ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
11 DEC 2023 4:07PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆ ಇದೆ. 2022-23ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಅತ್ಯಧಿಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
2022-23ರಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ 893.19 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದ್ದು, 2021-22ರಲ್ಲಿ 778.21 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿತ್ತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನವೆಂಬರ್ 2023 ರವರೆಗೆ, ದೇಶವು ಸುಮಾರು 591.40 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 524.72 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು 13% ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪಾರದರ್ಶಕ ಹರಾಜುಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 7 ಕಂತುಗಳಲ್ಲಿ, 91 ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹರಾಜು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ 91 ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಒಟ್ಟು ಪಿಆರ್ ಸಿ 231 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ
2. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು.
3. ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2021 ರ ಜಾರಿಯು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಗಣಿ ಮಾಲೀಕರು (ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಖನಿಜ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೇರಿದಂತೆ) ಉತ್ಪಾದನೆಯ 50% ವರೆಗೆ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
4. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯಕ್ಕೆ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್.
5. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಅನುಮೋದನೆಗಳು / ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹಂಚಿಕೆದಾರರ ಕೈಹಿಡಿಯಲು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಘಟಕ.
6. ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಹರಾಜು 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಿಗದಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಂತಿಮ ಕೊಡುಗೆಯ ಮೇಲೆ 50% ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಅಥವಾ ದ್ರವೀಕರಣದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು (ಅಂತಿಮ ಕೊಡುಗೆಯ ಮೇಲೆ 50% ರಿಯಾಯಿತಿ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
7. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ತನ್ನ ಭೂಗತ (ಯುಜಿ) ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನಿರಂತರ ಗಣಿಗಾರರಲ್ಲಿ (ಸಿಎಂ) ಸಾಮೂಹಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು (ಎಂಪಿಟಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಕೈಬಿಟ್ಟ / ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡ ಗಣಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೈವಾಲ್ಸ್ (ಎಚ್ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಾಧ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ದೊಡ್ಡ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಯುಜಿ ಗಣಿಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.
8. ತನ್ನ ಓಪನ್ಕಾಸ್ಟ್ (ಒಸಿ) ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉತ್ಖನನಕಾರರು, ಡಂಪರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ಗಣಿಗಾರರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣವನ್ನು ಅದರ 7 ಮೆಗಾ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲಾಗುವುದು.
9. ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ 2023-24ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ 67 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ನಿಂದ 75 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ,ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
10. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಿತರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ 13 ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅವು ನಿರ್ಮಾಣದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
11. 1 ಬಿಟಿ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು 885 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಒಟ್ಟು 67 ಪ್ರಥಮ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ (ಎಫ್ ಎಂಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು 3 ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಎಂ ಗತಿ ಶಕ್ತಿಯ ಗುರಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 26000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
12. ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ, ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸಿಇಎ, ಸಿಐಎಲ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಉಪ ಗುಂಪು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಭೆ ಸೇರಿ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಾಸ್ತಾನು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಅನಿಶ್ಚಿತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಿತಿಯನ್ನು (ಐಎಂಸಿ) ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
13. ಹೊಸ ಗಣಿಗಳಿಂದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. 2008-09ರಿಂದ 2013-14ರವರೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಿಎಜಿಆರ್ ಕೇವಲ ಶೇ.2.8ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಆದರೆ 2014-15ರಿಂದೀಚೆಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಿಎಜಿಆರ್ ಶೇ.5.2ರಷ್ಟಿದೆ. 2022-23ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ್ದು, ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ತೆರೆದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 893.19 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಸುಮಾರು 17555 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿನ ಹೆಚ್ಚಳದಿಂದಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಿಎಜಿಆರ್ 2014-15 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ 4.59% ಆಗಿದೆ.
14. 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ) 125.21 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 131.86 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Coal
Measures Undertaken for Self-sufficiency in Coal Production & Supply to Power Sector
11 DEC 2023 4:07PM by PIB Delhi
There is adequate availability of coal in the country. The country has witnessed highest ever coal production in the year 2022-23.
The all India coal production in the year 2022-23 was 893.19 MT in comparison to 778.21 MT in the year 2021-22. Further, in the current financial year upto Nov. 2023, the country has produced about 591.40 MT of coal as compared to about 524.72 MT during the same period of last year with a growth of about 13%.
The steps taken by the Government to make the country self-sufficient in the production and supply of coal to power plants are as under:
1. Conducting transparent auctions for commercial mining of coal. So far in 7 tranches, 91 coal blocks have been successfully auctioned. Total PRC of these 91 blocks is 231 MT
2. Regular reviews by Ministry of Coal to expedite the development of coal blocks.
3. Enactment of Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2021 for enabling captive mines owners (other than atomic minerals) to sell up to 50% of their annual mineral (including coal) production in the open market after meeting the requirement of the end use plant linked with the mine in such manner as may be prescribed by the Central Government on payment of such additional amount.
4. Single Window Clearance portal for the coal sector to speed up the operationalization of coal mines.
5. Project Monitoring Unit for hand-holding of coal block allottees for obtaining various approvals / clearances for early operationalization of coal mines.
6. Auction of commercial mining on revenue sharing basis launched in 2020. Under commercial mining scheme, rebate of 50 % on final offer would be allowed for the quantity of coal produced earlier than scheduled date of production. Also, incentives on coal gasification or liquefaction (rebate of 50 % on final offer) have been granted.
7. Coal India Limited is adopting Mass Production Technologies (MPT) in its Underground (UG) mines, mainly Continuous Miners (CMs), wherever feasible. Coal India Limited has also envisaged working large numbers of Highwalls (HW) mines in view of the availability of Abandoned / Discontinued mines. Coal India Limited is also planning large capacity UG mines wherever feasible.
8. In its Opencast (OC) mines, Coal India Limited already has State-of-the-Art technology in its high capacity Excavators, Dumpers and Surface Miners. Digitization is being tried on pilot scale in 7 of its mega mines and shall be replicated further.
9. SCCL has planned to produce 75 MT by 2023-24 from the present level of 67 MT. Regular liasioning is being undertaken for grounding of new projects. In addition, progress of activities of new projects and operations of existing projects is being regularly monitored.
10. Ministry of Coal is coordinating with Ministry of Railways to enhance coal evacuation & distribution capabilities. At present, 13 Railway lines are being constructed in collaboration with the Ministry of Railways for expansion of coal distribution capabilities, which are at various stages of construction.
11. A total of 67 First Mile Connectivity (FMC) Projects with 885 MT capacity being taken up in 3 phases to achieve capacity of 1 BT mechanized handling of coal. In line with the goal of PM Gati Shakti, the Ministry of Coal has undertaken railway projects costing over Rs. 26000 Cr to develop coal evacuation infrastructure projects.
12. To ensure continuous coal supply to power sector an Inter-Ministerial Sub Group comprising representatives from Ministries of Power, Ministry of Coal, Ministry of Railways, CEA, CIL and SCCL meets regularly to take various operational decisions to enhance supply of coal to thermal power plants as well as for meeting any contingent situations relating to Power Sector including to alleviate critical coal stock position in power plants. In addition to this, an Inter-Ministerial Committee (IMC) has been constituted comprising Chairman, Railway Board, Secretary, Ministry of Coal, Secretary, Ministry of Environment, Forest and Climate Change, and Secretary, Ministry of Power to monitor augmentation of coal supply and power generation capacity.
13. Production from new mines is helping scale up supplies to the industry. From 2008-09 to 2013-14, the CAGR of coal production has been only 2.8%; whereas 2014-15 onwards, CAGR of coal production has been 5.2%. Registering a record coal production in 2022-23, 893.19 MT coal was produced, as a result of opening new mines and this has helped in reducing coal imports. Earlier, around 17555 MW of capacity based on imported coal was installed. Now, no further capacity based on imported coal is planned. Owing to the increase in coal production over the last 9 years, CAGR of coal based generation has been 4.59% from 2014-15 to 2022-23.
14. During the year 2023-24 (upto Sept), the coal imported was 125.21 MT, and around 131.86 MT was imported in the corresponding period of the previous year, thereby registering a reduction of 5.04%. This has been made possible owing to the Government's efforts to boost domestic coal availability.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.