ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్‌లో నూతన ఎ ఐ ఐ ఎం ఎస్ విస్తరణపై సమాచారం
ఉత్తరప్రదేశ్‌లో రాయ్‌బరేలీ మరియు గోరఖ్‌పూర్‌లో రెండు ఎయిమ్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు స్థాపించబడ్డాయి
పి ఎం - అభిమ్ కింద 1670 బిల్డింగ్-లెస్ సబ్ హెల్త్ సెంటర్లు, 674 అర్బన్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు, 515 బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్లు, 75 ఇంటిగ్రేటెడ్ పబ్లిక్ హెల్త్ ల్యాబ్‌లు మరియు 62 క్రిటికల్ కేర్ హాస్పిటల్ బ్లాక్‌లు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రం కోసం ఆమోదించబడ్డాయి.
05 DEC 2023 5:28PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన్ మంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన (పి ఎం ఎస్ ఎస్ వై) కింద, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రంలో రెండు ఆల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఎ ఐ ఐ ఎం ఎస్) స్థాపించబడ్డాయి, ఒకటి రాయ్‌బరేలీలో మరియు మరొకటి గోరఖ్‌పూర్‌లో, మరియు రెండూ పనిచేస్తున్నాయి. ఇప్పటి వరకు, పి ఎం ఎస్ ఎస్ వై పథకం కింద 22 ఎ ఐ ఐ ఎం ఎస్ లను (అనుబంధం -1) క్యాబినెట్ ఆమోదించింది.
ప్రధాన మంత్రి ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ (పి ఎం - అభిమ్) కింద 1670 బిల్డింగ్-లెస్ సబ్ హెల్త్ సెంటర్లు, 674 అర్బన్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లు, 515 బ్లాక్ పబ్లిక్ హెల్త్ యూనిట్లు, 75 ఇంటిగ్రేటెడ్ పబ్లిక్ హెల్త్ ల్యాబ్‌లు మరియు 62 క్రిటికల్ కేర్ హాస్పిటల్ బ్లాక్‌లు స్కీమ్ వ్యవధిలో (ఎఫ్ వై 2021-22 నుండి ఎఫ్ వై 2025-26 వరకు) ఉత్తరప్రదేశ్ ఆమోదించబడ్డాయి. ఆమోదించబడిన మొత్తం ఆర్థిక వ్యయం రూ. 4965 కోట్లు.
పి ఎం ఎస్ ఎస్ వై యొక్క మరొక భాగం కింద, ఉత్తరప్రదేశ్‌లో సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్ నిర్మాణం ద్వారా 11 ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం ప్రారంభించబడింది. వీటిలో (1) ఎస్ జీ పీ జీ ఐ ఎం ఎస్ , లక్నో (2) ఐ ఎం ఎస్ లోని ట్రామా సెంటర్, బీ హెచ్ యూ, వారణాసి (3) జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ మెడికల్ కాలేజీ, అలీఘర్ ముస్లిం విశ్వవిద్యాలయం, అలీఘర్ (4) ప్రభుత్వం. మెడికల్ కాలేజ్, ఝాన్సీ (5) బీ ఆర్ డి మెడికల్ కాలేజ్, గోరఖ్‌పూర్ (6) ఎం ఎల్ ఎన్ మెడికల్ కాలేజ్, అలహాబాద్ (7) ఎల్ ఎల్ ఆర్ ఎం మెడికల్ కాలేజ్, మీరట్ (8) ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల, ఆగ్రా (9) ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాల, కాన్పూర్ (10) ఇన్స్టిట్యూట్‌లో ఎస్ ఎస్ బీ మెడికల్ సైన్సెస్ (ఐ ఎం ఎస్), బీ హెచ్ యూ, వారణాసి (11) ఆర్ ఐ ఓ, ఐ ఎం ఎస్, బీ హెచ్ యూ, వారణాసి లు ఉన్నాయి.
ఇప్పటి వరకు ఉత్తరప్రదేశ్‌కు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం కింద ప్రస్తుతం ఉన్న జిల్లా/రిఫరల్ ఆసుపత్రులతో అనుబంధంగా ఉన్న 27 కొత్త మెడికల్ కాలేజీల స్థాపన కోసం కేంద్రం మరియు రాష్ట్రం మధ్య 60:40 నిష్పత్తిలో వ్యయ భాగస్వామ్యం తో ఆమోదించబడింది.
ఇప్పటి వరకు ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రానికి 07 మెడికల్ కాలేజీలలో 432 ఎం బీ బీ ఎస్ సీట్ల పెంపుదల కొరకు మొత్తం ఆమోదిత వ్యయం రూ. 518.39 కోట్లు మరియు 12 మెడికల్ కాలేజీలో 556 పీజీ సీట్లకు కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం కింద కేంద్రం మరియు రాష్ట్రం మధ్య 60:40 నిష్పత్తిలో ఖర్చు భాగస్వామ్యంపై మొత్తం ఆమోదిత వ్యయం రూ. 375.92 కోట్లు.
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద, ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్రాలు/ యూ టి లు వారి ప్రోగ్రామ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ ప్లాన్‌లలో రాష్ట్రాలు/యూ టిలు అందించిన అవసరాల ఆధారంగా వారి ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడానికి వారి మొత్తం వనరుల పరిది లోబడి ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Expansion of New AIIMS In Uttar Pradesh
Two AIIMS institutes established in Uttar Pradesh at Raebareli and Gorakhpur
Under PM-ABHIM 1670 building-less Sub Health Centres, 674 Urban Health and Wellness Centres, 515 Block Public Health Units, 75 Integrated Public Health Labs and 62 Critical Care Hospital Blocks for the State of Uttar Pradesh have been approved
05 DEC 2023 5:28PM by PIB Delhi
Under Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY), two All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) have been established in the State of Uttar Pradesh, one at Raebareli and the other at Gorakhpur, and both are functional. Till date, 22 AIIMS have been approved by the Cabinet under the PMSSY scheme provided in Annexure -1.
Under Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM), 1670 building-less Sub Health Centres, 674 Urban Health and Wellness Centres, 515 Block Public Health Units, 75 Integrated Public Health Labs and 62 Critical Care Hospital Blocks for the State of Uttar Pradesh have been approved over the scheme period (FY 2021-22 to FY 2025-26) having total approved financial outlay of Rs. 4965 Crore.
Under another component of the PMSSY, upgradation of 11 Government Medical Colleges by way of construction of Super Specialty Block (SSB) have been taken up in Uttar Pradesh. These include (1) SGPGIMS, Lucknow (2) Trauma Centre in IMS, BHU, Varanasi (3) Jawaharlal Nehru Medical College, Aligarh Muslim University, Aligarh (4) Govt. Medical College, Jhansi (5) BRD Medical College, Gorakhpur (6) MLN Medical College, Allahabad (7) LLRM Medical College, Meerut (8) Government Medical College, Agra (9) Government Medical College, Kanpur (10) SSB at Institute of Medical Sciences (IMS), BHU, Varanasi (11) RIO, IMS, BHU, Varanasi.
Under the Centrally Sponsored Scheme (CSS) establishment of 27 new Medical Colleges attached with existing district/referral hospitals have been approved for Uttar Pradesh till date on cost sharing in the ratio of 60:40 between the Centre and State.
Till date financial support has been provided to the State of Uttar Pradesh for increase of 432 MBBS seats in 07 Medical Colleges at a total approved cost of Rs. 518.39 Crore and 556 PG seats in 12 Medical College at a total approved cost of Rs. 375.92 Crore under the Centrally Sponsored Scheme (CSS) on cost sharing in the ratio of 60:40 between the Centre and State.
Under the National Health Mission (NHM), the Ministry of Health and Family Welfare provides financial and technical support to the States/UTs to strengthen their healthcare systems based on the requirements posed by the States/UTs in their Programme Implementation Plans (PIPs), within their overall resource envelope.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.
****
Annexure – 1
Functionality status of new AIIMS under PMSSY
Sl. No.
Name of AIIMS
Functionality status
1 to 6
AIIMS at Bhopal, Bhubaneswar, Jodhpur, Patna, Raipur and Rishikesh, are fully functional.
7
AIIMS,Mangalagiri(Andhra Pradesh)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
8
AIIMS,Guwahati (Assam)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
9
AIIMS, Darbhanga (Bihar)
Encumbrance free land has not been handed over by the State Govt.
10
AIIMS, Rajkot (Gujarat)
MBBS classes and OPD services have been operationalised
11
AIIMS,Rewari (Haryana)
Tender for main construction works has been floated.
12
AIIMS,Bilaspur (Himachal Pradesh)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
13
AIIMS, Vijaypur, Jammu
MBBS classes have been operationalised
14
AIIMS, Awantipora, Kashmir
Under construction
15
AIIMS, Deoghar (Jharkhand)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
16
AIIMS, Nagpur (Maharashtra)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
17
AIIMS, Bathinda (Punjab)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
18
AIIMS, Madurai (Tamil Nadu)
MBBS classes have been operationalised
19
AIIMS, Bibinagar (Telangana)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
20
AIIMS, Raebareli(Uttar Pradesh)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
21
AIIMS, Gorakhpur (Uttar Pradesh)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised
22
AIIMS, Kalyani (West Bengal)
MBBS classes ,OPD services and IPD services have been operationalised