ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಕ್ರಮಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ
13 DEC 2023 4:13PM by PIB Bengaluru
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿವೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಅದು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಗಣಿಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಶಾಸನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಗಣಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಸುಭದ್ರವಾಗಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗಣಿ ಕಾಯ್ದೆ, 1952, ಗಣಿ ನಿಯಮಗಳು 1955, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ನಿಯಮಗಳು 2017 ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಉಪ-ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಾಯಿ ಆದೇಶದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಸನಬದ್ಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅನುಸರಣೆ.
2. ಸೈಟ್ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಪಾಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಆಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ (ಎಸ್ ಎಂಪಿ) ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ.
3. ಪ್ರಧಾನ ಅಪಾಯಗಳ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ (ಪಿಎಚ್ಎಂಪಿ) ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ.
4. ಸೈಟ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಪಾಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ (ಎಸ್ಒಪಿ) ಸೂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ.
5. ಬಹು-ಶಿಸ್ತಿನ ಸುರಕ್ಷತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನಾ ತಂಡಗಳ ಮೂಲಕ ಗಣಿಗಳ ಸುರಕ್ಷತಾ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದು.
6. ಸ್ಟ್ರಾಟಾ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ಗಾಗಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು:
• ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಲಾದ ರಾಕ್ ಮಾಸ್ ರೇಟಿಂಗ್ (ಆರ್ ಎಂಆರ್) ಆಧಾರಿತ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಸ್ಟ್ರಾಟಾ ಸಪೋರ್ಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ನ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಸ್ಟ್ರಾಟಾ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಲ್.
• ರಾಳ ಮತ್ತು ಸಿಮೆಂಟ್ ಕ್ಯಾಪ್ಸೂಲ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ರೂಫ್ ಬೋಲ್ಟಿಂಗ್ ಗಾಗಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಡ್ರಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಬಳಸಿ ರೂಫ್ ಬೋಲ್ಟಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಸ್ಟ್ರಾಟಾ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ.
•
• 7. ಗಣಿ ಪರಿಸರದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ:
• ಮೆಥನೋಮೀಟರ್, ಕೋ-ಡಿಟೆಕ್ಟರ್, ಮಲ್ಟಿ-ಗ್ಯಾಸ್ ಡಿಟೆಕ್ಟರ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಗಣಿ ಅನಿಲಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು.
• ಪರಿಸರ ಟೆಲಿ-ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಇಟಿಎಂಎಸ್) ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮೀಥೇನ್ ಡಿಟೆಕ್ಟರ್ (ಎಲ್ಎಂಡಿ) ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಣಿ ಪರಿಸರದ ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ.
• ಉತ್ತಮ ನಿಖರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಗಣಿ ವಾಯು ಮಾದರಿ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಾಗಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಕ್ರೊಮ್ಯಾಟೋಗ್ರಾಫ್ ಅನ್ವಯ.
• ಪರ್ಸನಲ್ ಡಸ್ಟ್ ಸ್ಯಾಂಪಲರ್ (ಪಿಡಿಎಸ್) ಬಳಕೆ.
• ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಧೂಳಿನ ಸಾಂದ್ರತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಒಸಿಪಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಆಂಬಿಯೆಂಟ್ ಏರ್ ಕ್ವಾಲಿಟಿ ಮಾನಿಟರಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಸಿಎಎಕ್ಯೂಎಂಎಸ್) ಬಳಕೆ.
•
• 8. ಒಸಿ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳು:
• ಸ್ಫೋಟ ಮುಕ್ತ ಸುರಕ್ಷಿತ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮೇಲ್ಮೈ ಗಣಿಗಾರರ ಬಳಕೆ. ಗಣಿ-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಂಚಾರ ನಿಯಮಗಳ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ. ಎಚ್ ಇಎಂಎಂ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಗಳ ತರಬೇತಿ.
• ಸಾಮೀಪ್ಯ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಸಾಧನಗಳು, ರಿಯರ್ ವ್ಯೂ ಮಿರರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಮೆರಾ, ಆಡಿಯೊ-ವಿಶುವಲ್ ಅಲಾರಂ (ಎವಿಎ), ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಬೆಂಕಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ನಿಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದ ಡಂಪರ್ ಗಳು.
• ಆಪರೇಟರ್ ಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಎರ್ಗೊನಾಮಿಕ್ ಆಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಆಸನಗಳು ಮತ್ತು ಎಸಿ ಕ್ಯಾಬಿನ್ ಗಳು.
• ಜಿಪಿಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ಆಪರೇಟರ್ ಇಂಡಿಪೆಂಡೆಂಟ್ ಟ್ರಕ್ ಡಿಸ್ಪ್ಯಾಚ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಒಐಟಿಡಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಒಸಿ ಗಣಿಯೊಳಗೆ ಎಚ್ಇಎಂಎಂಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ಒಸಿಪಿಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಯೋ-ಫೆನ್ಸಿಂಗ್.
• ಬೆಳಕಿನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹೈಮಾಸ್ಟ್ ಗೋಪುರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬೆಳಕಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
•
• 9. ಗಣಿ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ:
• ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಆರಂಭಿಕ ಮತ್ತು ಪುನಶ್ಚೇತನ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಮೇಲಿನ ತರಬೇತಿ. ಎಚ್ ಇಎಂಎಂ ಆಪರೇಟರ್ ಗಳಿಗೆ ಸಿಮ್ಯುಲೇಟರ್ ಗಳ ತರಬೇತಿ.
• ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮುಂಚೂಣಿ ಗಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಉನ್ನತೀಕರಣ.
• ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಮಿತಿಗಳ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಂವೇದನಾಶೀಲಗೊಳಿಸುವುದು.
• ಗಣಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿವಿಧ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ.
• ಸಿಐಎಲ್ ನ ಸಿಮ್ಟಾರ್ಸ್ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರಿಂದ ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ತರಬೇತಿ.
•
• 10 ಗಣಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆ:
• ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಕರು ಮತ್ತು ಗಣಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ.
• ಪ್ರತಿ ಗಣಿಯಲ್ಲಿ ನೇಮಕಗೊಂಡ ಕೆಲಸಗಾರ ಪರಿವೀಕ್ಷಕರಿಂದ ನಿಯಮಿತ ತಪಾಸಣೆ. ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಬ್ಯಾಕ್ ಶಿಫ್ಟ್ ಗಣಿ ಗಣಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಪಾಸಣೆ.
• ಸಂಬಂಧಿತ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಸಿಐಎಲ್ ನ ಆಂತರಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಗಣಿ ತಪಾಸಣೆ.
• ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಗಣಿ ತಪಾಸಣೆ.
•
• 11. ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಳಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಮಿಕರಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರತಿ ಗಣಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಇದರ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ಶಿಫ್ಟ್ ನ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾತುಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು, ಸುರಕ್ಷತಾ ಪೋಸ್ಟರ್ ಗಳು,
• ಚಿತ್ರಾತ್ಮಕ ಹೋರ್ಡಿಂಗ್ ಗಳು,
• ಸ್ಥಳೀಯ ಕೇಬಲ್ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಚಾರ,
• ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಸಂಹಿತೆಯ ಪ್ರಸಾರ,
• ವಿಶೇಷ ಮತ್ತು ಪುನಶ್ಚೇತನ ತರಬೇತಿಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಿಟಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಅನಿಮೇಷನ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವಿಟಿಸಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಚಲನಚಿತ್ರಗಳು,
• ಎಲ್ಲಾ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಸಿಕ ಪಿಎಸ್ ಸಿ ಸಭೆಗಳು,
• ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನಡುವೆ ಸುರಕ್ಷತಾ ವೀಡಿಯೊಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ಗಣಿಯಲ್ಲಿ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ವಾಟ್ಸಾಪ್ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 12. ವಿವಿಧ ಸುರಕ್ಷತಾ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ "ಸಿಐಎಲ್ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಸಿಎಸ್ ಐಎಸ್)".
• 13. ಸಿಐಎಸ್ಎಫ್ (ಕೇಂದ್ರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆ) ನಂತಹ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ನಿಯೋಜನೆ.
• 14 ಡಿಜಿಎಂಎಸ್ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಅಗತ್ಯ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ. ಅನುಮತಿ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿಧಿಸಲಾದ ಷರತ್ತುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಡಿಜಿಎಂಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ತಪಾಸಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿ ನಿಯಮಗಳು 2017 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಆದೇಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನದಿ, ನಲ್ಲಾ, ಜೋರೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಮೇಲ್ಮೈ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಬಳಿಯ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Coal
Measures in place for Safety and Security of Coal Miners
13 DEC 2023 4:13PM by PIB Delhi
Coal companies under Ministry of Coal are conscious, responsible and proactive as regards Safety & Security preparedness in their operations. The prime objective is to ensure that coal mines are operated in a safe manner that protects the employees as well as the people around the mines and also the environment. All the operations of mine are systematically planned, designed and executed in accordance with extant and relevant statute for ensuring safety of workers engaged in coal mines.
The effective measure being taken by the coal companies to make coal mines safe and secure for coal workers, are as under:
1. Compliance of the statutory provisions under the Mines Act, 1952, the Mines Rules 1955, the Coal Mine Regulations 2017 and Bye-laws & Standing Order framed thereunder to ensure safety in coal miners.
2. Preparation and implementation of Site Specific Risk Assessment based Safety Management Plans (SMPs).
3. Preparation and implementation of Principal Hazards Management Plans (PHMPs).
4. Formulation and compliance of Site-specific Risk Assessment based Standard Operating Procedures (SOPs).
5. Conducting Safety Audit of mines through multi-disciplinary Safety Audit teams.
6. Adoption of the state-of-the art mechanism for Strata Management such as:
• Scientifically determined Rock Mass Rating (RMR) based Support System. Strata Control Cell for monitoring efficacy of strata support system.
• Roof bolting by using mechanized Drilling for Roof Bolting with Resin and Cement capsules and use modern Strata Monitoring Instruments.
1. Mechanism for monitoring of mine environment:
• Detection of mine gases by Methanometer, CO-detector, Multi-gas detector etc.
• Continuous monitoring of mine environment by installing Environmental Tele- Monitoring System (ETMS) & Local Methane Detectors (LMD) etc.
• Application of Gas Chromatograph for mine air sample analysis with better accuracy.
• Use of Personal Dust Sampler (PDS).
• Use of Continuous Ambient Air Quality Monitoring System (CAAQMS) in large OCPs to assess the ambient dust concentration.
1. Specific Safety measures for OC mines:
• Use of eco-friendly Surface Miners for blast free safe mining. Formulation and implementation of Mine-specific Traffic Rules. Training on Simulators to HEMM operators.
• Dumpers fitted with Proximity Warning Devices, Rear view mirrors and camera, Audio-Visual Alarm (AVA), Automatic Fire Detection & Suppression system etc.
• Ergonomically designed seats & AC Cabins for operators’ comfort.
• GPS based Operator Independent Truck Dispatch System (OITDS) and Geo- fencing in some large OCPs for tracking movement of HEMMs inside OC mine.
• Lighting arrangement using high mast towers for increasing level of illumination.
1. Training on Mine Safety:
• Initial and Refresher training & On-the-Job Training as per statute. Training on Simulators to HEMM operators.
• Skill up-gradation of frontline mine officials on continual basis on various topics.
• Sensitization of all employees including Members of Safety Committees and contractual workmen on regular basis.
• Various training programme for enhancement of knowledge of mine executives.
• Training on Risk Management by SIMTARS accredited executives of CIL.
1. Mine Safety Inspection:
• Round-the-clock Supervision of all mining operations by adequate number of competent & statutory Supervisors and mine Officials.
• Regular Inspection by Workmen Inspectors appointed in each mine. Surprise back shift mine Inspections by mine and area level officials.
• Regular mine Inspection by officials of Internal Safety Organization of respective subsidiary and CIL.
• Periodic mine Inspections by senior officials of CIL & Subsidiaries.
1. Regular safety awareness programs are conducted in every mine to increase safety awareness amongst grass root level workmen for ensuring compliance of safety norms. It is implemented through:
• Safety talks & oaths at the beginning of the shift, Safety Posters,
• Pictorial hoardings,
• Propaganda through local cable TV channels,
• Circulation of code of safe practices for every operation and activity,
• Animation films and VTC module films in VTC during special and refresher trainings,
• Monthly PSC meetings in all the mines,
• Informal WhatsApp group is created in each mine for circulation of safety videos and safety guidelines among all workers and officials.
1. Online Centralized Safety Monitoring System “CIL Safety Information System (CSIS)” for monitoring different safety parameters.
2. Deployment of security personnel like CISF (Central Industrial Security Force).
3. Coal mines start working after obtaining necessary permissions from DGMS and Ministry of Environment, Forest and Climate Change. The implementation of the conditions imposed in the permission letter are verified through inspections by DGMS officials.
The mines near the river, nallah, jore or other source of surface water are guided as per the provisions of the Coal Mines Regulations 2017 and orders made thereunder.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.