రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
రైలు కార్యకలాపాలలో భద్రతను మెరుగుపరచడానికి తీసుకున్న చర్యలు
06 DEC 2023 4:11PM by PIB Hyderabad
రైలు కార్యకలాపాలలో భద్రతను పెంచేందుకు ప్రభుత్వం ఈ క్రింది చర్యలు చేపట్టింది:
1. రాష్ట్రీయ రైల్ సంరక్ష కోష్ (ఆర్ఆర్ఎస్కే) 2017-–18లో కీలకమైన భద్రతా ఆస్తుల భర్తీ/పునరుద్ధరణ/అప్‌గ్రేడేషన్ కోసం ఐదేళ్లపాటు 1 లక్ష కోట్ల రూపాయల కార్పస్‌తో ప్రవేశపెట్టబడింది. 2017–-18 నుండి 2021–-22 వరకు స్థూల వ్యయం రాష్ట్రీయ రైల్ సంరక్ష కోష్ పనులపై 1.08 లక్షల కోట్ల రూపాయలు వెచ్చించారు.
2. మానవ వైఫల్యం కారణంగా ప్రమాదాన్ని తొలగించడానికి 31.10.2023 వరకు 6498 స్టేషన్లలో పాయింట్లు మరియు సిగ్నల్‌ల యొక్క కేంద్రీకృత ఆపరేషన్‌తో కూడిన ఎలక్ట్రికల్/ఎలక్ట్రానిక్ ఇంటర్‌లాకింగ్ సిస్టమ్‌లు అందించబడ్డాయి.
3. ఎల్సీ గేట్ల వద్ద భద్రతను పెంచడం కోసం 31.10.2023 వరకు 11137 లెవల్ క్రాసింగ్ గేట్ల వద్ద లెవెల్ క్రాసింగ్ (ఎల్సీ) గేట్‌ల ఇంటర్‌లాకింగ్ అందించబడింది.
4. 31.10.2023 వరకు 6548 స్టేషన్లలో ఎలక్ట్రికల్ మార్గాల ద్వారా ట్రాక్ ఆక్యుపెన్సీ వెరిఫికేషన్ కోసం భద్రతను మెరుగుపరిచేందుకు స్టేషన్ల పూర్తి ట్రాక్ సర్క్యూటింగ్ అందించబడింది.
5. సిగ్నలింగ్ భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలపై వివరణాత్మక సూచనలు ఉదా. తప్పనిసరి కరస్పాండెన్స్ చెక్, మార్పు పని ప్రోటోకాల్, పూర్తి డ్రాయింగ్ తయారీ మొదలైనవి. జారీ చేయబడ్డాయి.
6. ప్రోటోకాల్ ప్రకారం ఎస్అండ్ టీ పరికరాల కోసం డిస్‌కనెక్ట్ మరియు రీకనెక్షన్ సిస్టమ్ పునరుద్దరించబడింది.
7. లోకో పైలట్ల అప్రమత్తతను నిర్ధారించడానికి అన్ని లోకోమోటివ్‌లు విజిలెన్స్ కంట్రోల్ డివైజ్‌లను (వీసీడీ) కలిగి ఉంటాయి.
8. రెట్రో-రిఫ్లెక్టివ్ సిగ్మా బోర్డ్‌లు పొగమంచు వాతావరణం కారణంగా దృశ్యగోచరత తక్కువగా ఉన్నప్పుడు ముందుకు వచ్చే సిగ్నల్ గురించి సిబ్బందిని హెచ్చరించడానికి విద్యుదీకరించబడిన భూభాగాలలో సిగ్నల్‌లకు ముందు రెండు ఓహెచ్ఈ మాస్ట్‌లు ఉన్న మాస్ట్‌పై అందించబడతాయి.
9. పొగమంచు ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో లోకో పైలట్‌లకు జీపీఎస్ ఆధారిత ఫాగ్ సేఫ్టీ డివైస్ (ఎఫ్ఎస్డీ) అందించబడుతుంది, ఇది సిగ్నల్స్, లెవల్ క్రాసింగ్ గేట్లు మొదలైన సమీప ల్యాండ్‌మార్క్‌ల దూరాన్ని తెలుసుకోవడానికి లోకో పైలట్‌లను అనుమతిస్తుంది.
10. 60కిలోలు, 90 అల్టిమేట్ టెన్సిల్ స్ట్రెంత్ (యూఈఎస్) పట్టాలు, సాగే ఫాస్టెనింగ్‌తో కూడిన సాధారణ/వెడల్పాటి బేస్ స్లీపర్‌లు, పీఎస్సీ స్లీపర్‌లపై ఫ్యాన్ ఆకారపు లేఅవుట్ టర్న్ అవుట్, స్టీల్ ఛానల్/హెచ్-బీమ్ స్లీపర్‌లతో కూడిన ఆధునిక ట్రాక్ నిర్మాణం ప్రాథమిక ట్రాక్ పునరుద్ధరణలను నిర్వహించేటప్పుడు వంతెనలు ఉపయోగించబడతాయి.
11. మానవ లోపాలను తగ్గించడానికి పీక్యూఆర్ఎస్, టీఆర్టీ, టీ-28 మొదలైన ట్రాక్ మిషన్లను ఉపయోగించడం ద్వారా ట్రాక్ లేయింగ్ యాక్టివిటీని యాంత్రీకరించడం.
12. రైలు పునరుద్ధరణ పురోగతిని పెంచడం మరియు కీళ్ల వెల్డింగ్‌ను నివారించడం కోసం 130మీ/260మీ పొడవు గల రైల్ ప్యానెల్‌లను గరిష్టంగా సరఫరా చేయడం, తద్వారా భద్రతను నిర్ధారించడం.
13. పొడవైన పట్టాలు వేయడం, అల్యూమినో థర్మిక్ వెల్డింగ్ వినియోగాన్ని తగ్గించడం మరియు పట్టాల కోసం మెరుగైన వెల్డింగ్ సాంకేతికతను స్వీకరించడం అంటే. ఫ్లాష్ బట్ వెల్డింగ్.
14. ఓఎంఎస్ (ఆసిలేషన్ మానిటరింగ్ సిస్టమ్) మరియు టీఆర్సీ (ట్రాక్ రికార్డింగ్ కార్లు) ద్వారా ట్రాక్ జ్యామితిని పర్యవేక్షించడం.
15. వెల్డ్/రైల్ ఫ్రాక్చర్ల కోసం రైల్వే ట్రాక్‌ల పెట్రోలింగ్.
16. టర్న్‌అవుట్ పునరుద్ధరణ పనులలో థిక్ వెబ్ స్విచ్ మరియు వెల్డబుల్ CMS క్రాసింగ్ ఉపయోగించడం.
17. సురక్షితమైన పద్ధతులను పాటించడం కోసం సిబ్బందిని పర్యవేక్షించడానికి మరియు అవగాహన కల్పించడానికి క్రమమైన వ్యవధిలో తనిఖీలు నిర్వహించబడతాయి.
18. ట్రాక్ ఆస్తుల వెబ్ ఆధారిత ఆన్‌లైన్ పర్యవేక్షణ వ్యవస్థ. హేతుబద్ధమైన నిర్వహణ అవసరాన్ని నిర్ణయించడానికి మరియు ఇన్‌పుట్‌లను ఆప్టిమైజ్ చేయడానికి ట్రాక్ డేటాబేస్ మరియు డెసిషన్ సపోర్ట్ సిస్టమ్ అవలంబించబడ్డాయి.
19. ట్రాక్ భద్రతకు సంబంధించిన సమస్యలపై వివరణాత్మక సూచనలు ఉదాహరణకు ఇంటిగ్రేటెడ్ బ్లాక్, కారిడార్ బ్లాక్, వర్క్‌సైట్ భద్రత; రుతుపవన జాగ్రత్తలు మొదలైనవి. జారీ చేయబడ్డాయి.
20. సురక్షితమైన రైలు కార్యకలాపాలను నిర్ధారించడానికి మరియు దేశవ్యాప్తంగా రైలు ప్రమాదాలపై చెక్ ఉంచడానికి రైల్వే ఆస్తుల (కోచ్‌లు & వ్యాగన్‌లు) నివారణ నిర్వహణ చేపట్టబడింది.
21. సాంప్రదాయ ఐసిఎఫ్ డిజైన్ కోచ్‌ల స్థానంలో ఎల్‌హెచ్‌బి డిజైన్ కోచ్‌లను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు.
22. బ్రాడ్ గేజ్ (బీజీ) మార్గంలో అన్ని మానవరహిత లెవల్ క్రాసింగ్‌లు (యూఎంఎల్సీలు) జనవరి 2019 నాటికి తొలగించబడ్డాయి.
23. వంతెనలను క్రమం తప్పకుండా తనిఖీ చేయడం ద్వారా రైల్వే వంతెనల భద్రత నిర్ధారించబడుతుంది. వంతెనల మరమ్మత్తు/పునరుద్ధరణ ఆవశ్యకత ఈ తనిఖీల సమయంలో అంచనా వేయబడిన పరిస్థితుల ఆధారంగా తీసుకోబడుతుంది.
24. భారతీయ రైల్వేలు అన్ని కోచ్‌లలో విస్తృతమైన ప్రయాణీకుల సమాచారం కోసం చట్టబద్ధమైన “ఫైర్ నోటీసులు” ప్రదర్శించింది. ప్రతి కోచ్‌లో అగ్నిమాపక పోస్టర్లు అందించబడతాయి, తద్వారా అగ్నిప్రమాదాలను నివారించడానికి వివిధ చేయవలసినవి మరియు చేయకూడని వాటి గురించి ప్రయాణీకులకు తెలియజేయడానికి మరియు అప్రమత్తం చేయడానికి. వీటిలో మండే పదార్థాలు, పేలుడు పదార్థాలు, కోచ్‌ల లోపల పొగతాగడం నిషేధం, జరిమానాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన సందేశాలు ఉన్నాయి.
25. ఉత్పత్తి యూనిట్లు కొత్తగా తయారు చేయబడిన పవర్ కార్లు మరియు ప్యాంట్రీ కార్లలో ఫైర్ డిటెక్షన్ మరియు సప్రెషన్ సిస్టమ్, కొత్తగా తయారు చేయబడిన కోచ్‌లలో ఫైర్ మరియు స్మోక్ డిటెక్షన్ సిస్టమ్‌ను అందిస్తున్నాయి. జోనల్ రైల్వేలు దశలవారీగా ప్రస్తుతం ఉన్న కోచ్‌లలో కూడా ప్రోగ్రెసివ్ ఫిట్‌మెంట్‌ను అమలు చేస్తున్నాయి.
26. రెగ్యులర్ కౌన్సెలింగ్ మరియు సిబ్బందికి శిక్షణ ఇవ్వబడుతుంది.
27. రోలింగ్ బ్లాక్ యొక్క కాన్సెప్ట్ ప్రవేశపెట్టబడింది, దీనిలో ఇంటిగ్రేటెడ్ మెయింటెనెన్స్ / రిపేర్ / స్థిర ఆస్తుల భర్తీ (శాశ్వత మార్గం, సిగ్నలింగ్ మరియు ట్రాక్షన్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ మొదలైనవి) 12 వారాల పాటు రోలింగ్ ప్రాతిపదికన ముందుగా ప్రణాళిక చేయబడింది మరియు ప్రణాళిక ప్రకారం అమలు చేయబడుతుంది.
28. ప్రమాదం వద్ద సిగ్నల్ పాస్ చేయడం అనేది ప్రమాదం కాదు కానీ సంభావ్య ప్రమాదంగా సూచించే ప్రమాదంగా పరిగణించబడుతుంది. 2022–-23 మధ్యకాలంలో సిగ్నల్ పాసింగ్ ఎట్ డేంజర్ (ఎస్పీఏడీ) కేసుల సంఖ్య తగ్గింది.
గణాంకాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
ఆర్థిక సంవత్సరం కేసుల సంఖ్య
2019-–20 60
2020-–21(కోవిడ్ సంవత్సరం) 36
2021-–22(కోవిడ్ సంవత్సరం) 41
2022–-23 37
రైల్వే, కమ్యూనికేషన్స్ మరియు ఎలక్ట్రానిక్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ మంత్రి శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Railways
Measures Taken To Enhance Safety In Train Operations
06 DEC 2023 4:11PM by PIB Delhi
The following measures have been taken by the Government to enhance safety in train operations:
1. Rashtriya Rail Sanraksha Kosh (RRSK) has been introduced in 2017-18 for replacement/renewal/upgradation of critical safety assets, with a corpus of Rs 1 lakh crore for five years. From 2017-18 till 2021-22, a Gross expenditure of Rs. 1.08 lakh crore was incurred on RRSK works.
2. Electrical/Electronic Interlocking Systems with centralized operation of points and signals have been provided at 6498 stations up to 31.10.2023 to eliminate accident due to human failure.
3. Interlocking of Level Crossing (LC) Gates has been provided at 11137 level Crossing Gates up to 31.10.2023 for enhancing safety at LC gates.
4. Complete Track Circuiting of stations to enhance safety for verification of track occupancy by electrical means has been provided at 6548 stations up to 31.10.2023.
5. Detailed instructions on issues related with safety of Signaling e.g. mandatory correspondence check, alteration work protocol, preparation of completion drawing, etc. have been issued.
6. System of disconnection and reconnection for S&T equipment as per protocol has been re-emphasized.
7. All locomotives are equipped with Vigilance Control Devices (VCD) to ensure alertness of Loco Pilots.
8. Retro-reflective sigma boards are provided on the mast which is located two OHE masts prior to the signals in electrified territories to warn the crew about the signal ahead when visibility is low due to foggy weather.
9. A GPS based Fog Safety Device (FSD) is provided to loco pilots in fog affected areas which enables loco pilots to know the distance of the approaching landmarks like signals, level crossing gates etc.
10. Modern track structure consisting of 60kg, 90 Ultimate Tensile Strength (UTS) rails, Pre-stressed Concrete Sleeper (PSC) Normal/Wide base sleepers with elastic fastening, fan shaped layout turnout on PSC sleepers, Steel Channel/H-beam Sleepers on girder bridges is used while carrying out primary track renewals.
11. Mechanization of track laying activity through use of track machines like PQRS, TRT, T-28 etc to reduce human errors.
12. Maximizing supply of 130m/260m long rail panels for increasing progress of rail renewal and avoiding welding of joints, thereby ensuring safety.
13. Laying of longer rails, minimizing the use of Alumino Thermic Welding and adoption of better welding technology for rails i.e. Flash Butt Welding.
14. Monitoring of track geometry by OMS (Oscillation Monitoring System) and TRC (Track Recording Cars).
15. Patrolling of railway tracks to look out for weld/rail fractures.
16. The use of Thick Web Switches and Weldable CMS Crossing in turnout renewal works.
17. Inspections at regular intervals are carried out to monitor and educate staff for observance of safe practices.
18. Web based online monitoring system of track assets viz. Track database and decision support system has been adopted to decide rationalized maintenance requirement and optimize inputs.
19. Detailed instructions on issues related with safety of Track e.g. integrated block, corridor block, worksite safety; monsoon precautions etc. have been issued.
20. Preventive maintenance of railway assets (Coaches & Wagons) is undertaken to ensure safe train operations and to keep a check on Rail Accidents across the country.
21. Replacement of conventional ICF design coaches with LHB design coaches is being done.
22. All unmanned level crossings (UMLCs) on Broad Gauge (BG) route have been eliminated by January 2019.
23. Safety of Railway Bridges is ensured through regular inspection of Bridges. The requirement of repair/rehabilitation of Bridges is taken up based upon the conditions assessed during these inspections.
24. Indian Railways has displayed Statutory “Fire Notices” for widespread passenger information in all coaches. Fire posters are provided in every coach so as to inform and alert passengers regarding various Do’s and Don’ts to prevent fire. These include messages regarding not carrying any inflammable material, explosives, prohibition of smoking inside the coaches, penalties etc.
25. Production Units are providing Fire detection and suppression system in newly manufactured Power Cars and Pantry Cars, Fire and Smoke detection system in newly manufactured coaches. Progressive fitment of the same in existing coaches is also underway by Zonal Railways in a phased manner.
26. Regular counselling and training of staff is undertaken.
27. Concept of Rolling Block introduced wherein work of integrated maintenance/repair/replacement of fixed assets (Permanent way, Signalling and Traction Distribution, etc) is planned for 12 weeks in advance on rolling basis and executed as per plan.
Signal Passing at Danger is not an accident but is treated as an indicative accident which is a potential hazard. The number of cases of Signal Passing at Danger (SPAD) during 2022-23 has decreased. Figures are as under: -
Financial Year
Number of cases
2019-20
60
2020-21(Covid year)
36
2021-22(Covid year)
41
2022-23
37
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.