Ministry of Electronics & IT
“Multistakeholderism in India will be cornerstone of how the future of Internet will be shaped in policy, regulation and technology landscape”: Minister Rajeev Chandrasekhar
Addresses community at India Internet Governance Forum 2023
05 DEC 2023 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Electronics & Information Technology (MeitY) and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar has addressed and delivered a keynote address at the India Internet Governance Forum 2023. Its third edition of IIGF was held here today. The theme of the said forum this year was “Moving forward: Calibrating Bharat’s Digital Agenda” with its sub-theme building a secure, trusted & resilient cyberspace for Bharat, Enabling Innovation for India’s Developmental Goals, Bridging Divides and Calibrating Bharat’s Digital Agenda – on Leadership for Global Digital Governance & Cooperation.
Speaking on the occasion Shri Rajeev Chandrasekhar said, “It is certainly a sign that multistakeholderism is maturing and gaining strength in India. Many people have fought for this, ensuring that the diverse voices of individuals impacted by the Internet and its growth are represented on the table as we discuss the future of the Internet. This multistakeholderism will be the cornerstone of how the future of the Internet will be shaped – policy-wise, regulation-wise and technology-wise. India is certainly on the fast track to growth in the digital space. Currently, we stand as the largest connected democracy in the world and indeed the largest connected bloc of people on the global Internet.”
The Minister further highlighted, “India is a case study wherein emerging technologies and AI are playing a significant role in inclusion, empowerment, creating more with less, allowing every young Indian to be empowered and be part of the innovation economy. However, at the same time, it is ensuring that all consumers and digital Nagriks have access to a safe and trusted Internet, an Internet that remains open, where intermediaries and platforms are accountable for their conduct, accountable for the harm under the Indian law.”
Speaking about the third edition, Shri S Krishnan, Secretary MeitY, while delivering the special address illuminated the relevance of the IIGF 2023 as a pivotal platform for fostering collaborative discussions and strategic initiatives in steering Bharat’s digital trajectory. He emphasized the forum’s role in addressing the evolving challenges of the digital landscape, promoting inclusive access, and championing India’s leadership in global digital governance. Shri S Krishnan underscored the significance of multistakeholderism, highlighting the need for collective efforts across diverse sectors to navigate the complexities of the internet effectively. Furthermore, he acknowledged the importance of initiatives such as the introduction of Internationalized Domain Names (IDNs) to promote a multilingual internet and bridge the digital divide. In conclusion, he urged participants to actively engage in constructive dialogue, collaboration, and knowledge-sharing throughout IIGF 2023, envisioning it as a catalyst for shaping Bharat’s digitally empowered future.
Further, Joint Secretary, MeitY, Shri Sushil Pal, gave a welcome address while sharing the importance of a multistakholder platform such as IIGF 2023 and highlighted the hard work of India’s pioneer stakeholder community in ensuring the key components of internet remains open, accessible, safe & secure, and resilient. He cautioned against the propensity of emerging technologies to deepen the digital insecurities and vulnerabilities leading to frequent breaches of personal data and persistent threat of cyber-attacks. Shri Pal stressed upon the aptness of this year’s IIGF theme as a timely intervention, to reflect, assess and conceptualize the intricacies for the future of Digital India. He closed with a welcome call for stakeholders to hold deep and nuanced engagement on the event.
The event was graced by Ms Sally Costerton, Interim President & CEO, ICANN, who mentioned that ICANN is pleased to be working with and supporting the GoI in reducing the digital divide and fostering digital inclusion. She also acknowledged India’s pivotal role in multistakeholder Internet governance and multilingual internet.
Shri Devesh Tyagi, Chair of IIGF 2023 and CEO of NIXI, provided insights into the takeaways from IIGF 2023, marking it as a significant platform associated with the UN Internet Governance Forum.
The closing ceremony also included prominent figures in this space including but not limited to Ms Carol Roach- UN IGF MAG Chair; Ms Anita Gurumurthy- Founder & Executive Director, IT for Change; Ms Sarah Kemp, Vice President, International Government Affairs, Intel.
About IIGF:
The India Internet Governance Forum is associated with the UN Internet Governance Forum (UN-IGF), serving as a multi-stakeholder platform for representatives to discuss public policy issues related to the Internet.
For more information, you can visit the official IIGF website: https://www.indiaigf.in.
0G83.jpeg)
THXW.jpeg)

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
“పాలసీ, రెగ్యులేషన్, టెక్నాలజీలో ఇంటర్నెట్ భవిష్యత్తు ఎలా రూపు దిద్దుకుంటుందనేదానికి భారత్ లో బహుళ భాగస్వామ్య దృక్పథం మూలస్తంభంగా నిలుస్తుంది: మంత్రి రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం- 2023 లో సమూహాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించిన రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
05 DEC 2023 6:05PM by PIB Hyderabad
ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం- ఐఐజిఎఫ్ - 2023లో కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (ఎంఇఐటీవై), స్కిల్ డెవలప్మెంట్ అండ్ ఎంటర్ప్రెన్యూర్షిప్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ కీలకోపన్యాసం చేశారు. ఐఐజిఎఫ్ మూడో ఎడిషన్ మంగళవారం ఢిల్లీ లో జరిగింది. ఈ సంవత్సరం ఈ ఫోరం "ముందుకు సాగడం: భారతదేశ డిజిటల్ ఎజెండాను క్యాలిబ్రేట్ చేయడం" ఇతివృత్తం తోను, భారతదేశం కోసం సురక్షితమైన, నమ్మకమైన స్థితిస్థాపక సైబర్ స్పేస్ ను నిర్మించడం, భారత్ కోసం సురక్షితమైన, విశ్వసనీయమైన , స్థితిస్థాపకమైన సైబర్ స్పేస్ను నిర్మించడం, భారతదేశ అభివృద్ధి లక్ష్యాల కోసం ఆవిష్కరణలను ప్రారంభించడం, అంతరాలను తగ్గించడం, గ్లోబల్ డిజిటల్ గవర్నెన్స్ అండ్ కోపరేషన్ కోసం నాయకత్వంపై.భారత్ డిజిటల్ ఎజెండాను క్రమాంకనం చేయడం - అనే ఉప ఇతివృత్తం తోనూ జరిగింది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ మాట్లాడుతూ, "భారత్ లో బహుళ భాగస్వామిక దృక్పథం పరిణతి చెంది బలపడుతోందడానికి ఇది ఒక సంకేతం. ఇంటర్నెట్ భవిష్యత్తు గురించి చర్చించేటప్పుడు ఇంటర్నెట్ , దాని పెరుగుదల ద్వారా ప్రభావితమైన వ్యక్తుల విభిన్న స్వరాలు వేదికపై ప్రాతినిధ్యం వహించేలా చూడటానికి చాలా మంది దీని కోసం పోరాడారు. విధానాల వారీగా, రెగ్యులేషన్ ల వారీగా, టెక్నాలజీ పరంగా ఇంటర్నెట్ భవిష్యత్తు ఎలా రూపుదిద్దుకుంటుందనే దానికి ఈ బహుముఖ దృక్పథం మూలస్తంభంగా ఉంటుంది. డిజిటల్ రంగంలో భారత్ వేగంగా వృద్ధి బాటలో పయనిస్తోంది. ప్రస్తుతం మనం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కనెక్టెడ్ డెమొక్రసీగా, గ్లోబల్ ఇంటర్నెట్ లో కనెక్ట్ అయిన అతిపెద్ద కూటమిగా నిలుస్తున్నాం” అన్నారు.
భారతదేశం ఒక అధ్యయన వేదిక (కేస్ స్టడీ) అని, ఇందులో అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు, కృత్రిమ మేధ చేరిక, సాధికారత, తక్కువతో ఎక్కువ సృష్టించడంలో గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయని, ప్రతి యువ భారతీయుడిని సాధికారత పొందడానికి , ఇన్నోవేషన్ ఎకానమీలో భాగం కావడానికి అనుమతిస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు. అదే సమయంలో, వినియోగదారులు , డిజిటల్ నాగరికులు అందరికీ సురక్షితమైన , విశ్వసనీయమైన ఇంటర్నెట్ అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తోంది, ఇది తెరిచి ఉన్న ఇంటర్నెట్, ఇక్కడ మధ్యవర్తులు , ప్లాట్ఫామ్ లు వారి ప్రవర్తనకు బాధ్యత వహిస్తాయి, భారత చట్టం ప్రకారం నష్టానికి బాధ్యత వహిస్తాయి- అని పేర్కొన్నారు.
మూడవ ఎడిషన్ గురించి ఎంఇఐటివై కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్ కృష్ణన్ ప్రత్యేక ఉపన్యాసం ఇస్తూ, భారతదేశ డిజిటల్ పథంలో సహకార చర్చలు, వ్యూహాత్మక చొరవలను ప్రోత్సహించడానికి ఐఐజిఎఫ్ 2023 ఔచిత్యాన్ని వివరించారు. డిజిటల్ ముఖచిత్రం లో అభివృద్ధి చెందుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో, సమ్మిళిత లభ్యతను ప్రోత్సహించడంలో , గ్లోబల్ డిజిటల్ గవర్నెన్స్ లో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని ప్రోత్సహించడంలో ఫోరమ్ పాత్రను ఆయన ప్రముఖంగా వివరించారు. శ్రీ ఎస్ కృష్ణన్ బహుముఖత్వం ప్రాముఖ్యతను నొక్కిచెప్పారు, ఇంటర్నెట్ సంక్లిష్టతలను సమర్థవంతంగా నావిగేట్ చేయడానికి వివిధ రంగాలలో సమిష్టి కృషి అవసరాన్ని వివరించారు. అంతేకాక, బహుభాషా ఇంటర్నెట్ ను ప్రోత్సహించడానికి, డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గించడానికి అంతర్జాతీయకరించిన డొమైన్ నేమ్స్ (ఐడిఎన్) ప్రవేశపెట్టడం వంటి కార్యక్రమాల ప్రాముఖ్యతను ఆయన అంగీకరించారు. ముగింపులో, ఐఐజిఎఫ్ 2023 అంతటా నిర్మాణాత్మక చర్చలు, సహకారం , విజ్ఞాన-భాగస్వామ్యంలో చురుకుగా పాల్గొనాలని ఆయన కోరారు, ఇది భారతదేశం డిజిటల్ సాధికారత భవిష్యత్తును రూపొందించడానికి ఉత్ప్రేరకంగా ఉంటుందని అన్నారు.
ఐఐజిఎఫ్ 2023 వంటి మల్టీస్టాక్ హోల్డర్ ప్లాట్ఫామ్ ప్రాముఖ్యతను పంచుకుంటూ, ఎంఇఐటివై సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సుశీల్ పాల్ స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. ఇంటర్నెట్ కీలక భాగాలు అందుబాటులో, సురక్షితంగా భద్రంగా, స్థితిస్థాపకంగా ఉండేలా చూసుకోవడంలో భారతదేశ మార్గదర్శక భాగస్వామ్య సమాజం కృషిని వివరించారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానం డిజిటల్ అభద్రతలను, బలహీనతలను తీవ్రతరం చేస్తుందని, ఇది తరచుగా వ్యక్తిగత డేటా ఉల్లంఘనలకు దారితీస్తుందని, సైబర్ దాడుల నిరంతర ముప్పుకు దారితీస్తుందని ఆయన హెచ్చరించారు. డిజిటల్ ఇండియా భవిష్యత్తు కోసం సంక్లిష్టతలను ప్రతిబింబించడానికి, అంచనా వేయడానికి భావన చేయడానికి ఈ సంవత్సరం ఐఐజిఎఫ్ థీమ్ ప్రాధాన్యతను శ్రీ పాల్ వివరించారు. ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములు లోతైన , సున్నితమైన భాగస్వామ్యాన్ని నిర్వహించాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ఐసిఎఎన్ఎన్ తాత్కాలిక అధ్యక్షురాలు, సిఇఒ శ్రీమతి సాలీ కోస్టర్టన్ మాట్లాడుతూ, డిజిటల్ అంతరాలను తగ్గించడంలో , డిజిటల్ చేరికను ప్రోత్సహించడంలో భారత ప్రభుత్వంతో కలిసి పనిచేయడానికి , మద్దతు ఇవ్వడానికి ఐసిఎఎన్ఎన్ ఉత్సాహంగా ఉందని పేర్కొన్నారు. బహుముఖ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్, బహుభాషా ఇంటర్నెట్ లో భారత్ కీలక పాత్రను ఆమె అంగీకరించారు.
ఐఐజిఎఫ్ 2023 ఛైర్మన్ , ఎన్ఐఎక్స్ఐ సిఇఒ శ్రీ దేవేష్ త్యాగి, ఐఐజిఎఫ్ 2023 నుండి తీసుకున్న విషయాలపై అంతర్దృష్టులను అందించారు, ఇది యుఎన్ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరమ్ తో సంబంధం ఉన్న ముఖ్యమైన వేదికగా గుర్తించబడింది.
ముగింపు వేడుకలో శ్రీమతి కరోల్ రోచ్ - యుఎన్ ఐజిఎఫ్ ఎంఎజి చైర్ తో సహా ఈ రంగానికి చెందిన ప్రముఖ వ్యక్తులు- అనితా గురుమూర్తి, ఐటీ ఫర్ చేంజ్ ఫౌండర్ , ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి సారా కెంప్, వైస్ ప్రెసిడెంట్, ఇంటర్నేషనల్ గవర్నమెంట్ అఫైర్స్, ఇంటెల్ కూడా ఉన్నారు.
ఐఐజిఎఫ్ గురించి:
ఇండియా ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం యుఎన్ ఇంటర్నెట్ గవర్నెన్స్ ఫోరం (యుఎన్-ఐజిఎఫ్) తో సంబంధం కలిగి ఉంది, ఇది ఇంటర్నెట్ కు సంబంధించిన ప్రజా విధాన సమస్యలను చర్చించడానికి ప్రతినిధులకు బహుళ-భాగస్వామ్య వేదికగా పనిచేస్తుంది.
మరింత సమాచారం కోసం, అధికారిక ఐఐజిఎఫ్ వెబ్సైట్ : https://www.indiaigf.in ను సందర్శించవచ్చు.