राष्ट्रीय सुरक्षा परिषद सचिवालय
2023 मध्ये दहशतवादी, फुटीरतावादी आणि अतिरेकी हेतूंसाठी इंटरनेटचा होणारा वापर ओळखण्यासाठी आणि त्यावर आळा घालण्यासाठी, शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य देशांच्या सक्षम अधिकाऱ्यांचा संयुक्त दहशतवादविरोधी सराव आयोजित
15 DEC 2023 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 डिसेंबर 2023
शांघाय सहकार्य संघटनेच्या सदस्य देशांच्या सक्षम अधिकाऱ्यांनी, 15 डिसेंबर 2023, रोजी शांघाय सहकार्य समितीच्या प्रादेशिक दहशतवाद संरचना विरोधी कार्यकारी समितीच्या पाठिंब्याने, एक संयुक्त दहशतवाद विरोधी सराव आयोजित केला होता. फुटीरतावादी, अतिरेकी आणि दहशतवाद्यांकडून होणारा इंटरनेटचा वापर ओळखून, त्याला आळा घालण्याच्या उद्देशाने हा सराव करण्यात आला. भारताने या संयुक्त दहशतवाद विरोधी अभ्यासाचे यजमानपद स्वीकारले होते.
या संयुक्त सरावाची उद्दिष्टे खालीलप्रमाणे होती :
• दहशतवादी, फुटीरतावादी आणि अतिरेकी हेतूंसाठी इंटरनेटचा केला जाणारा वापर ओळखून त्यावर प्रतिबंध घालण्यासाठी, एससीओ सदस्य देशांच्या सक्षम अधिकाऱ्यांमधील परस्परसंवादाच्या यंत्रणेत सुधारणा करणे;
• डिजिटल पुरावे गोळा करण्यासाठी एससीओ सदस्य देशांच्या सक्षम अधिकाऱ्यांमध्ये सकारात्मक अनुभवाची देवाणघेवाण;
• दहशतवादी, फुटीरतावादी आणि अतिरेकी कारवायांना वित्तपुरवठा करण्याच्या उद्देशाने डिजिटल मालमत्तेचा वापर रोखण्यासाठी एससीओ सदस्य देशांच्या सक्षम अधिकाऱ्यांमध्ये सकारात्मक अनुभवाची देवाणघेवाण;
• एससीओ सदस्य देशांच्या महत्त्वपूर्ण माहितीच्या पायाभूत सुविधांवर दहशतवादी, फुटीरतावादी आणि अतिरेकी संघटनांकडून सायबर हल्ल्यांचा सामना करण्यासाठी एससीओ सदस्य देशांच्या सक्षम अधिकाऱ्यांमधील संवादाची पातळी वाढवणे.
सरावातील निष्कर्षांची माहिती देताना, शिष्टमंडळांच्या प्रमुखांनी नमूद केले की हा सराव, एससीओची दहशतवादविरोधी क्षमता बळकट करण्याच्या उद्देशाने, एकत्रित प्रयत्नांचे एक महत्त्वाचे पाऊल होते.

National Security Council Secretariat
On conducting a joint anti-terrorism exercise of competent authorities of the member states of the Shanghai Cooperation Organization to identify and suppress the use of the Internet for terrorist, separatist and extremist purposes in 2023
15 DEC 2023 5:37PM by PIB Delhi
On December 15, 2023, in New Delhi, the competent authorities of the SCO member states, with the support of the Executive Committee of the Regional Anti-Terrorist Structure of the Shanghai Cooperation Organization, conducted a joint anti-terrorist exercise of the competent authorities of the member states of the Shanghai Cooperation Organization to identify and suppress the use of the Internet in terrorist, separatist and extremist purposes. The joint anti-terrorist exercise was hosted by Republic of India.
The objectives of the exercise were:
- improving the mechanisms of interaction between the competent authorities of the SCO member states to identify and suppress the use of the Internet for terrorist, separatist and extremist purposes;
- exchange of positive experience between the competent authorities of the SCO member states in collecting digital evidence;
- exchange of positive experience between the competent authorities of the SCO member states in countering the use of digital assets for the purpose of financing terrorist, separatist and extremist activities;
- increasing the level of interaction between the competent authorities of the SCO member states in countering cyber-attacks from terrorist, separatist and extremist organizations on the critical information infrastructure of the SCO member states.Summarizing the results of the exercise, the heads of delegations noted that the exercise was an important step aimed at integrating efforts and strengthening the SCO's anti-terrorist potential.