ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय अन्न महामंडळ(FCI) उपलब्धता वाढवण्यासाठी आणि भाववाढ रोखण्यासाठी ई-लिलावांच्या माध्यमातून गहू आणि तांदळाचा साठा बाजारात आणत आहे
15 DEC 2023 8:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 डिसेंबर 2023
भारतीय अन्न महामंडळाकडे सार्वजनिक वितरण प्रणालीच्या (PDS) मागणीची पूर्तता करण्यासाठी त्याचबरोबर बाजारात हस्तक्षेपासाठी अन्नधान्याचा (गहू आणि तांदूळ) पुरेसा साठा आहे. 14.12.2023 रोजी केंद्रीय भांडारात खालीलप्रमाणे अन्नधान्य उपलब्ध आहे.
अनुक्रमांक
वस्तू
साठा स्थिती (एलएमटीमध्ये)
(14.12.23रोजी)
1
गहू
181.79
2
तांदूळ
182.86
3
एकूण
364.65
*चालू खरीप हंगाम 2023-24 मध्ये, 237.43 LMT तांदूळ मिळेल इतक्या 354.22 LMT धानाची आतापर्यंत खरेदी झाली आहे.
खुल्या बाजारात गहू आणि तांदूळ यांची उपलब्धता वाढवण्यासाठी आणि महागाईचे चढे कल रोखण्यासाठी भारत सरकारच्या निर्देशांनुसार भारतीय अन्न महामंडळ ई-लिलावांच्या माध्यमातून गहू आणि तांदूळ खुल्या बाजारात उतरवत आहे. गव्हाचा साठा खुल्या बाजारात आणण्याच्या सध्याच्या टप्प्याला 28 जून 2023 पासून सुरुवात झाली.
गहू
भारत सरकारने ओएमएसस(डी) अंतर्गत बाजारात आणण्यासाठी 101.5 LMT गहू पुरवला आहे. एफएक्यू गहू आणि यूआरएस गहू यांसाठी राखीव दर अनुक्रमे रु. 2150/ क्विंटल आणि रु. 2125/क्विंटल ठेवण्यात आले आहेत. 14.12.23 पर्यंत एकूण 25 ई-लिलाव झाले असून त्याद्वारे खुल्या बाजारात 48.12 LMT गव्हाची विक्री झाली आहे.
या व्यतिरिक्त भारत सरकार नाफेड/एनसीसीएफ/ केंद्रीय भांडार/एमएससीएमएफएल यांसारख्या निमसरकारी/ सहकारी संस्थांना देखील पीठ दळण्यासाठी रु. 21.50/किलो दराने आणि त्या पिठाची सर्वसामान्य जनतेला रु. 27.50/किलो कमाल किरकोळ दराने विक्री करण्यासाठी गहू उपलब्ध करून देत आहे. 14.12.23 पर्यंत या संस्थांनी 86084 MT गव्हाची उचल केली आहे.
तांदूळ:
चांगली खरेदी आणि एफसीआयकडे असलेला तांदळाचा साठा यांचा वापर पीडीएस च्या गरजेसाठी त्याबरोबरच बाजार हस्तक्षेपासाठी केला जाणार आहे.
भारत सरकारने ओएमएसस(डी) अंतर्गत बाजारात आणण्यासाठी रु. 3100/क्विंटल या राखीव दराने 25 LMT तांदूळ गहू पुरवला आहे. ई-लिलावाच्या माध्यमातून रु. 2900/क्विंटल या दराने हा तांदूळ दिला जात आहे, ज्यामध्ये रु.200/क्विंटल हा दरातील फरक दर स्थिरीकरण निधीद्वारे भरून काढला जात आहे.
यातील उल्लेखनीय बाब म्हणजे, 14.12.23 पर्यंत खुल्या बाजारात खाजगी व्यापारी आणि मोठ्या प्रमाणात खरेदी करणाऱ्यांना 1.19 LMT तांदळाची विक्री करण्यात आली आहे, जी गेल्या वर्षीच्या तुलनेत लक्षणीय वाढ आहे. एफसीआय प्रादेशिक कार्यालयांनी सातत्याने केलेल्या जाहीरातींच्या माध्यमातून या उपक्रमाची लोकप्रियता वाढवण्यासाठी सक्रीय प्रयत्न केले आहेत.
केंद्रीय भांडारांतर्गत वितरित केला जाणारा तांदूळ उत्तम प्रतीचा आहे आणि ग्राहकांना बाजारात हा तांदूळ सहजतेने आणि परवडण्याजोग्या दरात उपलब्ध करण्यासाठी ई-लिलावात सक्रीय सहभाग घेण्यासाठी व्यापाऱ्यांना आमंत्रित केले जात आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food Corporation of India (FCI) through e-auction is offloading wheat and rice in the market to increase the availability in open market and to ameliorate inflationary trends in prices
In 25 e-auctions, 48.12 LMT wheat sold in the open market under Open Market Sale Scheme (Domestic)
Bidders allowed to bid for any quantity of rice from 1 to 2000 MT during e-auctions
15 DEC 2023 5:34PM by PIB Delhi
The Food Corporation of India is holding adequate food grains (wheat and rice) to cater to the Public Distribution System (PDS) demands as well as for the market intervention. As on 14.12.2023 availability of food grains in the central pool is as under.
Sl.no
Commodity
Stock position (in LMT)
(As on 14.12.23)
1
Wheat
181.79
2
Rice
182.86
3
Total
364.65
* In the current KMS 2023-24, 354.22 LMT paddy equivalent to 237.43 LMT rice has been procured till date.
In order to increase the availability of wheat and rice in the open market to ameliorate inflationary trends in wheat and rice prices, Food Corporation of India, as per the directions of Govt. of India is offloading wheat and rice in the market through weekly e-auctions. Current phase of offloading of wheat in the open market started from 28.06.2023.
Wheat
Government of India has allocated 101.5 LMT wheat for offloading under OMSS (D). Reserve price for the FAQ wheat and URS wheat has been kept as Rs. 2150/ Qtl and Rs. 2125/Qtl respectively. Till 14.12.23, total 25 e-auctions have been conducted wherein 48.12 LMT wheat has been sold in the open market.
In addition to the above, Govt. of India is also providing wheat to the Semi-government/Cooperative agencies like NAFED/NCCF/Kendriya Bhandar/MSCMFL at Rs. 21.50/Kg for converting into atta and selling to general public at an MRP not exceeding Rs. 27.50/Kg. Till 14.12.23, 86084 MT wheat has been lifted by these agencies.
Rice:
Good procurement and stock of rice with FCI will be utilized to cater to the PDS requirement as well as for market intervention.
For rice, GOI allocated 25 LMT under OMSS (D) with a reserve price of Rs. 3100/Qtl. Through e-auctions, rice is offered at Rs. 2900/Qtl, with a Rs. 200/Qtl differential cost covered by the Price Stabilization Fund.
Remarkably, 1.19 LMT of rice has been sold in the open market to private traders and bulk buyers as of 14.12.23, a substantial increase compared to previous years. FCI Regional Offices actively promoted this initiative through extensive advertising.
Regular advertisement is being done to ensure that benefits of the OMSS (D) policy can be availed by the general public. All traders and any business person involved in Rice trading and processing can participate for such e-auctions after registering with FCI/m- junction portal.
However, to encourage greater participation, bidders are now allowed to bid for any quantity of rice from 1 to 2000 MT. The rice offered under the Central pool is of excellent quality, and traders are invited to actively engage in e-auctions to ensure easy and affordable availability for consumers in the market.