ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਆਈਆਰਐੱਸਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਆਧੁਨਿਕ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ
11 DEC 2023 8:37PM by PIB Chandigarh
ਆਈਆਰਐੱਸਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸੰਮੇਲਨ 2023 ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਟ ਸਥਿਤ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮਾਨੇਕਸ਼ੋ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰੇਲਵੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਟੌਪ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਤੋਂ ਬੇਹੱਦ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮਿਲੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ- ਟ੍ਰੇਨ ਤੋ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਟੂ ਮੇਨਟੇਨੈਂਸ ਤੱਕ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ (ਅਗਵਾਈ) ਹੇਠ ਆਈਆਰਐੱਸਈ ਭਾਰਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਈਆਰਐੱਸਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯਾ ਵਰਮਾ ਸਿਨਹਾ, ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਸਕਸੈਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐੱਮ ਯੂ ਨਾਇਰ, ਆਈਆਰਐੱਸਈ ਭਾਰਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਕੇ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਕੱਤਰ ਆਈਆਰਐੱਸਈ ਭਾਰਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਸ਼ੁਲ ਗੁਪਤਾ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਏਨ ਥਾਨ ਹਾਈ,
ਆਈਆਈਟੀ ਰੂੜਕੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਕੇ ਕੇ ਪੰਤ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਤਵੰਤੇ, ਦਿਗੱਜਾਂ, ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ, ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਘਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਹੀ।
ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦਾ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ (ਹਿੱਸਾ)ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਬਲਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ, ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਿਰਜਣ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਆਧੁਨਿਕ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਿਗਨਲਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਜਿਹੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਪੀਡ ‘ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਵਾਧੂ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਐੱਲਟੀਈ (4ਜੀ/5ਜੀ) ਬੈਂਡ ਕਵਚ, ਸੀਬੀਟੀਸੀ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਿਗਨਲ ਕੈਬਿਨਾਂ ਵੱਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਕੈਬਿਨ ਮੈਨ ਸੇਮਫੋਰ ਸਿਗਨਲ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੀਵਰ ਖਿੱਚਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ, ਇਹ ਆਕਰਸ਼ਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਤੱਕ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਵਚ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਡੇਂਜਰ ਸਿਗਨਲ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਐੱਲਟੀਈ/5ਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਮਕੈਨੀਕਲ ਕੈਬਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਟੀਸੀ) ਤੱਕ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇੱਕ ਹੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਕਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰੇਨ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੰਟਰੋਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਸੀਟੀਸੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਕਵਚ, ਸੀਟੀਸੀ ਅਤੇ ਟੀਐੱਮਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ-ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕਵਚ, ਸੀਟੀਸੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।”
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰੇਲ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਬੂਥਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੇਲਵੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਪਾਂਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
Union Minister Smt. Darshana Jardosh inaugurates IRSE International Convention on Digital Transformation of Railways
Convention would focus on aspects like Modern Command and Control Signalling systems
11 DEC 2023 8:37PM by PIB Delhi
The IRSE International Railway Convention 2023 opened at the state of the art Manekshaw Centre in Delhi Cantt today, with an extremely positive response from all the Railway Zones & Industry players. The 3-day Convention and Exhibition on Digital Transformation of Railways - Train to Track and Operation to Maintenance conforming to Prime Minister Narendra Modi’s vision of Modernisation of Indian Railways is being organised jointly by IRSE Bharat Section and IRSTE, under the aegis of the Ministry of Railway, Government of India.
The inauguration ceremony was graced by the presence of Union Minister of State for Railways & Textiles Smt. Darshana Jardosh, Chairman & CEO Railway Board Smt. Jaya Varma Sinha, Advisor to Minister of Railway Sh. Arun Saxena, Head of Cybersecurity in PMO Lt. Gen. M U Nair, Chairman IRSE Bharat Section Sh. A K Misra, Secretary IRSE Bharat Section Sh. Anshul Gupta, His Excellency Ambassador of Vietnam in India Mr. Nguyen Thanh Hai, Director IIT Roorkee Prof K K Pant and a large number of Dignitaries, Luminaries, Diplomats, Captains of the Industry, Premium Academic Institutions, Trade & Business Associations, Senior Government Officials and Business Delegations from India and across the world.
Digital Transformation of Railways has become an extremely important part of infrastructure modernisation. This endeavour shall not only catapult Indian railways into a developed railway but also generate several opportunities for industry to become a partner in this new vision of New India New Railways, for improving efficiency, creating capacity, improving productivity and most importantly enhancing Safety.
This Convention would focus on aspects like Modern Command and Control Signalling systems that enable train operations at higher speeds, which helps in creating additional line capacity, improves service quality and systems like LTE (4G/5G) band Kavach, CBTC etc. thereby increase the safety in train operations.
Addressing the August gathering, Smt. Darshana Jardosh said, “In our childhood, we used to be fascinated by Signal Cabins, where cabin man used to pull levers to operate semaphore signals. Now, this fascination has grown to a new dimension, where under KAVACH implementation not only safety feature of Signal Passed at Danger shall be taken care of, but also we shall first time have an indigenous Automatic Train Protection System dully integrated with an indigenously developed LTE/ 5G systems. Mechanical cabins to modern intelligent and user-friendly Centralised Traffic Control Centres (CTC), shall control and manage train control covering a number of stations from a single location fully powered by AI. It also provides a real time simulation of railway traffic centrally helping in real time traffic planning for punctual train operations. Controllers can manage train movements directly from CTC centre on real time basis. I am happy to state that Indian Industry has been successful in developing KAVACH, CTC and TMS system indigenously – a big Example of Atma Nirbhar Bharat. Once all the sections are equipped with KAVACH, CTC, it shall help in improving safety, throughout and reduce operational costs.”
Apart from the Technical Sessions by experts from India and abroad, there would be an Exhibition with a number of Booths displaying various innovative services, products and solutions created by the Industry for the Digitisation and Modernisation of Railways. More than 50 Exhibitors from across the globe would be participating in this mega convention.
A lot of sponsors and partners have expressed their solidarity with this International Railway Convention being organised specifically for modernisation and digital transformation of Railways.