ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
"ભારત પાસે આવનારા વર્ષોમાં 10,000 યુનિકોર્ન હશે - આ તે તક છે જે ભારત આજે રજૂ કરે છે": રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"ભારતના વિકાસમાં ગુજરાતના યુવા ભારતીયો અને સ્ટાર્ટઅપ્સનું યોગદાન ખૂબ જ મહત્ત્વનું રહેશે": રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"ભારત સરકાર સ્ટાર્ટઅપ્સ અને યુવા ભારતીયો માટે સક્ષમ વાતાવરણ બનાવી રહી છે": રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
"આજે ટેક ઇકોસિસ્ટમમાં દરેક સેગમેન્ટમાં ભારતીય ધ્વજ છે": રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
મંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ગાંધીનગરમાં પ્રી-વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ ઈવેન્ટ – “સ્ટાર્ટઅપ કોન્ક્લેવ 2023”માં ભાગ લીધો અને સંબોધન કર્યું
07 DEC 2023 5:31PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટીના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે ગુરુવારે ગાંધીનગરના હેલીપેડ એક્ઝિબિશન સેન્ટર ખાતે આયોજિત પ્રી-વાઈબ્રન્ટ ગુજરાત સમિટ ઈવેન્ટ, “સ્ટાર્ટઅપ કોન્ક્લેવ 2023”ને સંબોધન કર્યું હતું. સ્ટાર્ટઅપ્સ, રોકાણકારો, ઉદ્યોગના નેતાઓ અને મુખ્ય સરકારી અધિકારીઓને સંબોધિત કરતી વખતે, મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્ટાર્ટઅપ્સ ભારતના વિકાસને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે 2014થી નરેન્દ્ર મોદી સરકાર દ્વારા અમલમાં મુકવામાં આવેલી પરિવર્તનકારી પહેલોને કારણે વર્તમાન સમયમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વિકાસની અભૂતપૂર્વ તકો છે.
મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે કહ્યું, “આ સ્વતંત્ર ભારતના ઈતિહાસમાં ચોક્કસપણે સૌથી રોમાંચક સમય પૈકીનો એક છે. 2014 થી ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા કરવામાં આવેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિને કારણે હું તેને ઉત્તેજક સમય તરીકે ઓળખું છું. અમે દાયકાઓથી ટેક્નોલોજીના ઉપભોક્તા રહીને ઉપકરણો, ઉત્પાદનો, પ્લેટફોર્મ્સ અને સોલ્યુશન્સના નિર્માતા બનવામાં સંક્રમણ કર્યું છે, જે ફક્ત ભારત માટે જ નહીં, પરંતુ તેના માટે પણ છે. વિશ્વ વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લાં નવ વર્ષોમાં, આપણી અર્થવ્યવસ્થા, જે એક સમયે અમુક જૂથો અને વિભાગોનું પ્રભુત્વ હતું, તે અત્યંત વૈવિધ્યસભર બની ગયું છે. જીડીપી, જે હવે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી છે, તે જીડીપીના અઢી ગણા દરે વધતી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે આપણને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપથી વિકસતી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા બનાવે છે. જો કે, આ પરિવર્તનનું સૌથી મહત્વનું પાસું એ હકીકત છે કે આજે ભારતીય અર્થતંત્ર અને તેની ભાવિ વૃદ્ધિ યુવા ભારતીયો દ્વારા નોંધપાત્ર રીતે રચવામાં આવી રહી છે.
મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતના પરિવર્તનનો ચાલક ડિજિટાઇઝેશન છે, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેક્નોલોજી દેશના એકંદર વિકાસ માટે ઉત્પ્રેરક છે. તેમણે કહ્યું, “ભારતીય અર્થવ્યવસ્થામાં કેટલાક સમૂહોનું વર્ચસ્વ હતું અને તેમના નિયમોને અનુસરીને અર્થતંત્રમાં મંદી આવી. જો કે, આજે, આપણું અર્થતંત્ર, જેમ કે માનનીય વડા પ્રધાને ભાર મૂક્યો હતો, તે આગામી દાયકામાં ભારતની તકનીકી તકો દ્વારા આકાર લેવા માટે તૈયાર છે. મહત્ત્વપૂર્ણ રીતે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ નવા ભારતમાં, ગુજરાત સહિત દેશભરના યુવા ભારતીયોના નોંધપાત્ર યોગદાનમાં મહત્ત્વ રહેલું છે. એ નોંધવું અગત્યનું છે કે 2026 સુધીમાં, ડિજિટલ અર્થતંત્ર જીડીપીના એક-પાંચમા ભાગ અથવા 20%, 2014ના આંકડા કરતાં નોંધપાત્ર વધારો થવાનો અંદાજ છે.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે સ્ટાર્ટઅપ સ્થાપકો સાથે “રાઇઝિંગ સ્ટાર્સ – ઇન્ડિયાઝ યુનિકોર્ન ક્લબ એન્ડ ધેર ઇમ્પેક્ટ” થીમ પર પેનલ ચર્ચામાં પણ ભાગ લીધો હતો. ચર્ચા દરમિયાન, તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે ભારત આજે સેમિકન્ડક્ટર્સ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્ષેત્રે અપાર તકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, “ટેક્નોલોજી ઇકોસિસ્ટમ અને વ્યાપક ઇનોવેશન અર્થતંત્રના દરેક સેગમેન્ટમાં ભારતીય ધ્વજ હાજર છે, જે ગુજરાત સહિત દેશભરના સ્ટાર્ટઅપ્સના યોગદાનનું પ્રતીક છે. સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ઇનોવેશનનો શ્રેષ્ઠ સમય હજુ આવવાનો બાકી છે. આપણા માનનીય વડાપ્રધાને ભારપૂર્વક કહ્યું છે કે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને દરેક યુવા ભારતીય માટે આ એક દાયકાની તક હશે. આજે આપણે જ્યાં છીએ તે ચોક્કસપણે આઇસબર્ગની ટોચ છે; અમે અમારી અર્થવ્યવસ્થામાં ખાસ કરીને ભારતમાં માંગ અને વપરાશના સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર વિક્ષેપ બિંદુએ છીએ. હું આજે આગાહી કરું છું કે આગામી થોડા વર્ષોમાં, અમે સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને નવીનતામાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, AI માં યુનિકોર્ન, વ્યાપક Web3 માં યુનિકોર્ન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં યુનિકોર્નના સાક્ષી બનીશું. આ એક એવો વિસ્તાર છે જે પ્રતિસ્પર્ધી લાગે છે, પરંતુ અમારો ઉદ્દેશ્ય 10,000 યુનિકોર્ન હાંસલ કરવાનો છે, આ તે તક છે જે ભારત રજૂ કરે છે.”
મંત્રીએ સ્ટાર્ટઅપ કોન્ક્લેવ 2023માં એક્સ્પોમાં ભાગ લેનાર સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે પણ વાર્તાલાપ કર્યો. તેમણે તેમના ઉત્પાદનો, સેવાઓની ખાસ ચર્ચા કરી અને તેમની સાથે તેમની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી.

Ministry of Electronics & IT
“India will have 10,000 unicorns in the coming years – this is the opportunity India represents today”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“The contributions of young Indians and startups from Gujarat towards India’s growth will hold immense significance”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“The Govt of India is creating an enabling environment for startups and young Indians”: MoS Rajeev Chandrasekhar
“There are Indian flags at every segment in the tech ecosystem today”: MoS Rajeev Chandrasekhar
Minister Rajeev Chandrasekhar participates and addresses Pre-Vibrant Gujarat Summit Event – “Startup conclave 2023” in Gandhinagar
07 DEC 2023 5:31PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Skill Development & Entrepreneurship and Electronics & IT, Shri Rajeev Chandrasekhar, addressed the Pre-Vibrant Gujarat Summit event, “Startup conclave 2023” held at the Helipad Exhibition Centre in Gandhinagar on Thursday. While addressing startups, investors, industry leaders, and key government officials, the Minister emphasized that startups play a pivotal role in propelling India’s growth. He underscored that the present times hold unprecedented opportunities for startups to thrive, owing to the transformative initiatives implemented by the Narendra Modi government since 2014.
Minister Shri Rajeev Chandrasekhar said, “This is certainly one of the most exciting times in the history of independent India. I refer to it as exciting times because of the remarkable progress the innovation ecosystem has made since 2014. We have transitioned from being consumers of technology for decades to becoming producers of devices, products, platforms, and solutions, not only for India but also for the world. In the last nine years under Prime Minister Shri Narendra Modi, our economy, once dominated by a few groups and segments, has evolved into a highly diversified one. The GDP, now the fastest growing in the world, reflects a digital economy growing at two and a half times the GDP, making us the fastest growing digital economy globally. However, the most important aspect of this transformation is the fact that today, the Indian economy and its future growth are being architected significantly by young Indians.”
The Minister highlighted that the driver of India’s transformation is digitization, emphasizing that technology has been a catalyst for the country’s overall growth. He said, “The Indian economy was dominated by a few conglomerates, and following their rules, the economy experienced a downturn. However, today, our economy, as the Hon’ble Prime Minister emphasized, is poised to be shaped by India’s technological opportunities over the next decade. Importantly, he asserted that in this new India, the significance lies in the substantial contributions from young Indians nationwide, including those in Gujarat. It is key to note that by 2026, the digital economy is projected to constitute one-fifth, or 20%, of the GDP, a significant increase from the 2014 figures.”
Shri Rajeev Chandrasekhar also participated in a panel discussion with startup founders on the theme “Rising Stars – India’s Unicorn Club and Their Impact”. During the discussion, he highlighted that India represents immense opportunities today in the field of semiconductors and electronics manufacturing. He said, “In every segment of the technology ecosystem and the broader innovation economy, Indian flags are present, symbolizing the contributions of startups from all over the country, including Gujarat. The best time for innovation for startups is yet to come. Our Hon’ble Prime Minister has asserted that this will be a decade of opportunity for Indian startups and every young Indian. Where we are today is certainly the tip of the iceberg; we are at a significant inflection point in our economy, specifically in terms of demand and consumption in India. I predict today that in the next few years, we will witness startups in semiconductor design and innovation, unicorns in AI, unicorns in the broader Web3, and unicorns in electronics manufacturing. This is an area that may seem counterintuitive, but our objective is to achieve 10,000 unicorns, that is the opportunity that India represents.”
The Minister also interacted with startups that participated in the expo at the Startup Conclave 2023. He specifically discussed their products, services and shared his insights with them.