సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
రక్షిత స్మారక చిహ్నాల రక్షణ, భద్రతకు చర్యలు
14 DEC 2023 3:40PM by PIB Hyderabad
2013లో కంప్ట్రోలర్ అండ్ ఆడిటర్ జనరల్ ఆఫ్ ఇండియా (కాగ్) పనితీరు ఆడిట్ నివేదిక 92 రక్షిత స్మారక చిహ్నాలు కనిపించకుండా పోయినట్లు పేర్కొంది. పాత రికార్డులు, ఆదాయ పటాలు, ప్రచురించిన నివేదికల ఆధారంగా నివేదించబడిన జాడలేని స్మారక చిహ్నాలను జాడ తెలుసుకోవడం/గుర్తించడానికి బలమైన ప్రయత్నాలు భారత పురావస్తు శాఖచే నిర్వహించబడ్డాయి. ఈ కసరత్తు మంచి ఫలవంతమైన ఫలితాలను అందించింది. 92 స్మారక చిహ్నాలలో 74 స్మారక చిహ్నాలు కనుగొనబడ్డాయి. రక్షిత స్మారక చిహ్నాలు మరియు ప్రాంతాల వద్ద వాచ్ మరియు వార్డ్ కోసం మల్టీ టాస్కింగ్ సిబ్బందిని నియమించారు. ఇంకా, ఎంపిక చేసిన స్మారక చిహ్నాల వద్ద ప్రైవేట్ భద్రతా సిబ్బందితో పాటు సీఐఎస్ఎఫ్ బలగాలను ఏర్పాటు చేశారు. కాలానుగుణ తనిఖీలు కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. రక్షిత స్మారక కట్టడాల రక్షణ మరియు భద్రతకు సంబంధించిన వివిధ అంశాల సమగ్ర పరిశీలన కోసం ఢిల్లీలోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీతో ఆర్కియాలజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది. ఈ సమాచారాన్ని ఈరోజు రాజ్యసభలో కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక మరియు ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి తెలిపారు.

Ministry of Culture
Safety and security of protected monuments
14 DEC 2023 3:40PM by PIB Delhi
The performance Audit Report of Comptroller and Auditor General of India (CAG) in 2013 had stated that 92 protected monuments were found missing.
Vigorous efforts to locate/identify the reportedly untraceable monuments, based on old records, revenue maps and referring published reports, were carried out by Archaeological Survey of India. The exercise gave fruitful results and out of 92 monuments 74 monuments have been traced out.
Multi Tasking Staff has been posted for watch and ward at protected monuments and sites. Further, at selected monuments private security personnel as well as CISF are provided and periodic inspection is also carried out. Further, Archaeological Survey of India has entered into a Memorandum of Understanding with Indian Institute of Technology, Delhi for undertaking a comprehensive examination of various issues related to safety and security of protected monuments.
This information was given by Union Minister for Culture, Tourism And Development of North Eastern Region Shri G.Kishan Reddy in Rajya Sabha today.