ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਈਕਿਊ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
11 DEC 2023 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛਲਾਂਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਵੰਸ਼ਿਕਾ ਨੰਦ ਕਿਸ਼ੋਰ ਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸੱਤ (7) ਹੋਰ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੋੜਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਪਹਿਚਾਣ (ਯੂਡੀਆਈਡੀ) ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ) ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਉਪਸਥਿਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2017 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਈਕਿਊ ਮੁਲਾਂਕਣ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਮੁੱਲਾ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਮਹੱਵਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਕਿਊ ਟੈਸਟ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ) ਕੁਮਾਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਣ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਖ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੌਧਿਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟਰੱਸਟ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਨਿਰਾਮਯ), ਡੀਡੀਆਰਐੱਸ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਆਰਸੀਆਈ ਵਿਨਿਯਮਿਤ ਸੰਸਥਾਨ, ਫ੍ਰੀ ਕਲਿਨਿਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀ.ਆਰ.ਸੀ. ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੋਰਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਲਗਭਗ 1.5 ਲੱਖ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਡ ਦੋਹਰਾਅ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਧਾਰ ਲਿੰਕੇਜ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਡੀਆਈਡੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਪਣ ‘ਤੇ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੈ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government of India Takes Strides toward Inclusivity and Empowerment
Union Minister of Social Justice and Empowerment also dedicates Indigenized IQ assessment test kit to the Nation
11 DEC 2023 5:33PM by PIB Delhi
In a momentous occasion highlighting a significant leap towards inclusivity and empowerment, the Minister of Social Justice and Empowerment, Union Minister of Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar today presented the one Croreth Unique Disability Identity (UDID) card to Ms. Vanshika Nand Kishore Mane and Seven (7) other Divyang beneficiaries. The ceremony, graced by the presence of the Union Minister and the Minister of State (Persons with Disabilities) Km. Pratima Bhoumik. In a momentous occasion highlighting a significant leap towards inclusivity and empowerment, the Honorable Minister of Social Justice and Empowerment, presented the 1 Croreth Unique Disability Identity (UDID) card to Ms. Vanshika NandKishore Mane and 7 other Divyang beneficiaries. The ceremony, graced by the presence of the Honorable Minister of State Kumari Pratima Bhoumik. Secretary Shri Rajesh Aggarwal and other officials were also present there.
Launched in 2017, the UDID project by the Government of India aims to provide a Unique Identity to each Divyang (person with disabilities) in the country, creating a comprehensive database for strategic welfare planning.
During the event, an indigenized IQ assessment test kit was dedicated to the nation by the Union Minister of Social Justice and Empowerment, showcasing a milestone in self-reliance.
Addressing the audience, the Minister emphasized the importance of Divyangjan as a valuable resource for the country and shared the Government's vision for an inclusive society and the overall development of Divyangjan. Expressing pride in the development of the Indian version of the IQ test, he echoed the Prime Minister's vision of "Sabka Saath, Sabka Vikash, Sabka Vishwas".
The Minister of State (Persons with Disabilities), Kumari Pratima Bhoumik highlighted that the tools developed by the government should also benefit to the far-reaching areas of the North East and even foreign countries. She expressed satisfaction with the indigenization of the test kit, emphasizing its potential to pave the way for new research in the field of intellectual disability and provide Indian citizens access to the tool at the lowest cost.
During the event, it was revealed that the UDID card has been linked to various schemes, including skill training, scholarship application verifications, National Trust insurance schemes (Niramaya), DDRS beneficiaries, RCI regulated institutions, free clinical services, and education in National Institutes and CRCs.
The Secretary of the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) Shri Rajesh Aggarwal expressed the department's commitment to developing courses for parents and siblings of Persons with Disabilities (PwDs), recognizing them as important stakeholders in the welfare of PwD children.
It was noted that the UDID card generation process is in mission mode, with approximately 1.5 lakh cards being generated daily. Simplifications in the application process have been implemented to enhance user-friendliness, and the Aadhaar linkage has been made mandatory to prevent card duplication and expedite generation.
As the UDID project continues its mission, the government remains steadfast in its dedication to fostering inclusivity, empowerment, and overall development for persons with disabilities across the nation.