सांस्कृतिक मंत्रालय
‘गुजरातचा गरबा’ युनेस्कोकडून अमूर्त सांस्कृतिक वारसा म्हणून घोषित
अमूर्त सांस्कृतिक वारशाच्या यादीत समावेश झालेला भारतातील 15 वा घटक
ही महत्वाची कामगिरी साजरी करण्यासाठी गुजरात सरकारकडून जिल्ह्यांमध्ये अनेक ‘गरबा’ कार्यक्रम आयोजित
06 DEC 2023 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2023
अमूर्त सांस्कृतिक वारशाचे जतन करण्यासाठीच्या 2003 च्या अधिवेशनाच्या तरतुदींनुसार 5 ते 9 डिसेंबर 2023 या कालावधीत कासाने, बोत्सवाना येथे झालेल्या अमूर्त सांस्कृतिक वारशाच्या जतनासाठी आंतर-सरकारी समितीच्या 18 व्या बैठकीदरम्यान, 'गुजरातचा गरबा' हा युनेस्कोने मानवतेच्या अमूर्त सांस्कृतिक वारशाच्या (आयसीएच ) प्रातिनिधिक यादीत समाविष्ट केला आहे.
या यादीत समाविष्ट होणारा गुजरातचा गरबा हा भारतातील 15 वा आयसीएच घटक आहे.हा समावेश सामाजिक आणि लिंगभाव समावेशकता वाढवणारी एकसंध शक्ती म्हणून गरब्याची महत्त्वाची भूमिका अधोरेखित करतो. गरबा हा नृत्यप्रकार परंपरा आणि भक्तीच्या मुळांमध्ये खोलवर रुजलेला आहे, यामध्ये जीवनाच्या सर्व स्तरातील लोकांचा समावेश असून समुदायांना एकत्र आणणारी समृद्ध परंपरा म्हणून ती सातत्याने वाढत आहे. .
केंद्रीय ईशान्य क्षेत्र विकास , सांस्कृतिक आणि पर्यटन मंत्री जी किशन रेड्डी यांनी एका X पोस्टमध्ये म्हटले आहे की, ही सूची आपली समृद्ध संस्कृती, परंपरा आणि वारसा जगाला दाखवण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील सरकारच्या अथक प्रयत्नांची साक्ष आहे
2003 च्या अधिवेशनाच्या मूल्यांकन संस्थेने या वर्षी आपल्या अहवालात, उत्कृष्ट सहाय्यक आशय संग्रहासाठी आणि विविधतेत एकता आणि विविध समुदायांमध्ये सामाजिक समानता जोपासणारा घटक नामांकित करण्यासाठी भारताची प्रशंसा केली आहे. युनेस्कोने गुजरातमधील अमूर्त सांस्कृतिक वारसा असलेला गरबा समाविष्ट करून याची पोचपावती दिली आहे, यामुळे जागतिक स्तरावरही मोठ्या प्रमाणात गरबा दिसेल आणि त्याचा अस्सल सुगंध लक्षणीयरित्या सर्वत्र दरवळेल.
या कामगिरीबद्दल अनेक सदस्य देशांनी भारताचे अभिनंदन केले. ही उल्लेखनीय कामगिरी साजरी करण्यासाठी, भारतीय सांस्कृतिक संबंध परिषदेच्या 8 नर्तकांच्या चमूने बैठकीच्या ठिकाणी गरबा नृत्य प्रदर्शित केले. भारतात, गुजरात सरकार हा महत्वाचा टप्पा साजरा करण्यासाठी गुजरातमधील जिल्ह्यांमध्ये अनेक ‘गरबा’ कार्यक्रम आयोजित करत आहे.
युनेस्को 2003 अधिवेशना अंतर्गत सूचीकरण यंत्रणेचे उद्दिष्ट हे अमूर्त सांस्कृतिक वारशाची दृश्यमानता वाढवणे, त्याच्या महत्त्वाबद्दल जागरूकता वाढवणे आणि सांस्कृतिक विविधतेचा आदर करणाऱ्या संवादाला चालना देणे हा आहे.भारताची 4 वर्षांच्या कार्यकाळासाठी 2022 मध्ये आयसीएच 2003 अधिवेशनाच्या 24 सदस्यीय आंतर-सरकारी समितीचा (आयजीसी) भाग म्हणून निवड झाली.
भारताबरोबरच, या वर्षीच्या आंतरशासकीय समितीमध्ये अंगोला, बांगलादेश, बोत्सवाना, ब्राझील, बुर्किना फासो, कोटे डी'आयव्होर, झेकिया, इथिओपिया, जर्मनी, मलेशिया, मॉरिटानिया, मोरोक्को, पनामा, पराग्वे, पेरू, कोरिया प्रजासत्ताक, रवांडा, सौदी अरेबिया, स्लोव्हाकिया, स्वीडन, स्वित्झर्लंड, उझबेकिस्तान आणि व्हिएतनाम या देशांचा समावेश आहे

Ministry of Culture
‘Garba Of Gujarat’ Declared as Intangible Cultural Heritage by UNESCO
15th ICH Element from India to Join the List
Gujarat Govt Organizing Several Curated ‘Garba’ Events across Districts to Celebrate this Milestone
06 DEC 2023 4:36PM by PIB Delhi
'Garba of Gujarat' has been inscribed in the Representative List of Intangible Cultural Heritage (ICH) of Humanity by UNESCO, under the provisions of the 2003 Convention for the Safeguarding of Intangible Cultural Heritage during the 18th meeting of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage from 5th -9th December, 2023 in Kasane, Botswana.
Garba of Gujarat is the 15th ICH element from India to join this list. This inscription underscores Garba’s pivotal role as a unifying force that fosters social and gender inclusivity. Garba as a dance form is entrenched deeply in ritualistic and devotional roots, involving people from all walks of life and it continues to thrive as a vibrant living tradition bringing communities together. The inscription further highlights the commitment and efforts of the Ministry of Culture, Government of India towards the safeguarding, promotion and preservation of our intangible cultural heritage.
Union Minister of Culture, Tourism & Development of North Eastern Region Shri G. Kishan Reddy in a X post said that this listing is testimony to the tireless efforts of the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to showcase our rich culture, traditions & heritage to the world:
The Evaluation Body of the 2003 Convention in its report this year, lauded India for its dossier with outstanding supporting material and for nominating an element that champions unity in diversity and cultivates social equality among varied communities. This acknowledgement of UNESCO inscribing an intangible cultural heritage element from Gujarat, Garba will significantly elevate its global visibility and authentic essence.
Several Member States congratulated India on this achievement. To celebrate this remarkable occasion, a troupe of 8 dancers from the Indian Council for Cultural Relations, showcased Garba dance form at the meeting venue. In India, the Government of Gujarat is organizing several curated ‘Garba’ events across districts in Gujarat to celebrate this milestone.
The Listing mechanism under the UNESCO 2003 Convention aims to enhance the visibility of intangible cultural heritage, fostering awareness of its significance and promoting dialogue that respects cultural diversity. India was elected to be part of the 24 Member Inter-governmental Committee (IGC) of the ICH 2003 Convention in 2022 for a tenure of 4 years.
Alongside India, this year’s Intergovernmental Committee (IGC) comprised of Angola, Bangladesh, Botswana, Brazil, Burkina Faso, Côte d’Ivoire, Czechia, Ethiopia, Germany, Malaysia, Mauritania, Morocco, Panama, Paraguay, Peru, Republic of Korea, Rwanda, Saudi Arabia, Slovakia, Sweden, Switzerland, Uzbekistan and Vietnam.