; Mediated Settlement Agreement resulting from mediation being final, binding and enforceable in accordance with the provisions of Code of Civil Procedure, 1908, in the same manner as if it were a judgment or decree of a Court; challenge to Mediated Settlement Agreement to lie on limited grounds of fraud, corruption, impersonation etc.; community mediation for reference of disputes with consent of parties which are likely to affect peace, harmony and tranquillity amongst the residents or families of any area or locality; online mediation; establishment of the Mediation Council of India and power to make rules and regulations inter-alia for conduct of mediation.
ARBITRATION AND CONCILIATION ACT, 1996 AND ARBITRATION COUNCIL OF INDIA
The Arbitration and Conciliation (Amendment) Act, 2019 provides for establishment of the Arbitration Council of India (Council) for the purpose of inter-alia framing policies governing the grading of arbitral institutions and recognizing professional institutes' providing accreditation of arbitrators.
The establishment of the Council is aimed to minimize the roles of courts in arbitration matters, by providing that parties may approach arbitral institutions which are graded by the Council and designated by the Supreme Court and High Courts, as the case may be, for the purpose of appointment of arbitrators under section 11 of the Arbitration and Conciliation Act, 1996.
Section 10 of the Arbitration and Conciliation (Amendment) Act, 2019 which deals with various facets relating to the Council have been brought into force, vide Notification dated 12.10.2023.
Presently, other steps for the establishment of Arbitration Council of India are underway.
INDIA INTERNATIONAL ARBITRATION CENTRE ACT, 2019
The New Delhi International Arbitration Centre (Amendment) Act, 2022 which came into force w.e.f. 27.01.2023 amended the New Delhi International Arbitration Centre (NDIAC) Act, 2019. The salient features of the said amendment are as follows:
1. Changes the name of the Centre from New Delhi International Arbitration Centre (NDIAC) to India International Arbitration Centre (IIAC);
2. Confers explicit power on the Centre to specify the manner of conduct of arbitral proceedings by regulations; and
3. Other Minor amendments in certain sections of the Act.
The Centre, which has been established is equipped with necessary infrastructure and professional management offering quality legal and administrative expertise and empaneling reputed arbitrators for conduct of arbitration under its aegis. The Centre shall be providing world class arbitration related services at its facilities in a cost effective manner for both domestic and international commercial disputes including requisite administrative support, in the smooth conduct of arbitral proceedings. The Chamber of Arbitration under the Centre, to empanel experienced arbitrators of repute, at the national and international level, has also been established.
The following Rules and Regulations as required under the India International Arbitration Centre Act, 2019 have also been notified by the Central Government and the Centre respectively:-
1. The India International Arbitration Centre (Composition and Functions of the Committees) Rules, 2023.
2. India International Arbitration Centre (Criteria for Admission to the panel of Arbitrators ) Regulations, 2023.
3. India International Arbitration Centre (Conduct of Arbitration) Regulations, 2023.
4. India International Arbitration Centre (Transaction of Business) Regulations, 2023.
5. India International Arbitration Centre (Manner of Appointment and Powers and Functions of the Chief Executive Officer) Regulations, 2023.
Guide on Alternative Dispute Resolution:
On the occasion of Constitution Day on 26.11.2023, a handbook titled ‘A Guide to Alternative Dispute Resolution’ was released by the Hon’ble Vice President of India. The Guide provides overview and insights on the brief history of different Alternative Dispute Resolution (ADR) mechanisms, broad contours of these mechanisms including statutory provisions, the advantages of these mechanisms and the various steps and legislative interventions carried out by the Government relating thereto.
The Advocates (Amendment) Act, 2023 (33 of 2023)
Repeal of ‘The Legal Practitioners Act, 1879 (18 of 1879), amendment of the Advocates Act, 1961 (25 of 1961) by incorporating provisions of Section 36 of the Legal Practitioners Act of 1879 in the Advocates Act.
The proposal for repeal is in tune with the policy of the Central Government to repeal all obsolete laws which have lost their utility. It helps in reducing the number of laws in the statute book. The Legal Practitioner Act, 1879 is an Act to deal with legal practitioners in the country. It was a British Era Act. After independence, Parliament has enacted a new law, namely, the Advocates Act, 1961 (25 of 1961) to deal with legal practitioners. All the aspects which are dealt with in the Legal Practitioner Act, 1879 are already covered under the Advocates Act, 1961 except the matter relating to ‘touts’.
In view of section 50 of the Advocates Act, 1961, all sections of the Legal Practitioners Act, 1879, except sections 1, 3, and 36 have been repealed. The proposal for the repeal of the remaining three sections i.e. 1, 3, and 36 would help in reducing the number of superfluous enactments in the statute book.
The Department of Legal Affairs had taken up the matter to repeal the applicable provisions of the Legal Practitioners Act, 1879 with the Legislative Department, the Law Commission of India and the Bar Council of India. The Department of Legal Affairs had also constituted a committee to review the Acts and rules administered by the Department. The Committee had recommended to repeal ‘The Legal Practitioners Act, 1879’ (18 of 1879), a British era legislation, with consequential amendments in the Advocates Act, 1961.
The repealing of the Legal Practitioners Act, 1879 from the statutes book, will be a contribution to achieve the goal of repealing the obsolete laws specifically that pertain to British era. It will also be a step towards ease of doing business and ease of living for citizens. It would also help in regulating the legal profession by a single Act i.e., the Advocates Act, 1961.
Currently, the Legal Practitioners Act, 1879 has been repealed and the Advocates (Amendment) Act, 2023 has been passed by the Parliament and the assent of the Hon’ble President of India has also been received on 8th December, 2023.
The Foreign Law Firms
The Bar Council of India has informed that the entry of foreign lawyers/law firms would be on reciprocal basis. The BCI rules have provided for cancellation of the registration of any foreign lawyers or law firm, if it comes to the notice of the BCI through any source that the Indian lawyers or Indian law firms are being discriminated by the concerned counterpart foreign country in any manner.
Foreign Lawyers and Law firms shall be allowed to advice their clients about foreign laws and international laws only. They would render advisory work about such Laws for their foreign clients only. Foreign lawyers and foreign law firms shall not be allowed to appear in any Court, Tribunal, Board, before any statutory or regulatory authority or any forum legally entitled to take evidence on Oath and/or having trappings of a Court. Entry of Foreign Lawyers would be on reciprocal basis only i.e. Lawyers of only those countries would be permitted in India but within the sphere of the rules and regulations, where Indian Lawyers are also permitted to practice. Foreign Lawyers would be allowed to appear for their clients in International Commercial Arbitration.
Experience and facts show that MNCs and foreign commercial entities, in case of international commercial arbitration don’t prefer India as a venue of arbitration proceedings because they are not allowed to bring lawyers and law firms from their own countries to advise them in international commercial arbitrations proceedings, thus, making them to prefer London, Singapore, Paris etc. as the Venue for arbitration proceedings. Bar Council of India Rules will, now, encourage India being preferred as a venue for such international arbitrations proceedings, thus, helping India become a hub of international commercial arbitration.
MEETINGS
1. Meeting with the delegation of Law Society of England & Wales led by Ms. Lubna Shuja, President, the Law Society of England and Wales and delegation of Ministry of Justice, UK led by Ms. Jo Farrar, the Second Permanent Secretary with an Indian delegation led by Law Secretary held on 2nd March, 2023 in chamber of Law Secretary.
2. Meeting between the British High Commission’s delegation led by the British High Commissioner and an Indian delegation led by the Law Secretary held on 29th March, 2023 in the chamber of Law Secretary.
3. A bilateral meeting between Shri Arjun Ram Meghwal, Hon’ble Minister of State for Law & Justice (Independent Charge) and His Excellency Mr. Le Thanh Long, Hon'ble Minister of Justice of the Socialist Republic of Vietnam held on 2nd July, 2023 at Hotel Ashok, Chanakyapuri, New Delhi, to discuss matters related to the area of Judicial Cooperation.
4. Meeting between the Law Secretary and Permanent Secretary for Law and Second Permanent Secretary for Foreign Affairs of Singapore was held on 18th September, 2023.
5. Meeting between the Indian delegation led by Hon’ble Minister of State for Law and Justice with British delegation led by RT Hon Alex Chalk KC MP, Lord Chancellor and Secretary of State for Justice was held on 22nd September, 2023.
6. Meeting between the Indian delegation led by Law Secretary with British delegation led by Ms. Amanda Brooks, Director General for Trade Negotiations, Department of Business and Trade was held on 27th September, 2023.
7. A meeting between Dr. Rajiv Mani, Additional Secretary and the delegation of the Law Society of England and Wales led by Mr Mickael Laurans, Head of International, The Law Society of England and Wales held on 28th November, 2023.
LAW COMMISSION OF INDIA
The Cabinet has approved the extension of term of 22nd Law Commission of India upto 31st August, 2023. Thereafter, the Department of Legal Affairs has notified the order dated 22.02.2023 for extension of terms of 22nd Law Commission of India upto 31st August, 2024.
The Law Commission of India has submitted many reports, significant among these are as under :-
(i) Twenty Second Law Commission(279) - Usage of the Law of Sedition
(ii) Twenty Second Law Commission (280)- The Law on Adverse Possession
(iii) Twenty Second Law Commission (282) - Amendment in the Code of Criminal Procedure for enabling online registration of FIR.
(iv) Twenty Second Law Commission (283) - Age of consent under the POSCO Act, 2012.
INCOME TAX APPELLATE TRIBUNAL (ITAT)
The Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) is the oldest Tribunal in the country and during the year 2023, as on 01.12.2023, the Tribunal disposed off a total of 30943 appeals and 33314 appeals are pending for adjudication. The website of ITAT has been updated and made fully functional. JudiSIS App, ITAT e-Filing Portal, e-Library Portal have been launched. The concept of paperless courts has been introduced with the online publication of daily orders and online communication of hearing notices. The ITAT API has also been linked with the LIMBS portal. Digital Display Boards have been installed in the Tribunal premises akin to the High Courts.
2. The Government has appointed Shri Chandrakant Vasant Bhadang, Retd. High Court Judge, as regular President of the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT). He has joined as President ITAT on 23rd October, 2023.
3. The Government has also appointed 04 (four) Members of the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) as Vice-President in ITAT.
4. The process of filling up 22 posts of the Accountant Members and 18 posts of the Judicial Members in ITAT is at an advance stage.
5. Extension of tenure of Ms. Madhumita Roy, Judicial Member, Income Tax Appellate Tribunal, till the age of 62 years.
6. The Department Promotion Committee for the post of Assistant Registrar in Income Tax Appellate Tribunal was held on 26.09.2023 and orders of promotion for 3 persons for being promoted from Superintendent to Assistant Registrar was issued on 03.10.2023. However, 2 out of 3 Superintendent have taken the charge of Assistant Registrar.
COMMERCIAL COURTS
Commercial Courts Act, 2015:
The Commercial Courts Act, 2015 provides for the constitution of Commercial Courts, Commercial Appellate Courts, Commercial Division and Commercial Appellate Division in the High Courts for adjudicating commercial disputes of specified value and matters connected therewith or incidental thereto. The Act has aided the efforts to create an environment for quick enforcement of contracts and facilitated in improving India’s ranking in World Bank’s Doing Business Report.
2. There are presently 758 Commercial Courts, constituted below District Judge level, 494 Commercial Courts at the District Judge level, 379 Commercial Appellate Division Courts at District Judge Level. 25 Commercial Divisions and 38 Commercial Appellate Division constituted in the High Courts. The details are mentioned below :-
COMMERCIAL COURT SET UP IN STATES (as on 31.05.2023)
Name of High Courts
No. of Commercial court constituted (below District Judge level)
No. of Commercial Court constituted (at District Judge level)
No. of Commercial Appellate Court designated (at District Judge level)
No. of Commercial Division constituted in the High Court
No. of Commercial Appellate Division constituted in the High Court
Designated as commercial Court but also dealing with cases other than commercial cases
Designated
[Exclusively dealing with commercial cases]
Dedicated as commercial Court but also dealing with cases other than commercial cases
Designated
[Exclusively dealing with commercial disputes]
Gauhati
37
-
5
-
34
-
1
Sikkim
06
-
06
-
06
No Commercial Division
01
Chhattisgarh
Not yet established
-
1
Not yet established
Not been constituted
1
Bihar
117
-
37
-
37
2
1
Calcutta
NA
NA
NA
4
NA
3
1
Karnataka
-
-
1
10
-
3
Himachal Pradesh
It may kindly be treated Nil as the matter regarding Conferment of ex-officio powers of Presiding Officer/Judge of the Commercial Court on the District/Additional District Judges of the State of HP is pending with State Government
1
1
Uttarakhand
Nil
Nil
Nil
2
Nil
1
1
Kerala
56
0
0
0
14
0
1
Punjab & Haryana
203
99
1
1
2
Orrisa
4
10
NA
01
Andhra Pradesh
-
-
-
2
-
1
1
Delhi
0
0
0
39
-
Madras
118
Nil
?
Nil
31
3
3
Meghalaya
Nil
Nil
1
Nil
Nil
Nil
1
Telangana
-
-
-
3
-
1
1
Tripura
Nil
Nil
09
Nil
1
Nil
1
Jharkhand
24
0
24
0
24
0
1
Gujarat
118
Nil
76
Nil
32
1
1
Manipur
19
0
0
0
8
0
1
Total
698
4
257
62
197
14
21
Further, in the UT of Jammu & Kashmir, the Courts of Additional District Judge at Jammu and Srinagar are designated as Commercial Courts for Jammu and Srinagar respectively. The Principal District Courts in remaining districts of the UT of Jammu and Kashmir have been designated as Commercial Courts.
NOTARY CELL
(i) Streamlining the process of appointment of notaries: In order to bring greater transparency and ease of access, the process of appointment through physical interviews has been discontinued. Interviews for appointment of notaries are now being held in online mode.
(ii) Digitization of the processes related to appointment and renewal of notarial licence: The Notary Online Portal having facilities like application for appointment, renewal of Certificate of Practice, submission of annual returns, lodging of complaints against Central notaries would be functional by the year-end.
(iii) Appointment of notaries: The Department has prepared an Action Plan to fill up the unfilled positions of Central Notaries in various States and UTs and towards this direction conducted online interviews of 35851 applicants. Further, 185 persons have been appointed as Central Notaries during the year.
(iv) Renewal of Certificate of Practice: During the year, Certificate of Practice of 1595 Central Notaries were renewed.
JUDICIAL SECTION
(1). Conduct of Central Govt. litigation before various courts of law throughLaw Officers/Panel Counsel:
(a) During the period Solicitor General of India, Shri Tushar Meheta was reappointed. Addl. SGI for two High Courts have been appointed afresh. Besides, ten Addl. SGIs for Supreme Cout/ High Courts have been reappointed. (b) During the said period, term of the Fifteen Deputy Solicitor General of India for different High Courts have been extended. Besides, a new Deputy Solicitor General has been engaged for the High Court of Madras, Madurai Bench.
(c). During the said period, a total of 1010 Advocates empaneled or their terms as panel counsel have been extended for the various courts / tribunals.
(2) Clarification on various issues viz. terms of engagement of panel counsel, issues related to fee schedule etc
Various issues are received from time to time regarding the terms & conditions of engagement of panel counsel, their fee schedule etc. During the said period, about 207 such clarifications have been issued.
(3) Nomination of Arbitration panel counsel in domestic as well International commercial disputes, involving Government/PSE on the one hand and PSE/private party on the other:
Requests are received regarding engagement of Arbitration Panel Counsel to represent various Ministries / Departments in Arbitration cases. During the said period, in response to such requests, Arbitration panel counsel have been engaged in about 210 Arbitration cases.
(4) Examination and processing of requests arising out of bilateral treaties in respect of service of summons etc. (Mutual Legal Assistance Treaties/reciprocal arrangements) and multilateral treaties (the Hague convention of 1965/1971):
M/o Law & Justice, Department of Legal Affairs is the Central Authority under Hague Convention, 1965 for service abroad of judicial & extra judicial documents in civil and commercial matters. Under this obligation, during the said period, about 3000 requests have been processed.
(5) RTI / Public Grievance related work:
During the period about 297 RTI applications have been disposed of and as on date no public grievance is pending on part of Judicial Section on PG Portal / CPGRAMS.
ADMINISTRATION -1
Admin-I Section is administratively concerned with Indian Legal Service (ILS) and General Central Service(GCS) Cadre in the Department of Legal Affairs. In the ILS Cadre, the following promotions (including adhoc promotions) have been made in 2023:-
S. No.
Post
No. of officers promoted
1.
Joint Secretary & Legal Advisor
1
2.
Deputy Legal Advisor
7
3.
Assistant Legal Advisor
10
In the GCS Cadre, the following promotions (including adhoc promotions) have been made in 2023:-
S. No.
Post
No. of officers promoted
1.
Superintendent (Legal)
8
2.
Court Clerk Grade I
2
3.
Court Clerk Grade II
3
4.
Court Clerk
9
5.
Staff Car Driver Grade II
1
ORGANISATION OF HINDI DAY/HINDI FORTNIGHT
With a view to accelerate the use of Official Language and to increase the awareness among the employees as regards to the Official Language policy and the various incentive schemes for using Hindi in official work, Hindi Day was celebrated in the Department on 14-09-2023. Hon’ble Minister of state for Law and Justice Independent Charge and Law Secretary in their messages appealed to the officers and employees of the Department to adopt Hindi in their day-to-day official work. Message received from Hon’ble Home Minister on the eve of ‘Hindi Day’ was also circulated in the Department and its offices. In order to make the various programmes organised in this connection effective, ‘Hindi Fortnight’ was organised in the Department from 14.09.2023 to 29.09.2023. This was done with the objective of giving wider publicity to the various schemes and generating maximum output in terms of work done in Hindi.