పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామ పంచాయతీల్లో ప్రాదేశిక ప్రణాళికల రూపకల్పనను ప్రోత్సహించేందుకు జీఐఎస్‌ అప్లికేషన్‌ “గ్రామ మంచిత్ర”ను ప్రారంభించిన పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
05 DEC 2023 2:35PM by PIB Hyderabad
గ్రామ పంచాయతీల్లో ప్రాదేశిక ప్రణాళిక రూపకల్పనను ప్రోత్సహించడానికి, 'గ్రామ్ మంచిత్ర' (https://grammanchitra.gov.in) పేరిట భౌగోళిక సమాచార వ్యవస్థ (జీఐఎస్‌) అప్లికేషన్‌ను కేంద్ర పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. జియో-స్పేషియల్‌ సాంకేతికతను ఉపయోగించి గ్రామ పంచాయతీ స్థాయిలో ప్రాదేశిక ప్రణాళికను నిర్వహించడానికి ఈ అప్లికేషన్‌ గ్రామ పంచాయతీలకు వీలు కల్పిస్తుంది. వివిధ రంగాల్లో చేపట్టాల్సిన అభివృద్ధి పనులపై మరింత స్పష్టత, గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక (జీపీడీపీ) నిర్ణయాల్లో మద్దతు అందించడానికి ఏకీకృత జియో-స్పేషియల్ వేదికను ఇది అందిస్తుంది.
ఆస్తుల సంబంధిత పనుల్లో జియో-ట్యాగ్‌తో కూడిన ఫోటోలు తీయడానికి మొబైల్ ఆధారిత పరిష్కారం ఎంయాక్షన్‌సాఫ్ట్‌ను కూడా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. దీని ద్వారా ఆస్తుల జియో ట్యాగింగ్‌ మూడు దశల్లో జరుగుతుంది. అవి (i) పని ప్రారంభానికి ముందు (ii) పని జరుగుతున్న సమయంలో (iii) పని పూర్తయినప్పుడు. సహజ వనరుల నిర్వహణ, జల వనరుల సంరక్షణ, కరవు నివారణ, పారిశుద్ధ్యం, వ్యవసాయం, చెక్ డ్యాములు, నీటిపారుదల మార్గాలు మొదలైన వాటికి సంబంధించిన అన్ని పనులు, ఆస్తుల సమాచారాన్ని ఇది నిల్వ చేస్తుంది. ఎంయాక్షన్‌సాఫ్ట్‌ను యాప్‌ ద్వా జియో-ట్యాగ్ చేసిన ఆస్తుల వివరాలు గ్రామ మంచిత్రలో అందుబాటులో ఉన్నాయి. దీనివల్ల, గ్రామ పంచాయతీల్లో చేయాల్సిన వివిధ అభివృద్ధి పనుల్లో మరింత స్పష్టత వస్తుంది.
ఆర్థిక సంఘం నిధుల ద్వారా సృష్టించిన ఆస్తులను జియో ట్యాగ్‌ చేస్తారు. పంచాయతీ స్థాయిలో జియో ట్యాగ్ చేసిన ఆస్తుల జీఐఎస్‌ సమాచారాన్ని గ్రామ మంచిత్ర యాప్‌లో చూడవచ్చు. గ్రామ పంచాయతీ అధికారులు వాస్తవిక, సాధించాల్సిన అభివృద్ధి ప్రణాళికలు రూపొందించడంలో జీఐఎస్‌ సాంకేతికతను ఉపయోగించుకునే ప్రణాళిక సాధనాలను గ్రామ మంచిత్ర అందిస్తుంది. ఈ సాధనాలు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల కోసం అవసరమైన సంభావ్య ప్రాంతాలను గుర్తించడం, ఆస్తులపై నిఘా, ప్రాజెక్టు ఖర్చులను అంచనా వేయడం, ప్రాజెక్టుల ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడం వంటి అభివృద్ధి ప్రణాళికల తయారీలో నిర్ణయాలు తీసుకునేందుకు మద్దతు అందిస్తాయి.
కేంద్ర పంచాయితీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj launched Geographic Information System application “Gram Manchitra” to encourage the Spatial Planning by the Gram Panchayat
05 DEC 2023 2:35PM by PIB Delhi
In order to encourage the Spatial Planning by the Gram Panchayat, Ministry of Panchayati Raj had launched the Geographic Information System (GIS) application “Gram Manchitra” (https://grammanchitra.gov.in). This application facilitates and supports Gram Panchayats to perform planning at Gram Panchayat level using geo-spatial technology. It provides a single/ unified Geo Spatial platform to better visualize the various developmental works to be taken up across the different sectors and provide a decision support system for Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Further, Ministry has launched mActionSoft, a mobile based solution to help in capturing photos with Geo-Tags (i.e. GPS Coordinates) for the works which have asset as an output. Geo-tagging of the assets is done in all three stages viz. (i) before start of the work, (ii) during the work and (iii) on completion of work. This would provide a repository of information on all works and assets related to natural resource management, water harvesting, drought proofing, sanitation, agriculture, check dams and irrigation channels etc. Assets geo-tagged using the m-ActionSoft application is available on Gram Manchitra, enhancing the visualization of various developmental works in the Gram Panchayats.
The assets created under the finance commission funds are geotagged with the photographs of assets by the Panchayats. The GIS data of assets geotagged on the map of Panchayat can be visualized on the Gram Manchitra application. Gram Manchitra provides several planning tools that use GIS technology to help Gram Panchayat officials develop realistic and achievable development plans. These tools provide a decision support system in the preparation of development plans viz. tools for identifying potential sites for development projects, asset tracking, estimating the costs of projects, and assessing the impact of projects.
This information was given by the Union Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil in a written reply in Lok Sabha today.