माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
पीएम स्वनिधी योजनेची यशोगाथा : ट्रान्सजेंडर समुदायातील व्यक्तीने खानपान व्यवसाय चालवून मांडले आदर्श उदाहरण
विदर्भात 'विकसित भारत संकल्प यात्रा' करत आहे यशस्वीपणे मार्गक्रमण, लाभार्थींनी 'मेरी कहानी मेरी जुबानी' अंतर्गत मांडले त्यांचे अनुभव
13 DEC 2023 7:50PM by PIB Mumbai
नागपूर, 13 डिसेंबर 2023
विदर्भात 'विकसित भारत संकल्प यात्रा' यशस्वीपणे मार्गक्रमण करत आहे, दिवसेंदिवस अधिकाधिक नागरिक या यात्रेशी जोडले जात आहेत. केंद्र सरकारच्या योजनांचे लाभार्थी 'मेरी कहानी मेरी जुबानी' या मालिके अंतर्गत त्यांचे अनुभव मांडत आहेत. असेच एक अनोखे उदाहरण वर्धा येथे पाहायला मिळाले.
ट्रान्सजेंडर समुदायातील निलेश हे पीएम स्वनिधी योजनेचे लाभार्थी आहेत या योजने अंतर्गत केंद्र सरकारकडून 10,000 रुपयांचे बिनव्याजी कर्ज घेतल्यानंतर ते आपला खानपान व्यवसाय यशस्वीपणे चालवत आहेत.या माध्यमातून निलेश यांनी केवळ ट्रान्सजेंडर समुदायासमोरच नव्हे तर संपूर्ण समाजासमोर एक आदर्श उदाहरण ठेवले आहे.
कोविड महामारीच्या लॉकडाऊनच्या काळात अनेक छोट्या विक्रेत्यांना अडचणींचा सामना करावा लागला. त्यामुळे केंद्र सरकारने पीएम स्वनिधी योजनेंतर्गत बिनव्याजी कर्ज द्यायला सुरुवात केली. निलेश यांनी हे 10000 रुपयांचे कर्ज घेतल्यानंतर काही आवश्यक साहित्य आणले आणि त्यांच्या व्यवसायात सुधारणा केली. निलेश यांनी वर्धा येथे मोहिनी बचत गट नावाचा स्थानिक बचत गट देखील स्थापन केला आहे. या बचत गटामध्ये एकूण 7 ट्रान्सजेंडर आणि 4 महिला सदस्य आहेत, जिथे प्रत्येक सदस्य दरमहा 200 रुपयांची बचत करतो. जेव्हा निलेश यांनी आपला खाद्यपदार्थांचा व्यवसाय सुरू केला तेव्हा त्यांना अनेक अडचणींचा सामना करावा लागला कारण लोक ट्रान्सजेंडरला खाद्यपदार्थांची ऑर्डर देण्यास टाळाटाळ करत असत. पण निलेश यांनी सकारात्मक राहात कामावर लक्ष केंद्रित केले. हळुहळू गोष्टी बदलल्या आणि निलेश आपला व्यवसाय स्थापित करण्यात यशस्वी झाले. आपला अनुभव सांगताना निलेश म्हणाले की, पीएम स्वनिधी योजना त्यांच्यासाठी वरदान ठरली .त्यांनी केंद्र सरकारचे आभार मानले आणि त्यांच्यासारख्या शिक्षित ट्रान्सजेंडरसाठी आणखी योजना सुरू केल्या जातील अशी आशा व्यक्त केली.
R1VL.jpeg)
आणखी एक लाभार्थी शाहीन परवीन वसीम खान यांनी अमरावती जिल्ह्यातील येसूर्ना गावात विकसित भारत संकल्प यात्रेत आपली 'कहाणी' सांगितली. शाहीन या स्थानिक बचत गटाच्या सचिव आहेत .त्यांनी सांगितले की, गावात त्या नेहमीप्रमाणे आयुष्य जगत होत्या. घरच्या कामात त्या दिवसभर व्यस्त असायच्या. पण 2019 मध्ये केंद्र सरकारच्या प्रोत्साहनाने त्यांच्या गावात एकूण 14 स्थानिक बचत गट स्थापन करण्यात आले. सुरुवातीला त्यांनी जेव्हा सांगितले की, बचत गटात सहभागी व्हायचे आहे तेव्हा त्यांना त्यांच्या कुटुंबाच्या नाराजीचा सामना करावा लागला. जर तू बचतगटात सहभागी झालीस तर तुला बँकांमध्ये आणि इतर अनेक ठिकाणी जावे लागेल, हे तुला कसे काय जमणार ? असे त्यांच्या कुटुंबीयांनी त्यांना विचारले . " बीएचे शिक्षण पूर्ण केलेली मी एक सुशिक्षित महिला आहे मी हे चांगले सांभाळू शकते", असे उत्तर शाहीन यांनी त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांना दिले.आणि आज 4 वर्षे झाली आहेत आणि हा बचत गट खूप छान सुरु आहे , असे शाहीन यांनी सांगितले.
अशाप्रकारे, केंद्र सरकारच्या विविध योजनांचे फलित म्हणून लाभार्थ्यांच्या जीवनात सामाजिक आर्थिक बदल कसे घडले हे सांगण्यासाठी 'विकास भारत संकल्प यात्रा' अनेक लाभार्थ्यांना एक व्यासपीठ उपलब्ध करून देत आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Person from transgender community sets example by running catering business, Shines as success story of PM Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Yojna
'Viksit Bharat Sankalp Yatra' progresses successfully in Vidarbha, Beneficiaries sharing their experiences under Meri Kahani Meri Zubani
13 DEC 2023 6:15PM by PIB Mumbai
Nagpur 13 December 2023
The 'Viksit Bharat Sankalp Yatra' is progressing successfully in Vidarbha, even as more and more citizens are connecting with it each day. Beneficiaries of Central government Schemes are sharing their experiences under the 'Meri Kahani Meri Zubani' thread. One such shining example was seen at Wardha.
Nilesh is a beneficiary, who belongs to the transgender community and is successfully running his catering business after taking an interest free loan of Rs 10,000 from the Union Government under the PM Street Vendor's AtmaNirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Yojna. Through this Nilesh has set an ideal example not only for the transgender community but the entire society as well.
In Covid Times, during the lockdown period many small vendors suffered difficulties. Therefore ,the Union government under PM SVANidhi scheme offered interest free loans . Nilesh after taking this Rs 10000 loan brought some essential material and revamped his business. Nilesh has also set up a local self help group Namely Mohini Bachat Gat (Self Help Group) in Wardha. This Bachat Gat has 7 transgenders and 4 women members in total, where each member saves Rs 200 every month. When Nilesh started his catering business, he had to face many difficulties as people were hesitant to give catering orders to a transgender. But Nilesh kept a positive temperament and focused on his work. Slowly things changed for the better and Nilesh was successful in establishing his business. Sharing his experience Nilesh said that the PM SVANidhi acted as a boon for him. He is thankful to the Union Government and hopes that more schemes will be initiated for educated transgenders like him.
R1VL.jpeg)
Another beneficiary Shaheen Parvin Wasim Khan shared her ‘Kahani’ at Viksit Bharat Sankalp Yatra at Yesurna Village of Amaravati District. Shaheen is the secretary of a local self help group. She said that her life was going on as usual in her village. Household work was keeping her busy all day. But in 2019 with encouragement from the Union Government total 14 local self help groups were formed in her village. Initially she faced reluctance from her family when she told them that she wants to join the group. They told her that you will have to go to banks and many more places if you join the group. How will you manage? "I am an educated lady who has completed her BA, I can manage it well", replied Shaheen to her family members. Today it has been 4 years and the group is running really very well, said Shaheen.
Thus, The 'Vikasit Bharat Sankalp Yatra' is providing a platform for many beneficiaries to share how socio economic changes were introduced in their lives as a result of different Central Government Schemes.