કાપડ મંત્રાલય
ડિઝાઈન કલેક્શન શો “તૂલ-વસ્ત્ર-વેદં – કપાસની અદ્વિતીય નિપુણતા ”
07 DEC 2023 9:12PM by PIB Ahmedabad
ઈતિહાસ, આધ્યાત્મિકતા અને ઊચ્ચ ફેશન (હૉત કુતૂર)ના ભવ્ય સંગમમાં નિફ્ટ ગાંધીનગરે ઈન્ટરનેશનલ કોટન એડવાઈઝરી કમિટી (ICAC)ની 81મી પૂર્ણ બેઠકના ભાગ રૂપે તુલ-વસ્ત્ર-વેદં ડિઝાઈન પ્રદર્શન રજૂ કર્યું. આ ઇવેન્ટ ટેક્સટાઇલ કમિશનરની ઓફિસ, ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય અને NIFT ગાંધીનગર વચ્ચે બીએસએલ એસોસિએશનની ભાગીદારીમાં એક સહયોગી પ્રયાસ હતો. . ડૉ. સમીર સૂદે, ડિરેક્ટર, NIFT ગાંધીનગરના જણાવ્યા મુજબ, સહભાગી બ્રાન્ડ્સ-હાઉસ ઓફ પટૌડી(House of Pataudi), પ્રકૃતિ(Prakriti), ટ્રિબર્ગ(Triburg), COEK, અને તાવી(Taavi) -એ ભારતના શ્રેષ્ઠ કપાસ અંગે તેમના નવીન દ્રષ્ટિકોણને રજૂ કર્યા.
કોન્સેપ્ટ પરિચય:
સાંજની શરૂઆત ભારતના ટેક્સટાઈલ કમિશનર શ્રીમતી રૂપ રાશિ અને બીએસએલ એસોસિએશનના સ્થાપક અને રાષ્ટ્રીય મહાસચિવ શ્રી રમણ દત્તા સહિતના આદરણીય મહેમાનોના ઉષ્માભર્યા સ્વાગત સાથે થઈ. હોસ્ટએ તુલ-વસ્ત્ર-વેદં દ્વારા ફેબ્રિક, ઈતિહાસ અને આધ્યાત્મિક તત્ત્વના અન્વેષણ માટે સ્ટેજ સેટ કર્યું અને પ્રેક્ષકોને એક ઉત્કૃષ્ટ પ્રવાસના સાક્ષી બનવા આમંત્રણ આપ્યું .
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, ડાયરેક્ટર, NIFT ગાંધીનગર પર પ્રકાશ પાડ્યો કે આ શોકેસમાં, કપાસ માત્ર ફેબ્રિક બનીને રહી જાય છે; તે એક નિપુણ વારસા તરીકે ઉભરી આવે છે, જેમાં પ્રાચીન જ્ઞાન અને ટકાઉ શ્રેષ્ઠતા જટિલ રીતે વણાયેલ છે. શોમાં 5 સિક્વન્સનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જે વેદમાંથી 5 વિભાવનાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, બ્રહ્મ, એટલે કે અસ્તિત્વનો સાર, આત્મન, જે સ્વનો સાર છે, સંસાર, જે જીવનના બાહ્ય ચક્ર છે, કર્મ યોગ, જે વ્યક્તિની ક્રિયાઓમાં પૂર્ણતા દર્શાવે છે , અને મોક્ષ, જે જીવનના બાહ્ય ચક્રમાંથી મુક્તિ છે.
કસ્તુરી કોટન :
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે ‘કસ્તુરી કોટન’ વિશે સમજાવ્યું જે ભારત સરકાર, ટેક્સટાઈલ ટ્રેડ બોડીઝ અને ઈન્ડસ્ટ્રીની પહેલ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય કપાસની એક અલગ ઓળખ ઊભી કરવાનો છે. બ્રાન્ડનો ઉદ્દેશ્ય બેન્ચમાર્ક સ્પેસિફિકેશન્સ મુજબ ભારતમાં ઉગાડવામાં આવતા કપાસ માટે પ્રીમિયમ મૂલ્ય બનાવવાનો છે. આ પહેલ બ્લોકચેન ટેક્નોલૉજી અને ટ્રેસિબિલિટી અને વ્યવહારોની પારદર્શિતાનો ઉપયોગ વિશ્વસનીયતા વધારવા અને સ્થાનિક કપાસના ઉત્પાદનમાં ટકાઉ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરે છે, જે ભારતીય કપાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ટેક્નોલોજી અને કૃષિની દુનિયાને જોડે છે.
ઇતિહાસનું કલાત્મક નિરૂપણ:
"સાયલેન્ટ થ્રેડ્સઃ ધ જર્ની ઓફ ઈન્ડસ વેલી એઝ પાયોનિયર્સ ઓફ કોટન" શીર્ષકવાળી સ્કીટ ભારતમાં કપાસના ઐતિહાસિક મહત્વને સર્જનાત્મક રીતે દર્શાવે છે.આ સાયલેન્ટ કથાઓ કપાસની ખેતી અને પ્રસારમાં સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિની અગ્રણી ભૂમિકાને ઉજાગર કરી હતી, જે યુગોથી પડઘાતી હતી.
શોકેસ સિક્વન્સ:
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે માહિતી આપી હતી કે શોકેસમાં પાંચ સિક્વન્સનો સમાવેશ થાય છે, દરેક વેદના ખ્યાલને રજૂ કરે છે:
• હાઉસ ઓફ પટૌડી - બ્રહ્મ (બ્રહ્મ) અસ્તિત્વની સંપૂર્ણતા: અસ્તિત્વની સંપૂર્ણતાની ઉજવણી કરતા, કલેક્શનમાં બ્રહ્મના આનંદકારક સારને મૂર્તિમંત કરવામાં આવ્યો હતો, જે હેરિટેજ અને આધુનિકતાને એકીકૃત રીતે જોડે છે.
• પ્રકૃતિ -આત્મ (આત્માન) સ્વ: સ્વનું અન્વેષણ કરીને,આ સંગ્રહે પ્રેક્ષકોને જીવન અને મનની શુદ્ધતા પર ભાર મૂકતા સ્વ-શોધની યાત્રા પર આમંત્રિત કર્યા છે.
• ટ્રિબર્ગ - વિશ્વ (સંસાર~) બાહ્ય ચક્રો: બાહ્ય ચક્ર અથવા સંસાર પર કેન્દ્રિત, કલેક્શનમાં ટકાઉ રેશાઓ દ્વારા વાર્તાઓ કહેવામાં આવી છે, કાર્બનિક અને કુદરતી સામગ્રીઓ સાથે લાવણ્યને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરે છે.
• ખાદી માટે શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર (CoEK) - કર્મ (કર્મ યોગ~) ક્રિયાઓ: કર્મના શાશ્વત સ્વભાવની ઉજવણી, સંગ્રહ એ મહાત્મા ગાંધીના આત્મનિર્ભરતા અને સકારાત્મક કર્મના પરિવર્તનશીલ સમન્વયને શ્રદ્ધાંજલિ હતી.
• તાવી - મોક્ષ (મોક્ષ~) બાહ્ય ચક્રમાંથી મુક્તિ: મોક્ષની વિભાવના, બાહ્ય ચક્રમાંથી મુક્તિ, પ્રેક્ષકોને પોતાને ધારણાઓ અને પૂર્વગ્રહોથી મુક્ત કરવા આમંત્રણ આપે છે.
સાંસ્કૃતિક ઉત્કૃષ્ટતા - ગરબા:
સાંજનું સમાપન ગુજરાતની સાંસ્કૃતિક ઘટના, ગરબાના વાઇબ્રન્ટ પ્રદર્શન સાથે થયું હતું, જે ઇવેન્ટમાં પરંપરા અને ઉત્સવનો સ્પર્શ ઉમેરે છે. યુનેસ્કો દ્વારા સૂચિબદ્ધ લોકનૃત્ય એ ગુજરાતની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ટેપેસ્ટ્રીને યોગ્ય અંજલિ હતી, જે પ્રજનનક્ષમતા, માતૃત્વ અને જીવનની ચક્રીય પ્રકૃતિની ઉજવણી કરે છે – પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે માહિતી આપી હતી.
અંતમાં, તુલ-વસ્ત્ર-વેદં શોકેસ એક માર્મિક રીમાઇન્ડર તરીકે સેવા આપે છે કે ફેશન માત્ર કપડાં સુધી રહે છે જ્યારે કે તે એક કથા છે જે ઇતિહાસ, આધ્યાત્મિકતા અને કાલાતીત લાવણ્યને સ્વીકારે છે.

Ministry of Textiles
Design Collection Show “तूल-वस्त्र-वेदं – Pristine Proficiency of Cotton”
07 DEC 2023 9:12PM by PIB Ahmedabad
In a splendid convergence of history, spirituality, and haute couture, Gandhinagar presented the तूल-वस्त्र-वेदं Design showcase as part of the 81st plenary meeting of the International Cotton Advisory Committee (ICAC).
The event was a collaborative effort between the office of the Textile Commissioner, Ministry of Textiles, and NIFT Gandhinagar in partnership with BSL association. The participating brands—House of Pataudi, Prakriti, Triburg, COEK, and Taavi—brought forth their distinct perspectives on India's finest cotton – informed Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
Concept Introduction:
The evening commenced with a warm welcome extended to esteemed guests, including Textile Commissioner of India, Mrs. Roop Rashi and Founder & National General Secretary of BSL Association, Mr. Raman Dutta. The host set the stage for an exploration of fabric, history, and spiritual essence through तूल-वस्त्र-वेदं, inviting the audience to witness an exquisite journey.
Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar highlighted that in this showcase, Cotton ceases to be a mere fabric; it emerges as a profound legacy, intricately woven with ancient wisdom and enduring sophistication. The show comprised of 5 sequences, which is a representation of 5 concepts from the vedas, namely Brahaman, the essence of existence, Aatman, which is the essence of self, Samsara, which is the external cycles of life, Karma yoga, which is perfection in one’s actions, and Moksha, which is one’s liberation from external cycles of life.
Kasturi Cotton :
Prof. Dr. Sameer Sood explained about ‘Kasturi Cotton’ which is an initiative of the Government of India, Textile Trade Bodies and Industry that aims to cultivate a distinct identity for Indian Cotton. The brand’s objective is to create premium value for cotton grown in India as per benchmarked specifications. The initiative utilises blockchain technology and traceability and transparency of transactions to enhance credibility and promote sustainable practices in homegrown cotton production, melding the worlds of technology and agriculture to bolster the Indian Cotton.
Artistic Depiction of History:
A skit titled "Silent Threads: The Journey of Indus Valley as Pioneers of Cotton" creatively illustrated the historical significance of cotton in India. The silent narrative unfolded the pioneering role of the Indus Valley Civilization in cultivating and disseminating cotton, echoing through ages.
Showcase Sequences:
Prof. Dr. Sameer Sood informed that the showcase comprised five sequences, each representing a concept from the Vedas:
• House of Pataudi - ब्रह्म (BRAHM~) THE TOTALITY OF EXISTENCE : Celebrating the totality of existence, the collection embodied the joyful essence of Brahman, seamlessly fusing heritage and modernity.
• Prakriti - आत्म (AATMAN~) THE SELF: Exploring the self, this collection invited the audience on a journey of self-discovery, emphasizing purity of life and mind.
• Triburg - संसार (SAMSARA~) EXTERNAL CYCLES: Focused on external cycles or Samsara, the collection told stories through sustainable threads, redefining elegance with organic and natural materials.
• Centre of Excellence for Khadi (CoEK) - कर्म (KARMA Yoga~) THE ACTIONS: Celebrating the perpetual nature of karma, the collection was a tribute to Mahatma Gandhi's transformative synergy of self-sustenance and positive karma.
• Taavi - मोक्ष (MOKSHA~) LIBERATION FROM THE EXTERNAL CYCLE:: Embodied the concept of Moksha, liberation from external cycles, inviting the audience to release themselves from perceptions and prejudices.
Cultural Extravaganza - Garba:
The evening concluded with a vibrant display of Gujarat's cultural phenomenon, Garba, adding a touch of tradition and festivity to the event. The UNESCO-listed folk dance was a fitting homage to the rich cultural tapestry of Gujarat, celebrating fertility, motherhood, and the cyclical nature of life – informed Prof. Dr. Sameer Sood.
In closing, the तूल-वस्त्र-वेदं showcase served as a poignant reminder that fashion transcends mere clothing—it is a narrative that embraces history, spirituality, and the timeless elegance.