ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਦਾ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਫ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਇੰਟੈਲੈਕਚੁਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ (NIEPID) ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
12 DEC 2023 6:23PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਦਾ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਫ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਇੰਟੈਲੈਕਚੁਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ (NIEPID) ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 11-12 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੇਲ ਫਾਰ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਆਫ ਔਟਿਜ਼ਮ (ਈਸਾ) ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ, ਆਈ.ਏ.ਐੱਸ., ਸਕੱਤਰ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ, ਆਈ.ਐੱਫ.ਓ.ਐੱਸ., ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਵੀ. ਕਾਮਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, NIEPID ਨੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਸਨਮਾਨਯੋਗ ਮਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਸਰੋਜ ਆਰੀਆ ਨੇ ਈਸਾ ਟੂਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਆਈਏਐੱਸ, ਸਕੱਤਰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NIEPID ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਈ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਟੂਲਸ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਲਮਕੋ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ, ਸਾਧਨ, ਇਲਾਜ) ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਈਸਾ ਸਕੇਲ ਔਟਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁ ਉਪਯੋਗੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਸਟ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੇਲ ਫਾਰ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਆਫ ਔਟੀਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ 82 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਹਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ, ਕੈਨੇਡਾ, ਜਰਮਨੀ, ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ, ਕੁਵੈਤ, ਆਬੂ ਧਾਬੀ, ਦੁਬਈ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਸਮੇਤ 11 ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 18 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਅਤੇ NIEPID ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰੂਚੀ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ NIEPID ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਸਟ ਆਫ ਇੰਟੈਲੀਡੈਂਸ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਸਟ ਹੈ ਜੋ ਕਿਫਾਇਤੀ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਟੈਸਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਸਾਰੇ ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਟੂਲਸ ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਵਜੋਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟੈਸਟ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਡ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪਸ ਦੀ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਨਵਰੀ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ NIEPID ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਦੇਵੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਦੇਵੀ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, NIEPID ਦੁਆਰਾ ਔਟੀਜ਼ਮ ਦੇ ਪਰਿਚੈ ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ-2 ਵਿੱਚ NIEPID ਦੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਅੰਮ੍ਰਿਤਾ ਸਹਾਏ ਦੁਆਰਾ ਔਟੀਜ਼ਮ ਦੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਤੀਸਰਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਔਟੀਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਸੀ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਹੋਰ ਢੰਗਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਡਾ. ਅੰਬਾਡੀ ਕੇ. ਜੀ. ਦੁਆਰਾ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। NIEPID ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਸ਼ਿਲਪਾ ਮਨੋਗਯ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਟੀਜ਼ਮ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ ਡਾ. ਸਰੋਜ ਆਰੀਆ ਦੁਆਰਾ ਈਸਾ ਟੈਸਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ 2 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਮੰਗੀ ਗਈ ਸੀ। ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੇਲ ਫਾਰ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਆਫ ਔਟੀਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੰਡਣ ਨਾਲ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਡਾ. ਸੁਨੀਤਾ ਦੇਵੀ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, NIEPID ਦੁਆਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Two Day International Workshop organised by The National Institute for the Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (NIEPID)
12 DEC 2023 6:23PM by PIB Delhi
The National Institute for the Empowerment of Persons with Intellectual Disabilities (NIEPID) organised a Two Day International Workshop on Indian Scale for Assessment of Autism (ISAA) AT DAIC, NEW DELHI ON 11-12 December, 2023. The conference was inaugurated by Chief Guest, Shri Rajesh Aggarwal, IAS, Secretary, DEPWD, Ministry of S.J&E, Govt. of India and it was graced by Shri Rajeev Sharma, IFoS, Joint Secretary DEPWD, Ministry of S.J&E, Govt. of India, Shri Vineet Singhal, Director, National Institutes, DEPwD, GoI.
Shri B. V. Ram Kumar, Director, NIEPID welcomed the chief guest, guest of Honor and other dignitaries. Dr Saroj Arya spoke about the process adopted in developing the ISSA tool.
Shri Rajesh Aggarwal IAS, Secretary DEPWD expressed his delightfulness about India becoming a scientific hub for innovations and research. He highlighted that India has taken a lead role in contributing to global technological resources, and said that many of the tests and tools developed by NIEPID are being used by many countries. He highlighted the latest assistive devices being developed in ALIMCO.
He emphasised the use of state of the art technology (Assistive devices, appliances, therapeutics) while working towards rehabilitation of PWDs and the need to provide services at low costs. He stated that The ISAA scale developed in 2016 has been a a very useful indigenous test for assessment of Autism.
I am happy to see that in Two Day International Workshop on Indian Scale for Assessment of Autism (ISAA), 82 participants from India and 18 participants from 11 countries including, USA, UK, Canada, Germany, New Zealand, Kuwait, Abu Dhabi, Dubai, Bangladesh, Bhutan and Nepal. There are many foreign universities that have shown keen interest in collaborating with the National Institutes under Depwd and to adapt tools developed by NIEPID. He informed the participants about the development of Indian Test of Intelligence by NIEPID , which being the first such indigenous test will help in providing a more relevant test to Indian population at affordable costs. He stated that all the tests and tool’s being developed are being made available as open source. A series of national and international training workshops for professionals are being conducted to train them in the test, including one which is scheduled to be held in the NIEPID in the month of January.
The inaugural event ended with a vote of thanks proposed by Dr Sunita Devi Coordinator of the workshop.
The first day begin with the technical session one on introduction to the autism by Dr. Sunita Devi, Faculty in Rehabilitation Psychology, NIEPID. In technical session-2 trends in psychological assessments of the autism were described the latest assessment in detail by Dr. Amrita Sahay, Faculty in Rehabilitation Psychology, NIEPID. The Third technical session covered educational assessments of the autism where importance of behavioural assessment and other method of assessment were highlighted by Dr. Ambady K.G. faculty, NIEPID. Dr. Shilpa Manogna, faculty, NIEPID explained the guidelines for assessment and certification of autism in India. The first was concluded by Dr. Saroj arya by giving the overview of the ISAA and detailed explanation about ISAA was given to the participation. The question and quesries were discussed and explained.
The second the sessions had 2 demonstrations by the experts and hands-on experience for participants. Participants’ feedback and response to training and Evaluation was sought. Feedback and review from the participants were taken. The two days CRE programme on International workshop on Indian Scale for Assessment of Autism was concluded with remarks by Director and certificate distribution. Vote of thanks was proposed by the programme coordinator Dr. Sunita Devi, faculty, NIEPID.