వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
సాగు, వనాలపెంపకం
05 DEC 2023 5:53PM by PIB Hyderabad
సాగు, వనాల పెంపకం రెండింటినీ సమ్మిళితం చేయడం ద్వారా ఎన్నో ప్రయోజనాలు సాధించాలని ప్రభుత్వం సంకల్పించింది.
ఇందుకు అనుగుణంగా వనాల పెంపకం ప్రాధాన్యతను దృష్టిలో ఉంచుకుని భూముల సద్వినియోగం, నిరుపయోగ భూములలో వనాల పెంపకం,
గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఉత్పాదకత పెంపు, లాభదాయక రీతిలో వనాల పెంపకం, వైవిధ్యతతో కూడిన పర్యావరణానికి పూచీపడడం,
సహజవనరుల సద్వినియోగం , సామాజిక వ్యవస్థల నిర్మాణం వీటికి సంబంధించి కేంద్ర ప్రభుత్వం నేషనల్ ఆగ్రో పాలసీ –2014 ను రూపొందించింది.
ఈ పాలసీ సమీకృత విధానంలో వనాల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. దీనితో అటు పశుగణాభివృద్ధి ఉత్పాదక పెంపునకు,
పంటల ఉత్పత్తి పెంపుదలకు దోహదం చేస్తుంది. దీనికి తోడు ఉపాధి కల్పన, రాబడి పెంపు,గ్రామీణ ప్రజలకు జీవనోపాధి అవకాశాలు కల్పించడం,
ప్రత్యేకించి చిన్న కమతాల సాగురైతులకు తోడ్పడడం దీని లక్ష్యం. ఇది పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించడంతోపాటు,
తీవ్రమైన వాతావరణ మార్పుల సమయంలో పంట నష్టాన్ని గణనీయంగా తగ్గించేందుకు , వినూత్న సాగు పద్ధతులను ప్రోత్సహించేందుకు కృషి చేస్తుంది.
జాతీయ ఆగ్రోఫారెస్ట్రీ పాలసీలో సిఫార్సు చేసిన ప్రకారం, ఆగ్రోఫారెస్ట్రీ సబ్ మిషన్ ను 2016–17 సంవత్సరంలో ప్రారంభించడం జరిగింది.
సాగు భూములలో చెట్ల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు , హర్ మేధ్ పర్ పేడ్, ద్వారా పంటలతో పాటు రైతులు అదనపు రాబడి పొందేలా చెట్ల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించడంపై దృష్టిపెట్టడం జరుగుతోంది.
ఆగ్రోఫారెస్ట్రీ సబ్ మిషన్ ను 2016–17 నుంచి 2021–22 మధ్య అమలు చేయడం జరిగింది. ప్రస్తుతం పునర్ వ్యవస్థీకరించిన ఆగ్రో ఫారెస్ట్రీ విధానాన్ని అమలు చేస్తున్నారు.
దీనిని రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజన (ఆర్.కె.వి.వై) ద్వారా అమలు చేస్తున్నారు. దీనిద్వారా నాణ్యమైన మొక్కలు నాటడంపై దృష్టిపెడుతున్నారు.
వాతావరణ మార్పుల సవాలను ఎదుర్కొవడంలో సాగువనాల పెంపకం కీలక పాత్ర పోషించడమే కాక, ప్రకృతి వనరుల పరిరక్షణకు
అదనపు జీవనోపాధి వనరుల కల్పనకు, అదనపు రాబడి అవకాశాలను గ్రామీణ ప్రజలకు కల్పించడానికి దోహదపడుతుంది.
ఇందుకు సంబంధఙంచిన ఖర్చు వివరాలు, రైతులకు అందిస్తున్న సాయం సంబంధిత వివరాలను అనుబంధంలో చూడవచ్చు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ లోక్సభకు ఇచ్చిన ఒక లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
FARMING AND FORESTRY
05 DEC 2023 5:53PM by PIB Delhi
The Government is cognizant that blending of farming and forestry has number of advantages. Therefore, keeping in view the importance of Agroforestry, a land use system that integrates trees and shrubs on farmlands and rural landscapes to enhance productivity, profitability, diversity and ecosystem sustainability, natural resource management system through integration of trees on farms and in the agricultural landscape, diversifies and sustains production and builds social institutions; the Government has formulated the National Agroforestry Policy-2014. The policy envisages encouraging and expanding tree plantation in complementarity and integrated manner with crops and livestock to improve productivity, employment, income and livelihoods of rural households, especially the smallholder farmers. It also focuses on protecting and stabilizing ecosystems and promoting resilient cropping and farming systems to minimize the risk during extreme climatic events.
As recommended in the National Agroforestry Policy; Sub-Mission on Agroforestry (SMAF) was launched in the year 2016-17 to encourage tree plantation on farm land with the aim of “Har Medh Par Ped”, along with crops/ cropping system to help the farmers get additional income. Sub-Mission on Agroforestry (SMAF) was implemented from 2016-17 to 2021-22. Presently, the restructured Agroforestry Component is being implemented under the Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) and focuses on Quality Planting Material. Agroforestry is known to have the potential to mitigate the climate change effects through microclimate moderation, conservation of natural resources and creation of an additional source of livelihood and income opportunities. The scheme is implemented with objectives to encourage and expand tree plantation in a complementary and integrated manner with crops to improve productivity, additional income generation and improved livelihoods of rural households, especially the small farmers. The details of cost norms of assistance being provided are shown at Annexure -
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.