Ministry of Electronics & IT
“Multistakeholderism in India will be cornerstone of how the future of Internet will be shaped in policy, regulation and technology landscape”: Minister Rajeev Chandrasekhar
Addresses community at India Internet Governance Forum 2023
05 DEC 2023 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Electronics & Information Technology (MeitY) and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar has addressed and delivered a keynote address at the India Internet Governance Forum 2023. Its third edition of IIGF was held here today. The theme of the said forum this year was “Moving forward: Calibrating Bharat’s Digital Agenda” with its sub-theme building a secure, trusted & resilient cyberspace for Bharat, Enabling Innovation for India’s Developmental Goals, Bridging Divides and Calibrating Bharat’s Digital Agenda – on Leadership for Global Digital Governance & Cooperation.
Speaking on the occasion Shri Rajeev Chandrasekhar said, “It is certainly a sign that multistakeholderism is maturing and gaining strength in India. Many people have fought for this, ensuring that the diverse voices of individuals impacted by the Internet and its growth are represented on the table as we discuss the future of the Internet. This multistakeholderism will be the cornerstone of how the future of the Internet will be shaped – policy-wise, regulation-wise and technology-wise. India is certainly on the fast track to growth in the digital space. Currently, we stand as the largest connected democracy in the world and indeed the largest connected bloc of people on the global Internet.”
The Minister further highlighted, “India is a case study wherein emerging technologies and AI are playing a significant role in inclusion, empowerment, creating more with less, allowing every young Indian to be empowered and be part of the innovation economy. However, at the same time, it is ensuring that all consumers and digital Nagriks have access to a safe and trusted Internet, an Internet that remains open, where intermediaries and platforms are accountable for their conduct, accountable for the harm under the Indian law.”
Speaking about the third edition, Shri S Krishnan, Secretary MeitY, while delivering the special address illuminated the relevance of the IIGF 2023 as a pivotal platform for fostering collaborative discussions and strategic initiatives in steering Bharat’s digital trajectory. He emphasized the forum’s role in addressing the evolving challenges of the digital landscape, promoting inclusive access, and championing India’s leadership in global digital governance. Shri S Krishnan underscored the significance of multistakeholderism, highlighting the need for collective efforts across diverse sectors to navigate the complexities of the internet effectively. Furthermore, he acknowledged the importance of initiatives such as the introduction of Internationalized Domain Names (IDNs) to promote a multilingual internet and bridge the digital divide. In conclusion, he urged participants to actively engage in constructive dialogue, collaboration, and knowledge-sharing throughout IIGF 2023, envisioning it as a catalyst for shaping Bharat’s digitally empowered future.
Further, Joint Secretary, MeitY, Shri Sushil Pal, gave a welcome address while sharing the importance of a multistakholder platform such as IIGF 2023 and highlighted the hard work of India’s pioneer stakeholder community in ensuring the key components of internet remains open, accessible, safe & secure, and resilient. He cautioned against the propensity of emerging technologies to deepen the digital insecurities and vulnerabilities leading to frequent breaches of personal data and persistent threat of cyber-attacks. Shri Pal stressed upon the aptness of this year’s IIGF theme as a timely intervention, to reflect, assess and conceptualize the intricacies for the future of Digital India. He closed with a welcome call for stakeholders to hold deep and nuanced engagement on the event.
The event was graced by Ms Sally Costerton, Interim President & CEO, ICANN, who mentioned that ICANN is pleased to be working with and supporting the GoI in reducing the digital divide and fostering digital inclusion. She also acknowledged India’s pivotal role in multistakeholder Internet governance and multilingual internet.
Shri Devesh Tyagi, Chair of IIGF 2023 and CEO of NIXI, provided insights into the takeaways from IIGF 2023, marking it as a significant platform associated with the UN Internet Governance Forum.
The closing ceremony also included prominent figures in this space including but not limited to Ms Carol Roach- UN IGF MAG Chair; Ms Anita Gurumurthy- Founder & Executive Director, IT for Change; Ms Sarah Kemp, Vice President, International Government Affairs, Intel.
About IIGF:
The India Internet Governance Forum is associated with the UN Internet Governance Forum (UN-IGF), serving as a multi-stakeholder platform for representatives to discuss public policy issues related to the Internet.
For more information, you can visit the official IIGF website: https://www.indiaigf.in.
0G83.jpeg)
THXW.jpeg)

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ನೀತಿ, ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಲ್ಟಿಸ್ಟೇಕ್ ಹೋಲ್ಡಿಸಂ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಲಿದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಗವರ್ನೆನ್ಸ್ ಫೋರಂ 2023 ರಲ್ಲಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ
05 DEC 2023 6:05PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಗವರ್ನೆನ್ಸ್ ಫೋರಂ 2023 ರಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಐಐಜಿಎಫ್ ನ ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿ ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಈ ವರ್ಷದ ಈ ವೇದಿಕೆಯ ಥೀಮ್ "ಮುಂದುವರಿಯುವುದು: ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡುವುದು" ಎಂಬ ಉಪ ವಿಷಯದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಸೈಬರ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು, ವಿಭಜನೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಮಾಪನಾಂಕ ಮಾಡುವುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್, "ಇದು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಹುಸ್ತರವು ಪ್ರಬುದ್ಧವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಧ್ವನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನೇಕ ಜನರು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಹೋರಾಡಿದ್ದಾರೆ. ನೀತಿವಾರು, ನಿಯಂತ್ರಣ-ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾರು ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಮೂಲಾಧಾರವು ಈ ಬಹುಸ್ತರದ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವಾಗಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಜನರ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಂಪರ್ಕಿತ ಬಣವಾಗಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ.
"ಭಾರತವು ಒಂದು ಕೇಸ್ ಸ್ಟಡಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಎಐ ಸೇರ್ಪಡೆ, ಸಬಲೀಕರಣ, ಕಡಿಮೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ರಚಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿದೆ ಎಂದು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳು ತಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಾನಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಮೂರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಎಂಇಐಟಿವೈ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡುವಾಗ, ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಥವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಐಐಜಿಎಫ್ 2023 ರ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಭೂದೃಶ್ಯದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ, ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ವೇದಿಕೆಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಬಹುಸ್ತರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನ್ಯಾವಿಗೇಟ್ ಮಾಡಲು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಹುಭಾಷಾ ಅಂತರ್ಜಾಲವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೊಮೇನ್ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು (ಐಡಿಎನ್) ಪರಿಚಯಿಸುವಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ, ಐಐಜಿಎಫ್ 2023 ರಾದ್ಯಂತ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಶಕ್ತ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಂಇಐಟಿವೈ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸುಶೀಲ್ ಪಾಲ್ ಅವರು ಐಐಜಿಎಫ್ 2023 ರಂತಹ ಬಹುಸ್ಟಾಕ್ ಹೋಲ್ಡರ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಮುಕ್ತವಾಗಿ, ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾಲುದಾರ ಸಮುದಾಯದ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲತೆಗಳನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಅವರು ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದರು, ಇದು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾದ ಆಗಾಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ದಾಳಿಯ ನಿರಂತರ ಬೆದರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಭವಿಷ್ಯದ ಜಟಿಲತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಲು, ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡಲು ಈ ವರ್ಷದ ಐಐಜಿಎಫ್ ಥೀಮ್ ಸಮಯೋಚಿತ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶದ ಸೂಕ್ತತೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಪಾಲ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಸ್ವಾಗತಾರ್ಹ ಕರೆಯೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಎನ್ ಎನ್ ನ ಮಧ್ಯಂತರ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸಿಇಒ ಶ್ರೀಮತಿ ಸ್ಯಾಲಿ ಕೋಸ್ಟರ್ಟನ್ ಅವರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ICANN ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಬಹುಹಂತದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಬಹುಭಾಷಾ ಅಂತರ್ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
ಐಐಜಿಎಫ್ 2023 ರ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಎಕ್ಸ್ಐ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ದೇವೇಶ್ ತ್ಯಾಗಿ ಅವರು ಐಐಜಿಎಫ್ 2023 ರ ಟೇಕ್ಅವೇಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಇದು ಯುಎನ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಆಡಳಿತ ವೇದಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಕರೋಲ್ ರೋಚ್- ಯುಎನ್ ಐಜಿಎಫ್ ಮ್ಯಾಗ್ ಚೇರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಆದರೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ; ಅನಿತಾ ಗುರುಮೂರ್ತಿ- ಐಟಿ ಫಾರ್ ಚೇಂಜ್ ನ ಸ್ಥಾಪಕಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕಿ; ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾರಾ ಕೆಂಪ್, ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಇಂಟೆಲ್.
IIGF ಬಗ್ಗೆ:
ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಗವರ್ನೆನ್ಸ್ ಫೋರಂ ಯುಎನ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಗವರ್ನೆನ್ಸ್ ಫೋರಂ (ಯುಎನ್-ಐಜಿಎಫ್) ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಇಂಟರ್ನೆಟ್ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನೀತಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಬಹು-ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ನೀವು ಅಧಿಕೃತ ಐಐಜಿಎಫ್ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು: https://www.indiaigf.in.
0G83E51D.jpeg)
THXWH455.jpeg)