अर्थ मंत्रालय
अटल पेन्शन योजनेच्या नोंदणीने ओलांडला सहा कोटींचा टप्पा
12 DEC 2023 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 डिसेंबर 2023
केंद्र सरकारच्या अटल पेन्शन योजनेअंतर्गत होणाऱ्या नोंदणीने, आज सहा कोटींचा टप्पा पार केला आहे, चालू आर्थिक वर्षात या योजनेअंतर्गत, 79 लाख लोकांनी नोंदणी केली आहे. या योजनेअंतर्गत, समाजातील सर्वात दुर्बल घटकांना निवृत्तीवेतनाच्या परिघात आणण्याचा सरकारचा प्रयत्न, बँकांच्या अथक परिश्रमांमुळे यशस्वी होत आहे.
अटल पेन्शन योजना ही केंद्र सरकारची सामाजिक सुरक्षा योजना असून, 9 मे 2015 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी या योजनेचा प्रारंभ केला आणि देशातील वयोवृद्ध नागरिकांना उत्पन्न सुरक्षा मिळण्याची व्यवस्था केली. विशेषतः गरीब, उपेक्षित आणि असंघटित क्षेत्रातील कामगारांवर या योजनेत भर देण्यात आला आहे.
निवृत्तीवेतन निधी नियामक आणि विकास प्राधिकरणाने (PFRDA) अलीकडच्या काळात या योजनेबाबत जनजागृती करण्यासाठी अनेक उपक्रम हाती घेतले आहेत, ज्यात हिंदी, इंग्रजी आणि 21 प्रादेशिक भाषांमध्ये या योजनेची माहिती देणारे, एका पानाचे पत्रक/हस्तपत्रक प्रकाशित करणे समाविष्ट आहे.
अटल पेन्शन योजनेअंतर्गत, ग्राहक तिहेरी लाभ मिळवण्यास पात्र ठरतो. त्यानुसार, 60 वर्षे वयानंतर, 1,000 ते 5,000, रुपये प्रती महिना रुपये निवृत्तीवेतन आजीवन मिळू शकेल. त्यांचे योगदान आणि योजनेचा लाभ घेतांना, त्यांचे वय यानुसार, निवृत्तीवेतनाचा आकडा बदलू शकतो. लाभार्थी सदस्याचा मृत्यू झाल्यास, निवृत्तीवेतन त्यांच्या जोडीदाराला दिले जाईल आणि सदस्य आणि जोडीदार दोघांच्या मृत्यूनंतर, सदस्यांच्या वयाच्या 60 व्या वर्षापर्यंत जमा झालेली निवृत्तीवेतनाची संपत्ती त्यांनी नामनिर्देशित व्यक्तीला परत केली जाईल.

Ministry of Finance
Atal Pension Yojana (APY) enrolments crosse the 6 crore mark
12 DEC 2023 8:19PM by PIB Delhi
The total enrolment under the Atal Pension Yojana (APY) has crossed 6 crore, with over 79 lakh enrolments in the current Financial Year. This feat of bringing in the most vulnerable sections of society under the coverage of pension has been made possible with the untiring efforts of all banks.
The APY, a flagship social security scheme of the Government of India, was launched on 9th May 2015 by Prime Minister Shri Narendra Modi to provide old age income security to Indian citizens, with a particular focus on the poor, underprivileged, and workers in the unorganized sectors.
The Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA), in the recent past, has taken several initiatives for awareness creation of the scheme including the release of a one-page simple APY flyer/handout in Hindi, English, and 21 regional languages.
Under the APY, the subscriber is eligible to get triple benefits, as guaranteed by the Govt. of India, i.e. lifelong monthly pension of Rs. 1,000 to Rs. 5,000 from the age of 60 years, depending on their contributions, which itself would vary based on the age of joining the APY. The same pension would be paid to the spouse of the subscriber after the demise of the subscriber and on the demise of both the subscriber and spouse, the pension wealth as accumulated till age 60 of the subscriber would be returned back to the nominee.