సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
పురాతన మాన్యుస్క్రిప్టుల డాక్యుమెంటేషన్ కోసం జాతీయ మిషన్
14 DEC 2023 3:39PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ మిషన్ ఫర్ మాన్యుస్క్రిప్ట్స్ పురాతన లిపిలను కలిగి ఉన్న 5.2 మిలియన్ మాన్యుస్క్రిప్ట్లను డాక్యుమెంట్ చేసింది. సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని స్వయంప్రతిపత్త సంస్థ అయిన ఇందిరా గాంధీ నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ ఆర్ట్స్ ద్వారా ప్రభుత్వం తమిళంతో సహా అన్ని భారతీయ భాషల నుండి విలువైన పురాతన మాన్యుస్క్రిప్ట్లను డాక్యుమెంట్ చేయగలిగింది. నేషనల్ మిషన్ ఫర్ మాన్యుస్క్రిప్ట్స్, ఎన్ఎంఎం దాని ప్రారంభం నుండి తమిళ భాషలో 1,79,815 మాన్యుస్క్రిప్ట్లను మరియు 1,83,757 మాన్యుస్క్రిప్ట్లను తమిళ లిపిలో నమోదు చేసింది. మెడిసిన్ మరియు పాలిటీ యొక్క అభ్యాసాన్ని కలిగి ఉన్న విలువైన మాన్యుస్క్రిప్ట్లు కూడా డాక్యుమెంట్ చేయబడ్డాయి. నేషనల్ మిషన్ ఫర్ మాన్యుస్క్రిప్ట్స్, ఎన్ఎంఎం ఆయుర్వేదం యొక్క ఒక లక్షా ముప్పై తొమ్మిది వేల మాన్యుస్క్రిప్ట్లను మరియు రాజకీయ రంగంలో వెయ్యి తొమ్మిది వందల డెబ్బై తొమ్మిది మాన్యుస్క్రిప్ట్లను డాక్యుమెంట్ చేసింది. ఈ సమాచారాన్ని ఈరోజు రాజ్యసభలో కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి తెలియజేశారు.

Ministry of Culture
NATIONAL MISSION FOR DOCUMENTATION OF ANCIENT MANUSCRIPTS
14 DEC 2023 3:39PM by PIB Delhi
The National Mission for Manuscripts has documented 5.2 million manuscripts having ancient scripts.
The Government through the Indira Gandhi National Centre for the Arts, an autonomous organisation under Ministry of Culture has been able to document valuable ancient manuscripts from all Indian languages, including Tamil. National Mission for Manuscripts, NMM has documented 1,79,815 number of Manuscripts in Tamil language and 1,83,757 number of manuscripts in Tamil Script since its inception.
The valuable manuscripts containing the practice of Medicine and polity have also been documented. National Mission for Manuscripts, NMM has documented one lakh thirty nine thousand manuscripts of Ayurveda and one thousand nine hundred seventy nine number of manuscripts in the field of polity.
This information was given by Union Minister for Culture, Tourism And Development of North Eastern Region Shri G.Kishan Reddy in Rajya Sabha today.