ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟ
11 DEC 2023 5:41PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਗਲੋਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇੰਡੀਅਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਮੰਜ਼ਿਲ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਵਪਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ "ਇੰਕ੍ਰੇਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਟੂਰ ਸਾਲ 2023" ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਲ 2023 ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਮੇਲਿਆਂ ਜਿਹੇ ਐੱਫਆਈਟੀਯੂਆਰ 2023, ਮੈਡ੍ਰਿਡ, ਸਪੇਨ (18-22 ਜਨਵਰੀ 2023), ਆਈਟੀਬੀ ਬਰਲਿਨ (7-9 ਮਾਰਚ 2023); ਅਰੇਬੀਅਨ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਕਿਟ 2023, ਦੁਬਈ (1-4 ਮਈ 2023); ਆਈਐੱਮਈਐਕਸ ਫਰੈਂਕਫਰਟ (17-19 ਅਕਤੂਬਰ 2023); ਓਟੀਡੀਵਾਈਕੇਐੱਚ ਲੀਜ਼ਰ, ਮਾਸਕੋ, ਰੂਸ (12-14, ਸਤੰਬਰ 2023); ਟੋਪ ਰੇਸਾ, ਪੈਰਿਸ, ਫਰਾਂਸ (3-5 ਅਕਤੂਬਰ 2023); ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੀਏਟੀਏ ਟ੍ਰੈਵਲ ਮਾਰਟ 2023 (4-6 ਅਕਤੂਬਰ 2023); ਆਈਟੀਬੀ, ਏਸ਼ੀਆ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ (25-27 ਅਕਤੂਬਰ 2023); ਜੇਏਟੀਏ, ਓਸਾਕਾ, ਜਪਾਨ (26-29 ਅਕਤੂਬਰ 2023); ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਮ ਲੰਦਨ (6-8 ਨਵੰਬਰ 2023) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਆਮਦ (ਐੱਫਟੀਏ)
ਸਾਲ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ (ਐੱਫਟੀਏ) ਸੰਖਿਆ 10 ਲੱਖ ਵਿੱਚ
2019
10.93
2020
2.74
2021
1.52
2022
6.44
2023 (ਜਨਵਰੀ-ਸਤੰਬਰ)
6.43
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਆਮਦਨ (ਐੱਫਈਈ)
ਸਾਲ
ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਆਮਦਨ (ਐੱਫਈਈ)
(ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ)
2019
216467
2020
50136
2021
65070
2022
139935
2023 (ਜਨਵਰੀ-ਸਤੰਬਰ)
1,66,660
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tourism
Foreign Tourists in India
11 DEC 2023 5:41PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism promotes India as a holistic destination in the tourism generating markets to promote various Indian tourism products and tourism destinations of the country to increase India’s share of the global tourism market.
The above objectives are met through an integrated marketing and promotional strategy, and a synergized campaign in association with the Travel Trade, State Governments and Indian Missions. The Government continuously engages with industry experts and other relevant stakeholders and take their suggestions and feedback for promotion of varied tourism products of India. In order to boost visitor arrival, Ministry of Tourism, Government of India has declared “Incredible India! Visit India Year 2023”.
In order to increase the footfall of international tourists in India, Ministry of Tourism, participated in various International travel fairs during the Year 2023 such as FITUR 2023, Madrid, Spain (18-22 January 2023); ITB Berlin (7-9 March 2023); Arabian Travel Market 2023, Dubai (1-4 May 2023); IMEX Frankfurt (17-19 Oct 2023); OTDYKH Leisure, Moscow, Russia (12-14, September 2023); TOP Resa, Paris, France (3 - 5 October 2023); PATA Travel Mart 2023 (4-6 October 2023) in New Delhi; ITB, Asia, Singapore (25 - 27 Oct 2023); JATA, Osaka, Japan (26-29 October 2023); WTM London (6-8 Nov 2023).
Foreign Tourists Arrival (FTAs)
Year
FTAs in India (in million)
2019
10.93
2020
2.74
2021
1.52
2022
6.44
2023 (Jan –Sep)
6.43
Foreign Exchange Earning (FEEs)
Year
Foreign Exchange Earnings (FEEs)
(in crore)
2019
216467
2020
50136
2021
65070
2022
139935
2023 (Jan –Sep)
1,66,660
This information was given by Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G. Kishan Reddy in LoK Sabha today.