వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ పరిశ్రమలలో స్టార్టప్‌లు
08 DEC 2023 5:13PM by PIB Hyderabad
వ్యవసాయం మరియు రైతుల సంక్షేమ శాఖ (డీఏ అండ్ ఎఫ్డబ్ల్యూ) 2018–-19 నుండి రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన (ఆర్కేవీవై) కింద దేశంలో స్టార్టప్‌ల పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంపొందించడం కోసం “ఇన్నోవేషన్ మరియు అగ్రి -ఎంట్రప్రెన్యూర్‌షిప్ డెవలప్‌మెంట్” కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తోంది . 5 నాలెడ్జ్ పార్టనర్‌లు (కేపీలు) మరియు 24 ఆర్కేవీవై అగ్రిబిజినెస్ ఇంక్యుబేటర్లు (ఆర్ఏబీఐలు) స్టార్టప్‌ల ఇంక్యుబేషన్ మరియు ఈ ప్రోగ్రామ్ అమలు కోసం నియమించబడ్డాయి.
ఈ ప్రోగ్రాం కింద నియమించబడిన ఈ నాలెడ్జ్ పార్ట్‌నర్స్ (కేపీలు) మరియు ఆర్కవీవై అగ్రిబిజినెస్ ఇంక్యుబేటర్స్ (ఆర్ఏబీఐలు) ద్వారా స్టార్ట్-అప్‌లు శిక్షణ పొందుతాయి. అంతేకాకుండా ఇంక్యుబేట్ చేయబడతాయి. భారత ప్రభుత్వం అగ్రి-స్టార్టప్ కాన్క్లేవ్, అగ్రి ఫెయిర్ మరియు ఎగ్జిబిషన్‌లు, వెబ్‌నార్లు, వర్క్‌షాప్‌లతో సహా వివిధ జాతీయ స్థాయి కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. వాటిని వివిధ వాటాదారులతో అనుసంధానించడం ద్వారా అగ్రి స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడానికి వేదికను అందిస్తుంది.
కార్యక్రమం కింద మద్దతునిచ్చే అగ్రి-స్టార్ట్-అప్‌లు 'ఆలోచన' నుండి 'స్కేలింగ్' మరియు 'గ్రోత్ స్టేజ్' వరకు అమలులో వివిధ దశల్లో ఉన్నాయి. ఈ అగ్రి-స్టార్టప్‌లు వ్యవసాయం & అనుబంధ రంగాలలో ఖచ్చితత్వ వ్యవసాయం, వ్యవసాయ యాంత్రీకరణ, వ్యవసాయ లాజిస్టిక్స్ & సరఫరా గొలుసు, వ్యవసాయ- ప్రాసెసింగ్ & ఆహార సాంకేతికత, వ్యర్థాల నుండి సంపద, సేంద్రీయ వ్యవసాయం, పశుపోషణ, పాడి & మత్స్య పరిశ్రమ వంటి వివిధ రంగాలలో పని చేస్తున్నాయి. అగ్రి-స్టార్టప్‌లు అభివృద్ధి చేస్తున్న, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు వ్యవసాయం మరియు అనుబంధ రంగాలలో వివిధ సరసమైన మరియు వినూత్న పరిష్కారాలను అందిస్తున్నాయి.
ఈ కార్యక్రమం కింద రూ. 2019-–20 నుండి 2023–-24 వరకు మొత్తం 1524 అగ్రి స్టార్టప్‌లకు రూ.106.25 కోట్లు అందించబడ్డాయి. సంవత్సరం వారీగా వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Startups in Agriculture and Allied Industries
08 DEC 2023 5:13PM by PIB Delhi
Department of Agriculture & Farmers’ Welfare (DA&FW) is implementing “Innovation and Agri-Entrepreneurship Development” programme under Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) from 2018-19 with an objective to promote innovation and agri-entrepreneurship by providing financial and technical support for nurturing startups ecosystem in the country. 5 Knowledge Partners (KPs) and 24 RKVY Agribusiness Incubators (R-ABIs) have been appointed for incubation of startups and implementation of this programme.
Start-ups are trained and incubated by these Knowledge Partners (KPs) and RKVY Agribusiness Incubators (R-ABIs) appointed under the programme. Government of India organize various national level programmes including agri-startup conclave, agri fair and exhibitions, webinars, workshops to provide a platform for the promotion of agri startups by linking them with various stakeholders, etc.
Agri-start-ups supported under the programme are at various stages of implementation from ‘idea’ to ‘scaling’ and ‘growth stage’. These agri-startups are working in different areas of agriculture & allied sectors, such as, precision agriculture, farm mechanization, agri logistics & supply chain, agro-processing & food technology, waste to wealth, organic farming, animal husbandry, dairy & fisheries, etc. The emerging technologies developed by agri- startups are providing various affordable and innovative solutions in agriculture and allied sectors.
Under the programme, the financial support of Rs. 106.25 crores has been provided to a total of 1524 agri startups from 2019-20 to 2023-24.The year wise details are as under:
Sl.No.
Financial Year
Total number of startups supported
Total fund released to startups (in installments) Rs. in crore
1
2019-20
58
3.13
2
2020-21
588
27.43
3
2021-22
277
20.34
4
2022-23
253
24.35
5
2023-24
348
31.00
Grand total
1524
106.25
This information was given by the Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Kailash Choudhary in a written reply in Rajya Sabha today.