ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
1083 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1189 ‘ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਹੁਣ ਤੱਕ, 41,280 ਪ੍ਰਤੱਖ (ਸਿੱਧੇ) ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ‘ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ
06 DEC 2023 4:08PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚਾ ਬਜ਼ਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ “ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ” (ਓਐੱਸਓਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਘੁਮਿਆਰਾਂ, ਜੁਲਾਹੇ/ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮਿਤੀ 30.11.2023 ਤੱਕ 1083 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1189 ‘ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਓਐੱਸਓਪੀ ਆਊਟਲੈਟਸ ਸਥਾਨਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 184 ਕਾਰੀਗਰ 630 ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ, 147 ਜੁਲਾਹੇ, 202 ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਵਣ ਉਪਜ ਉਤਪਾਦਕ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਿਤੀ 30.11.2023 ਤੱਕ, 1083 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1189 ‘ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਘੁਮਿਆਰਾਂ, ਜੁਲਾਹੇ/ਹੈਂਡਲੂਮ ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 41,280 ਪ੍ਰਤੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਓਐੱਸਓਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਓਐੱਸਓਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲੜੀ ਵਿੱਚ 30.11.2023 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ 1083 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ 1189 ਓਐੱਸਓਪੀ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ’ ਵਿਕਰੀ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਸਿਰਲੇਖ -53 ‘ਗ੍ਰਾਹਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Railways
1189 ‘One Station One Product’ Outlets Operational At 1083 Stations
• So far, 41,280 direct beneficiaries have availed the opportunities being offered under OSOP scheme
06 DEC 2023 4:08PM by PIB Delhi
Ministry of Railways has launched “One Station One Product” (OSOP) scheme with objective to promote the ‘Vocal for Local’ vision of the Government of India, provide a market for local/indigenous products and create additional income opportunities for the marginalised sections of the society. This scheme aims to provide enhanced opportunities for livelihood to local artisans, potters, weavers /handloom weavers, craftsmen etc, through provision of sale outlets at Railways Stations across the Country.
As on 30.11.2023, 1189 OSOP outlets have been made operational at 1083 stations. These OSOP outlets have been allotted to the local beneficiaries which inter-alia include 184 Artisans, 630 Craftsmen, 147 Weavers, 202 Agricultural/Forest product producers etc.
As on 30.11.2023, a total of 1189 OSOP outlets are operational at 1083 stations.
The aim of the scheme is to provide enhanced opportunities for livelihood to local artisans, potters, weavers /handloom weavers, craftsmen etc. through provision of sale outlets at Railways Stations. So far, a total of 41,280 direct beneficiaries have availed the opportunities being offered under the OSOP scheme.
It is continuous endeavour of Indian Railways to proliferate the coverage of OSOP scheme at railway stations across the country. As on 30.11.2023, 1189 OSOP outlets are operational at 1083 stations.
Development of stations and provision of Passenger amenities including provision of OSOP outlets are generally funded under Plan Head – 53 ‘Customer Amenities’.
This information was given by the Minister of Railways, Communications and Electronic & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply to a question in Lok Sabha today.